• Thứ Ba, 20/09/2011 11:41 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 20/9/2011

  Tân Khoa
  Hà Nội: Sẽ sử dụng thẻ xe buýt thông minh từ 2012. Xử phạt đơn vị giả mạo Báo Cần Thơ online. Hà Nội: TABMIS được triển khai trên diện rộng. Chỉ 10% tên miền tiếng Việt được đưa vào sử dụng…

  Thành lập Trung tâm Vệ tinh quốc gia

  Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định thành lập Trung tâm Vệ tinh quốc gia trực thuộc Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam để tiếp nhận, quản lý và thực hiện dự án xây dựng Trung tâm Vũ trụ Việt Nam. Trung tâm Vệ tinh quốc gia có tư cách pháp nhân, có con dấu và tài khoản riêng theo quy định của pháp luật; trụ sở chính đặt tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc, Hà Nội. Tên giao dịch bằng tiếng Anh của Trung tâm là: Vietnam National Satellite Center (VNSC). Thủ tướng cũng giao Chủ tịch Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu tổ chức và Quy chế hoạt động của Trung tâm Vệ tinh quốc gia.

  Được biết, dự án xây dựng Trung tâm Vũ trụ Việt Nam nhằm phát triển công nghệ vũ trụ thành một ngành công nghệ cao phục vụ kinh tế - xã hội, theo kịp với trình độ phát triển của các nước trong khu vực và trên thế giới. Trung tâm Vũ trụ Việt Nam khi đi vào hoạt động sẽ là nơi nghiên cứu và sản xuất các vệ tinh nhỏ, phục vụ cho các nhu cầu trong nước như: dự báo thời tiết, quan trắc, thăm dò, thu phát sóng truyền thanh - truyền hình, tìm kiếm cứu nạn… (Vietnam Plus 19/9/2011)

  Hà Nội: Sẽ sử dụng thẻ xe buýt thông minh từ 2012

  Tại cuộc họp với Ban điều hành Dự án Tăng cường Năng lực Quy hoạch, Phát triển Hạ tầng, Vận tải Công cộng, Nâng cao Nhận thức về Giao thông (Trahud II), ông Nguyễn Văn Khôi – Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội đã khẳng định, sang năm 2012, Hà Nội sẽ sử dụng thẻ xe buýt thông minh thay vé giấy hiện nay. Theo đó, UBND TP.Hà Nội yêu cầu Sở GTVT chủ động phối hợp với các đơn vị liên quan để phấn đấu sử dụng hệ thống vé thông minh (smart card) từ 2012. Một lãnh đạo Tổng công ty Vận tải Hà Nội (Hanoi Transerco) cho biết, nếu được sử dụng rộng rãi, smart card sẽ giúp loại bỏ hiện tượng gian lận vé, đồng thời cung cấp những dữ liệu đáng tin cậy để phân tích, kiểm soát hoạt động kinh doanh của đơn vị, tiến tới tiết kiệm chi phí, tự cân đối thu – chi.

  Được biết, từ năm 2008, Hà Nội đã thí điểm loại hình này trên tuyến 32 (Nhổn – Giáp Bát) nhưng chỉ được một thời gian ngắn thì “chết yểu” vì có những đầu đọc thẻ không thể tiếp nhận thông tin từ thẻ. Về thực tế này, Trung tâm Quản lý Điều hành GTVT Hà Nội cho biết, nguyên nhân là do quá ít người sử dụng hình thức này và chủ yếu là họ đi liên tuyến nên smart card một tuyến gây bất tiện hơn vé lượt, vé tháng. (Lao Động 20/9/2011)

  Xử phạt đơn vị giả mạo Báo Cần Thơ online

  Chiều 19/9/2011, sau buổi làm việc với Thành ủy Cần Thơ, đại diện Sở TTTT Cần Thơ cho biết, do xác định website Baocantho.net không có yếu tố chính trị nên chỉ xử lý hành chính đối với đơn vị chủ quản. Ngày 14/9/2011, Báo Cần Thơ đã phát hiện ra website giả mạo nội dung và thông tin phiên bản online của Báo. Website giả mạo này có tên miền là Baocantho.net. Và chủ tên miền này là Công ty TNHH TM DV Quảng cáo Miền Tây 24H, được đăng ký từ ngày 22/8/2011.

