• Thứ Năm, 15/09/2011 16:27 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 15/9/2011

  Tân Khoa
  Xuất hiện Báo Cần Thơ điện tử mạo danh. Đà Nẵng: Gặp khó khi làm thủ tục XNK đối với nhóm hàng CNTT. Doanh nghiệp CNTT "ngoại" mất 1000 ngày để hiểu luật Việt Nam...

  Thống nhất mô hình Cục CNTT trong các bộ, ngành

  Bộ TTTT vừa có công văn số 2723/BTTTT-WDCNTT do Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son ký để đề nghị các Bộ, cơ quan ngang Bộ xem xét, kiện toàn cơ cấu tổ chức, chức năng nhiệm vụ của đơn vị chuyên trách về CNTT của mình theo hướng thống nhất thành lập Cục chuyên trách về CNTT.

  Thực tế hiện nay tại các Bộ ngành, mô hình tổ chức của các đơn vị chuyên trách về CNTT vẫn chưa có sự thống nhất, đồng bộ. Vẫn còn nhiều Bộ, ngành chưa có Cục chuyên trách về CNTT; và những đơn vị phụ trách công tác ứng dụng CNTT của các Bộ ngành này được tổ chức với nhiều tên gọi khác nhau như: Trung tâm Tin học, Trung tâm CNTT, Trung tâm thông tin…

  Xuất phát từ yêu cầu cấp thiết về đẩy mạnh ứng dụng CNTT nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả hoạt động, phục vụ người dân và doanh nghiệp tốt hơn, hướng tới phát triển Chính phủ điện tử tại Việt Nam trong giai đoạn tới, Bộ trưởng Bộ TTTT đề nghị các Bộ, cơ quan ngang Bộ chưa có Cục chuyên trách về CNTT, xem xét củng cố, kiện toàn cơ cấu tổ chức, chức năng nhiệm vụ của đơn vị chuyên trách về CNTT theo hướng thành lập Cục chuyên trách về CNTT, phù hợp với đặc thù ngành, lĩnh vực thuộc phạm vi quản lý của mình. (ICT News 15/9/2011)

  WB cam kết hỗ trợ đổi mới giáo dục tại Việt Nam

  Sáng 14/9/2011, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận đã có buổi tiếp và làm việc với ông Emmanuel Jimenez - Giám đốc Ban Phát triển nguồn nhân lực khu vực Châu Á Thái Bình Dương của Ngân hàng Thế giới (WB). Tại buổi làm việc, ghi nhận những hỗ trợ mà WB đã dành cho giáo dục Việt Nam trong thời gian qua, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận cho biết, bên cạnh những mặt tích cực đã đạt được, còn có những tồn tại cần khắc phục như: Chương trình xây dựng năng lực hiệu quả và nghiên cứu chính sách vẫn chưa đạt hiệu quả cao, về cơ bản vẫn chưa nâng cao được tư duy quản lý... Các nghiên cứu độc lập trong chương trình hỗ trợ chính sách của nhóm chuyên gia do WB tổ chức vẫn chưa phù hợp với mục tiêu giáo dục mà Việt Nam đang theo đuổi...

  Bộ trưởng đề nghị phía WB chọn lựa và cử những chuyên gia nghiên cứu, tư vấn về chính sách cũng như xây dựng hệ thống và chương trình giáo dục phổ thông để cùng thảo luận trực tiếp với lãnh đạo Bộ trong quá trình triển khai... Với những điểm góp ý và đề xuất của Bộ trưởng Phạm Vũ Luận, ông Emmanuel Jimenez khẳng định: WB cam kết sẽ tiến hành điều chỉnh hợp lý để các chương trình hỗ trợ cho giáo dục Việt Nam đạt hiệu quả cao nhất. Ngoài ra ông Emmanuel Jimenez bày tỏ mong muốn tiếp tục nhận được những đề xuất cụ thể từ phía Bộ GD-ĐT Việt Nam trong thời gian tới. (Giáo dục & Thời đại Online 14/9/2011)

