• Thứ Tư, 21/09/2011 09:59 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 21/9/2011

  Tân Khoa
  Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân thăm Trung tâm Dữ liệu Thăng Long. Vietnam Airlines giảm 1/2 giá vé máy bay khi mua trực tuyến. Algerie muốn hợp tác với các doanh nghiệp viễn thông Việt Nam…

  Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân thăm Trung tâm Dữ liệu Thăng Long

  Sáng 20/9/2011, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã đến thăm và làm việc với Trung Tâm dữ liệu Thăng Long Hà Nội (thuộc công ty Cổ phần Dịch vụ số liệu toàn cầu GDS). Trung tâm dữ liệu Thăng Long do công ty Cổ phần Dịch vụ số liệu toàn cầu GDS xây dựng và quản lý. Đây là kết quả hợp tác giữa Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) và Tập đoàn viễn thông lớn nhất Nhật Bản NTT. Chính thức hoạt động từ tháng 10/2009, đây là một trong những trung tâm dữ liệu hàng đầu Việt Nam hiện nay, được ứng dụng công nghệ hiện đại của NTT, đạt chuẩn khắt khe nhất Tier 3-TIA 942 của thế giới. Trung tâm được kết nối tới nhiều nhà cung cấp dịch vụ trong và ngoài nước và là sự lựa chọn số một của cộng đồng doanh nghiệp Nhật Bản như Honda, Sumitomo, Toyota...

  Tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng đã đánh giá cao mô hình hợp tác hiệu quả của VNPT và NTT. Theo Phó Thủ tướng, mô hình dịch vụ công nghệ này cũng rất nên được các doanh nghiệp Việt Nam học tập và mở rộng trong thời gian tới. Ông Koichiro Otaki, Giám đốc GDS cũng đã bày tỏ sự cảm ơn sự quan tâm của Chính phủ Việt Nam đối với liên doanh GDS nói riêng, cộng đồng doanh nghiệp Nhật Bản nói chung. Ông cũng khẳng định cam kết công ty sẽ đem đến các dịch vụ dữ liệu chất lượng cao nhất phục vụ phát triển ngành ICT và nền kinh tế Việt Nam, phục vụ lợi ích chung cho xã hội, góp phần thắt chặt quan hệ hai nước Việt Nam, Nhật Bản trong thời gian tới. GDS dự kiến sẽ triển khai cung cấp dịch vụ trung tâm dữ liệu tại TP.HCM từ quý 4/2011. Và tới năm 2013, trung tâm dữ liệu thứ hai tại Hà Nội sẽ được xây dựng khi công suất trung tâm dữ liệu Thăng Long được lấp đầy khoảng 70%. (VnMedia 20/9/2011)

  Algerie muốn hợp tác với các doanh nghiệp viễn thông Việt Nam

  Trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam ngày 19/9/2011, Bộ trưởng Bộ Bưu chính, Thông tin và Công nghệ Truyền thông Algerie Moussa Benhamadi đã có cuộc hội đàm với Bộ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Bắc Son để thảo luận về tình hình phát triển các lĩnh vực bưu chính, viễn thông, CNTT hai nước, cũng như những tiềm năng, thế mạnh của mỗi bên và tìm kiếm cơ hội hợp tác kinh tế trong tương lai. Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son đã khẳng định vai trò của CNTT đối với tiến trình phát triển của Việt Nam, cũng như vị trí của CNTT - Viễn thông trong chiến lược phát triển quốc gia. Theo Bộ trưởng, CNTT chính là chất kết dính mọi thành phần, lĩnh vực kinh tế trong xã hội và mọi hoạt động của xã hội đều không thể tách rời công nghệ, cũng như không thể không ứng dụng CNTT.

