• Thứ Bảy, 24/09/2011 10:50 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 24/9/2011

  Tân Khoa
  Doanh nghiệp viễn thông sở hữu chéo vượt mức sẽ bị phạt. Vận động học sinh, sinh viên cả nước bầu chọn Vịnh Hạ Long. Đà Nẵng: Nghiêm cấm các trường huy động kinh phí mua trang thiết bị dạy học…

  Doanh nghiệp viễn thông sở hữu chéo vượt mức sẽ bị phạt

  Theo Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực viễn thông vừa được Chính phủ ban hành, nếu doanh nghiệp sở hữu trên mức quy định đối với vốn điều lệ hoặc cổ phần trong hai hay nhiều doanh nghiệp viễn thông khác nhau cùng kinh doanh dịch vụ viễn thông thuộc danh mục dịch vụ viễn thông do Bộ TTTT quy định sẽ bị phạt từ 70 – 100 triệu đồng. Mức phạt trên cũng sẽ được áp dụng cho trường hợp doanh nghiệp viễn thông nắm cổ phần chi phối không đúng quy định đối với doanh nghiệp thuộc danh mục doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông có hạ tầng do Nhà nước nắm cổ phần chi phối. Nghị định này cũng quy định sẽ phạt tiền từ 50 – 70 triệu đồng đối với hành vi không cơ cấu lại vốn sở hữu đối với doanh nghiệp viễn thông thuộc doanh mục do Thủ tướng Chính phủ quyết định.

  Giới phân tích cho rằng, Nghị định này trước mắt sẽ tác động mạnh đến VNPT bởi trước đó Nghị định 25 hướng dẫn Luật Viễn thông đưa ra quy định: Một tổ chức, cá nhân đã sở hữu trên 20% vốn điều lệ hoặc cổ phần trong một doanh nghiệp viễn thông thì không được sở hữu trên 20% vốn điều lệ hoặc cổ phần của doanh nghiệp viễn thông khác cùng kinh doanh trong một thị trường dịch vụ, thuộc danh mục dịch vụ viễn thông do Bộ TTTT quy định.

  Ông Phạm Hồng Hải, Cục trưởng Cục viễn thông, Bộ TTTT cho biết, hiện nay, VNPT đã có một mạng di động là VinaPhone, đồng thời lại sở hữu thêm một mạng khác là MobiFone, cho nên cần phải có lộ trình thoái vốn xuống dưới 20% ở 1 trong 2 mạng di động này. Việc hạn chế sở hữu chéo 20% ở đây là áp dụng cho công ty mẹ VNPT; các công ty con VNPT hoàn toàn có quyền sở hữu cổ phần MobiFone - miễn đây là công ty hạch toán độc lập. Ngay sau khi Nghị định này có hiệu lực, Bộ TTTT sẽ có văn bản yêu cầu VNPT tự chủ động đề xuất lộ trình thoái vốn ở MobiFone hoặc VinaPhone. Trên cơ sở các phương án đề xuất của VNPT, Bộ sẽ thẩm định trình lên Thủ tướng Chính phủ phê duyệt lộ trình cho VNPT thực hiện. “Tôi không thể biết cụ thể lộ trình là bao lâu, vì không thể quyết định ngay trong 1 - 2 tháng được, nhưng cũng không thể chấp nhận lộ trình này sẽ kéo dài dăm ba năm" – ông Hải nói. (ICT News 23/9/2011)

  Vận động học sinh, sinh viên cả nước bầu chọn Vịnh Hạ Long

  Ngày 22/9/2011, Bộ GDĐT đã chính thức đề nghị các sở GDĐT, các học viện, trường đại học, cao đẳng và trung cấp chuyên nghiệp tích cực tuyên truyền, vận động học sinh, sinh viên (HSSV) trên toàn quốc bầu chọn Vịnh Hạ Long là Kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới tại website: www.new7wonders.com. Trong công văn này, Thứ trưởng Trần Quang Quý cũng cho biết, Bộ VH-TT-DL sẽ gửi tờ rơi tới các sở GDĐT và các nhà trường để tổ chức vận động, bình chọn tại địa phương. Thứ trưởng nhấn mạnh, việc bầu chọn cho Vịnh Hạ Long là việc làm cần thiết nhằm quảng bá hình ảnh quốc gia, thúc đẩy đầu tư và du lịch Việt Nam thông qua hình ảnh Vịnh Hạ Long. Đây là một trong những hoạt động giáo dục cho HSSV trong cả nước niềm tự hào về đất nước, góp phần thực hiện thành công công tác giáo dục về di sản văn hóa cho HSSV.

