• Thứ Tư, 14/09/2011 15:16 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 14/9/2011

  Tân Khoa
  Cổng nhắn tin góp đá xây dựng Trường Sa đã thông suốt. Hà Nội: Dùng chữ ký điện tử từ 15/9. TP.HCM: Thêm 11 đối tượng người Trung Quốc bị bắt vì lừa đảo bằng công nghệ cao. S-Fone không chắc sẽ tiếp tục duy trì công nghệ CDMA…

  Doanh nghiệp Việt Nam và Pháp tăng cường hợp tác về CNTT

  Ngày 13/9/2011, Bộ TTTT phối hợp với Cơ quan Thương mại Pháp và Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam đã tổ chức hội thảo “Thách thức và triển vọng phát triển CNTT với doanh nghiệp Việt Nam: Cơ hội hợp tác thương mại Pháp – Việt”. Hội thảo đã phân tích hiện trạng CNTT-TT tại Việt Nam và giới thiệu, chia sẻ một số kinh nghiệm của các đối tác Pháp đã thành công về CNTT-TT tại Việt Nam. Bộ TTTT cho biết, Việt Nam đã và đang mở rộng cửa để đón các nhà đầu tư nước ngoài với mong muốn trở thành một địa chỉ hấp dẫn về CNTT-TT. Bộ đang hoàn thiện thể chế nhằm thu hút đầu tư, đẩy mạnh hợp tác song phương, đa phương nhằm thúc đẩy CNTT-TT phát triển. (TBKTVN 14/9/2011)

  Cổng nhắn tin góp đá xây dựng Trường Sa đã thông suốt

  Chiều 13/9/2011, ông Nguyễn Xuân Trụ, Phó Cục trưởng Cục Viễn thông Bộ TTTT khẳng định, tất cả nhà mạng viễn thông đã mở đầu số 1408 nhắn tin “Góp đá xây Trường Sa” để mọi thuê bao di động có thể nhắn tin ủng hộ chương trình. Về các trục trặc trong những ngày đầu mở đầu số khiến các thuê bao chưa nhắn tin được, một số nhà mạng phản ảnh do chưa nhận được công văn của Bộ TTTT nên chưa triển khai mở cổng nhắn tin đến đầu số 1408. Về phản ảnh của các thuê bao khi nhắn tin đến đầu số 1408 họ bị trừ 16.300 đồng chứ không phải 16.000 đồng, ông Trụ cho biết khoản thu thêm 300 đồng/tin nhắn là giá cước tin nhắn từ các thuê bao mạng viễn thông cố định và mạng thông tin di động đến Cổng thông tin điện tử nhân đạo quốc gia đã được bộ quy định. Theo ông, sở dĩ có khoản thu này vì đây là chi phí phi lợi nhuận được sử dụng nhằm bù đắp cho doanh nghiệp viễn thông, cho VTC tổ chức bộ máy, đầu tư hạ tầng, cơ sở vật chất kỹ thuật để thực hiện các chương trình nhân đạo. Do đó khoản thu 300 đồng/tin nhắn này không thể ủng hộ vào chương trình “Góp đá xây Trường Sa”. (Tuổi Trẻ 14/9/2011)