  Bên cạnh đó, Việt Nam cũng xác định ứng dụng CNTT là một nhiệm vụ quan trọng để bảo vệ an ninh quốc phòng. Trao đổi với người đồng nhiệm, Bộ trưởng Banhamadi cho biết ứng dụng CNTT trong lĩnh vực Giáo dục đào tạo và Chính phủ điện tử đang là hai mũi nhọn chiến lược của Algerie. Với Chương trình "e-Algerie", tham vọng của nước này là mọi cơ quan nhà nước đều sử dụng Internet và phổ cập các ứng dụng, dịch vụ công tới mọi người dân. Nhờ mạng lưới CNTT triển khai đến cấp xã, Bộ Nội vụ Algerie có thể nắm được thông tin tới từng xã trên cả nước.

  Một chương trình quan trọng là Hộ chiếu điện tử cũng đã bước đầu được triển khai, tạo đà cho các chương trình lớn kế tiếp như Giấy phép lái xe, CMT nhân dân điện tử... Phía Algerie cũng bày tỏ sự quan tâm tới việc tạo điều kiện cho các DN Algerie hợp tác làm ăn với những tập đoàn lớn của Việt Nam như VNPT, Viettel, CMC trong các lĩnh vực bưu chính viễn thông, hạ tầng, phần cứng và dịch vụ CNTT-TT. Algerie hy vọng sẽ nhận được sự hỗ trợ từ phía Việt Nam về đào tạo chuyên gia CNTT và các kinh nghiệm liên quan đến chương trình vệ tinh.

  Về phía mình, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son hy vọng hai bên sẽ đẩy mạnh hợp tác về đào tạo, nghiên cứu - mà Algerie vốn có nhiều tiềm năng, đồng thời cam kết sẽ tạo mọi điều kiện để doanh nghiệp hai nước gặp gỡ, hợp tác.... Cuối buổi Hội đàm, Bộ trưởng hai bên đã ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực Bưu chính, viễn thông và CNTT.

  Chiều cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có buổi tiếp thân mật Bộ trưởng Moussa Benhamadi. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao kết quả hội đàm giữa hai bộ trưởng nhằm thúc đẩy hợp tác đầu tư, kinh doanh của các doanh nghiệp CNTT và viễn thông của Việt Nam vào thị trường Algerie và ngược lại. Thủ tướng đề nghị hai Bộ tiếp tục tăng cường hợp tác trong quản lý nhà nước, chia sẻ thông tin và kinh nghiệm, nhất là những kinh nghiệm thực tiễn, nhằm thúc đẩy phát triển nhanh và bền vững trong lĩnh vực bưu chính, CNTT và viễn thông, làm động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của mỗi nước. Thủ tướng khẳng định, Chính phủ Việt Nam khuyến khích các doanh nghiệp bưu chính, CNTT và truyền thông hai nước tăng cường tiếp xúc trực tiếp, chủ động hơn nữa trong việc tìm kiếm các cơ hội hợp tác, chia sẻ và chuyển giao công nghệ, đồng thời đề nghị Algerie tạo điều kiện cho các doanh nghiệp viễn thông Việt Nam tham gia đầu tư tại thị trường nước này. (VietnamNet 20/9/2011, Nhân Dân 21/9/2011)

  NTT DoCoMo muốn chia sẻ kinh nghiệm thiết kế mạng chống thiên tai

  Ngày 20/9/2011, Bộ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Bắc Son đã có buổi tiếp ông Miura Satosshi - Tổng giám đốc NTT DoCoMo. Đánh giá cao sự hợp tác của NTT DoCoMo với VNPT trong phát triển 3G tại Việt Nam, Bộ trưởng khẳng định ủng hộ sự hợp tác này để phát triển thị trường viễn thông Việt Nam. Ông Miura Satoshi cho biết, mạng viễn thông của NTT DoCoMo tại Nhật Bản đã bị thiệt hại nặng nề trong thảm hoạ động đất và sóng thần đầu năm nay. Tuy nhiên, chỉ sau 1 tháng NTT DoCoMo đã khôi phục được. Qua thảm hoạ này, NTT DoCoMo đã hoàn thiện và thiết kế hệ thống viễn thông làm sao để có thể khắc phục được những sự cố do thiên tai gây ra. NTT DoCoMo muốn chia sẻ kinh nghiệm của mình cho các doanh nghiệp Việt Nam. (Bưu điện Việt Nam 21/9/2011)

