• Thứ Sáu, 09/09/2011 10:39 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 9/9/2011

  Tân Khoa
  Đưa giáo dục quốc phòng, an ninh lên mạng. Tọa đàm về việc thêm F, J, W, Z vào từ điển là một sự kiện đáng ghi nhận. Bàn giao 59 người Trung Quốc lừa qua mạng cho Interpol…

  Đưa giáo dục quốc phòng, an ninh lên mạng

  Ngày 8/9/2011, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã chủ trì hội nghị trực tuyến tổng kết 10 năm thực hiện giáo dục quốc phòng, an ninh toàn quốc. Bên cạnh nhiều vấn đề khác, Phó Thủ tướng đề cập: trước sự phát triển vượt bậc của KHCN, nhất là mạng Internet, Bộ TTTT cần nghiên cứu chuyên đề riêng về kiến thức an ninh, quốc phòng để đưa lên không gian mạng. (Gia đình & Xã hội 9/9/2011)

  Tọa đàm về việc thêm F, J, W, Z vào từ điển là một sự kiện đáng ghi nhận về sự thay đổi thái độ ứng xử

  Chủ đề “nóng” bổ sung 4 ký tự F, J, W, Z vào bảng chữ cái tiếng Việt lại thêm một lần nữa đưa các nhà ngôn ngữ học và CNTT tranh cãi bất phân thắng bại tại buổi tọa đàm “CNTT và tiếng Việt” do Hội Trí thức Khoa học & Công nghệ trẻ Việt Nam (VAYSE) tổ chức chiều 7/9/2011 ở Đại học FPT. Đại diện cho nhóm phản đối, ThS Đào Tiến Thi, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam cho rằng 4 chữ cái này tuy có trong văn bản tiếng Việt nhưng không có nghĩa là phải có trong bảng chữ cái tiếng Việt. Điều này tương tự như các ký hiệu alpha, beta… Hệ thống chữ cái tiếng Việt đã ổn định, chặt chẽ. CNTT phải dựa theo đó để tạo phần mềm hỗ trợ việc xử lý tiếng Việt chứ không thể thấy khó thì yêu cầu biến đổi bảng chữ cái. “Tiếng Việt là cái chân. CNTT là cái giày. Cái giày phải phù hợp với cái chân chứ không thể gọt chân để vừa giày. Không thể chiều theo CNTT’’, ông Thi nhấn mạnh.

  Vẫn giữ nguyên quan điểm của mình, TS Quách Tuấn Ngọc, Cục trưởng Cục CNTT, Bộ GDĐT cho biết dù đã có nhiều người phản bác chuyện thêm ký tự và hô hào phải gìn giữ sự trong sáng của tiếng Việt, song cũng có không ít ý kiến ủng hộ chủ trương thêm ký tự này. Ông lưu ý: chữ viết của Việt Nam hiện nay mới chỉ xuất hiện khoảng 300 năm. Sau khi Alexander De Rhodes tạo ra bảng chữ cái tiếng Việt, nhiều thế hệ tiền bối đã phải thành lập và huy động cả Hội Truyền bá Quốc ngữ thì mới phổ cập được như hôm nay. Theo tiến trình phát triển của cuộc sống, thực tế đã phát sinh nhiều từ tiếng Việt phải mượn ký tự F, J, W, Z để ghi âm. Chẳng hạn như tiếng ‘‘dzo’’ phải bổ sung thêm “z” thì mới phát âm được. Bởi vậy, cần tiếp nhận những cái mới phát sinh để phù hợp với sự phát triển của thời đại.