  3 sinh viên Việt Nam nhận học bổng Panasonic

  Ngày 13/9/2011, Panasonic Việt Nam đã tổ chức lễ trao học bổng Panasonic Thạc sĩ du học tại Nhật Bản năm 2012 cho 3 sinh viên xuất sắc của Việt Nam. Mỗi suất học bổng trị giá 80.000 USD. Ba sinh viên (SV) này đã vượt qua quy trình tuyển chọn nghiêm ngặt của ban giám khảo bao gồm đại diện Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, Bộ GDĐT Việt Nam, Văn phòng Học bổng Panasonic Nhật Bản và đại diện của Panasonic Việt Nam. Đây là lần thứ 9 liên tiếp học bổng chương trình Panasonic Scholarship được trao cho SV Việt Nam. Trải qua 5 vòng xét tuyển, ban giám khảo đã lựa chọn được ba SV xuất sắc nhất để trao tặng Học bổng Panasonic niên khóa 2012 - 2015. Đó là các SV: Dương Đình Hiệp - SV tốt nghiệp khoa Vật lý, ĐH Khoa Học Tự nhiên, ĐH Quốc gia TP.HCM với đề tài nghiên cứu Công nghệ chế tạo pin mặt trời di thể Silic; Phạm Thị Phương Danh - SV tốt nghiệp khoa Xây dựng Dân dụng và Công nghiệp - ĐH Bách khoa Đà Nẵng với đề tài nghiên cứu Thông gió tự nhiên cho chung cư thu nhập thấp tại Đà Nẵng và Dương Văn Hợp - SV tốt nghiệp khoa Công nghệ Phần mềm - ĐH FPT với đề tài nghiên cứu Ứng dụng giải pháp tự động hóa và công nghệ thông minh trong quản lý thanh toán điện nước ở Việt Nam. Theo kế hoạch, vào tháng 3/2012, ba SV này sẽ chính thức nhập học tại các trường đại học hàng đầu của Nhật Bản sau 4 tháng tập trung học tiếng Nhật tại Việt Nam. (Dân Trí 13/9/2011)

  Hà Nội: Dùng chữ ký điện tử từ 15/9/2011

  UBND thành phố Hà Nội vừa yêu cầu 47 cơ quan đã được cấp chữ ký điện tử triển khai ứng dụng công cụ này từ 15/9/2011 để phục vụ việc trao đổi văn bản hành chính. Văn bản điện tử có chữ ký số sẽ có giá trị pháp lý để thay thế văn bản giấy có dấu đỏ trong nội bộ các cơ quan hành chính. (Thanh Niên 14/9/2011)

  Đồng Nai: Thưởng đội tuyển Robocon Lạc Hồng 140 triệu đồng

  Sáng 13/9/2011, UBND tỉnh Đồng Nai trao bằng khen và thưởng 140 triệu đồng cho tập thể đội tuyển Robocon Lạc Hồng nhằm tuyên dương đội đã đạt giải ba và giải công nghệ Toyota tại cuộc thi sáng tạo Robocon khu vực châu Á - Thái Bình Dương năm 2011 vừa được tổ chức tại Bangkok (Thái Lan). Trước đó, năm 2010, trường Đại học Lạc Hồng cũng là đại diện duy nhất của Việt Nam tranh tài tại cuộc thi Robocon khu vực châu Á - Thái Bình Dương tổ chức tại Ai Cập và giành giải nhì sau khi đánh bại một số đội tuyển có nền công nghệ robot phát triển. (SGGP Online 13/9/2011)

  PGS.TS Đỗ Văn Xê nhận giải thưởng CIO ASEAN Award 2011

  Ban tổ chức giải thưởng lãnh đạo CNTT Đông Nam Á có thông báo PGS.TS Đỗ Văn Xê, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Cần Thơ, vừa được hội đồng bình chọn bỏ phiếu chọn là lãnh đạo CNTT Đông Nam Á tiêu biểu năm 2011 (gọi tắt là CIO ASEAN Awards 2011). PGS.TS Đỗ Văn Xê là người đã chủ trì thực hiện thành công dự án xây dựng hệ thống thông tin tích hợp phục vụ công tác đào tạo, nghiên cứu và quản lý của Trường ĐH Cần Thơ theo học chế tín chỉ, triển khai ứng dụng phần mềm nguồn mở và hệ thống email cho toàn trường. Giải thưởng lãnh đạo CNTT Đông Nam Á tiêu biểu được tổ chức hằng năm nhằm tìm kiếm và tôn vinh các lãnh đạo CNTT có đóng góp xuất sắc và tiêu biểu tại Việt Nam và ASEAN. Qua sáu lần tổ chức, CIO Awards đã công nhận và tôn vinh 56 CIO tiêu biểu khu vực Đông Nam Á. Năm nay lễ trao giải và hội nghị CIO lần 7 với chủ đề “Lãnh đạo CNTT: tầm nhìn và trách nhiệm” sẽ được tổ chức tại Hà Nội vào ngày 28/9/2011. (Tuổi Trẻ 14/9/2011)