  Chứng khoán VSM được cung cấp dịch vụ trực tuyến

  Chủ tịch Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa ký quyết định 665/QĐ-UBCK chấp thuận cho Công ty Chứng khoán VSM cung cấp dịch vụ trực tuyến qua trang web www.vsm.vn. Trong quá trình cung cấp dịch vụ, UBCKNN yêu cầu VSM phải tuân thủ pháp luật về chứng khoán và thị trường chứng khoán cùng các văn bản liên quan đến giao dịch trực tuyến. Quyết định có hiệu lực 5 năm kể từ ngày ký. (TBKTVN 21/9/2011)

  Khai trương điểm Internet cho thanh niên Điện Biên

  Ngày 20/9/2011, Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Điện Biên phối hợp với Viễn thông Điện Biên tổ chức khai trương điểm Internet cho thanh niên tại huyện Điện Biên Đông. Đây là chương trình thí điểm tuyên truyền phổ biến kiến thức khoa học công nghệ và truy cập Internet cho thanh niên 62 huyện nghèo trong cả nước của Trung ương Đoàn và Tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT), trong đó tỉnh Điện Biên được triển khai dự án tại 4 huyện. Ông Phạm Viết Thơi, Chủ tịch công đoàn ngành Viễn thông Điện Biên, cho biết tỉnh có 4 huyện được thụ hưởng dự án là Điện Biên Đông, Mường Ảng, Mường Nhé và Tủa Chùa. Trong đó huyện Điện Biên Đông chọn điểm lắp đặt tại trường phổ thông cơ sở thị trấn. Tại điểm này, đã có 6 máy vi tính cùng bàn ghế, đường truyền băng thông rộng và máy in đã được Viễn thông Điện Biên lắp đặt.

  Từ ngày 5/9/2011 đến nay, đơn vị đã lần lượt lắp đặt và khai trương các điểm truy cập Internet cho thanh niên tại huyện Mường Ảng, Tủa Chùa và dự kiến huyện cuối cùng là điểm trường Trung học phổ thông Mường Nhé sẽ được bàn giao vào ngày 30/9/2011. Các điểm này là nơi tuyên truyền nâng cao kiến thức cho học sinh, giáo viên, đoàn viên thanh niên trong trường và khu vực, ứng dụng CNTT phục vụ cho học tập, giảng dạy, lao động, nhằm nâng cao dân trí, xóa đói giảm nghèo và nâng cao đời sống tinh thần cho người dân.

  Theo bà Phạm Thị Thanh Mai, Hiệu trưởng trường PTCS thị trấn Điện Biên Đông, các em học sinh của trường đã được làm quen và học môn tin học trong chương trình tự chọn của nhà trường từ 4 năm qua. Hằng ngày các em được thực hành trong phòng máy với 20 máy tính nối mạng. Song số lượng máy tính hiện có chỉ đáp ứng một phần nhu cầu học tập, truy cập Intrnet của các em. Việc được nhận thêm một điểm Internet của VNPT cùng các thiết bị kết nối là một món quà với các em nhân dịp đầu năm học mới. (Vietnam Plus 20/9/2011)

  Vietnam Airlines giảm 1/2 giá vé máy bay khi mua trực tuyến

  Ngày 19/9/2011, Vietnam Airlines đã công bố chính thức về cơ hội mua vé giá rẻ khi mua vé trực tuyến và thanh toán bằng thẻ nội địa. Cụ thể, khách hàng đặt chỗ, mua vé trực tuyến trên website của Vietnam Airlines và thanh toán bằng thẻ ngân hàng trong chương trình “Cất cánh dễ dàng hơn với thẻ nội địa” của Vietnam Airlines, Smartlink và một số ngân hàng thành viên trong các ngày từ 23 - 25/9/2011 sẽ được hưởng giá vé ưu đãi trên nhiều đường bay, trong đó vé khứ hồi đi Bangkok, Singapore… giá chỉ từ 1.229.400 đồng (mức giá thông thường cho chặng Hà Nội – Bangkok là 87 USD, tương đương hơn 1.700.000 đồng; chặng Hà Nội – Singapore 147 USD, tương đương hơn 2.900.000 đồng).

