• Thứ Hai, 19/09/2011 14:59 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 19/9/2011

  Tân Khoa
  Sẽ cấm nhập khẩu tự động một số loại điện thoại. TP.HCM: Tiếp tục xem xét dự án Công viên Phần mềm Thủ Thiêm. TP.HCM: Sinh viên tranh tài chinh phục công nghệ. Hơn 1.000 sinh viên dự thi Olympic Tin học 2011…

  Sắp công bố kết quả điều tra về điện thoại, Internet và trang thiết bị nghe nhìn năm 2010

  Theo dự kiến vào ngày 30/9/2011, Bộ TTTT sẽ tổng kết và công bố kết quả điều tra về thống kê hiện trạng phổ cập dịch vụ điện thoại, Internet và nghe nhìn năm 2010. Cuộc điều tra này đã được tiến hành trên toàn quốc trong thời gian 1 – 30/6/2010 để thu thập số liệu thực tế về các trang thiết bị này của người dân và các hộ gia đình, doanh nghiệp, tổ chức. Theo Bộ TTTT, việc tiến hành điều tra là nhằm phục vụ công tác quản lý nhà nước về điện thoại, Internet và nghe nhìn. (TBKTVN 19/9/2011)

  Sẽ cấm nhập khẩu tự động một số loại điện thoại

  Kể từ ngày 20/10/2011 tới đây, một số loại điện thoại sẽ không được áp dụng chế độ cấp phép nhập khẩu tự động. Đây là những quy định mới của Thông tư số 32 vừa được Bộ Công Thương ban hành trong tháng 9. Theo đó, Bộ Công Thương sẽ không áp dụng chế độ cấp phép nhập khẩu tự động đối với mặt hàng bộ điện thoại hữu tuyến với điện thoại cầm tay không dây thuộc mã HS 8517.11.00.00 và điện thoại di động hoặc điện thoại dùng cho mạng không dây khác thuộc mã HS 8517.12.00.00 thuộc Chương 85 theo Danh mục quy định tại Phụ lục số 01 ban hành kèm theo Thông tư số 24/2010/TT-BCT ngày 28/5/2010 của Bộ Công Thương quy định áp dụng chế độ cấp giấy phép nhập khẩu tự động đối với một số mặt hàng. Việc cấp giấy phép nhập khẩu mặt hàng ĐTDĐ được thực hiện theo Thông tư số 14/2011/TT-BTTTT ngày 7 tháng 6 năm 2011 của Bộ TTTT Quy định chi tiết thi hành Nghị định số 12/2006/NĐ-CP ngày 23/1/2006 của Chính phủ đối với hàng hóa thuộc diện quản lý ngành của Bộ TTTT. (Vietnam Plus 19/9/2011)

  Viện KHKT Bưu điện nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất

  Sáng 17/9/2011, Bộ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Bắc Son và Thứ trưởng Trần Đức Lai đã tới dự Lễ kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Viện Khoa học Kỹ thuật Bưu điện và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất. Kể từ ngày thành lập (17/9/1966) cho đến nay, Viện Khoa học Kỹ thuật Bưu điện (KHKT Bưu điện) luôn là đơn vị nghiên cứu đầu ngành về bưu chính viễn thông. Đặc biệt, từ năm 1997, Viện là một đơn vị trực thuộc Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông, một mô hình thí điểm gắn kết giữa nghiên cứu khoa học và đào tạo nhân lực phục vụ sản xuất kinh doanh trong doanh nghiệp chủ lực của Nhà nước là VNPT.

  Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Bắc Son đánh giá cao những kết quả đã đạt được của Viện KHKT Bưu điện sau 45 năm xây dựng và trưởng thành. Bộ trưởng mong rằng trong thời gian tới, Viện KHKT Bưu điện cũng như Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông sẽ cố gắng, nỗ lực hơn nữa để trở thành một địa chỉ tin cậy của nền khoa học công nghệ Việt Nam trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, CNTT và sẽ là đầu mối quan trọng của quá trình thực hiện Đề án “Đưa Việt Nam sớm trở thành nước mạnh về CNTT”. (ICT News 18/9/2011)
  TP.HCM: Tiếp tục xem xét dự án Công viên Phần mềm Thủ Thiêm

