• Thứ Bảy, 10/09/2011 19:42 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 10/9/2011

  Tân Khoa
  Giáo sư Vũ Đình Cự từ trần. Bảo đảm thông tin cho Không quân trong tác chiến bảo vệ biển, đảo. Hà Nội: Dịch vụ games online vẫn hoạt động sau 23h. Khởi động cuộc thi tiếng Anh trên mạng dành cho học sinh…

  Giáo sư Vũ Đình Cự từ trần

  Theo tin từ Văn phòng Quốc hội, GS, TSKH Vũ Đình Cự, Nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội kiêm Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội, Nguyên Ủy viên Trung ương Đảng khóa VII, VIII, Chủ tịch Ủy ban Hòa bình Việt Nam đã đột ngột từ trần vào ngày 7/9/2011 tại Bệnh viện Quân đội 108 sau một cơn bệnh hiểm nghèo. GS, TSKH Vũ Đình Cự sinh ngày 15/2/1936 tại xã Đông Xuân, huyện Đông Hưng, Thái Bình. Ông từng là cán bộ giảng dạy của Trường ĐH Bách khoa Hà Nội từ năm 1956, tổ trưởng Bộ môn Vật lý chất rắn; những năm 1960 - 1967 ông đạt học vị tiến sỹ và tiến sỹ khoa học về vật lý chất rắn tại Trường Đại học Tổng hợp Lômônôxốp (Liên Xô); năm 1977, ông là Phó Viện trưởng Viện Khoa học Việt Nam; từ năm 1984, kiêm giữ chức Viện trưởng Viện Công nghệ Quốc gia; ông là Ủy viên BCH Trung ương Đảng các khóa VII, VIII; từ năm 1992, ông là Chủ nhiệm Uỷ ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội (khóa IX); năm 1997, ông là Phó Chủ tịch Quốc hội kiêm Chủ nhiệm Uỷ ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội (khóa X).

  Với những cống hiến to lớn của mình, ông đã được Đảng và Nhà nước tặng thưởng nhiều danh hiệu cao quý: Giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học và công nghệ (công trình tập thể); Huân chương Lao động hạng Nhất; Huân chương Kháng chiến hạng Nhì; Huân chương Chiến công hạng Nhì, Huân chương Độc lập hạng nhất. Lúc sinh thời, GS, TSKH Vũ Đình Cự luôn gắn bó và có những đóng góp to lớn trong việc phát triển các lĩnh vực KHCN nói chung và ngành BCVT, CNTT Việt Nam nói riêng. Trên các cương vị công tác của mình, GS, TSKH Vũ Đình Cự luôn nỗ lực không biết mệt mỏi cho sự phát triển của KH, CN, nhất là CNTT-TT ở Việt Nam, từ việc ban hành các chủ trương, cơ chế, chính sách, đến việc phổ biến kiến thức, nâng cao nhận thức, thúc đẩy các hoạt động nghiên cứu, phát triển, ứng dụng … Ông đã được Tổng cục Bưu điện tặng Huy chương Vì sự nghiệp Bưu điện (năm 2002) (ICT News 9/9/2011)

  Bảo đảm thông tin cho Không quân trong tác chiến bảo vệ biển, đảo

  Ngày 8/9/2011, Học viện Phòng không - Không quân (PK-KQ) đã tổ chức Hội thảo "Tổ chức bảo đảm thông tin cho không quân trong tác chiến bảo vệ biển, đảo". Hội thảo nhằm rút ra những bài học kinh nghiệm, đồng thời đề xuất các nội dung, giải pháp và hình thức tổ chức góp phần nâng cao chất lượng bảo đảm thông tin cho Không quân trong tác chiến bảo vệ biển, đảo bảo vệ vững chắc Tổ quốc. Đến dự có Thiếu tướng Võ Văn Tuấn, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Quân chủng PK- KQ; Thiếu tướng Đỗ Minh Tuấn, Phó Tư lệnh Quân chủng PK-KQ. Hội thảo còn thu hút sự quan tâm của rất nhiều nhà khoa học, nhà nghiên cứu quân sự trong và ngoài Quân chủng.