  Thời gian qua, Vịnh Hạ Long đã hai lần được UNESCO công nhận là di sản thiên nhiên thế giới. Ngày 11/11/2011 tới đây, New7Wonder, tổ chức phát động cuộc thi bình chọn 7 kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới qua mạng Internet toàn cầu sẽ chính thức công bố danh sách 7 kỳ quan thiên nhiên thế giới mới trong số 28 địa danh trên toàn thế giới lọt vào vòng chung kết. (ICT News 23/9/2011)

  Đà Nẵng: Nghiêm cấm các trường huy động kinh phí mua trang thiết bị dạy học

  UBND TP.Đà Nẵng vừa có công văn gửi Sở GDĐT và UBND các quận, huyện về việc chấn chỉnh tình trạng lạm thu trong các cơ sở giáo dục trên địa bàn, trong đó nhấn mạnh đến khoản thu quỹ Ban đại diện cha mẹ học sinh. Theo đó, khoản thu này chỉ được thu sau khi tiến hành Đại hội Ban đại diện cha mẹ học sinh (CMHS) lớp, trường. Trong đó, các trường phải thực hiện đúng theo quy định về mức trần của quỹ hội CMHS do UBND thành phố quy định. Không sử dụng kinh phí hoạt động của Ban đại diện CMHS cho việc mua sắm hoặc hỗ trợ mua sắm trang thiết bị, sửa chữa trường lớp. Kinh phí hoạt động của Ban đại diện CMHS chỉ được thu sau Đại hội CMHS của trường, của lớp.

  Việc thu chi phải đảm bảo nguyên tắc công khai, dân chủ, báo cáo công khai tình hình thu chi và quyết toán kinh phí tại các cuộc họp cha mẹ học sinh lớp và cuộc họp toàn thể Ban đại diện CMHS trường. UBND thành phố nghiêm cấm tất cả các cơ sở giáo dục huy động dưới bất kì hình thức nào về khoản tiền mua sắm trang thiết bị dạy học cho lớp, cho trường mang tính chất xã hội hóa, như mua thiết bị CNTT, máy chiếu, máy điều hòa nhiệt độ. Giám đốc Sở GDĐT và Chủ tịch UBND các quận, huyện chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND thành phố nếu để xảy ra tình trạng lạm thu tại các đơn vị, trường học thuộc thẩm quyền quản lý. (Giáo dục & Thời đại 23/9/2011)

  Giải pháp Quản trị doanh nghiệp toàn diện PrintVis dành cho ngành in ấn và bao bì

  Ngày 22/9/2011, tại TP.HCM, Microsoft đã phối hợp với NaviWorld và Nova Vision (Đan mạch) tổ chức hội thảo giới thiệu Giải pháp quản trị doanh nghiệp toàn diện PrintVis dành cho nghành in ấn và bao bì. Tại hội thảo, Công ty Nova Vision đã giới thiệu giải pháp Printvis cho ngành in ấn và bao bì, tích hợp trên nền tảng hệ thống giải pháp tài chính kế toán Microsoft Dynamics NAV của Microsoft, giúp doanh nghiệp có thể quản lý tất cả các lĩnh vực hoạt động sản xuất kinh doanh, đáp ứng tối đa các yêu cầu kiểm soát hoạt động và phù hợp với hệ thống tài chính kế toán Việt Nam. Nhân dịp này, NaviWold Việt Nam cũng công bố chương trình khuyến mãi và hỗ trợ đặc biệt cho các công ty in ấn quan tâm đến giải pháp PrintVis có giá trị trong vòng 6 tháng. Chương trình bao gồm các dịch vụ tư vấn hỗ trợ, giảm giá bản quyền và miễn phí máy chủ sẽ giúp các doanh nghiệp tiếp cận triển khai giải pháp một cách dễ dàng và hiệu quả hơn. (Công Thương 23/9/2011)