  Ban quản lý Khu Đô thị mới Thủ Thiêm đang lập báo cáo trình UBND TP.HCM xem xét khả năng thu hồi Dự án Công viên Phần mềm Thủ Thiêm do dự án này đã không có động tĩnh gì sau khi khởi công từ 2008. Trước đó, tháng 8/2011, Ban quản lý Khu đô thị mới Thủ Thiêm đã có công văn gửi công ty TA Associates Việt Nam (liên doanh giữa TA Assocites Singapore – thành viên của tập đoàn Telco Đài Loan và Công ty Cổ phần Công nghệ Viễn thông Sài Gòn – Saigon Tel) là chủ đầu tư của dự án để yêu cầu làm rõ ý định đầu tư. Nếu nhà đầu tư vẫn tiếp tục triển khai dự án, TP.HCM sẽ thuê tư vấn để thẩm định lại giá đất cho thuê. (Đầu Tư 19/9/2011)

  Bản quyền phần mềm tiếp tục sờ gáy các doanh nghiệp ở khu công nghiệp, khu chế xuất

  Thanh tra Bộ VH-TT-DL vừa phối hợp với Cục Cảnh sát Phòng chống Tội phạm sử dụng Công nghệ cao (Bộ Công An) vừa tiến hành kiểm tra hàng loạt các công ty tại các khu chế xuất và công nghiệp. “Danh sách” các doanh nghiệp vi phạm bản quyền phần mềm tiếp tục tăng. Trong đợt kiểm tra này, Đoàn thanh tra liên ngành đã phát hiện rất nhiều các phần mềm vi phạm tại Công ty cổ phần ROSSANO Việt Nam, có địa chỉ tại Lô 10, đường 1, Khu Công nghiệp Tân Tạo, quận Bình Tân, TP.HCM. ROSSANO là công ty có 100% vốn đầu tư nước ngoài (Singapore), chuyên sản xuất đồ trang trí nội thất cao cấp. Trong số 31 máy tính được kiểm tra, ngoài các phần mềm đã được mua bản quyền, Đoàn thanh tra liên ngành đã tìm thấy rất nhiều các phần mềm sao chép như AutoCAD, LacViet MTD 2002, Acrobat, Corel Draw, Window XP và Window Office. Đại diện công ty ROSSANO đã ký vào Biên bản thanh tra thừa nhận hành vi sao chép các phần mềm máy tính trên không có bản quyền là vi phạm pháp luật.

  Theo thông tin từ Cục Quản lý cạnh tranh - Bộ Công Thương, kể từ 1/8/2011, một số bang của Mỹ bắt đầu áp dụng đạo luật vi phạm bản quyền sở hữu trí tuệ trong lĩnh vực CNTT đối với doanh nghiệp xuất khẩu hàng hóa sang Mỹ có vi phạm về bản quyền. Theo đạo luật này, hàng hóa của doanh nghiệp có vi phạm về bản quyền sẽ không được bán tại thị trường Mỹ. Hành vi vi phạm bản quyền được xét ở khâu sản xuất trực tiếp lẫn khâu phân phối, quảng bá hoặc bán sản phẩm. Như vậy, theo đạo luật này thì các doanh nghiệp sản xuất trong lĩnh vực xuất khẩu như dệt may, giày, nhựa, nội thất,… nếu sử dụng các phần mềm sao chép để cài vào máy tính phục vụ cho hoạt động sản xuất, kinh doanh thì các sản phẩm hoàn chỉnh của họ cũng bị coi là sản phẩm vi phạm bản quyền và cấm xuất khẩu sang Mỹ. Một lần nữa, Đạo Luật này cũng là hồi chuông cảnh báo các doanh nghiệp tại Việt Nam cần nâng cao hơn nữa ý thức tôn trọng quyền Sở hữu trí tuệ. (ICT News 19/9/2011)

  TP.HCM: Sinh viên tranh tài chinh phục công nghệ

  Khoảng 500 sinh viên của hơn 30 trường ĐH, CĐ trên địa bàn TP.HCM đã tham dự cuộc thi “Chinh phục công nghệ” diễn ra tại Nhà Văn hóa Thanh niên TP.HCM tổ chức ngày 17/9/2011. Thí sinh đoạt giải nhất là Lương Vĩnh Sang đến từ Trường CĐ nghề iSpace với giải thưởng là một laptop và một suất học bổng trị giá 3.000.000 đồng. Cuộc thi do Trung tâm Đào tạo Bác sĩ máy tính thực hành và Công ty TNHH một thành viên công nghệ tin học Viễn Sơn tổ chức nhằm tạo sân chơi dịp đầu năm học mới cho những sinh viên yêu thích CNTT. (Người Lao Động 18/9/2011)