  20 tham luận tập trung vào làm rõ những đặc điểm, yêu cầu, nội dung của công tác tổ chức bảo đảm thông tin cho không quân hoạt động trên biển, đảo. Biện pháp nâng cao chất lượng các môn học thông tin PK-KQ, dẫn đường Không quân và tác chiến điện tử; khả năng đảm bảo thông tin cho các hoạt động bay biển. Hệ thống VQ- 9801 và công tác bảo đảm thông tin Không quân; nghệ thuật sử dụng lực lượng Không quân và một số biện pháp nâng cao hiệu quả sử dụng thông tin chỉ huy - dẫn đường Không quân trong tác chiến bảo vệ biển, đảo… Đây là dịp để Học viện PK-KQ nâng cao hơn nữa chất lượng giáo dục, đào tạo và nghiên cứu khoa học, góp phần đào tạo ra những sỹ quan có phẩm chất chính trị vững vàng, trình độ năng lực đáp ứng với yêu cầu ngày càng cao trong sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển, đảo trong tình hình mới. (QĐND 9/9/2011)

  Đà Nẵng: Lắp đặt 20 camera quan sát giao thông

  Ban An toàn giao thông Đà Nẵng cho biết, 60 cụm đèn tín hiệu giao thông, 20 camera quan sát tại các ngã ba, ngã tư có nhiều phương tiện qua lại trên địa bàn TP.Đà Nẵng sẽ được lắp đặt trong thời gian tới. Đây là dự án “Lắp đặt tín hiệu giao thông” được phối hợp giữa Ban An toàn giao thông Đà Nẵng và Ban Quản lý dự án các cơ sở hạ tầng ưu tiên TP.Đà Nẵng triển khai với kinh phí hơn 5 triệu USD do Chính phủ Tây Ban Nha tài trợ. Theo đó, mọi diễn biến về giao thông sẽ được các camera quan sát, ghi lại, sau đó truyền dẫn về Trung tâm điều khiển giao thông đặt tại Công an TP.Đà Nẵng để xử lý. Trên cơ sở những dữ liệu thu được, lực lượng cảnh sát giao thông và cơ quan chức năng để tổ chức điều hành, phân luồng, góp phần hạn chế tai nạn, ùn tắc giao thông, đồng thời, ngành giao thông Đà Nẵng cũng triển khai việc gắn hộp đen trên xe tải, xe buýt để quản lý, điều hành khi có tắc nghẽn giao thông. (Đất Việt 9/9/2011)

  Hà Nội: Dịch vụ games online vẫn hoạt động sau 23h

  Sáng 9/9/2011, Sở TTTT Hà Nội đã sơ kết công tác thanh tra đối với đại lý Internet trên địa bàn. Theo đó, hầu hết các đại lý dịch vụ Internet và games online vẫn hoạt động sau 23h, gây mất an ninh trật tự khu dân cư. Theo đánh giá ban đầu, nhiều đại lý Internet cố tình lách văn bản quản lý nhà nước, như: ngoài việc ký hợp đồng đại lý với nhà cung cấp dịch vụ Internet, còn sử dụng nhiều đường truyền khác để hoạt động ngoài khoảng thời gian quy định. Một số nhà cung cấp dịch vụ Internet vì mục đích lợi nhuận, đã tạo điều kiện để các đại lý ký hợp đồng khác nhằm cung cấp dịch vụ ngoài khoảng thời gian quy định, chưa nghiêm túc thực hiện chặn và ngừng cung cấp dịch vụ theo yêu cầu của cơ quan quản lý nhà nước.

  Đến nay, Đoàn kiểm tra liên ngành do Sở TTTT Hà Nội chủ trì đã kiểm tra 37 đại lý Internet trên địa bàn 29 quận huyện, thị xã và đã xử phạt hành chính 71,9 triệu đồng, tạm giữ 38 case máy tính. Cũng theo Sở, thời gian tới sẽ tiến hành khảo sát và quy hoạch chi tiết trên 2000 đại lý Internet đang hoạt động trên toàn thành phố, đẩy mạnh thanh kiểm tra và kiên quyết rà soát việc cấp phép cũng như rút giấy phép đối với đại lý Internet vi phạm, mạnh tay xử lý nhà cung cấp dịch vụ không thực hiện đúng quy định về thời gian ngừng đường truyền. (VTV 9/9/2011)

