• Thứ Sáu, 23/09/2011 11:02 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 23/9/2011

  Tân Khoa
  Vi phạm bản quyền phần mềm không được xuất hàng sang Mỹ. Intel Việt Nam tham gia tổ chức chương trình Ngày Thế giới làm sạch biển 2011. Ra mắt truyện tranh Nhật Bản trên smartphone…

  Hỗ trợ kinh phí duy trì thuê bao cố định

  Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã cho phép sử dụng nguồn kinh phí giai đoạn 2006 - 2010 để tiếp tục thực hiện hỗ trợ kinh phí duy trì thuê bao điện thoại cố định cho cá nhân, hộ gia đình thuộc khu vực 3 và khu vực 2 vùng viễn thông công ích từ ngày 1/1/2011 cho đến khi Chương trình viễn thông công ích giai đoạn 2011 - 2015 được phê duyệt. Theo đó, Bộ TTTT sẽ sử dụng nguồn kinh phí giai đoạn 2006 - 2010 để tiếp tục hỗ trợ kinh phí duy trì thuê bao điện thoại cố định cho các đối tượng trên theo mức hỗ trợ của năm 2010.

  Phó Thủ tướng chỉ đạo Bộ TTTT phối hợp với các cơ quan liên quan xây dựng chính sách và định mức hỗ trợ cho các trạm BTS đảo Trường Sa và các đảo xa bờ cũng như mạng thông tin chuyên dùng phục vụ phòng chống thiên tai để thực hiện trong Chương trình cung cấp dịch vụ viễn thông công ích giai đoạn 2011-2015. Để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp thực hiện các quy định về tài chính, Bộ TTTT chỉ đạo Quỹ Viễn thông công ích Việt Nam và các doanh nghiệp viễn thông thực hiện việc thu nộp các khoản đóng góp và quản lý quỹ theo đúng quy định. (VnMedia 23/9/2011)

  Việt Nam chưa có thị trường phần mềm mã nguồn mở

  Tại hội thảo “thúc đẩy ứng dụng và phát triển phần mềm mã nguồn mở” do với bộ TTTT phối hợp với UBND TP.HCM tổ chức tại TP.HCM ngày 22/9/2011, ông Nguyễn Văn Hiền, Giám đốc Công ty phần mềm iSolutions nói rằng, hiện nay Việt Nam chưa có thị trường phần mềm nguồn mở (PMNM) nên chưa thu hút các doanh nghiệp phần mềm trong và ngoài nước tham gia. Ông dẫn chứng, đã có doanh nghiệp phần mềm có sản phẩm PMNM nhưng đây chỉ là những đơn hàng do các địa phương đặt hàng.

  Còn ông Võ Thái Lâm, Giám đốc Công ty phần mềm Lạc Tiên cho biết, đến nay công ty chỉ có hai hợp đồng giá trị nhỏ với thời gian là một năm cho hai tỉnh Bình Phước và Đăk Nông. “Từ đó đến nay, chúng tôi không có đơn hàng nào cả. Thị trường PMNM tự do chưa có nên rất khó cho doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này”, ông Lâm nói thêm.

  Về vấn đề này, ông Nguyễn Thanh Tuyên – Phó Vụ trưởng Vụ CNTT, Bộ TTTT đã xác nhận Việt Nam chưa thể tạo ra thị trường PMMNM vì nhu cầu của xã hội với nhóm sản phẩm này còn quá yếu. Theo thống kê của Vụ, đến nay chỉ có 123 cơ quan sử dụng PMNM, chủ yếu là cổng thông tin, hệ điều hành Ubuntu, bộ phần mềm văn phòng Open Office, email…

  Vụ trưởng Vụ CNTT Nguyễn Trọng Đường cho biết, để triển khai việc sử dụng PMNM, theo quyết định 50/2009/QĐ-TTg, trong giai đoạn 2009 – 2012, các địa phương sẽ được duyệt 700 triệu đồng/năm, trong đó ngân sách Trung ương chi 350 triệu đồng, còn lại là ngân sách địa phương. “Với số tiền trên, rất khó triển khai. Chưa kể bộ Tài chính còn cắt giảm nguồn kinh phí này vì cho rằng, đó là khoản đầu tư công”, Vụ trưởng Đường nói. (Sài Gòn Tiếp Thị 23/9/2011)

