• Thứ Ba, 13/09/2011 10:27 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 13/9/2011

  Tân Khoa
  Phát triển dịch vụ 3G: Các nhà mạng phải ưu tiên tập trung lành mạnh hoá dịch vụ nội dung. Siêu phẩm Galaxy Tab được sản xuất tại Việt Nam. Khách hàng dùng điện phải gánh chịu nợ, lỗ của EVN Telecom?...

  Bộ GDĐT sơ kết các hoạt động phối hợp với VTC

  Ngày 12/9/2011, tại Hà Nội, Bộ GDĐT đã tổ chức họp sơ kết 12 hoạt động phối hợp với Tổng Công ty Truyền thông Đa phương tiện (VTC) do Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển chủ trì. Sau một năm rưỡi kể từ ngày ký kết, 2 bên đã điểm lại kết quả các hoạt động phối hợp như đã thỏa thuận. Theo đánh giá của phía VTC, trong số 12 hoạt động phối hợp suốt thời gian qua, nhiều hoạt động triển khai rất tốt. Tuy nhiên, cũng có một số hoạt động còn hạn chế bởi do đầu mối liên hệ giữa hai bên chưa được chặt chẽ. Theo các đánh giá, hai bên đã tổ chức tốt cuộc thi ngoại ngữ và sân chơi trí tuệ trên Internet, đây là 2 hoạt động nổi bật nhất trong năm qua của hai bên. Chỉ trong 2 tháng phát động, cuộc thi tiếng Anh có hơn 1 triệu thành viên tham gia và khi kết thúc con số này lên tới gần 2 triệu. Có thời điểm có hơn 4 vạn HS cùng thi với hơn 400 nghìn lượt truy cập…

  Đại diện VTC, ông Lê Thống Nhất mong muốn Công ty được tham gia cuộc thi Toán trên mạng, thứ hai là tham gia vào hoạt động bồi dưỡng GV tiếng Anh cùng với Bộ GDĐT. Thời gian tới VTC mong muốn có sự hợp tác chuyên môn chặt chẽ hơn giữa hai bên. TS Quách Tuấn Ngọc - Cục trưởng Cục CNTT khẳng định bản quyền trí tuệ SGK là của Bộ GDĐT. Vì thế, khi trở thành sách điện tử vẫn thuộc bản quyền Bộ GDĐT. Toàn bộ SGK hiện đã được 1 đơn vị số hóa hết nhưng vẫn ở dạng tĩnh, chưa phải sách dạng động nên chưa đạt trình độ cao cấp của yêu cầu bài giảng điện tử. Ông Ngọc đề xuất thời gian tới phải hướng đến sách GD điện tử bám chặt chương trình và có chế độ mở, như vậy GV và cộng đồng dễ dàng góp ý, cái gì sai có thể sửa nhanh. Đây là lĩnh vực VTC muốn phối hợp tốt hơn bài giảng điện tử E-learning, làm sao trở thành kho bài giảng trực tuyến.

  Kết luận tại cuộc họp, Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển khẳng định: Vụ Công tác HSSV tiếp tục là đầu mối; cần chi tiết hơn trong các nội dung triển khai; Bộ GDĐT cũng sẽ chủ động hơn trong hoạt động phối hợp với VTC. Thứ trưởng bày tỏ hy vọng trong năm học mới này, sự phối hợp hai bên sẽ tốt hơn, đạt kết quả cao hơn. (Giáo dục & Thời đại 12/9/2011)

  Hà Nội: Khai trương trung tâm đào tạo nguồn lực CNTT-TT

  Ngày 12/9/2011, Sở TTTT Hà Nội đã công bố khai trương Trung tâm Nguồn lực chất lượng cao CNTT-TT Việt Nam - Ấn Độ (India-Vietnam ARC-ICT). Dự án do Chính phủ Ấn Độ tài trợ cho TP Hà Nội - được khởi động từ tháng 7/2010 với tổng số vốn hơn 57 tỷ đồng, trong đó vốn viện trợ không hoàn lại của Ấn Độ 100 triệu rupie (tương đương hơn 46 tỷ đồng) và vốn đối ứng trong nước là 11 tỷ đồng. Trung tâm có nhiệm vụ chính là đào tạo nguồn nhân lực CNTT cho TP và các vùng phụ cận, đồng thời nghiên cứu giải pháp kỹ thuật tiên tiến về CNTT - viễn thông vào việc đào tạo và triển khai ứng dụng... Từ nay đến cuối năm 2011, Trung tâm sẽ tổ chức 4 khóa đào tạo cho cán bộ chuyên trách về CNTT các sở, ban, ngành, UBND quận, huyện, thị xã, cơ quan đoàn thể, chính trị xã hội của TP và các doanh nghiệp. (Hà Nội mới 13/9/2011)