  Orange France Telecom Việt Nam có giám đốc quốc gia mới

  Ông Laurent Zylberberg vừa được bổ nhiệm là Giám đốc quốc gia (Country Director) mới của Orange tại Việt Nam. Với trên 10 năm công tác tại Tập đoàn Orange France Telecom, việc bổ nhiệm nhân sự này hứa hẹn sẽ mang tới Việt Nam kinh nghiệm phong phú và sự hiểu biết sâu rộng về thị trường viễn thông. Laurent Zylberberg, 50 tuổi, là chuyên gia về xã hội học và luật học. Với học vị Tiến sĩ về Khoa học Xã hội và Luật học, từ năm 1998, ông Zylberberg gia nhập đội ngũ France Telecom Group với vị trí Giám đốc Marketing phụ trách khu vực dịch vụ công cộng, tiếp đó là Giám đốc các dự án thuộc Nghị viện Pháp. Từ năm 2005, ông chuyển sang bộ phận Nhân sự với vị trí Giám đốc Quan hệ nhân sự quốc tế, trước khi được bổ nhiệm vào cương vị Giám đốc Quan hệ nhân sự của Tập đoàn. Ông cũng là người chủ trương mở rộng hướng tiếp cận quốc tế về chính sách Nguồn nhân lực gắn liền với phát triển hoạt động kinh doanh.

  Trong dịp nhận chức vụ mới tại Việt Nam, ông Zylberberg đã công bố chiến lược toàn cầu mới của Orange mang tên “Conquests 2015”. Tập trung vào bốn yếu tố then chốt là con người, mạng lưới, khách hàng và phát triển trên quy mô toàn cầu. Hơn 2.000 nhân viên Orange sẽ thực hiện một “Cuộc chinh phục 2015” với những mục tiêu kết hợp giữa hiệu quả kinh tế và tiến bộ xã hội. Đặc biệt, mục tiêu của chiến lược này còn nhằm đem công nghệ số và các ứng dụng kĩ thuật số mới đến với đại chúng; giúp khách hàng có được sự đơn giản, minh bạch và an toàn tuyệt đối trong thế giới công nghệ. Đối với Viễn thông Việt Nam, ông Zylberberg đánh giá, thị trường đã đạt đến điểm bão hòa và nay là lúc phải chuyển sang giai đoạn 2, với yêu cầu mới đặt ra là cần tập trung vào các ứng dụng và dịch vụ giá trị gia tăng để nâng cao lợi ích cho người sử dụng. Trong giai đoạn tiếp theo, công nghệ cao và kỹ năng quản lý hiện đại sẽ đóng vai trò quan trọng. (VnMedia 9/9/2011)

  Khởi động cuộc thi tiếng Anh trên mạng dành cho học sinh

  Hội đồng Anh và báo Người Lao Động chính thức ra mắt cuộc thi Tiếng Anh trên mạng dành cho các em học sinh Việt Nam trên toàn quốc với chủ đề “Premier Skills - Kỹ năng ngoại hạng”. Hoạt động này nằm trong khuôn khổ dự án Kỹ năng ngoại hạng (Premier Skills) do Giải ngoại hạng Anh (Premier Leauge) và Hội Đồng Anh toàn cầu tổ chức. Cuộc thi bao gồm bốn đợt thi riêng biệt, bắt đầu từ ngày 12/09/2011 và kết thúc vào ngày 6/11/2011, mỗi đợt thi kéo dài trong hai tuần. Trong mỗi đợt thi, ban giám khảo sẽ chọn ra 5 bài thi xuất sắc để trao giải. Mục đích của cuộc thi nhằm khuyến khích các bạn học sinh từ 12 - 18 tuổi trên toàn quốc học Tiếng Anh.

  Dự án Kỹ năng ngoại hạng là một dự án hợp tác giữa Giải ngoại hạng Anh và Hội Đồng Anh, sử dụng bóng đá và sự yêu thích giải ngoại hạng Anh như một công cụ hữu hiệu để phát triển thể thao cộng đồng cũng như kỹ năng tiếng Anh. Thông qua danh tiếng và mạng lưới hoạt động của hai tổ chức, dự án giúp xây dựng các kỹ năng cho nhiều nhóm đối tượng khác nhau trên thế giới.