  Vi phạm bản quyền phần mềm không được xuất hàng sang Mỹ

  Theo Cục Quản lý cạnh tranh - Bộ Công Thương, hiện một số bang của Mỹ đã áp dụng đạo luật vi phạm bản quyền sở hữu trí tuệ trong lĩnh vực công nghệ thông tin đối với doanh nghiệp xuất khẩu hàng hóa sang nước này. Theo đó, hàng hóa của doanh nghiệp vi phạm sẽ không được bán tại thị trường Mỹ. Hành vi vi phạm bản quyền được xét ở khâu sản xuất trực tiếp lẫn khâu phân phối, quảng bá hoặc bán sản phẩm. Như vậy, các doanh nghiệp sản xuất trong các lĩnh vực dệt may, da giày, nhựa, nội thất… nếu sử dụng phần mềm sao chép để cài vào máy tính phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh thì các sản phẩm hoàn chỉnh của doanh nghiệp bị coi là sản phẩm vi phạm bản quyền và cấm xuất khẩu sang Mỹ. Nếu doanh nghiệp Mỹ phát hiện đối tác vi phạm bản quyền thì có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng nhập khẩu. (Người Lao Động 23/9/2011)

  Hải quan điện tử sẽ đi vào chiều sâu

  Trong các ngày 20 – 22/9/2011 tại Cần Thơ, Tổng cục Hải quan đã tổ chức hội nghị tập huấn ứng dụng CNTT ngành hải quan năm 2011. Nhấn mạnh về các kết quả đạt được thời gian qua, ông Vũ Ngọc Anh – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan khẳng định, trong thời gian tới, hải quan điện tử sẽ đi vào chiều sâu. Tuy nhiên, theo Cục CNTT & Thống kê Hải quan, việc ứng dụng CNTT của ngành vẫn còn một số khó khăn , tồn tại cần được khắc phục về hạ tầng mạng chưa đảm bảo, hệ thống chính sách và an toàn thông tin còn thiếu và chưa đồng bộ, chưa có bộ phận chuyên trách về an toàn thông tin tại hải quan địa phương, hệ thống chưa có tính mở để liên thông với các ngành hữu quan, thiếu nguồn nhân lực… (Hải Quan 22/9/2011)

  Thúc đẩy hợp tác phát triển thương mại điện tử Hải Phòng

  Chiều 21/9/2011, Thứ trưởng Thường trực Bộ Công Thương Lê Danh Vĩnh và lãnh đạo TP.Hải Phòng đã chứng kiến lễ ký kết thỏa thuận hợp tác thương mại điện tử giữa 4 đơn vị: Cục TMĐT & CNTT Bộ Công Thương, Sở Công Thương Hải Phòng, Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam (VECOM) và Hội Vô tuyến Điện tử và tin học Hải Phòng. Các bên nhất trí hợp tác triển khai phổ biến, truyên truyền, đào tạo và quản lý nhà nước về TMĐT tại địa phương; hỗ trợ triển khai kế hoạch phát triển TMĐT thành phố giai đoạn 2011- 2015; phối hợp điều tra, khảo sát tình hình ứng dụng TMĐT của doanh nghiệp…

  Thứ trưởng Lê Danh Vĩnh khẳng định: thỏa thuận này có ý nghĩa thiết thực triển khai quyết định số 1073/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt kế hoạch tổng thể phát triển TMĐT Việt Nam giai đoạn 2011- 2015 và quyết định số 984/QĐ-UBND của Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng phê duyệt kế hoạch phát triển TMĐT thành phố giai đoạn 2011- 2015. Mục tiêu hợp tác nhằm thúc đẩy phát triển hoạt động giao dịch thương mại trực tuyến và phát triển kinh tế trên địa bàn Hải Phòng; nâng cao nhận thức, vai trò và năng lực quản lý nhà nước, doanh nghiệp về vai trò, ý nghĩa TMĐT ở địa phương và kỹ năng ứng dụng trong sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và hỗ trợ, bảo vệ người tiêu dùng. (Công Thương 22/9/2011)

  ĐH Khoa học Xã hội & Nhân văn TPHCM: Gần 50% môn học có bài giảng điện tử

  Sáng 22/9/2011, Trường ĐH Khoa học Xã hội & Nhân văn (ĐHQG TP.HCM) đã tổ chức lễ đón nhận Huân chương Độc lập hạng ba và khai giảng năm học 2011-2012. Hiện nay Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn (ĐHQG TP.HCM) là một trong hai trung tâm đào tạo và nghiên cứu khoa học về khoa học xã hội lớn nhất nước. Trường là một trong những đơn vị công bố chuẩn đầu ra sớm nhất trong toàn ĐHQG TP.HCM và cả nước. Nhà trường đã giáo trình hóa toàn bộ các môn học, gần 50% môn học có bài giảng điện tử. Tính từ năm 1975 đến nay nhà trường đã đào tạo trên 50.000 cử nhân, hơn 4.000 thạc sĩ và hơn 300 tiến sĩ. (Tuổi Trẻ 23/9/2011)

