• Thứ Sáu, 16/09/2011 09:58 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 16/9/2011

  Tân Khoa
  Hàng loạt vướng mắc về đăng ký kinh doanh sẽ được tháo gỡ nhờ ứng dụng CNTT. FPT giảm 1/3 thị phần Internet do... nhập nhầm số liệu. Người lập trang web mạo danh báo Cần Thơ có thể bị xử lý hình sự…

  Hàng loạt vướng mắc về đăng ký kinh doanh sẽ được tháo gỡ nhờ ứng dụng CNTT

  Sáng 15/9/2011, Bộ KHĐT đã tổ chức hội thảo góp ý về thủ tục đăng ký với doanh nghiệp. Ông Đỗ Tiến Thịnh, Trưởng phòng Nghiệp vụ đăng ký kinh doanh của Cục Quản lý Đăng ký Doanh nghiệp, cho biết hiện nay DN có thể đăng bố cáo thành lập trên khá nhiều tờ báo, cả báo in lẫn báo điện tử với nhiều mức giá. Kiểu mẫu, kích cỡ đăng bố cáo cũng không thống nhất, có tờ báo đăng bố cáo trong cái ô nhỏ như hộp diêm, “cận thị như tôi thì phải dùng kính lúp may ra mới đọc được nội dung bố cáo”. Ông Thịnh cho biết sắp tới việc đăng bố cáo sẽ được quy về một mối là cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia với chi phí thấp hơn. Như vậy thì vừa thống nhất mẫu bố cáo, vừa thống nhất “địa điểm” đăng bố cáo, minh bạch thông tin và cộng đồng DN cũng tiện theo dõi, cơ quan quản lý dễ kiểm soát thông tin.

  Cục cũng đang lấy ý kiến về các phương án đăng ký kinh doanh qua mạng và ông Thịnh cho biết lấn cấn nhất hiện nay là có cho đăng ký thay đổi thông tin qua mạng hay không. Việc này có ảnh hưởng lớn đến DN, thường hay xảy ra giả mạo, lừa đảo nhau trong nội bộ như giả chữ ký để đăng ký đổi người đại diện pháp luật của DN. Vì vậy, ông cho rằng cần phải thực hiện trực tiếp (người thật mang giấy tờ thật đến cơ quan đăng ký kinh doanh làm thủ tục), không chấp nhận thực hiện qua mạng Internet. Ông cũng cho biết Cục đưa ra ba phương án. Một là chỉ cho đăng ký thành lập mới qua mạng. Phương án hai là cho cả đăng ký thành lập mới và đăng ký thay đổi thông tin qua mạng. Phương án ba là cho đăng ký thành lập mới và một số đăng ký thay đổi như thay đổi tên, địa chỉ, ngành nghề… (Pháp luật TP.HCM 16/9/2011)

  Xây dựng hệ thống đào tạo trực tuyến phục vụ các trường thuộc Bộ Công Thương

  Đó là nội dung tọa đàm về đào tạo trực tuyến với các trường đại học do Cục TMĐT & CNTT Bộ Công Thương chủ trì tổ chức ngày 15/9/2011. Theo TS Nguyễn Mạnh Quyền - Phó Cục trưởng Cục TMĐT & CNTT, Quyết định 1073/QĐ- TTg về việc xây dựng kế hoạch tổng thể phát triển TMĐT 2011 - 2015 và công tác đào tạo chính quy về TMĐT được tập trung vào các nội dung chủ yếu: ban hành chương trình khung về đào tạo TMĐT trong các trường đại học, cao đẳng và trung học chuyên nghiệp; tăng cường giảng dạy kỹ năng ứng dụng TMĐT trong các trường dạy nghề và ứng dụng đào tạo trực tuyến trong hoạt động đào tạo TMĐT theo hướng khuyến khích các tổ chức đầu tư, phát triển công nghệ đào tạo trực tuyến, hỗ trợ các trường đại học và doanh nghiệp liên kết trong việc thiết kế nội dung, giáo trình đào tạo trực tuyến; hỗ trợ về vốn và các ưu đãi về thuế nhằm đẩy nhanh hình thức đào tạo trực tuyến.