  Ông Ngọc cũng lưu ý là 4 ký tự này sẽ không dùng để thay thế các ký tự khác đã có trong tiếng Việt, chẳng hạn như F sẽ không thể thay thế PH, mà sẽ được quy định cụ thể về phạm vi sử dụng. Tán đồng quan điểm đó, TS. Phạm Văn Tình, Viện Từ điển học & Bách Khoa thư cho rằng bảng chữ cái tiếng Việt sẽ có những thành viên đầy đủ và không đầy đủ, trong đó F, J, W, Z sẽ thuộc nhóm thành viên không đầy đủ. Cần phải chấp nhận 4 chữ cái như một hiện tượng thực tế. Chuẩn ngôn ngữ là những cái dùng quen được cộng đồng chấp nhận, có chuẩn hình thành khoa học nhưng cũng có chuẩn hình thành kỳ cục, thậm chí từ những cái không chuẩn. Ông đề cập, việc thêm 4 chữ cái là một sự kiện đáng ghi nhận về sự thay đổi thái độ ứng xử của hai giới ngôn ngữ học và tin học. Qua đó, cả hai giới ngôn ngữ học và tin học cần có cái nhìn thiện chí hơn về sự hợp tác để đem lại lợi ích chung cho cộng đồng. (ICT News 8/9/2011)

  Tên miền Internet: Người Việt Nam nên dùng hàng Việt Nam

  Chiều ngày 8/9, Bộ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Bắc Son đã thăm và làm việc với Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) về công tác quản lý, thúc đẩy việc sử dụng nguồn tài nguyên tên miền, địa chỉ, số hiệu mạng Internet. Ông Hoàng Minh Cường, Quyền Giám đốc VNNIC đã báo cáo với Bộ trưởng về những kết quả đạt được sau 11 năm hình thành và phát triển (2000-2011). Theo ông Cường, bên cạnh những thuận lợi như có hành lang cơ chế, pháp lý, lộ trình phát triển phù hợp, VNNIC cũng gặp những khó khăn nhất định. Cụ thể, việc phân định một số nhiệm vụ giữa các đơn vị thuộc Bộ và VNNIC còn một số vấn đề chưa thống nhất, ví dụ như vấn đề thống kê Internet, phát triển VNIX, tạm ngưng tên miền địa chỉ IP...; hay việc đưa địa chỉ IPv6 vào ứng dụng còn chưa có nhiều biến chuyển, ngay cả đối với các ISP lớn. Thậm chí, chính sách quản lý tên miền quốc gia còn gặp nhiều vướng mắc, có thể kể đến như việc còn nhiều điểm chưa đồng bộ trong quy định pháp lý liên quan đến tên miền ".vn" giữa Thông tư về quản lý tài nguyên Internet của Bộ TTTT và quy định tại Nghị định, Thông tư do Bộ KHCN chủ trì liên quan đến vấn đề sở hữu trí tuệ.

  Bên cạnh đó, việc tên miền quốc gia ".vn" bị cạnh tranh bởi các loại hình tên miền quốc tế khác, một bộ phận người sử dụng thích đăng ký tên miền quốc tế vì cho rằng sẽ không bị giám sát, quản lý chặt chẽ. Trên thực tế, các vụ vi phạm quy định về sử dụng, cung cấp thông tin trên mạng Internet đại đa số thuộc về nhóm sử dụng tên miền quốc tế. Về vấn đề này, ông Cường khẳng định, cần phải bổ sung các quy định chặt chẽ và tăng cường công tác quản lý tên miền quốc tế để đưa việc sử dụng tên miền tại Việt Nam đi vào nề nếp, hạn chế vi phạm.

  Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Bắc Son đánh giá cao những kết quả đã đạt được của VNNIC. Về những khó khăn, Bộ TTTT sẽ rà soát và sửa đổi những bất cập cũng như có sự trao đổi, phối hợp với các Bộ khác trong thời gian tới. Đối với việc cạnh tranh bởi các loại hình tên miền quốc tế, Bộ trưởng khẳng định chúng ta nên đề xuất và tăng cường công tác truyền thông để "người Việt Nam dùng hàng Việt Nam". (ICT News 8/9/2011)

