• Thứ Năm, 08/09/2011 10:41 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 8/9/2011

  Tân Khoa
  IBM công bố sáng kiến thương mại thông minh hơn cho doanh nghiệp Việt Nam. Hiệp hội Hệ thống thông tin quốc tế thành lập chi hội tại Việt Nam. Hà Nội: Thu hồi tên miền www.vitinfo.com.vn...

  Phát triển dịch vụ điện toán đám mây: Khó khăn nhất là thủ tục đầu tư

  Nhiều doanh nghiệp trong nước đang xúc tiến việc cung cấp dịch vụ điện toán đám mây (ĐTĐM) và vấn đề với họ là cần có chính sách hỗ trợ cụ thể. Theo ông Võ Văn Mai – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn HiPT cho biết, khó khăn nhất là thủ tục đầu tư vì ngoài các đầu tư về kỹ thuật để cho khách hàng dùng thử thì còn phải thuyết phục được Nhà nước cho phép sử dụng kinh phí chi thường xuyên để thuê, mua dịch vụ (trước đây chỉ được dùng kinh phí này để đầu tư mua sắm trang thiết bị, tài sản).

  Trước vấn đề này, ông Nguyễn Trọng Đường – Vụ trưởng Vụ CNTT cho biết, Bộ TTTT sẽ có chính sách hỗ trợ. Bộ đang nghiên cứu chính sách để khuyến khích doanh nghiệp xây dựng, phát triển các hệ thống giải pháp ĐTĐM để cung cấp cho thị trường. Cụ thể, sẽ có cơ chế ưu đãi, hỗ trợ để các doanh nghiệp phát triển, chuyển đổi sang nền tảng đám mấy (cloud-base); tiếp tục đầu tư cơ sở hạ tầng viễn thông và Internet nhằm mở rộng kết nối, nâng cao chất lượng băng thông; hỗ trợ các doanh nghiệp có giải pháp tốt trong việc quảng bá sản phẩm, khuyến cáo sử dụng; xây dựng và hình thành trung tâm dịch vụ ĐTĐM toàn cầu để cung cấp dịch vụ cho thị trường trong và ngoài nước. (Bưu điện Việt Nam 7/9/2011)

  IBM công bố sáng kiến thương mại thông minh hơn cho doanh nghiệp Việt Nam

  Ngày 7/9/2011, IBM đã công bố “Sáng kiến thương mại thông minh hơn” bao gồm tập hợp các giải pháp kinh doanh trực tuyến nhằm cung cấp cho doanh nghiệp Việt Nam. Sáng kiến này được tích hợp các năng lực thị trường từ các công ty như Coremetrics và Unica mới được sáp nhập, bao gồm giải pháp cổng điện tử thương mại IBM Webshere Commmerce, giải pháp kinh doanh mạng xã hội IBM Customer Experience Suite, giải pháp phân tích kinh doanh Cognos 10 và giải pháp thương mại theo kênh chéo…. Các sáng kiến này của IBM sẽ mang lại cho khách hàng cùng doanh nghiệp một trải nghiệm thương hiệu nhất quán, chuyên nghiệp, theo nhu cầu… Dải phần mềm cho thương mại thông minh hơn từ IBM cho phép các nhân viên phụ trách mảng tiếp thị thực hiện việc phân loại thị trường hiệu quả và tự động hoá việc triển khai hoạt động tiếp thị dựa trên số liệu từ nhiều kênh khác nhau, bao gồm cả các nguồn dữ liệu ngoại tuyến. (TBKTVN 8/9/2011)

  Hiệp hội Hệ thống thông tin quốc tế thành lập chi hội tại Việt Nam

  Một Hiệp hội nghề chính thống dành cho những người công tác trong lĩnh vực hệ thống thông tin dành cho doanh nghiệp đã thành lập chi hội đầu tiên tại Việt Nam. Đó là Hiệp hội hệ thống thông tin quốc tế (Association of Information Systems – AIS). Đại diện đứng đầu AIS tại Việt Nam là ông Nelson Leung - giảng viên phụ trách chương trình đào tạo Hệ thống thông tin kinh doanh của ĐH Quốc tế RMIT Việt Nam. Chương trình đào tạo này là sự kết hợp của CNTT và quản trị. Sinh viên tốt nghiệp ngành này hoàn toàn có khả năng quản lý dịch vụ và cơ sở vật chất CNTT nhằm đáp ứng tốt nhất nhu cầu của doanh nghiệp.

