• Thứ Tư, 07/09/2011 10:25 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 7/9/2011

  Tân Khoa
  Trí thức phải được trọng dụng. Diadiem.com sáp nhập Nhommua.com, nhận 60 triệu USD đầu tư từ 3 đối tác nước ngoài. FPT Telecom sắp cung cấp dịch vụ “đi chợ” qua tivi…

  Chiến lược quốc gia về nhân tài: Phải trọng dụng trí thức

  Ngày 6/9/2011 tại Hà Nội đã diễn ra hội thảo khoa học “Công tác nhân tài ở Việt Nam – Một số vấn đề lý luận và thực tiễn”. Bên cạnh nhiều khía cạnh khác, TS Vũ Ngọc Hoàng – Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương đề cập, người cũ có được trọng dụng hay không phụ thuộc vào người cũ có nghỉ hay không. Thực tế là người cũ thường là người vừa ra đề vừa chấm thi và TS Hồ Đức Việt – nguyên Trưởng ban Tổ chức Trung ương cũng đồng tình “người cũ không nghỉ thì người mới sao vào được”. GS Dương Phú Hiệp – nguyên Tổng thư ký Hội đồng Lý luận Trung ương khẳng định, muốn phát triển nhân tài thì bước đầu tiên là phải coi trọng trí thức và trọng dụng trí thức và càng không nên thành kiến với những trí thức dám góp ý thẳng thắn với Đảng và Nhà nước. Thứ trưởng Bộ Nội vụ Văn Tất Thu nhìn nhận, nhân tài là tài sản quốc gia và Nhà nước phải biết trọng dụng. Bất kỳ quốc gia, dân tộc nào để lãng phí nhân tài là lãng phí lớn nhất. (Tiền Phong, Lao Động 7/9/2011)

  TS Vũ Đức Đam kiêm chức Chánh Văn phòng Ban cán sự Đảng

  TS Vũ Đức Đam, Ủy viên Ban cán sự Đảng Chính phủ, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ vừa được bổ nhiệm làm Chánh Văn phòng Ban cán sự Đảng Chính phủ khóa XIII. Trước khi đảm nhận cương vị này, TS Vũ Đức Đam cũng được bầu vào Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và giữ chức Bí thư Đảng ủy Văn phòng Chính phủ nhiệm kỳ 2010 - 2015. Trước khi đảm nhiệm cương vị Bộ trưởng – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, TS Vũ Đức Đam trải qua các cương vị Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ và Hợp tác quốc tế Tổng cục Bưu điện; Phó Vụ trưởng Vụ Quan hệ quốc tế, Vụ trưởng vụ Asean, Văn phòng Chính phủ. TS Vũ Đức Đam cũng từng làm thư ký, trợ lý cho Thủ tướng Võ Văn Kiệt, trợ lý cố vấn Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh, Thứ trưởng Bộ TTTT, Bí thư Tỉnh uỷ kiêm Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh. (Website Chính phủ 6/9/2011)

  Cuối 2011, Hà Nội thành cơ quan điện tử?

  Thành phố Hà Nội đặt mục tiêu cuối năm nay sẽ trở thành cơ quan điện tử sau khi đã cơ bản hoàn thiện hệ thống CNTT ứng dụng trong cơ quan Nhà nước. Để hiện thực hóa mục tiêu kể trên, UBND TP vừa chính thức khai trương Hệ thống giao ban trực tuyến hiện đại trên nền mạng WAN tốc độ cao, được kết nối 53 điểm tại các quận, huyện và các sở, ban, ngành của Thành phố. Đồng thời khai trương Cổng thông tin điều hành và mạng diện rộng (WAN) của Thành phố, đảm bảo ổn định, thông suốt sự chỉ đạo điều hành của lãnh đạo Thành phố thông qua cổng thông tin điều hành nội bộ và hệ thống phần mềm quản lý văn bản; kết nối liên thông giữa các sở, ban, ngành và quận, huyện; kết nối Internet tốc độ cao và phục vụ các ứng dụng khác.