  Đà Nẵng thi pháo hoa trên máy tính

  UBND TP. Đà Nẵng vừa chỉ đạo Sở TTTT tổ chức cuộc thi Trình diễn pháo hoa trên máy vi tính năm 2012 với chủ đề "Sắc màu Đà Nẵng". Thông tin về cuộc thi sẽ được đăng tải tại địa chỉ www.phmt.vn (trang tiếng Việt) và www.computerfireworks.vn (trang tiếng Anh). Đối tượng tham gia là cá nhân, nhóm cá nhân người Việt Nam đang sinh sống, học tập, làm việc trong và ngoài nước; tổ chức Việt Nam đang hoạt động hợp pháp trong và ngoài nước. Màn trình diễn pháo hoa được xây dựng với bối cảnh sông Hàn về đêm, tại vị trí cảng Sông Hàn, trên nền nhạc có lời hoặc không lời, thời gian trình diễn từ 10 - 15 phút. Sản phẩm có thể sử dụng các công cụ phần mềm có sẵn như Final FireWorks, AfterGlow, Flash... hoặc các công cụ phần mềm khác để dàn dựng, xử lý, biên tập hình ảnh, âm thanh, ánh sáng, màu sắc, chuyển động... để tạo ra phần mềm trình diễn pháo hoa được vận hành trên các hệ điều hành Windows hoặc Linux.

  Đối tượng dự thi có thể đăng ký trực tuyến qua trang thông tin chính thức của cuộc thi; gửi bản mềm Phiếu đăng ký dự thi đến địa chỉ e-mail của Ban tổ chức; nộp trực tiếp hoặc gửi bằng đường bưu điện đến Ban tổ chức. Thời gian thi: Vòng sơ khảo, từ ngày 2/9 đến hết ngày 31/12. Vòng chung khảo, ngay sau khi công bố kết quả sơ khảo đến hết ngày 29/2/2012. Đánh giá chung khảo từ ngày 1/3/2012 đến hết ngày 15/3/2012. Đây là năm thứ 2, Đà Nẵng tổ chức cuộc thi trình diễn pháo hoa máy tính nhằm góp phần phát triển mạnh mẽ việc ứng dụng CNTT vào mọi lĩnh vực đời sống xã hội, tích cực góp phần đẩy mạnh ngành công nghiệp nội dung số của TP Đà Nẵng. (ICT News 13/9/2011)

  Truyện ngắn đang bội thu qua mạng

  Đó là nhận xét hồ hởi của nhà văn Lý Lan, thành viên ban giám khảo (cùng nhà thơ Lê Minh Quốc và nhà văn Nguyễn Ngọc Tư) của cuộc thi truyện ngắn YuMe vừa công bố tại TP.HCM. Chỉ trong 3 tháng, cuộc thi đã nhận được 2.261 tác phẩm của hơn 1.000 tác giả. Giải nhất thuộc về Người đàn bà đa tình của Võ Diệu Thanh cùng nhiều giải thưởng khác. Ban tổ chức đã chọn in tập truyện Thành phố không mặt người (NXB Văn Học) giới thiệu 30 tác giả mới xuất hiện. (Thanh Niên 14/9/2011)