  Tại cuộc tọa đàm, đề án: “Xây dựng hệ thống đào tạo trực tuyến (e- Learning) phục vụ nguồn nhân lực cho một số trường đại học, cao đẳng, dạy nghề, doanh nghiệp” thuộc Bộ Công Thương cũng được giới thiệu. Việc áp dụng công nghệ giáo dục, dạy và học điện tử e-Learning là một trong những mấu chốt quan trọng để phát triển giáo dục và đẩy mạnh sự phát triển TMĐT trong thời gian tới. (Công Thương Online 15/9/2011)

  Nhật Bản sẽ sớm xây dựng công viên khoa học tại Việt Nam

  Tại buổi làm việc với Phòng Thương mại & Công nghiệp Việt Nam (VCCI) mới đây, ông Yoshida – Chủ tịch Diễn đàn Kinh tế Nhật Bản – Việt Nam đã cho biết, ý tưởng xây dựng một công viên khoa học của Nhật Bản tại Việt Nam đã được các bộ, ngành ở Việt Nam đánh giá cao. Ông mong muốn được sự hỗ trợ của VCCI cho việc xây dựng dự án này. TS Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch VCCI cũng khẳng định, VCCI sẽ ủng hộ và tạo mọi điều kiện tốt nhất để dự án có thể triển khai được trong thời gian sớm nhất. (Diễn đàn Doanh nghiệp 16/9/2011)

  FPT giảm 1/3 thị phần Internet do... nhập nhầm số liệu

  Trong công văn gửi Cục Viễn thông và Trung tâm Internet Việt Nam (Bộ TTTT) của Công ty Viễn thông FPT (FPT Telecom), việc giảm 1/3 thị phần thuê bao của nhà mạng này trong tháng 6 là do những sai sót trong việc thu thập, phân tích số liệu. Công văn của FPT Telecom giải thích, do có sự thay đổi nhân sự đảm trách thu thập, phân tích số liệu để lập báo cáo thống kê mạng lưới và dịch vụ Internet, đồng thời phân hệ kết xuất dữ liệu cũng gặp một vài sự cố kỹ thuật, nên kết quả số liệu báo cáo các kỳ tháng 6/2011 và tháng 7/2011 của FPT Telecom chưa đảm bảo tính chính xác. FPT Telecom đã kiện toàn lại hệ thống báo cáo nội bộ, chấn chỉnh công tác thu thập, phân tích số liệu lập báo cáo và hiệu chỉnh nội dung ở kỳ báo cáo tháng 8/2011.

  Theo số liệu tháng 6 của Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) về thị phần các nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP), FPT Telecom đã giảm 3,37% thị phần, tương đương gần 1/3 thị phần của doanh nghiệp này trong tháng 5 (khoảng 10,27%). Bà Bùi Hồng Yến, Trưởng ban Chất lượng Công ty FPT Telecom cho rằng, việc giảm thị phần là do FPT Telecom đã giảm trừ các thuê bao rời mạng (là các thuê bao “ảo”, chưa làm thủ tục thanh lý hợp đồng nhưng không còn sử dụng dịch vụ do chưa thanh toán cước phí nên đã bị khoá ngừng sử dụng dịch vụ 6 tháng trước đó) thay vì để nguyên số thuê bao ảo như báo cáo thuê bao Internet từ trước cho đến hết tháng 5/2011. (ICT News 15/9/2011)

  TP.HCM: Chuyển đổi trạm điện thoại dùng thẻ

  Ngày 15/9/2011, UBND TP.HCM đã yêu cầu các đơn vị viễn thông rà soát những trạm điện thoại dùng thẻ trên địa bàn, lập danh sách những trạm còn sử dụng và tháo dỡ tất cả các trạm đã hư hỏng, không còn sử dụng. UBND TP.HCM cũng cho phép thí điểm chuyển đổi các trạm điện thoại này thành trạm đa năng và giao cơ quan chức năng lập đề án chuyển đổi để trình UBND TP.HCM xem xét. (Tiền Phong 16/9/2011)

  Đà Nẵng: Mobifone trao học bổng vì tương lai Việt cho sinh viên

  Ngày 15/9/2011, tại Nhà hát Trưng Vương, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp với Mobifone đã tổ chức trao 10 suất học bổng Mobifone vì tương lai Việt lần III cho 10 sinh viên xuất sắc thuộc TP Đà Nẵng; mỗi suất trị giá 2,4 triệu đồng. Chương trình học bổng Mobifone vì tương lai Việt năm học 2011 - 2012 sẽ trao 535 suất học bổng cho học sinh và sinh viên tại 30 tỉnh, TP trên toàn quốc, với tổng giá trị trên 1 tỷ đồng. Trong đó, có 235 suất cho học sinh THPT, mỗi suất trị giá 1,2 triệu đồng; còn lại là dành cho sinh viên, mỗi suất trị giá 2,4 triệu đồng. (Người Lao Động 16/9/2011)