  Intel Việt Nam tham gia tổ chức chương trình Ngày Thế giới làm sạch biển 2011

  Công ty TNHH Intel Việt Nam vừa cùng với Phòng Thương mại Mỹ tại Việt Nam (Amcham Vietnam) và Trung tâm Bảo tồn Sinh vật biển & Phát triển Cộng đồng (MCD) tổ chức chương trình “Ngày Thế giới làm sạch biển” lần thứ 2 với chủ đề “Vì một đại dương không rác” tại bãi biển xã Phước Tỉnh, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Chương trình này đã quy tụ hơn 500 tình nguyện viên đến từ 10 doanh nghiệp hội viên của Amcham Vietnam và Hội Cựu sinh viên học bổng Amcham. (Đầu Tư 23/9/2011)

  Ra mắt truyện tranh Nhật Bản trên smartphone

  Ngày 22/9/2011, Công ty VTM Mobile cho biết đã hợp tác với Nhà xuất bản Trẻ và tác giả Hirata (Nhật Bản) để ra mắt các sản phẩm truyện tranh, truyện đọc dành cho dòng điện thoại thông minh (SmartPhone). Đây là bước phát triển tiếp theo sau khi VTM Mobile đã cho ra mắt dịch vụ đọc truyện tranh trên di động, dành cho dòng máy bình dân trên thị trường. Với dịch vụ mới này, người đọc có thể xem truyện tranh, truyện đọc của VTM Mobile tại www.alovui.vn (với điện thoại thường). Các dòng điện thoại sử dụng hệ điều hành Android, iPhone, iPad… có thể truy cập Appstore hoặc Android Market rồi tìm kiếm VTM Mobile để lựa chọn đọc truyện.

  Phía VTM Mobile cũng cho hay, phần truyện đọc có tới ba ngôn ngữ (tiếng Anh, Việt và Nhật) sẽ cho phép người nghe thoải mái lựa chọn ngôn ngữ cũng như hình ảnh và âm thanh sinh động. Công nghệ đọc truyện của VTM Mobile được chuyển giao từ Tập đoàn Celsys (Nhật Bản) và đã được phát triển thêm để phù hợp với người dùng Việt. Người đọc có thể chọn truyện và đọc theo từng cảnh chuyện đã được biên tập, hiệu ứng thiết lập thời gian tự lật trang, độ nét cao… Thời gian tới, VTM Mobile sẽ số hóa hơn 100 truyện, bộ truyện cho SmarPhone. Trong đó có những truyện đọc như Những giá trị dạy lên con người, Bubu, Peter Pan... Phần truyện tranh sẽ có các bộ truyện lịch sử, kiếm hiệp… Được biết, toàn bộ truyền do VTM Mobile cung cấp đều đã được mua bản quyền. VTM Mobile (tên đầy đủ là Công ty Cổ phần truyền thông di động Việt Thông Minh) là chi nhánh của Group VTM có trụ sở ở Nhật. (Vietnam Plus 22/9/2011)

  Một nhân viên Viettel bị thiệt mạng trong vụ tai nạn máy bay tại Haiti

  Liên quan đến vụ tai nạn máy bay tại Haiti, ngày 21/9/2011, sứ quán Việt Nam tại Cuba cho biết công dân Việt Nam bị thiệt mạng trong vụ tai nạn máy bay này được xác định là Lê Minh Đức, sinh ngày 8/8/1978. Theo Sứ quán, đây là thông báo của Văn phòng Công ty Viễn thông Natcom, liên doanh với Tập đoàn Viễn thông Viettel tại Haiti. Do tại địa bàn Haiti chưa có cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam, Công ty Natcom tại Haiti đang trực tiếp làm việc với các cơ quan chức năng nước sở tại để tiến hành các thủ tục về pháp lý và giải quyết trường hợp này. Tối 20/9/2011, một chiếc máy bay hai động cơ của Hãng hàng không Salsa d´Haiti đã gặp nạn khi tìm cách hạ cánh khẩn cấp do thời tiết xấu tại khu vực gần thành phố Cap-Haitien, miền Bắc Haiti, khiến 2 phi công và một hành khách Việt Nam thiệt mạng. (Tuổi Trẻ 23/9/2011).