  Quảng Nam: 2 trường THPT được tặng phòng máy tính

  Trong 2 ngày 16 – 17/9/2011, tổ chức từ thiện Passerelles Numeriques (Pháp) và tổ chức Đông Tây Hội ngộ cùng công ty Gameloft đã tặng 2 phòng thực hành máy tính (16 máy/phòng) cho 2 trường THPT Thái Phiên và Nguyễn Thái Bình thuộc huyện Thăng Bình. (Thanh Niên 18/9/2011)

  Một nhân viên của Zamil Việt Nam bị bắt vì trộm phần mềm đem bán

  Cơ quan An ninh điều tra, Công an TP.Hà Nội vừa bắt giữ Trần Ngọc Hiển (SN 1985), ngụ tại P.10, Q.Tân Bình, TP.HCM, là nhân viên của chi nhánh Công ty TNHH nhà thép tiền chế Zamil Việt Nam (có trụ sở tại Hà Nội) về hành vi sử dụng trái phép thông tin trên mạng và máy tính. Theo thông tin ban đầu, lợi dụng vào công việc được giao, Hiển đã lấy cắp phần mềm chuyên dụng ASFAD để thiết kế nhà thép tiền chế của công ty rồi lập tên giả rao bán trên mạng với giá 30 triệu đồng. Phần mềm ASFAD do Zamil Việt Nam đăng ký sở hữu trí tuệ và sử dụng độc quyền trên lãnh thổ Việt Nam. Đến thời điểm bị bắt giữ tại TP.HCM, Hiển đã bán phần mềm nói trên cho 3 khách hàng. (Thanh Niên 19/9/2011)

  Hơn 1.000 sinh viên dự thi Olympic Tin học 2011

  Trong các ngày 5 – 10/8/2011 tại ĐH Cần Thơ sẽ diễn ra cuộc thi Olympic Tin học Sinh viên Việt Nam lần thứ 20 và cuộc thi lập trình sinh viên quốc tế ACM/ICPC lần thứ 36 khu vực châu Á với sự tham gia của hơn 1.000 sinh viên của 80 trường ĐH, CĐ tại Việt Nam. Đây là sự kiện thường niên của Hội Tin học Việt Nam với sự phối hợp của Bộ GDĐT và Hội Sinh viên Việt Nam. Riêng cuộc thi ACM/ICPC sẽ thi theo tiêu chuẩn quốc tế và bài thi phải thể hiện 100% bằng tiếng Anh. 10 đội xuất sắc nhất sẽ tham dự cuộc thi tiếp theo tại một số nước Đông Nam Á. (Gia đình & Xã hội 19/9/2011)

  Khi doanh nghiệp chưa quen trả tiền để dụng dịch vụ tư vấn CNTT

  Theo ông Lê Văn Lợi – Viện trưởng Viện Tin học Doanh nghiệp trực thuộc Phòng Thương mại & Công nghiệp Việt Nam (VCCI), điều dễ nhận thấy là không ít doanh nghiệp khi mua sắm trang thiết bị CNTT và phần mềm thường không theo một chiến lược hay nhu cầu cụ thể nào. Điều đó dẫn đến việc ứng dụng không hiệu quả và CNTT bỗng trở thành gánh nặng cho các chi phí vận hành với họ. VCCI đã tiến hành một số cuộc điều tra với câu hỏi xem các doanh nghiệp có nhu cầu tư vấn cho ứng dụng CNTT hay không và phần lớn câu trả lời là “không”. Còn với câu hỏi “trong phần mềm và các khoản đầu tư cho CNTT thì cần hỗ trợ gì nhiều nhất?” thì hầu hết đều trả lời rằng “giá cả phải thấp”.

  Thực tế này cho thấy, đa phần doanh nghiệp chưa có thói quen sử dụng các dịch vụ tư vấn về CNTT và cũng ít doanh nghiệp quan tâm đến việc CNTT sẽ hỗ trợ được gì cho chính họ. Còn theo ông Phí Anh Tuấn – Phó Chủ tịch Hội Tin học TP.HCM, chủ doanh nghiệp phải là đầu tàu trong ứng dụng và phát triển CNTT chứ không phải là cán bộ chuyên trách về CNTT vì ứng dụng CNTT là ứng dụng điều hành, quản lý. Nó phải bao trùm lên toàn bộ doanh nghiệp và mang lại hiệu quả chung chứ không phải để phục vụ cho một nhóm người. CNTT phải được coi như một công cụ hỗ trợ quản lý doanh nghiệp. Nếu hợp lý hoá quy trình quản lý nội bộ thì doanh nghiệp có thể tiết kiệm 42 – 76% chi phí quản lý. (SGGP 19/9/2011)

  Chơi game online được ưu tiên xét tuyển đại học?