  Theo ông Leung, mục đích chính của việc AIS thành lập Chi hội Việt Nam là nhằm phát triển hơn nữa các chuyên môn của ngành hệ thống thông tin kinh doanh tại Việt Nam, khuyến khích nghiên cứu, thúc đẩy bản sắc và tăng cường đối thoại giữa các chuyên gia hoạt động trong lĩnh vực này tại Việt Nam, giúp chuẩn bị cho các chuyên gia hệ thống thông tin kinh doanh thế hệ mới, những người sẽ giúp các doanh nghiệp Việt Nam đáp ứng những nhu cầu thay đổi không ngừng của hệ thống thông tin. (Hà Nội mới Online 7/9/2011)

  Hà Nội: Thu hồi tên miền www.vitinfo.com.vn

  UBND TP.Hà Nội vừa có quyết định xử phạt 60 triệu đồng với Công ty Cổ phần Tập đoàn VIT (519 Kim Mã, quận Ba Đình, Hà Nội) vì xuất bản báo điện tử không phép. Đồng thời, tên miền www.vitinfo.com.vn mà VIT sử dụng cũng bị thu hồi. (Tuổi Trẻ 8/9/2011)

  Đà Nẵng: Nhiều thiết bị điện tử, viễn thông bị sét đánh hỏng

  Hàng loạt thiết bị điện tử, viễn thông tại một số khu vực thuộc quận Hải Châu đã bị hư hỏng sau trận sấm sét chiều tối 6/9/2011. Trong ngày 7/9/2011, các bộ phận kỹ thuật của Viễn thông Đà Nẵng đã phải làm việc hết công suất vì nhiều khách hàng yêu cầu sửa chữa hệ thống mạng và thiết bị đầu cuối. Giám đốc một công ty dịch vụ tin học cũng cho biết, nhu cầu sửa chữa máy tính cũng và thiết bị mạng vì thế cũng tăng gấp 2 – 3 lần bình thường và các dịch vụ này đang bị quá tải. (Tiền Phong 8/9/2011)

  Viettel có kế hoạch đưa NATCOM thành công ty viễn thông lớn nhất Haiti trong 1 – 2 năm

  Hôm nay 8/9/2011, Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) khai trương mạng viễn thông NATCOM tại Haiti. Như vậy, sóng của Viettel đã tới tận một nước châu Mỹ Latinh. Ông Nguyễn Việt Hùng – Phó Tổng giám đốc Viettel cho biết, NATCOM là công ty viễn thông của Nhà nước Haiti đang trên bờ vực phá sản. Chính phủ Haiti đấu thầu để tìm đối tác chiến lược mua 60%. Viettel thắng thầu. Trong lúc đàm phán hợp đồng thì xảy ra động đất và dịch bệnh. Tất cả mọi người đều nghĩ Viettel sẽ bỏ cuộc. Nhưng Viettel đã ký hợp đồng. Viettel đã nghĩ khác: Động đất rồi thì sẽ không động đất nữa; một dân tộc sau một thảm họa sẽ là sự trỗi dậy; vì động đất không ai đến mà ta đến thì sẽ được người dân địa phương yêu mến (mà trong hợp tác nước ngoài thì cái khó nhất là sự hợp tác toàn diện của người nhân viên sở tại)... Viettel cũng có kế hoạch đưa NATCOM thành công ty lớn nhất trong 1 - 2 năm nữa. Nắm giữ 51% cổ phần là có thể kiểm soát được Công ty. Các nhà đầu tư thành công khi muốn mở rộng thị trường thường bán một phần khi cần để đầu tư vào các thị trường mới. Chiến lược của Viettel là trong mọi trường hợp sẽ luôn chiếm trên 51%. Ông cũng cho biết, đầu tư ra nước ngoài là chiến lược lâu dài của Viettel. Đầu tư ra nước ngoài là cách mà Viettel duy trì tăng trưởng và quan trọng hơn, duy trì sự năng động. Sau Haiti, Viettel sẽ đầu tư vào Mozambique và đã được cấp phép vào kinh doanh ở quốc gia Phi châu này. (Tiền Phong 8/9/2011).