• Thứ Hai, 12/09/2011 14:47 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 12/9/2011

  Tân Khoa
  Viettel hợp tác với Viện Toán của GS Ngô Bảo Châu. TP.HCM: Xử phạt Viettel xây dựng không phép trạm BTS. Mối quan hệ giữa CNTT và Ngôn ngữ học: Các nhà khoa học cần “hạ sơn” sau nhiều năm “luyện võ”…

  Viettel hợp tác với Viện Toán của GS Ngô Bảo Châu

  Viettel vừa ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán (VIASM) nhằm phối hợp đào tạo, nghiên cứu về toán và ứng dụng toán một cách sâu rộng giữa Viettel và VIASM. Đại diện Viettel, ông Nguyễn Đình Chiến, Viện trưởng Viện Nghiên cứu & Phát triển Viettel và Giáo sư Ngô Bảo Châu, Giám đốc khoa học Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán đã cùng ký biên bản ghi nhớ hợp tác trong ngày 7/9/2011. Theo đó, VIASM sẽ nghiên cứu, tìm hiểu và đưa ra lời giải nhằm hỗ trợ Viettel nâng cao chất lượng, hiệu quả của hoạt động kinh doanh sản xuất.

  Từ đó, VIASM cũng sẽ có điều kiện tiếp cận với các bài toán thực tiễn từ nền kinh tế trong nước. Đối với Viettel, đây sẽ là cơ hội nhằm giải quyết các vướng mắc về nguyên lý, và liên tục cải thiện hoạt động nhằm đóng góp tốt hơn cho nền kinh tế nước nhà. Đồng thời, hai bên cũng sẽ thường xuyên phối hợp tổ chức các hoạt động nghiên cứu, hội thảo, seminar... xung quanh các chủ đề về toán và ứng dụng. Ngoài ra, Viettel và VIASM dự định sẽ phối hợp chặt chẽ trong công tác giảng dạy, đào tạo cán bộ và không ngừng nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. (ICT News 10/9/2011)

  Lạc Việt giới thiệu phần mềm quản lý công trình

  Ngày 10/9/2011, Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt tổ chức hội thảo giới thiệu phần mền quản lý công trình xây dựng. Đây là phần mềm quản lý công trình phục vụ cho các công trình xây dựng dân dụng, công trình giao thông, thủy lợi, mua sắm trang thiết bị; kiểm tra chi tiết vật tư, kinh phí, lợi nhuận chính xác và hiệu quả. Phó Tổng giám đốc Nguyễn Ngọc Phương Mai cho biết, phần mềm quản lý công trình phiên bản 1.0 là phần mềm đầy đủ, chi tiết duy nhất tại Việt Nam dùng để quản lý các hạng mục trong ngành xây dựng. Phần mền được nghiên cứu thành công vào tháng 6/2011, đến nay đã có hơn 10 doanh nghiệp xây dựng đăng ký sử dụng. Phần mềm có ưu thế tiết giảm được số nhân công theo dõi quản lý công trình trên 80%, rút ngắn thời gian tổng hợp số liệu báo cáo 70%, dễ sử dụng, chính xác và tính bảo mật cao. (Công Thương Online 10/9/2011)

  Võ Diệu Thanh đoạt giải nhất cuộc thi Truyện ngắn YuMe

  Võ Diệu Thanh, tác giả được độc giả biết đến qua tập truyện ngắn Cô con gái ngỗ ngược; giải nhì của cuộc thi Văn học tuổi 20 lần thứ tư, đã giành được giải nhất cuộc thi truyện ngắn YuMe 2011 với tác phẩm Người đàn bà đa tình, vừa được công bố sáng 10/9/2011. Cuộc thi truyện ngắn YuMe 2011 của mạng thông tin YuMe là cuộc thi đầu tiên về văn học mạng ở Việt Nam, diễn ra từ ngày 15/4 đến 15/7/2011. Cuộc thi đã nhận được 2.261 tác phẩm của hơn 1.000 tác giả tham gia, trong đó có một số gương mặt trẻ quen thuộc như Hồ Huy Sơn, Phạm Trung Kiên, Lê Thùy Vân, Ling Keng... Võ Diệu Thanh sinh năm 1975 tại Châu Phong, Tân Châu, An Giang. Chị hiện đang là giáo viên dạy mỹ thuật Trường Tiểu học C Chợ Vàm, Phụ Tâm, An Giang. Chị đã giành được giải nhì trong cuộc vận động sáng tác Văn học tuổi 20 lần 4 với tập truyện ngắn Cô con gái ngỗ ngược. Tác phẩm này của chị được đánh giá là "lấp lánh cái nguyên sơ thuần chất" nhưng cũng rất "cuốn hút, bất ngờ, thú vị". (Tuổi Trẻ Online 10/9/2011)