  Quảng Nam: Thêm 3 điểm Internet miễn phí cho sinh viên

  Ngày 13/9/2011, Tỉnh đoàn và VNPT Quảng Nam đã tổ chức khai trương, đưa vào sử dụng điểm Internet miễn phí tại các huyện Tây Giang, Nam Trà My và Phước Sơn với tổng kinh phí đầu tư 100 triệu đồng/điểm. Các điểm Internet này sẽ do Ban giám hiệu, Đoàn trường, Đoàn xã phối hợp quản lý và hoạt động theo phương thức tự cân đối. Tại lễ khai trương, VNPT và Tỉnh đoàn đã trao 11 suất học bổng. Đây là hoạt động trong khuôn khổ chương trình hợp tác giữa Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và VNPT cho 62 huyện nghèo trên cả nước. (Tiền Phong 14/9/2011)

  TP.HCM: Thêm 11 đối tượng người Trung Quốc bị bắt vì lừa đảo bằng công nghệ cao

  Cơ quan An ninh Điều tra của Công an TP.HCM vừa bắt quả tang 11 đối tượng người Trung Quốc về tội lừa đảo bằng công nghệ cao. Sáng 13/9/2011, 11 đối tượng này đã bị bắt tại toà nhà 4 tầng ở số 6 đường B6, phường 12, quận Tân Bình. Với rất nhiều kịch bản được dựng ra, chúng đã lừa đảo nhiều người chuyển tiền vào tài khoản rồi mất tăm. (Lao Động 14/9/2011)

  Phần mềm quản lý, tra cứu đa dạng thực vật ở Việt Nam

  GS.TS Nguyễn Văn Sinh, Viện Sinh thái và Tài nguyên Sinh vật, Viện Khoa học & Công nghệ Việt Nam đã xây dựng phần mềm PlantsVN. Mục đích của phần mềm này là nhằm hỗ trợ cho các nhà nghiên cứu, những người quan tâm đến việc lưu trữ, quản lý một cách có hệ thống và tra cứu hệ thực vật Việt Nam, đồng thời cung cấp một công cụ tra cứu và nhận biết các họ thực vật hạt kín. Sản phẩm đã được chạy thử trên hệ điều hành WindowsXP. Cơ sở lý thuyết cho phần mềm PlantsVN dựa vào nguồn tài liệu được công bố mới nhất là: "Danh lục các loài thực vật Việt Nam" và cuốn "Cẩm nang tra cứu và nhận biết các họ thực vật hạt kín ở Việt Nam". Phần mềm PlantsVN cho phép người dùng tạo ngân hàng dữ liệu để quản lý các dữ liệu đa dạng thực vật của một đơn vị địa lý hoặc của một cá nhân. Sản phẩm còn giúp người sử dụng tra cứu và xác định họ các loài thực vật hạt kín của Việt Nam, đồng thời thực hiện các thống kê đa dạng thực vật cho các nhóm được chọn hoặc toàn bộ ngân hàng dữ liệu. (Bee.net.vn 12/9/2011)

  Chế tạo thành công thiết bị cảnh báo sớm bức xạ

  Các nhà khoa học thuộc Trung tâm gia tốc và điện tử, Viện khoa học và kỹ thuật hạt nhân (Viện năng lượng nguyên tử Việt Nam) vừa nghiên cứu và chế tạo thành công loại thiết bị quan trắc và cảnh báo sớm mức độ bức xạ môi trường, đạt hiệu quả cao mà giá thành chỉ bằng 1/3 so với sản phẩm cùng loại của nước ngoài. Nhờ thiết bị này, những diễn biến bất thường về bức xạ sẽ được nhanh chóng phát hiện và truyền ngay về trung tâm điều hành để kịp thời ứng phó sự cố bức xạ. So với các thiết bị đo liều và cảnh báo trước đây do các cơ sở trong nước chế tạo, thiết bị này có nhiều ưu điểm nổi trội như độ nhậy cao với dải liều hoạt động được mở rộng nhờ sử dụng nhiều đầu dò khác nhau cho mỗi vùng liều. Kết quả theo dõi được lưu trữ trong RAM của thiết bị. Thiết bị còn có chức năng nhận diện được một số đồng vị đơn giản và ghép mạng Internet. Việc ghép mạng của thiết bị có thể tạo thành mạng lưới quan trắc cảnh báo trong một khu vực rộng lớn (trong một quốc gia). TS Đặng Quang Thiệu, Giám đốc Trung tâm gia tốc và điện tử, chủ nhiệm đề tài, cho biết thành công này mở ra khả năng làm chủ công nghệ, giải quyết vấn đề nội địa hóa thiết bị quan trắc, cảnh báo phóng xạ, thuận lợi cho công tác quản lý, sử dụng, bảo dưỡng và bảo trì thiết bị. (Đất Việt 14/9/2011)