  Vietinbank sát hạch trực tuyến nghiệp vụ cho 600 cán bộ

  Ngày 12/9/2011, Ngân hàng Công thương Việt Nam (Vietinbank) đã tổ chức thi sát hạch trực tuyến về nghiệp vụ ngân hàng cho gần 600 cán bộ được lựa chọn từ 12.000 người của 200 đơn vị thành viên. Qua sát hạch, có 74% thí sinh đạt tỷ lệ khá, giỏi với 8 giải nhất, 12 giải nhì và 21 giải ba được trao cho 67 cá nhân, tập thể. (Lao Động 13/9/2011)

  Thừa Thiên – Huế: Triển khai thủ tục hải quan điện tử tại chi cục Thuỷ An

  Cục Hải quan tỉnh Thừa Thiên – Huế vừa chính thức triển khai thực hiện thủ tục hải quan điện tử tại Chi cục Hải quan Thuỷ An. Trước đó, Cục đã thử nghiệm trong 1 tháng với 5 doanh nghiệp được lựa chọn gồm gần 400 tờ khai. Được biết, khi khai trương đã có 8 doanh nghiệp tự nguyện đăng ký tham gia thủ tục hải quan điện tử. (TBKTVN 13/9/2011)

  Hà Nội: Trường THCS Tam Khương được tặng 25 bộ máy tính

  Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Khôi vừa cùng đại diện lãnh đạo Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu tổng hợp Hà Nội đã trao tặng 25 bộ máy tính cho Trường THCS Tam Khương (quận Đống Đa). Đây là món quà nhân dịp năm học mới 2011 - 2012 cho đội ngũ cán bộ, giáo viên, HS của ngôi trường còn nhiều khó khăn song đã nỗ lực để dạy tốt, học tốt. Được thành lập từ năm 1963, nằm trên địa bàn giao thông không mấy thuận lợi nên công tác tuyển sinh của Trường THCS Tam Khương thường gặp khó khăn. Sĩ số HS/lớp cao nhất ở mức hơn 30 HS. Từ năm 2007 đến nay, trường được sửa chữa, nâng cấp khang trang với đầy đủ phòng học, phòng chức năng. Năm học 2010 - 2011, có 72% HS trong tổng số hơn 300 HS của trường xếp loại học lực khá, giỏi; tỷ lệ HS xếp loại hạnh kiểm khá, tốt đạt 98,7%; 100% số HS lớp 9 tốt nghiệp, trong đó nhiều lớp có tỷ lệ HS thi đỗ vào trường THPT công lập Hà Nội chiếm tới 99%. (Hà Nội mới 12/9/2011)

  Phát triển dịch vụ 3G: Các nhà mạng phải ưu tiên tập trung lành mạnh hoá dịch vụ nội dung

  Theo ông Phạm Hồng Hải – Cục trưởng Cục Viễn thông Bộ TTTT, một trong những ưu tiên hàng đầu hiện nay trong phát triển dịch vụ 3G ở Việt Nam là các nhà mạng cần tập trung “lành mạnh hoá” những nội dung dịch vụ trên mạng di động. Ông thừa nhận, việc phát triển và quản lý nội dung trên hệ thống 3G hiện còn nhiều bất cập và chưa chặt chẽ. Sắp tới, Bộ TTTT sẽ làm việc với các cơ quan chức trách cũng như nhà mạng để có những quy định cụ thể, chặt chẽ về vấn đề này. (SGGP 13/9/2011)

  Siêu phẩm Galaxy Tab được sản xuất tại Việt Nam

  Những chiếc máy tính bảng “hot” nhất thị trường của Samsung như Galaxy Tab 7 và sắp tới là Galaxy Tab 10.1 đều được sản xuất tại nhà máy Samsung Electronics Việt Nam (SEV) của Samsung tại tỉnh Bắc Ninh. Bắt đầu hoạt động từ năm 2009, Samsung Electronics Việt Nam (SEV) là nhà máy sản xuất điện thoại đi động hiện đại và lớn nhất bên ngoài Hàn Quốc của Công ty Điện tử Samsung. Theo kế hoạch, đến tháng 9/2011, dây chuyền sản xuất điện thoại di động thứ hai của SEV sẽ đi vào hoạt động với các sản phẩm như máy tính bảng, smartphone.