  Chương trình này cũng được áp dụng cho khách hàng mua vé trong thời gian trên và cho nhiều đường bay quốc tế khác, ví dụ giá vé khứ hồi cho nhiều đường bay quốc tế khác như Paris, Moscow, với giá từ 14.565.000 đồng... Được biết, sau 5 tháng triển khai dịch vụ mua vé bay và thanh toán trực tuyến bằng thẻ nội địa qua website vietnamairline.com.vn, Chương trình “Cất cánh dễ dàng hơn với thẻ nội địa” đã đạt tổng giá trị giao dịch thực hiện trên 44 tỷ đồng, trong đó, tổng số giao dịch giá trị trên 10 triệu đồng chiếm gần 1/4. Kết thúc đợt 1, Vietnam Airlines, Smartlink và các ngân hàng đã trao nhiều giải thưởng là vé máy bay miễn phí cho các khách hàng tham gia chương trình. (ICT News 19/9/2011)

  Giao thông không tắc nghẽn nhờ... phần mềm

  Giao thông không tắc nghẽn nhờ việc đếm số lượng xe lưu thông trên đường và thu thập các thông số về tốc độ di chuyển, loại xe... từ đó đề xuất các phương án phân luồng giao thông cho phù hợp ở từng khu vực là sản phẩm vừa được các nhà khoa học khoa Điện - Điện tử, trường Đại học Giao thông Vận tải Hà Nội nghiên cứu thành công. TS Đặng Quang Thạch, thành viên nhóm nghiên cứu cho biết, hệ thống là tập hợp các thiết bị phần cứng và phần mềm. Phần cứng của hệ thống bao gồm các camera được kết nối với máy tính, phần mềm cài đặt trên máy tính thực hiện chức năng xử lý hình ảnh nhận được từ camera để cung cấp thông tin về dòng phương tiện giao thông. Máy tính được đặt tại hiện trường, nhận và xử lý ảnh từ camera sau đó truyền kết quả xử lý về trung tâm hoặc hình ảnh thu được từ camera được truyền về và xử lý tại trung tâm. Phương án này cần xây dựng mạng diện rộng (WAN) bằng kết nối các camera với trung tâm.

  PGS.TS Lê Hùng Lân, Chủ nhiệm khoa Điện - Điện tử, trường Đại học Giao thông Vận tải Hà Nội, Chủ nhiệm đề tài này cho biết, hiện trên thế giới, ứng dụng công nghệ xử lý ảnh vào giao thông đã được một số nước tiên tiến thực hiện như Anh, Mỹ, Nhật... Nhưng không thể áp dụng vào thực tế giao thông của Việt Nam vì dường như không nước nào tình trạng giao thông lại phức tạp như thế. Việc phân luồng giao thông theo cách mới đây lại xuất hiện những điểm ùn tắc mới. Hiện tại ở Việt Nam chưa có phần mềm chuyên dụng nào áp dụng vào lĩnh vực này. Vì thế, việc thu gom và xử lý thông tin về thực trạng giao thông, hướng di chuyển, mật độ... sẽ giúp vạch ra được các hướng phân luồng chính xác. Toàn bộ lưu lượng xe được hiển thị bằng con số, qua đó người quản lý có thể phân luồng dễ dàng, chuyển dòng lưu thông từ đường có lưu lượng xe nhiều sang đường ít xe, hoặc có thể lên kế hoạch chi tiết cho từng thời điểm. Nhóm tác giả hy vọng sản phẩm sẽ được ứng dụng trong thực tế góp phần giải quyết các vấn đề nan giải trong giao thông hiện nay như ùn tắc giao thông, vi phạm luật giao thông. (Khoa học & Đời sống 20/9/2011).