  Tuy nhiên, trong buổi làm việc với Thanh tra Sở TT&TT TP.Cần Thơ, đại diện Công ty TNHH TM DV Quảng cáo Miền Tây 24H cho biết, công ty chỉ đăng ký tên miền và thiết kế theo yêu cầu của đối tác. Đến đầu tháng 9/2011, công ty đã chuyển giao quyền quản trị website Baocantho.net cho đối tác là Công ty CP Truyền thông Thế Kỷ. Theo ông Nguyễn Trung Nhân, Giám đốc Sở TTTT Cần Thơ, Công ty CP Truyền thông Thế Kỷ lập ra website Baocantho.net nhằm mục đích mời chào hợp tác, thiết kế sản phẩm mới cho Báo Cần Thơ online, tuy nhiên do chưa nắm rõ ràng các luật định nên đã vi phạm. (ICT News 19/9/2011)

  Hà Nội: TABMIS được triển khai trên diện rộng

  Ngày 19/9/2011, Hệ thống Thông tin Quản lý Ngân sách và Kho bạc (TABMIS) đã được triển khai trên diện rộng tại Hà Nội. Với những kết quả đã đạt được trong 10 đợt triển khai trước đó tại 45 tỉnh, thành phố và một số bộ ngành, Bộ Tài chính đã quyết định triển khai đợt 11 tại Hà Nội, địa bàn có số lượng đơn vị triển khai và quy mô giao dịch lớn; cơ chế quản lý tài chính – ngân sách có nhiều đặc thù… Theo ông Đào Thái Phúc – Giám đốc Kho bạc Nhà nước (KBNN) Hà Nội, Phó trưởng ban chỉ đạo triển khai TABMIS tại Hà Nội, trong quá trình triển khai, khối lượng công việc của các cơ quan tài chính và kho bạc sẽ tăng lên rất lớn, đặc biệt là khối lượng chứng từ thanh toán qua KBNN.

  Trong khi đó, chương trình thanh toán hiện tại không tự động chuyển tiếp dữ liệu nên sẽ mất nhiều thời gian và nhân lực để đảm bảo việc hạch toán, thanh khoản được kịp thời, chính xác. Những vướng mắc, khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện rất cần sự chỉ đạo, hỗ trợ kịp thời từ Bộ Tài chính, UBND thành phố Hà Nội, Ban chỉ đạo triển khai TABMIS Trung ương. (TBKTVN, Hải Quan 20/9/2011)

  Hợp tác thúc đẩy ứng dụng CNTT trong ngành y tế

  Hội Trí thức KH&CN Trẻ Việt Nam (VAYSE) và Tổng hội Y học Việt Nam (VAM) vừa có buổi làm việc về triển vọng hợp tác giữa hai bên, đặc biệt là về ứng dụng CNTT và công nghệ cao trong ngành y tế. Theo VAM, nền y học thế giới ngày càng sử dụng nhiều trang thiết bị kỹ thuật hiện đại. Tuy nhiên, việc đào tạo nhân lực của ngành y tế Việt Nam nhiều năm qua dường như chưa theo kịp. Được biết, sau buổi làm việc này, nhóm công tác của VAYSE sẽ xây dựng các chương trình, dự án hợp tác để hai bên cùng thảo luận và nhất trí ký kết triển khai trong thời gian sớm nhất có thể. (Đất Việt 19/9/2011)

  CMC Mobile Security đã có giao diện tiếng Việt

  Ngày 19/9/2011, Công ty CMC InfoSec chính thức cập nhật giao diện tiếng Việt cho phiên bản CMC Mobile Security và nâng cấp một loạt các chức năng bảo vệ khác, nhằm hỗ trợ người dùng Việt Nam trong việc sử dụng phần mềm diệt virus trên ĐTDĐ. Với mong muốn sản phẩm ngày càng trở nên thân thiện, tiện dụng tới người dùng ĐTDĐ trong nước, khách hàng Việt Nam giờ đây có thể dễ dàng sử dụng CMC Mobile Security với giao diện hoàn toàn bằng tiếng Việt.

  Chính thức ra mắt ngày 8/7/2011, chỉ sau 2 tháng CMC Mobile Security đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của người sử dụng smartphone tại Việt Nam cũng như trên toàn thế giới với tổng số lượt download gần 5.000 lượt qua market.android.com, trong đó Việt Nam chiếm 61%, Mỹ 14,1% và Ấn Độ là 5,6%. Download phiên bản CMC Mobile Security tiếng Việt tại: https://market.android.com/details?id=com.cmcinfosec.mobilesec hoặc: www.cmcinfosec.com. (Hà Nội mới Online 19/9/2011)

  Chỉ 10% tên miền tiếng Việt được đưa vào sử dụng

  Theo thống kê mới nhất của Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC), trong số 370.000 tên miền tiếng Việt được đăng ký hiện mới có gần 31.400 địa chỉ hoạt động trên thực tế. Đa số những tên miền này được các chủ sở hữu dùng để chuyển hướng (redirect) đến một website, blog cá nhân... có sẵn. Trước đây, họ không thể thay đổi đường link đã đăng ký để redirect. Tuy nhiên, VNNIC vừa cải thiện công cụ để người sử dụng có thể tùy ý đổi địa chỉ site mà chủ sở hữu muốn chuyển hướng. Sau chưa đầy 5 tháng cấp phát tự do và miễn phí, lượng tên miền tiếng Việt đã cao gấp đôi tổng số tên miền .vn được cấp trong 10 năm qua (tính đến ngày 25/8 là 160.338).