  Thời gian gần đây cư dân mạng, đặc biệt là những người chơi trò chơi trực tuyến, lan truyền thông tin về việc những người tham gia chơi trò chơi FiFa Online 2 (thi đấu bóng đá điện tử trực tuyến) có khả năng được ưu tiên xét tuyển vào ĐH, CĐ. Thông tin trên xuất phát từ nội dung công văn do Hội Thể thao điện tử giải trí Việt Nam (VIRESA) vừa gửi Công ty VTC Intecom - đơn vị tổ chức Giải thi đấu Thể thao Điện tử Việt Nam 2011 (VEC 2011) về việc bảo trợ VEC 2011. Cụ thể, trong công văn do Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Dương Nghiệp Chí ký có nêu rõ: “Hội (VIRESA) đồng ý phong cấp kiện tướng, cấp 1 cho các vận động viên đạt thứ hạng 1 - 3 môn FiFa”.

  Trong khi đó, quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ 2011 có quy định: “Thí sinh được Ủy ban Thể dục thể thao (TDTT) có quyết định công nhận là kiện tướng quốc gia đã tham dự đủ các môn thi văn hóa theo đề chung của Bộ GDĐT, không có môn nào bị điểm 0, được ưu tiên xét tuyển vào ĐH TDTT hoặc các ngành TDTT tương ứng theo quy định của từng trường”.

  Dựa vào những thông tin này, nhiều cư dân mạng lan truyền thông tin các game thủ được phong cấp kiện tướng, cấp 1 tại VEC 2011 có khả năng được tuyển thẳng vào ĐH, CĐ. Về chuyện này, ông Dương Nghiệp Chí khẳng định: “Việc phong kiện tướng, cấp 1 này chỉ là cho vui nhằm khuyến khích, động viên những người chơi thể thao”. Theo ông Chí, danh hiệu mà VIRESA phong cho các game thủ tại VEC 2011 chỉ là danh hiệu “thể thao quần chúng”. Danh hiệu này không gắn với các quyền lợi như danh hiệu kiện tướng, cấp 1 quốc gia hiện nay. VEC 2011 được Tổng công ty truyền thông Đa phương tiện (VTC) tổ chức, dưới sự bảo trợ của VIRESA đã thu hút hàng chục ngàn game thủ trên toàn quốc tham gia. Giải đấu gồm các trò chơi: Audition, Đột kích và FiFa Online 2. (Tuổi Trẻ 18/9/2011)

  Orange France Telecom vẫn quyết theo đuổi Mobifone

  Sau hai lãnh đạo tiền nhiệm, ông Laurent Zylberberg – Tổng giám đốc Orange France Telecom (OFT) Việt Nam vẫn khẳng định quyết tâm trở thành đối tác chiến lược của mạng di động Mobifone bất chấp tiến độ “rùa bò” của tiến trình cổ phần hoá tại đây. Với các mạng nhỏ như EVN Telecom, S-Fone đang tích cực chào mời để bán cổ phần, ông Laurent Zykberberg chỉ cho biết là sẽ xem xét việc này. Không ít người suy đoán rằng OFT không mặn mà với các thương vụ đó và mục tiêu của họ là phải trở thành đối tác chiến lược của Mobifone. Được biết, trước khi mãn nhiệm Bộ trưởng Bộ TTTT, ông Lê Doãn Hợp từng đặt hy vọng, Mobifone phải hoàn tất tiến trình cổ phần hoá trong năm 2011 nhưng việc này hiện vẫn chưa rõ có thành hiện thực hay không.

  OFT bắt đầu theo đuổi tiến trình cổ phần hoá Mobifone từ 2006 và từng bày tỏ mong muốn được mua ở mức tối thiểu 20 – 30%. Theo lý giải của OFT, chỉ với tỷ lệ đó thì nhà đầu tư nước ngoài mới có thể đưa ra được những ảnh hưởng nhất định về dịch vụ, công nghệ, phát triển thị trường cho đối tác. Vào thời điểm Nghị định 25/2011/NĐ-CP có hiệu lực (1/6/2011), OFT đã hy vọng tiến trình cổ phần hoá Mobifone sẽ được đẩy nhanh. (Đầu Tư 19/9/2011).