  Doanh nghiệp Pháp muốn mở rộng hợp tác CNTT với Việt Nam

  Một phái đoàn Pháp gồm 4 tập đoàn, công ty trong lĩnh vực CNTT sẽ đến Hà Nội và TP.HCM từ ngày 12 - 14/9/2011, trong khuôn khổ chuyến công tác do Cơ quan thương mại UBIFRANCE tại Việt Nam tổ chức. Chương trình nhằm mở rộng hoạt động thương mại và thiết lập quan hệ đối tác tại Việt Nam. Mục tiêu tăng cường mối quan hệ giữa các doanh nghiệp Pháp và Việt Nam trong lĩnh vực CNTT là hoàn toàn phù hợp với mong muốn thúc đẩy ngành CNTT của chính phủ Việt Nam, nhằm đưa ngành này trở thành một đòn bẩy quan trọng trong sự phát triển nền kinh tế quốc gia.

  Qua đợt làm việc này, 4 doanh nghiệp Pháp sẽ có cơ hội tìm hiểu kỹ hơn các triển vọng phát triển CNTT trong doanh nghiệp tại Việt Nam, đặc biệt là các giải pháp về quản trị nguồn lực doanh nghiệp, tối ưu hóa quy trình hoạt động của doanh nghiệp và doanh nghiệp sản xuất (công nghiệp), quản trị quan hệ khách hàng, đa dạng hóa kênh bán hàng, quản trị rủi ro và chất lượng, công cụ hợp tác… 4 doanh nghiệp này là ESI Group, MEGA International, SYSUN Technologies và Worketer. Trong đó, ESI Group là một trong những tập đoàn hàng đầu thế giới về phần mềm mô phỏng các mô hình trên máy tính và thiết kế, tích hợp các quy trình sản xuất cơ khí ứng dụng. Khách hàng chủ yếu của Tập đoàn này là các doanh nghiệp trong ngành công nghiệp ô tô, hàng không và vũ trụ, năng lượng, công nghiệp nặng, quốc phòng, điện tử… (Công Thương 8/9/2011)

  Website bình chọn của New Open World có tiếng Việt

  Trang web www.new7wonders.com của tổ chức New Open World vừa có thêm giao diện tiếng Việt, tạo điều kiện cho người Việt Nam bầu chọn cho vịnh Hạ Long và theo dõi diễn biến cuộc bình chọn 7 kỳ quan thiên nhiên thế giới. Tính đến nay, đã có 21 ngôn ngữ được New Open World lựa chọn để sử dụng trong việc tham gia bầu chọn. Được biết, trong tuần vừa qua, có 14 địa danh mà trong đó có vịnh Hạ Long liên tục tăng hạng. (Tuổi Trẻ 9/9/2011)

  Khởi động dự án “Thư viện thông minh - Trí tuệ ngày mai”

  Ngày 7/9/2011, Công ty TNHH Điện tử Samsung Vina chính thức khởi động dự án cộng đồng “Thư viện thông minh - Trí tuệ ngày mai”. Đây là dự án nhằm mục đích tạo thêm điều kiện đọc và học cho các em học sinh trung học cơ sở ở vùng ven – nơi hệ thống thư viện trường học còn thiếu thốn và khả năng tiếp cận với sách báo của các em học sinh còn nhiều hạn chế. Dự kiến giai đoạn 1 của dự án sẽ diễn ra từ đầu tháng 9 - 12/2011 tại 15 trường THCS tại 4 khu vực ưu tiên trên phạm vi cả nước. Trong các giai đoạn tiếp theo của dự án, Samsung sẽ mở rộng mô hình thư viện thông minh đến nhiều trường học hơn trên phạm vi cả nước và từng bước góp phần xây dựng văn hóa đọc trong cộng đồng. Theo kế hoạch, mỗi thư viện, Samsung sẽ trao tặng 300 đầu sách (khoảng 1000 cuốn sách) thuộc nhiều thể loại khác nhau như giáo khoa, tham khảo, văn học, khoa học, ngoại ngữ, từ điển… và một số đầu báo dành cho thiếu niên. Dự án này bước đầu đã nhận được sự hưởng ứng và ủng hộ của Giáo sư Ngô Bảo Châu, Dịch giả Trần Đăng Khoa, Nhà văn Nguyễn Ngọc Tư, Ca sĩ Mỹ Linh và gia đình. Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt là đơn vị hỗ trợ dự án về phần kỹ thuật, với phần mềm quản lý thư viện Vebrary và một số đầu sách điện tử (e-books). (Đất Việt 8/9/2011)