  FPT sẽ xuất khẩu mô hình quản trị kinh doanh sang Cuba, Triều Tiên và châu Phi

  Theo Tổng giám đốc Tập đoàn FPT Trương Đình Anh, FPT đang tiến tới việc “xuất khẩu mô hình kinh doanh và quản trị” sang các nước châu Phi, Cuba và CHDCND Triều Tiên. Ý định của FPT tại các thị trường này là “quay lại mô hình thị trường Việt Nam cách đây 10 – 15 năm với những kinh nghiệm và tiền đề hiện có để phát triển. (Đầu Tư 14/9/2011)

  S-Fone không chắc sẽ tiếp tục duy trì công nghệ CDMA

  Các mạng di động nhóm dưới như EVN Telecom, S-Fone, Vietnammobile đều khó khăn về bán cổ phần cho các nhà đầu tư chiến lược. Riêng với S-Fone, sau khi chuyên đổi mô hình thành liên doanh và phải mua lại 20% vốn góp của SK Telecom thì đến nay vẫn chưa có nhà đầu tư nào để mắt tới. Một lãnh đạo của S-Fone cho biết, họ vẫn đang tích cực tìm kiếm đối tác không phân biệt trong và ngoài nước. Riêng về chuyện có tiếp tục theo đuổi công nghệ CDMA hay không, việc này còn phụ thuộc vào đối tác sẽ mua cổ phần. Tuy nhiên, trước mắt, S-Fone sẽ vẫn giữ nguyên công nghệ CDMA. Theo một nguồn tin đáng tin cậy, có thể trong tháng 9/2011, S-Fone sẽ hoàn tất xong mọi thủ tục liên quan đến thương vụ trên và tìm kiếm nhà đầu tư mới. (Đầu Tư 14/9/2011)

  Hà Nội: Công tác quản lý các dịch vụ Internet ở cấp phường chưa tốt

  Về tình trạng nhiều đại lý Internet tại Hà Nội vẫn thản nhiên hoạt động sau 23h, ông Phạm Quốc Bản – Giám đốc Sở TTTT Hà Nội cho biết, vì lợi nhuận nên các đại lý đã dùng mọi cách để mở cửa đón khách và phần lớn khách của họ là thanh thiếu niên nghiện game. Nguyên nhân một phần vì công tác quản lý của cấp phường chưa tốt. Chỉ có phường là nơi biết rõ nhất tình hình trên địa bàn nhưng hình như ở nhiều nơi cho rằng việc quản lý là của ngành TTTT, của thành phố chứ không phải của họ. Như vậy, trách nhiệm chỉ đạo của UBND quận, huyện là chưa tốt. Thực tế là rất ít người vào dịch vụ Internet để đọc tin tức mà chủ yếu là để chơi game. Sở TTTT sẽ đề xuất với UBND TP.Hà Nội ban hành quy hoạch đại lý Internet và Sở cũng sẽ thực hiện các giải pháp mạnh trong quản lý như kiên quyết rút giấy phép các đại lý còn tái phạm. Dự kiến, việc điều tra thực trạng sẽ thực hiện đến hết ngày 30/12/2011. Sau đó sẽ có đánh giá cụ thể, thông tin công khai trên báo chí để quản lý theo quy định mới. (Tuổi trẻ Thủ đô 14/9/2011).