  Có thể thấy Hà Nội đã có nhiều điều kiện thuận lợi để xây dựng mô hình cơ quan điện tử. Điển hình như về hạ tầng kỹ thuật, Hà Nội chỉ đứng sau Đà Nẵng, TP.HCM. Theo thống kê của Sở TTTT Hà Nội, đến nay, 47/49 sở, ban, ngành, quận, huyện và thị xã của thành phố đã xây dựng xong và đưa vào hoạt động hệ thống mạng nội bộ (LAN), máy chủ, kết nối Internet. Thành phố đã trang bị máy trạm cho 71% cán bộ công chức, trong đó các quận, huyện, thị xã đạt gần 68% và các sở, ban, ngành đạt gần 82%. Tuy nhiên, khó khăn cũng còn không ít.

  Theo Báo cáo, Chỉ số sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng CNTT-TT năm 2011 của khối các tỉnh, thành phố vừa được Ban Chỉ đạo Quốc gia về CNTT công bố, Hà Nội đứng thứ 7/63 tỉnh, thành phố, sau Đà Nẵng, TP.HCM, Bắc Ninh, Nghệ An, Thừa Thiên – Huế, Quảng Ninh; tụt 4 bậc so với năm 2010. Đáng lưu ý về hạ tầng nhân lực, Hà Nội đang đứng ở vị trí thứ 32/63 tỉnh, thành phố, trong đó tỷ lệ cán bộ chuyên trách về CNTT chỉ đạt 0,3%; tỷ lệ cán bộ công chức biết sử dụng máy tính cũng mới chỉ đạt 67,3%. (ICT News 6/9/2011)

  Báo điện tử Đài Tiếng nói Việt Nam đổi tên

  Báo Điện tử VOVNews của Đài Tiếng nói Việt Nam đã chính thức mang tên mới là Báo Điện tử VOV và nâng cấp thêm một số tính năng. Theo đại diện Báo Điện tử VOV, việc thay đổi tên gọi của báo nhằm xác định rõ hơn vị trí của báo với tính chất truyền thông của Đài trong tình hình mới. Bên cạnh việc liên tục cập nhật thông tin trên các lĩnh vực, Báo Điện tử VOV cũng phát trực tuyến các hệ phát thanh là VOV1 (Thời sự-Chính trị tổng hợp), VOV2 (Văn hoá-Đời sống-Khoa giáo), VOV3 (Âm nhạc-Thông tin giải trí), VOV5 (Hệ Phát thanh đối ngoại), kênh Giao thông Hà Nội và TP.HCM.

  Từ ngày 1/8/2011 vừa qua, Báo Điện tử VOV cũng cho phép các thính giả của Đài TNVN có thể nghe lại theo yêu cầu các chương trình Thời sự 6h và 18h của VOV1, chương trình tiếng Pháp, Đức, Nhật, Trung Quốc của VOV5. Trong thời gian tới, Báo Điện tử VOV cũng sẽ nâng cấp và đưa vào sử dụng một số tính năng mới như sử dụng phần mềm Soundslides cho mục Phóng sự ảnh, cải tiến giao diện để bạn đọc truy cập thuận tiện hơn… (ICT News 6/9/2011)

  Báo Hải quan Điện tử ra mắt

  Chiều 6/9/2011, Báo Hải quan Điện tử đã chính thức ra mắt với các tên miền www.haiquanonline.com.vn, www.baohaiquan.com.vn và www.baohaiquan.vn. Báo Hải quan điện tử được kết nối với Website của Tổng cục Hải quan và tương thích với hệ thống hạ tầng kỹ thuật công nghệ thông tin toàn ngành, đảm bảo an ninh, an toàn bảo mật cao. Về nội dung, ngoài nguồn thông tin thế mạnh về lĩnh vực Hải quan - Tài chính, Báo Hải quan Điện tử còn tăng cường chức năng tương tác với bạn đọc thông qua các dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp và người dân trong hoạt động xuất nhập khẩu và đầu tư như tra cứu thông tin, trả lời ý kiến bạn đọc... (eFinance 6/9/2011)

  Bà Rịa – Vũng Tàu: NSG xây dựng 2 nhà máy sản xuất kính TCO và màn hình UFF

  Ngày 6/9/2011, tại KCN Mỹ Xuân A (huyện Tân Thành), Công ty TNHH kính chuyên biệt NSG Việt Nam (thuộc Tập đoàn NSG Nhật Bản) đã khởi công xây dựng 2 nhà máy sản xuất loại kính chuyên biệt dùng làm pin năng lượng mặt trời (TCO) và màn hình hiển thị phẳng (UFF) thường dùng làm màn hình điện thoại cho iPhone, iPad, với tổng kinh phí khoảng 323 triệu USD. Sau khi hoàn thành, 2 nhà máy sẽ cần 500 lao động kỹ thuật người Việt Nam vào làm việc. (Thanh Niên 6/9/2011)