  Người lập trang web mạo danh báo Cần Thơ có thể bị xử lý hình sự

  Về sự tồn tại của trang web www.baocantho.net, ông Huỳnh Quốc Hoàng, Tổng biên tập báo Cần Thơ cho biết, đã làm việc với công an và Sở TTTT thành phố Cần Thơ để xử lý. Theo đó, hiện nay trang web mạo danh www.baocantho.net đã không còn truy cập được nữa. Ông Hoàng cho biết thêm, công ty đang sở hữu trang mạng này từng đề nghị hợp tác làm quảng cáo trên báo điện tử Cần Thơ. Tuy nhiên, do website của báo đang cần nâng cấp nên chưa thể phối hợp thì ngày 14/9/2011 trên mạng xuất hiện địa chỉ truy cập báo Cần Thơ mạo danh. Điều đáng nói là website này giống hệt báo Cần Thơ online từ giao diện đến nội dung thông tin.

  Theo luật sư Nguyễn Văn Hậu, Phó Chủ tịch Hội Luật gia TP.HCM, việc mạo danh web kể trên là phạm pháp, thậm chí có thể bị khởi tố hình sự. Báo Cần Thơ là cơ quan ngôn luận của chính quyền và nhân dân thành phố Cần Thơ và theo các quy định của pháp luật, hiện nay một trang web muốn hoạt động sẽ phải đăng ký qua Bộ TTTT, sở TTTT. Người làm hồ sơ cấp phép hoạt động mạng còn phải liệt kê những trang mục để nhà nước quản lý. Báo Cần Thơ là thương hiệu duy nhất của một tờ báo địa phương được cấp phép hoạt động báo chí, và chắc chắn là có trước trang web mạo danh ngày 14/9/2011 mới tung lên mạng. Pháp luật không cấm người khác lập trang web về Cần Thơ như các trang web du lịch, ẩm thực, thông tin… nhưng lấy chữ “báo” trước tên miền và giống hoàn toàn về hình thức và nội dung là sai phạm.

  Theo luật Sở hữu trí tuệ, thương hiệu là từ ngữ, biểu tượng, tên gọi hay bất kì sự kết hợp nào, vì vậy hành vi mạo danh báo Cần Thơ là phạm pháp, tùy mức độ vi phạm mà đơn vị lập web này sẽ bị xử lý hành chính. Ngoài ra, nếu cơ quan công an chứng minh được, người lập trang web mạo danh này thu lợi bất chính từ quảng cáo, mua bán hay lừa đảo… thì có thể bị truy tố hình sự. Nghiêm trọng hơn nếu trang web www.baocantho.net mạo danh báo Cần Thơ chính thống tung những thông tin không chính xác, làm tổn hại đến an ninh quốc gia, cá nhân, cũng bị xử lý hình sự. Tội phạm và hình phạt được quy định tại các điều 224, 225, 226a, 226b về mạng và các điều khác trong bộ luật Hình sự. Quá trình tội phạm hoàn thành khi gây hậu quả nghiêm trọng. (Sài Gòn Tiếp Thị 16/9/2011)

  APC coi Việt Nam là thị trường chiến lược

  Chưa thể cung cấp chính xác số liệu về doanh số cũng như thị phần của mình tại Việt Nam, tuy nhiên ông Ang Tiang Hin – Tổng giám đốc Bộ phận Giải pháp CNTT của tập đoàn APC by Schneider Electric cho biết, APC coi Việt Nam là thị trường chiến lược nên đã chuyển văn phòng đại diện thành công ty TNHH để thuận lợi hơn trong các giao dịch với khách hàng, đối tác. Bên cạnh đó, APC cũng sẽ gia tăng đầu tư vào nguồn nhân lực cho chính mình và các đối tác tại thị trường Việt Nam. Được biết, sản phẩm của APC là bộ lưu điện và dòng sản phẩm MGE Galaxy 300 vừa được giới thiệu có khả năng lưu điện đến 4 giờ liền, rất phù hợp cho các trạm BTS của các công ty viễn thông và các toà nhà xanh. (TBKTVN 16/9/2011).