  TP.HCM: Xử phạt Viettel xây dựng không phép trạm BTS

  “Thanh tra Xây dựng Q.8 tiếp tục giám sát việc đình chỉ thi công xây dựng trạm thu phát sóng thông tin di động (BTS) đối với Chi nhánh Viettel TP.HCM”. Sở Xây dựng vừa có văn bản như trên về xử lý vi phạm hành chính trong xây dựng trạm BTS của Chi nhánh Viettel TP.HCM (Tập đoàn Viễn thông Quân đội). Sở Xây dựng sẽ có văn bản đề nghị tập đoàn này chấn chỉnh việc thi công các trạm BTS của Chi nhánh Viettel TP.HCM. Tuy nhiên, sở này cho hay đang lúng túng trong xác định chủ thể vi phạm, đó là Chi nhánh Viettel hay Tập đoàn Viễn thông Quân đội. Do đó sẽ gửi văn bản cho Sở Tư pháp trao đổi ý kiến về việc này; ngay sau khi có văn bản phúc đáp, Thanh tra Sở Xây dựng sẽ tiếp tục xử lý hành vi vi phạm trên.

  Theo quy định của Bộ Xây dựng, Bộ TTTT, các trạm BTS phải được cấp phép xây dựng theo quy hoạch của địa phương. Tuy nhiên, hiện nay TP.HCM chưa ban hành được quy hoạch này. Các doanh nghiệp viễn thông phản ánh họ gặp nhiều khó khăn vì muốn làm trạm BTS thì phải xin phép xây dựng cho từng trường hợp một. Theo thống kê sơ bộ của Sở Xây dựng, toàn TP.HCM có trên 4.000 trạm BTS nhưng rất ít trong số này có giấy phép xây dựng. (Pháp luật TP.HCM 12/9/2011)

  Mối quan hệ giữa CNTT và Ngôn ngữ học: Các nhà khoa học cần “hạ sơn” sau nhiều năm “luyện võ”

  Nhân buổi toạ đàm “CNTT & tiếng Việt” vừa được tổ chức ngày 7/9/2011, nhiều ý kiến nhận xét rằng giữa 2 giới CNTT và ngôn ngữ học (NNH) đang có một “khoảng vênh” không có lợi cho sự phát triển của cộng đồng xã hội. TS Dương Kỳ Đức – Tổng thư ký Hội Ngôn ngữ học Việt Nam cho rằng NNH và CNTT giống như 2 mặt không thể tách rời của một tờ giấy. Tuy nhiên, do hoàn cảnh khách quan và chủ quan nên hiểu biết về CNTT của các nhà NNH còn hạn chế. NNH vẫn chỉ quanh quẩn ở những câu chuyện truyền thống, tách rời khỏi hơi thở hiện đại. Minh chứng điển hình là các nhà NNH vẫn đang “bỏ quên”, không đặt ra vấn đề nghiên cứu ngôn ngữ của CNTT. Những người “trùm sò” về NNH không hiểu chắc về CNTT thì giới nghiên cứu NNH trẻ sẽ không làm hoặc không dám làm, dẫn đến khoảng cách về CNTT và NNH ngày càng xa.

  Còn theo TS Nguyễn Ái Việt – Viện trưởng Viện CNTT ĐHQG Hà Nội thì các nhà NNH cũng như các nhà khoa học Việt Nam nói chung, “luyện võ” lâu nhưng chưa “hạ sơn”, coi nhu cầu của xã hội không phải là vấn đề đáng quan tâm. Nên chăng, mỗi người cần tự tìm ra vị trí của mình và tự xác định công việc cần làm để những thành quả có thể đóng góp chứ không phải là ngồi chờ người khác mời hợp tác. Bản thân giới CNTT không nên chờ đợi ngành NNH mà nên chủ động hơn.

  Trong bối cảnh không có cơ quan nhà nước nào chịu trách nhiệm về những vấn đề tồn tại hàng chục năm qua mà điển hình là chuyện dấu của tiếng Việt nằm ở đâu, ông Nghiêm Quốc Bảo – Chủ tịch Hội Trí thức KH&CN Trẻ Việt Nam (VAYSE) cho rằng cần phải có sự phối hợp liên ngành. Nên tránh chuyện giới CNTT nói thì các nhà NNH không quan tâm, còn các nhà NNH lại nói là giới CNTT không biết gì. VAYSE sẵn sàng đứng ra tìm nguồn tài trợ cho các dự án nghiên cứu như vậy. (Bưu điện Việt Nam 12/9/2011)

  Thương mại điện tử: Kỳ vọng nhiều hơn nhìn từ thương vụ 60 triệu đô

  Thoả thuận đầu tư 60 triệu đô la Mỹ vào MJ Group bởi IDG Ventures, Rebate Networks và ru-Net là thương vụ đầu tư vào mảng thương mại điện tử có quy mô lớn nhất tại Việt Nam tính đến nay. Sự thành công của MJ đến đâu còn chờ thời gian, nhưng sự tham gia của nhiều nhà đầu tư vào thị trường này đã tạo thêm những kỳ vọng mới. Chưa biết phi vụ đầu tư này liệu đưa MJ Group đến đâu và khả năng dẫn đầu thị trường ra sao, nhưng rõ ràng họ đang tham vọng tạo ra một mạng kết nối cộng đồng mạnh mẽ nhờ sự hợp lực nhiều dịch vụ. Sự quan tâm của nhiều quỹ đầu tư cũng tạo thêm kỳ vọng vào thị trường trực tuyến Việt Nam nói chung vốn nhiều năm qua đi chậm hơn kỳ vọng.