  CMC tặng 20 máy tính cho trường THCS Cầu Giấy

  Tập đoàn Công nghệ CMC vừa trao tặng 20 bộ máy tính CMS, với tổng trị giá gần 200 triệu đồng, cho trường THCS Cầu Giấy (Hà Nội) tại lễ khai giảng năm học mới diễn ra ngày 5/9/2011. Nhà giáo Dương Văn Tiến, Hiệu trưởng trường THCS Cầu Giấy cho biết, với sự tài trợ của CMC, đến nay trường THCS Cầu Giấy đã có thêm phòng máy tính thứ hai, đảm bảo tiêu chuẩn mỗi học sinh được sử dụng 1 máy trong giờ học vi tính.

  Được biết, cũng trong mùa tựu trường năm nay, Tập đoàn Công nghệ CMC chuẩn bị tung ra thị trường loạt máy tính thương hiệu CMS dành cho học sinh tặng kèm phần mềm miễn phí học tiếng Anh độc quyền British English (do Hội đồng Anh British Council và Intel kết hợp sản xuất) với dữ liệu bài học lớn, đa dạng và phù hợp với nhiều đối tượng học sinh khác nhau. (Hà Nội mới Online 6/9/2011)

  HP Việt Nam hỗ trợ học viên EMBA

  Ngày 5/9/2011, Nhóm In ấn và Hình ảnh công ty HP Việt Nam đã trao học bổng và quà tặng cho học viên xuất sắc của chương trình đào tạo thạc sĩ Quản trị Kinh doanh cao cấp (EMBA), niên học 2011 – 2013, của Đại học Hawaii giảng dạy tại Việt Nam. Ngoài ra, quà tặng còn có một máy in đa chức năng M1212NF có thể in, fax, scan qua máy tính cá nhân và thậm chí qua cùng một hệ thống mạng. Máy có thể dùng để copy và fax riêng biệt, cho phép gửi e-mail bằng cách tự động tạo một mail trên máy tính và đính kèm văn bản được scan từ máy.

  Được biết, EMBA là chương trình đầu tiên tại Việt Nam được tổ chức Quốc tế AACSB kiểm định chất lượng đào tạo. Năm 2001, chương trình chính thức triển khai tại Hà Nội và tiếp tục mở rộng tại TP.HCM vào năm 2007. Hơn 10 năm qua, chương trình EMBA đã đào tạo thành công hơn 300 học viên tại Việt Nam, trong đó trên 80% hiện đang nắm giữ những vị trí quan trọng tại các tổng công ty, tập đoàn, tổ chức trong và ngoài nước. (ICT News 6/9/2011)

  MJ tiếp nhận khoản đầu tư 60 triệu USD từ 3 đối tác nước ngoài

  Hôm nay 7/9/2011, Tập đoàn MJ sẽ chính thức ra mắt và ký kết tiếp nhận khoản đầu tư lên tới 60 triệu USD từ 3 quỹ đầu tư mạo hiểm là IDG Ventures, Rabate Networks và Runet Global. MJ ra đời trên cơ sở sáp nhập 2 công ty thương mại điện tử là Diadiem.com (bản đồ trực tuyến) và Nhommua.com (dịch vụ mua chung). Với thương vụ này, MJ đặt mục tiêu trở thành công ty thương mại điện tử và dịch vụ trực tuyến lớn nhất Việt Nam. (Đầu Tư 7/9/2011)

  VNG đào tạo miễn phí sinh viên thiết kế website & đồ họa

  Công ty VNG vừa chính thức tổ chức khai giảng thí điểm chương trình đào tạo chuyên viên thiết kế web & đồ họa miễn phí trong 03 tháng dành cho 04 bạn sinh viên đến từ Đại học Kiến trúc TP.HCM và ĐH Văn Lang. Toàn bộ chi phí đầu tư cho khóa học này trị giá hơn 100 triệu đồng. Chương trình này là hoạt động đào tạo sinh viên mới nhất của VNG trong tháng 9/2011 nhằm mục đích tuyển dụng bổ sung nguồn nhân lực thiết kế viên đồ họa và web của VNG. Bốn bạn trúng tuyển được tuyển chọn từ 17 sinh viên tốt nghiệp ĐH Kiến Trúc và Văn Lang vào tháng 6 vừa rồi. Các thí sinh phải trải qua các vòng kiểm tra trình độ chuyên môn, trình bày luận án tốt nghiệp, phỏng vấn chuyên môn cũng như hành vi và tính cách bởi các chuyên gia của VNG. (Hà Nội mới Online 6/9/2011)