  Bàn giao 59 người Trung Quốc lừa qua mạng cho Interpol

  Sáng 8/9/2011, Đại tá Phạm Văn Hóa, Giám đốc Công an tỉnh Phú Yên, đã ký các quyết định xử phạt hành chính 59 người Trung Quốc với tổng số tiền gần 1,2 tỷ đồng do đã có hành vi vi phạm các quy định về xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh, cư trú và đi lại. Đây là nhóm người thuộc một tổ chức tội phạm xuyên quốc gia vừa bị lực lượng Công an tỉnh Phú Yên phối hợp Tổng cục An ninh 1, Bộ Công an triệt phá, tạm giữ ngày 5/9/2011 tại TP. Tuy Hòa. Cùng ngày, các cơ quan chức năng Việt Nam cũng tiến hành các thủ tục bàn giao 29 người Trung Quốc cho Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol) Trung Quốc và 30 người Đài Loan cho Interpol Đài Loan, đồng thời bàn giao ba máy tính xách tay có chứa các kịch bản lừa đảo cho các tổ chức này để tiếp tục điều tra, xử lý. Những người Trung Quốc được bàn giao tại cửa khẩu Lạng Sơn và những người Đài Loan được bàn giao tại cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất. Cơ quan chức năng cũng ra quyết định cấm những người này nhập cảnh vào Việt Nam. (Pháp luật TP.HCM 9/9/2011)

  TP.HCM: Hoãn xử một vụ lừa đảo gần 6 tỷ đồng qua mạng

  TAND TP.HCM vừa hoãn phiên tòa xử bị cáo Phạm Ngọc Vân (nguyên giám đốc Công ty Tư vấn Đầu tư Việt Tín) lừa đảo qua mạng chiếm đoạt gần 6 tỷ đồng của tám nạn nhân. Tại tòa, Vân trả lời HĐXX một cách lắp bắp, không rõ ràng, không thừa nhận tội danh. Luật sư bào chữa cho rằng Vân không phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản vì hoạt động hệ thống sàn giao dịch là có thật, có chăng Vân chỉ phạm vào tội kinh doanh trái phép. Gần kết thúc phần xét hỏi, HĐXX hoãn xử, trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung do có nhiều tình tiết chưa được cơ quan điều tra làm rõ.

  Theo cáo trạng, năm 2006, Vân lập Công ty Việt Tín với chức năng tư vấn đầu tư, đại lý đổi ngoại tệ… nhưng không kê khai bất kỳ hoạt động kinh doanh nào. Năm 2008, Vân tham gia thành lập thêm Công ty VFX Holdings tại nước Belize (châu Mỹ) với ba Việt kiều khác. Công ty này thuê lại phần mềm ICTS từ Mỹ, có chức năng khai thác biến động giá cả vàng, ngoại tệ, dầu thô, cà phê… Dựa vào phần mềm này, Vân lập trang web quảng bá hoạt động kinh doanh trên mạng các mặt hàng vàng, bạc, ngoại tệ, năng lượng… với nhiều thông tin không có thật để khách hàng tin tưởng, nộp tiền cho Vân và thực hiện lệnh mua bán ảo trên mạng. Khi đưa ra hợp đồng ký kết giữa Công ty VFX và khách, Vân giả chữ ký tên William (một người không có thật) để khách hàng tin rằng Công ty VFX hoạt động. Sau khi nộp tiền và thực hiện lệnh mua bán ảo, khách hàng lỗ dần rồi mất hết tiền. Tiền chiếm đoạt được Vân giữ tiêu xài riêng. (Pháp luật TP.HCM 9/9/2011).