  Dự án đã được thử nghiệm thành công tại Ai Cập và Ấn Độ vào cuối năm 2007, đầu năm 2008. Sau đó, giai đoạn đầu của dự án đã được triển khai thành công tại châu Phi (Botswana, Cameroon, Kenya, Malawi, Morocco, Senegal, Sudan, Tunisia and Uganda), Ấn Độ ( (New Delhi, Kolkata, Goa and Kerala) và châu Á (Trung quốc, Malaysia, Hàn Quốc và Việt Nam). Xem thêm thông tin chi tiết về cuộc thi tại địa chỉ http://thitienganh.nld.com.vn. (Tầm Nhìn 9/9/2011)

  Học sinh tiểu học viết phần mềm dạy lịch sử

  Yêu thích lịch sử nhưng nhận thấy phương pháp giảng dạy hiện nay khó tiếp thu, Đàm Minh Anh (lớp 5C, Tiểu học Mai Dịch, Hà Nội) đã làm một phần mềm giảng dạy bằng các câu hỏi trắc nghiệm, hỏi đáp nhân vật và ô chữ kỳ diệu. Có mẹ là giảng viên, bố là kỹ sư xây dựng, ngay từ bé Đàm Minh Anh đã tiếp thu được phương pháp học tập hiệu quả. Lớp 1, cô bé giành giải trong cuộc thi viết chữ đẹp, sau đó đạt giải ý tưởng trẻ thơ khi vẽ bức tranh về chiếc máy dịch tiếng trẻ sơ sinh. Minh Anh tiếp tục nhận giải thành phố cuộc thi tin học trẻ và luôn là học sinh giỏi trong suốt 4 năm tiểu học.

  Khi Bộ GDĐT tổ chức cuộc thi: "Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng toàn quốc lần thứ 7", Minh Anh đăng ký tham gia. "Em muốn có một chương trình dạy học lịch sử dễ hiểu, dễ nhớ hơn nên đã nảy ra ý định viết phần mềm này", Minh Anh kể và cho hay, em đã đem ý tưởng này chia sẻ với cô giáo dạy môn tin học Nguyễn Thị Ánh. Ý tưởng của Minh Anh được cô rất ủng hộ. Cô lên mạng tìm kiếm phần mềm tiện dụng nhất để giúp học trò trình bày. "Tôi chọn Violet vì đây là phần mềm hỗ trợ soạn giáo án điện tử tiện dụng, sau đó hướng dẫn Minh Anh các thao tác kỹ thuật", cô Ánh cho hay.

  Với thời gian học gần như kín, Minh Anh tận dụng giờ ra chơi và các tiết học Tin để làm phần mềm. Do phòng máy tính của trường mở cửa tự do nên bất cứ khi nào rảnh rỗi em đều chạy lên hoàn thiện bài dự thi. "Em lấy toàn bộ chương trình sách giáo khoa sử lớp 4 và tìm các câu hỏi trên mạng làm nội dung cốt lõi. Phần mềm cũng sẽ kết cấu thành 8 chương đúng như trong sách giáo khoa nhưng thể hiện dưới dạng dễ hiểu, dễ nhớ hơn như câu hỏi trắc nghiệm, ô chữ, xác định nhân vật", Minh Anh giải thích.

  Cô học trò cho biết, phần mềm học sử là tổng hợp các trò chơi phù hợp với lứa tuổi học sinh, kết hợp giữa chơi và học tạo sự hứng thú. Mỗi câu hỏi như một câu đố, mỗi ô chữ cũng giống như trò chơi ô chữ kỳ diệu, khi trả lời đúng sẽ nhận được tràng pháo tay động viên hay mặt cười, còn sai thì mặt méo. Được đánh giá cao tính sáng tạo, phần mềm của Minh Anh nhận được giải nhì cấp thành phố và được gửi đi thi cấp quốc gia về ý tưởng sáng tạo trẻ. Hiệu trưởng Cao Thị Hồng cho biết, phần mềm của Minh Anh sẽ được triển khai trong khối 4 bởi khả năng ứng dụng rất tốt, học sinh dễ học mà vẫn đảm bảo nội dung chương trình. Cô Hồng tâm sự, sau mỗi kỳ thi đại học lại nghe rất nhiều người nói về tình trạng học sử sa sút với hàng nghìn điểm 0. "Tôi không biết tại sao học sinh lại chán học sử khi lên các lớp cao hơn. Ở trường tôi, tất cả các em rất yêu môn sử, em nào cũng háo hức chờ đến giờ học môn này", cô nói. (VnExpress 9/9/2011).