  Thi online về tác phẩm Nguyễn Nhật Ánh

  Cuộc thi online “Đố vui 22 tác phẩm dành cho tuổi teen của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh” do Nhà xuất bản Trẻ tổ chức tại www.nxbtre.com.vn sẽ kéo dài từ ngày 9 đến hết ngày 30/9/2011. Bạn đọc tham gia sẽ vào website của NXB Trẻ trả lời trắc nghiệm 66 câu đố liên quan đến 22 tác phẩm của Nguyễn Nhật Ánh. Theo tin từ NXB Trẻ, cuộc thi là sự kiện nhằm chào mừng tập sách mới của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh dành riêng cho tuổi mới lớn sẽ ra mắt ngày 6/10/2011. Bạn đọc được giải sẽ nhận thư mời đến dự buổi ra mắt tác phẩm mới của Nguyễn Nhật Ánh và một tập sách mới có chữ ký tặng của nhà văn. (Tuổi Trẻ 7/9/2011)

  Một nghệ sĩ Italia sắp biểu diễn hoà nhạc đa phương tiện tại TP.HCM và Hà Nội

  Đại sứ quán Italia tại Hà Nội vừa giới thiệu đến khán giả Việt Nam chương trình hòa nhạc đa phương tiện của nghệ sĩ Maestro Andrea Centazzo. Theo đó, chương trình hòa nhạc của Andrea Centazzo sẽ diễn ra tại Nhạc viện TP.HCM (112 Nguyễn Du, Q.1) lúc 20 giờ ngày 13/9/2011 và tại rạp Công nhân (42 Tràng Tiền, Hà Nội) lúc 21 giờ ngày 15/9/2011.

  Maestro Andrea Centazzo có hơn 40 năm làm việc trong lĩnh vực nghệ thuật với hơn 2.500 buổi hòa nhạc và các chương trình biểu diễn tại châu Âu, Mỹ và châu Á. Từ năm 1998, Centazzo dành nhiều thời gian cho việc tạo ra các chương trình đa phương tiện, trong đó, ông kết hợp âm nhạc của mình dựa trên các nhạc cụ gõ truyền thống cùng các phương tiện truyền thông kỹ thuật số và video để xử lý và lắp ráp thành video nghệ thuật, giúp người nghe khám phá mối quan hệ mới giữa hình ảnh và âm thanh. Các chương trình gần đây của ông được lấy cảm hứng từ Leonardo da Vinci, Albert Einstein, Đức Phật và Charles Darwin. Vé xem chương trình được bán với giá 250.000 đồng. (TBKTSG Online 6/9/2011)

  FPT Telecom sắp cung cấp dịch vụ “đi chợ” qua tivi

  Công ty Viễn thông FPT (FPT Telecom) đang xúc tiến để trong quý IV tới sẽ ra mắt dịch vụ iShopping trên hệ thống OneTV (sẽ được ra mắt ngày 15/9/2011), giúp khách hàng có thể thực hiện các lệnh mua hàng trên tivi nhà mình. Đây là một dịch vụ còn mới mẻ tại Việt Nam, khi mà một số chương trình về shopping vẫn yêu cầu khách hàng gọi điện để được phục vụ. Được biết, OneTV được ra đời dựa trên dịch vụ truyền hình tương tác iTV (triển khai từ 2006), được nâng cấp toàn diện về hệ thống và nội dung.

  Được biết, OneTV sẽ triển khai tính năng xem nội dung Youtube trên tivi, và thưởng thức nhạc từ mạng xã hội âm nhạc Nhacso.net. Ông Trang Lan Anh Phương, Giám đốc Trung tâm truyền hình OneTV cho hay, đến thời điểm hiện tại, OneTV có 74 kênh truyền hình trong và ngoài nước, trong đó có 30 kênh miễn phí. (Vietnam Plus 6/9/2011).