  Chính sách hỗ trợ máy thu trực canh cho ngư dân phát huy hiệu quả

  Ngày 14/9/2011, Bộ NN&PTNT đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác triển khai thực hiện Quyết định 459/QĐ-TTg ngày 28/4/2008 của Thủ tướng Chính phủ về thí điểm trang bị máy thu trực canh cho ngư dân. Máy thu trực canh đã giúp ngư dân tiếp nhận nhanh, chính xác thông tin dự báo thời tiết biển, đặc biệt là những hiện tượng thời tiết bất thường như bão, áp thấp nhiệt đới và các đợt gió mùa Đông Bắc mạnh (như dịp cuối năm 2010) trên cả 2 hệ thống truyền phát tin của đài phát thanh trung ương, địa phương, trên sóng AM/FM và các đài thuộc hệ thống thông tin Hàng hải Việt Nam, tần số 7906 kHz. Những thông tin trên đã giúp cho ngư dân chủ động tổ chức sản xuất, phòng tránh và giảm nhẹ thiệt hại về người và tài sản do thiên tai gây ra.

  Theo Cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản, phần lớn trong số 6.536 máy sau hơn 1 năm trang bị cho ngư dân đều hoạt động tốt, đảm bảo thu tín hiệu trên cả 2 hệ thống Đài thông tin duyên hải Việt Nam và hệ thống các đài phát thanh trung ương và địa phương (2 băng tần AM và FM) trên các vùng biển Việt Nam. Ông Nguyễn Ngọc Oai, Cục trưởng Cục Khai Thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản cho rằng đến nay mới có 7.000 chiếc máy trực canh được trang bị cho ngư dân (bằng 11% tổng số tàu cá thuộc diện cần trang bị). Điều này hạn chế việc khai thác, sử dụng hiệu quả Hệ thống thông tin quản lý nghề cá trên biển. Theo ông, mặc dù đã được Bộ NN&PTNT bố trí đủ vốn, song do một số nguyên nhân, trong đó có việc làm thủ tục miễn thuế nhập khẩu của nhà thầu mất 4 tháng, thời gian thực hiện gói thầu kéo dài đến tháng 10/2010 mới kết thúc phân phối máy thu trực canh đợt 1 đã khiến chương trình bị chậm trễ.

  Tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Vũ Văn Tám nhấn mạnh thêm, ngư dân Việt Nam cần được quan tâm và có những chính sách đặc biệt không chỉ bởi họ đang là trụ cột của nhiều gia đình mà họ còn là lực lượng bám biển góp phần gìn giữ chủ quyền biển đảo. Do đó, cần nghiên cứu những cơ chế chính sách phù hợp với thực tế hiện nay để các phương án đề ra được triển khai hiệu quả, thiết thực. (Kinh tế & Đô thị 15/9/2011)

  Xuất hiện Báo Cần Thơ điện tử mạo danh

  Trên mạng Internet ngày 14/9/2011, xuất hiện trang web http://baocantho.net/ tự nhận là báo điện tử của Báo Cần Thơ. Dưới măng-sét Cần Thơ online là dòng chữ: “Cơ quan của Đảng bộ Đảng Cộng sản Việt Nam TP Cần Thơ. Tiếng nói của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP Cần Thơ”.

  Chiều cùng ngày, đại diện Báo Cần Thơ cho biết trang báo điện tử của Báo Cần Thơ có địa chỉ http://baocantho.com.vn/ và website http://baocantho.net/ không có liên quan gì đến Báo Cần Thơ. Đại diện lãnh đạo Báo Cần Thơ đã thông báo vụ việc cho cơ quan chức năng nhờ can thiệp, làm rõ vấn đề này.