  Các doanh nghiệp cũng cho rằng, các quỹ tham gia thời điểm này đang kỳ vọng việc đầu tư trở nên thực tiễn hơn bởi quy mô ở thị trường hiện đã lớn hơn nhiều lần so với năm, bảy năm trước. Về phía nhà cung cấp, thị trường thương mại trực tuyến đã trải qua giai đoạn sàng lọc để có được những ứng dụng chất lượng. Những bước chuyển đổi căn bản đã diễn ra và đến nay đã có tương đối đầy đủ dịch vụ, trong từng nhóm dịch vụ đã xuất hiện những đơn vị có khả năng dẫn dắt thị trường, tạo ra những hiệu ứng chung. Nhiều website Việt Nam đã lọt vào top 100 website toàn cầu và những dịch vụ cung ứng hỗ trợ và thanh toán điện tử cũng bắt đầu phát triển theo.

  Theo ông Lê Hồng Minh, Tổng giám đốc VNG – một doanh nghiệp khởi nghiệp từ nguồn vốn của quỹ đầu tư – các dịch vụ Internet hiện phát triển vượt bậc so với khi họ khởi nghiệp năm 2005. Điều này nhờ sự tham gia và cạnh tranh giữa nhiều nhà cung cấp cũng như hạ tầng Internet đã phát triển nhanh giúp tạo ra cộng đồng lớn gần 30 triệu người. Trước đây việc truy cập tiện ích Internet chủ yếu từ các website nước ngoài thì hiện dịch vụ trong nước đã rất đa dạng. Ông Minh nói: “Việc cạnh tranh đã giúp các sản phẩm, dịch vụ trực tuyến tại Việt Nam phát triển cả lượng lẫn chất”. Các điều kiện hỗ trợ cho loại hình này hiện cũng thuận lợi hơn về cộng đồng, các dịch vụ thanh toán điện tử (eWallet) đã hình thành. (Sài Gòn Tiếp Thị 12/9/2011)

  Mai mối thời công nghệ cao: Mạng cũng cần sự chân thành, nghiêm túc

  Hiện tại nhiều người bận rộn đến nỗi việc tìm bạn đời trở nên quá khó khăn với họ. Nắm bắt tình hình, những dịch vụ mai mối qua mạng ra đời ngày càng nhiều. Những dịch vụ hẹn hò, mai mối trực tuyến tuy mới xuất hiện gần đây nhưng đã trở thành một kênh giao lưu mới trong cộng đồng. Những trang mạng mai mối trực tuyến như viss.vn, noi.vn, henantrua.vn... đang thu hút một lượng lớn người dùng. Nhiều bạn trẻ đã tìm được câu chuyện tình lãng mạn của đời mình thông qua các trang mạng đó. Đa phần các trang web hò hẹn trực tuyến hoạt động dưới hình thức phục vụ người dùng miễn phí, chỉ một số trang thu phí người dùng thông qua tin nhắn hoặc các hình thức vượt quyền (ưu tiên duyệt hồ sơ trước, đổi ảnh nhiều lần…).

  Theo anh Trang Thành Tín, Trưởng Dự án viss.vn, vì con người ngày càng bận rộn hơn nên các dịch vụ mai mối, giới thiệu bạn bè thực sự trở thành xu thế chung của thế giới. Dù vậy, do những người trên mạng đều không xuất hiện trực tiếp, mọi thứ là ảo nên vấn đề lời nói, cách cư xử cũng đáng lưu ý. Tuy hoạt động chủ yếu qua mạng nhưng phần lớn các trang web cũng hướng đến các hoạt động offline giao lưu ngoài đời thực. “Dù là dịch vụ trên mạng nhưng chúng tôi và phần lớn các nhà cung cấp dịch vụ mai mối khác vẫn nhắm đến những buổi giao lưu bên ngoài. Vì dẫu trên mạng có hoàn hảo mấy đi nữa cũng không bằng đời thực…” - anh Lê Vĩnh Sơn, quản trị trang viss.vn, cho hay.

  Tuy nhiên, vẫn còn nhiều ý kiến không đồng tình, cho rằng hẹn hò trên mạng có thể biến con người thành hàng hóa và phá vỡ sự lãng mạn trong hò hẹn. Thấy được điều này, các trang mạng hò hẹn trực tuyến đang cố gắng xóa bỏ dần những yếu tố tiêu cực, tạo ra một môi trường hò hẹn an toàn và thoải mái cho mọi người để thực sự là cầu nối tình cảm cho những ai cần đến. (Pháp luật TP.HCM 12/9/2011).