  Hiện tại, các sản phẩm cao cấp của Samsung đều được sản xuất tại SEV, như các dòng điện thoại Galaxy, trong đó có Galaxy S II, máy tính bảng Galaxy Tab 7 và sắp tới là Galaxy Tab 10.1. Các sản phẩm di động cao cấp của Samsung, như Galaxy S II, được sản xuất theo một quy trình khép kín và được kiểm tra kỹ thuật nghiêm ngặt. Với Galaxy S II, công nhân phải làm tất cả công đoạn từ lắp ráp đến kiểm tra chức năng và đóng gói theo một chuỗi quy trình liên tục. Dòng điện thoại này có tới 500 hạng mục được kiểm tra trước khi xuất xưởng. (VnMedia 13/9/2011)

  Khách hàng dùng điện phải gánh chịu nợ, lỗ của EVN Telecom?

  Khi Công ty Viễn thông Điện lực (EVN Telecom) khó có khả năng trụ được với những khoản nợ và lỗ ngày càng lớn thì cũng là thời điểm Chính phủ yêu cầu triển khai thị trường điện. Cơ hội để EVNTelecom có lối thoát là thực hiện phương án tách một sóng mang thuộc mạng CDMA 450 để phục vụ thị trường điện và hệ thống điện đo đếm từ xa. Tuy nhiên, thực hiện phương án này đồng nghĩa với việc chuyển nợ và lỗ sang giá điện và diễn nôm là, mọi khoản lỗ từ SXKD yếu kém của hoạt động viễn thông đùn hết cho khách hàng sử dụng điện… gánh chịu. Theo phương án này, việc tách một sóng mang (carrier) trong 3 sóng mang của mạng CDMA 450 để phục vụ thị trường điện sẽ thông qua hình thức chuyển giao tài sản liên quan đến sóng mang tách ra trong số 3 sóng mang của CDMA 450 là hình thức "mua bán tài sản giữa EVN và EVN Telecom".

  Để thực hiện tách một carrier, EVNTelecom sẽ phải tách các BTS hiện có của mạng CDMA 450 để cung cấp một carrier tách ra, bao gồm các thiết bị viễn thông tại BTS. Phần thiết bị tách ra sẽ được chuyển giao cho EVN thông qua hợp đồng mua bán tài sản giữa EVN và EVNTelecom. Các tài sản là các thiết bị truyền dẫn tại BTS đang sử dụng chung cho cả 3 sóng carrier của mạng CDMA 450, các thiết bị viễn thông tại BTS liên quan đến phần sóng mang còn lại sẽ tiếp tục do EVNTelecom quản lý và khai thác sử dụng. Tính đến ngày 30-6-2011, số lượng BTS phục vụ một carrier tách ra là 2.098 BTS, như vậy, giá tách ra và chuyển giao cho EVN là hơn 3.117 tỷ đồng và giá trị phần sóng mang thuộc carrier thứ 2 và 3 để lại EVNTelecom chỉ còn khoảng 762,4 tỷ đồng.

  Với carrier thứ 2 và 3 được giữ lại này chỉ phủ sóng một số tỉnh Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng… thì EVNTelecom sẽ gần như không còn gì để kinh doanh. Việc chuyển giao sang phục vụ thị trường điện với giá trị lớn gấp hơn 4 lần giá trị giữ lại để EVNTelecom kinh doanh buộc phải đặt câu hỏi: nếu thị trường viễn thông chưa có nhu cầu thì tại sao EVNTelecom lại đầu tư quá lớn như vậy?

  Muốn triển khai hệ thống đo đếm từ xa sử dụng đo đếm bằng CDMA, phải thay thế toàn bộ công tơ cơ hiện nay bằng công tơ điện tử. Hiện EVN có khoảng 18 triệu khách hàng (EVN bán trực tiếp), nếu phải thay thế công tơ điện tử thì sẽ phải cần đầu tư nhiều tỷ USD, đây là yếu tố thiếu tính khả thi trong điều kiện hiện nay.

  Giá công tơ 3 pha hiện tại là 250 USD/chiếc. Theo lộ trình, trong năm 2011 và hết năm 2012 sẽ lắp đặt được khoảng một triệu công tơ điện, chưa kể chi phí thi công, riêng chi phí cho mua công tơ đã lên tới 250 triệu USD. Nếu lấy con số công tơ khách hàng do ngành điện đang quản lý bán điện trực tiếp là 18 triệu công tơ, sẽ phải chi phí vào tiền mua công tơ 4,54 tỷ USD. Đây là con số không nhỏ nếu bị đẩy vào giá điện. Và đó là giải pháp lãng phí không cần thiết và đầy nguy hiểm. (Hà Nội mới 13/9/2011).