  Tra cứu thông tin trên trang web chuyên cung cấp tên miền http://www.matbao.net/, cho thấy trang web trên do “Cong ty TNHH TM DV QUANG CAO MIEN TAY 24H” địa chỉ: “18/22 Xo Viet Nghe Tinh Q.Ninh Kieu”, đăng ký mua từ ngày 22/8/2011 đến 22/8/2012. (Người Lao Động 15/9/2011)

  Đà Nẵng: Gặp khó khi làm thủ tục XNK đối với nhóm hàng CNTT

  Theo Báo cáo của Cục Hải quan Đà Nẵng, trong quá trình làm thủ tục hải quan cho nhóm hàng hóa CNTT đơn vị đã gặp khó khăn trong việc phân loại tên hàng và áp mã số HS thuộc chuyên ngành quản lý của Bộ TTTT. Theo Thông tư số 14/TT-BTTTT ngày 7/6/2011 của Bộ quy định chi tiết thi hành Nghị định số 12/2006/NĐ-CP đối với hàng hóa thuộc chuyên ngành của Bộ TTTT quản lý đã có một số mặt hàng có mã số HS không có trong Danh mục HS do Bộ Tài chính ban hành tại Thông tư 184/2010/TT-BTC ngày 15/11/2010.

  Đơn cử như mã số 8517622100 tại Thông tư 14 mô tả tên hàng là: Route, Bridge, modem nhưng theo Thông tư 184 thì mặt hàng modem có mã số 8517624100; tương tự mã số 8517699000 mô tả tên hàng là máy quét (scanner), máy tính xách tay, máy tính lắp trên các phương tiện giao thông nhưng theo Thông tư 184 thì mặt hàng máy quét có mã số 8471902000, máy tính xách tay có mã số 8471302000. Cục Hải quan Đà Nẵng kiến nghị Tổng cục Hải quan có hướng dẫn để thống nhất trong quá trình giải quyết thủ tục hải quan cho các doanh nghiệp. (Hải Quan Online 14/9/2011)

  Hội nghị toàn quốc về điều khiển và tự động hoá 2011 sắp tổ chức tại Hà Nội

  Trong các ngày 25 – 26/11/2011 tại Hà Nội sẽ diễn ra Hội nghị Toàn quốc về Điều khiển và Tự động hoá 2011 (VCCA 2011). Đây là sự kiện thường niên của Hội Tự động hoá Việt Nam được tổ chức với sự phối hợp của Viện KHCN Việt Nam, Bộ KHCN, Học viện Kỹ thuật Quân sự và ĐH Bách khoa Hà Nội. (Khoa học & Đời sống 15/9/2011)

  Doanh nghiệp CNTT "ngoại" mất 1000 ngày để hiểu luật Việt Nam

  Tại Hội thảo “Thách thức và triển vọng phát triển CNTT trong doanh nghiệp ở Việt Nam: Cơ hội hợp tác thương mại Pháp – Việt” vừa diễn ra mới đây, ông Lê Hà Đức, Giám đốc Công ty Phần mềm FPT tại Châu Âu (FPT Software Europe) chia sẻ, các đối tác nước ngoài cần phải kiên nhẫn, học cách thích nghi với luật lệ của nước sở tại bởi môi trường kinh doanh tại Việt Nam khác hẳn với môi trường kinh doanh của nước ngoài.

  Để minh họa, ông Đức nêu dẫn chứng khi triển khai xây dựng hệ thống thuế thu nhập cá nhân tại Việt Nam, đối tác nước ngoài của FPT phải mất hơn 3 năm nghiên cứu mới nắm vững được môi trường chính sách, cụ thể là các quy định pháp luật về thuế, để thay đổi giải pháp CNTT cho phù hợp với thị trường Việt.

  Trên thực tế, thủ tục hành chính phức tạp vẫn đang là “lực cản” đối với các nhà đầu tư nước ngoài, dù rằng Chính phủ và Bộ TTTT đã ban hành rất nhiều chính sách “chào đón cởi mở” với định hướng biến Việt Nam trở thành một địa chỉ hấp dẫn đối với các nhà đầu tư trên toàn thế giới về CNTT-TT.

  “Việt Nam có rất nhiều ưu điểm như nền CNTT đang phát triển nhanh, dân số trẻ, đầu tư rất nhiều vào cơ sở hạ tầng, mạng 3G Việt Nam thậm chí có thể tốt hơn cả Singapore… Cần tăng cường quảng bá để thế giới thấy mình đang nỗ lực biến CNTT thành định hướng xuyên quốc gia và qua đó sẽ tích cực tìm đến với Việt Nam”, ông Đức khuyến nghị thêm. (ICT News 15/9/2011).