  Theo Google Analytics, trình duyệt được sử dụng nhiều nhất để truy cập tên miền tiếng Việt là Google Chrome (58%), tiếp đến là Firefox (35%), Safari (2,35%) và Internet Explorer (2,02%). Ngoài ra, tỷ lệ người dùng gõ tên miền tiếng Việt trực tiếp vào thanh địa chỉ là 40,86% trong khi tỷ lệ click từ các đường link là 57,55%. Đại diện của VNNIC nhận định lượng truy cập trực tiếp sẽ còn giảm nữa khi các công cụ tìm kiếm (search engine) như Google, Yahoo, Bing... biết nhiều hơn về tên miền tiếng Việt. (Vn Express 20/9/2011)

  Năng lực cạnh tranh về máy tính và linh kiện của Việt Nam rất thấp

  Theo Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại (Bộ Công Thương), mặc dù kim ngạch xuất khẩu các sản phẩm máy tính và linh kiện điện tử của Việt Nam ngày càng tăng mạnh nhưng năng lực cạnh tranh lại rất thấp. Máy tính và linh kiện điện tử hiện đứng thứ 5 trong số những mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu cao. 7 tháng đầu năm nay, kim ngạch xuất khẩu mặt hàng này đã đạt 2,04 tỷ USD, tăng 10,1% so với cùng kỳ năm 2010. Riêng trong tháng 7, Việt Nam đã xuất khẩu được 344,08 triệu USD giá trị ngành hàng trên, tăng 7,9% so với tháng 6. Dự báo con số này trong tháng 8 sẽ ở mức 350 triệu USD, nâng tổng kim ngạch xuất khẩu ngành hàng này 8 tháng đầu năm lên 2,4 tỷ USD.

  Đáng chú ý, trong tháng 7/2011, Trung Quốc đã vượt qua Mỹ, trở lại ngôi vị thị trường nhập khẩu máy tính và linh kiện điện tử số 1 của Việt Nam với kim ngạch đạt 62,81 triệu USD. Tính chung 7 tháng đầu năm, Việt Nam đã xuất sang Trung Quốc 329,9 triệu USD giá trị ngành hàng, chiếm 16% trong tổng kim ngạch chung, tăng 7,11% so với cùng kỳ năm 2010. Đứng ở vị trí thứ hai là Mỹ, với hơn 49,73 triệu USD trong tháng 7 và 289,15 triệu USD trong 7 tháng. Nhật Bản được xếp ở ngôi thứ 3 với 206,92 triệu USD trong 7 tháng đầu năm 2011, chiếm 10% tổng giá trị xuất khẩu ngành hàng, giảm 5,8% so với giá trị đạt được trong giai đoạn từ tháng 1 - 7/2010.

  Hiện Việt Nam có nhiều lợi thế như quỹ đất lớn với nhiều vị trí đẹp, thuận lợi cho sản xuất điện tử và giá nhân công rẻ. Hơn nữa, sản xuất điện tử được coi là lĩnh vực công nghệ cao nên Việt Nam có các chính sách ưu đãi lớn. Trong khi đó, tại Trung Quốc, Malaysia… giá thuê đất và phí nhân công đang tăng. Tuy nhiên, các doanh nghiệp nước ngoài vào đầu tư ở Việt Nam chủ yếu sử dụng đất đai và lao động địa phương là chính. Việc sử dụng các nguyên vật liệu tại chỗ là rất ít, đa số vẫn phải nhập khẩu và chỉ gia công tại Việt Nam. Kim ngạch xuất khẩu có tăng nhưng năng lực cạnh tranh lại rất thấp. Do đó, hiện tại, giá trị gia tăng trong sản phẩm chiếm chưa đến 17%, thể hiện ở hoạt động gia công và lắp ráp. Tính riêng trong năm 2010, xuất khẩu trong lĩnh vực điện tử của Việt Nam đạt 3,4 tỷ USD, nhưng giá trị gia tăng chỉ đạt từ 5 – 10%. (Vn Economy 19/9/2011).