  VCCI cung cấp phần mềm tự in hoá đơn cho doanh nghiệp

  Nhằm hỗ trợ doanh nghiệp siêu nhỏ trong việc tự in hoá đơn, Viện Tin học Doanh nghiệp (ITB) trực thuộc Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã xây dựng phần mềm tự in hoá đơn để cung cấp với 2 phiên bản chạy trên hệ điều hành Windows và chạy trên web. Ông Lê Văn Lợi - Viện trưởng ITB cho biết, phần mềm này đã được Tổng cục Thuế thẩm định và rất đông doanh nghiệp đã đăng ký sử dụng gói miễn phí có thời hạn. Theo ông, việc cần làm là phải tuyên truyền để doanh nghiệp hiểu hoá đơn tự in là gì và làm thế nào để bổ máy của họ thực hiện quản lý hoá đơn tự in một cách hiệu quả mà vẫn đảm bảo yêu cầu của pháp luật. Các vấn đề như tự in hoá đơn, hoá đơn điện tử, chữ ký số vẫn còn rất mới mẻ đối với rất nhiều nơi, đặc biệt là vùng sâu, vùng xa. Vì thế, Tổng cục Thuế và các bộ ngành có liên quan cần đẩy mạnh tuyên truyền, tập huấn. (Hải Quan 25/9/2011)

  Kon Tum: Khai trương điểm truy cập internet miễn phí cho thanh niên tại huyện KonPlông

  Chiều 23/9/2011, tại huyện KonPlông, Tỉnh Đoàn và Viễn thông Kon Tum đã phối hợp tổ chức khai trương, đưa vào sử dụng điểm truy cập Internet miễn phí đầu tiên ở địa phương này cho thanh niên, học sinh nơi đây. Đây là hoạt động trong chương trình phối hợp xây dựng 62 điểm tuyên truyền, phổ biến kiến thức khoa học, công nghệ, truy cập internet cho thanh niên 62 huyện nghèo trong cả nước giữa Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam (VNPT). Điểm truy cập Internet miễn phí cho thanh niên huyện KonPlông được đặt tại trường phổ thông Dân tộc nội trú của huyện với 6 máy tính và toàn bộ kinh phí do VNPT tài trợ. Ngoài ra VNPT cũng sẽ miễn phí một năm truy cập Internet cho các điểm truy cập này.

  Anh Nguyễn Viết Thắng, Trưởng ban Thanh niên, công nhân và đô thị Tỉnh đoàn Kon Tum cho biết, việc lựa chọn điểm truy cập Internet miễn phí đặt tại trường phổ thông Dân tộc nội trú của huyện nhằm mục đích giúp cho các đối tượng học sinh dân tộc thiểu số truy cập, phổ biến thông tin cho gia đình mình và bà con. Đây cũng là địa điểm trung tâm, thuận lợi để bà con nhân dân có thể sử dụng truy cập Internet một cách dễ dàng. Nhân dịp này Viễn thông Kon Tum đã trao năm suất học bổng, mỗi suất 300 nghìn đồng cho năm em học sinh trường phổ thông dân tộc nội trú huyện KonPlông có hoàn cảnh gia đình khó khăn vượt khó học giỏi. Trước đó, ngày 5/9/2011 Tỉnh Đoàn và Viễn thông Kon Tum đã trao điểm truy cập Internet đầu tiên cho huyện Tu Mơ Rông. (Nhân dân Điện tử 23/9/2011)

  TP.HCM: 7 năm tù cho hacker đã thâm nhập mạng, chiếm đoạt tiền của ngân hàng MHB

  Ngày 23/9/2011, TAND TP.HCM đã tuyên phạt Lâm Nguyễn Minh Tâm 7 năm tù về tội “sử dụng mạng máy tính, mạng Internet thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”. Sau khi tốt nghiệp khoa Toán – Tin của một trường cao đẳng, tháng 11.2007, Tâm vào làm việc cho Bộ phận Tin học của Phòng Kế toán ngân quỹ thuộc Ngân hàng Phát triển nhà ĐBSCL (MHB). Cuối năm 2009, MHB điều động Tâm đến Phòng Giao dịch Hải Thượng Lãn Ông (HTLÔ) phụ trách việc tiếp nhận hồ sơ và trả thẻ ATM. Trong quá trình làm việc tại đây, Tâm phát hiện những lỗ hổng bảo mật nên cài đặt trái phép một số phần mềm máy tính vào máy chủ và cài đặt phần mềm Teamviwer (phần mềm điều khiển máy tính từ xa) vào máy tính ở nhà của Tâm. Đến tháng 9/2010, Tâm xin nghỉ việc. Tuy nhiên, khi bàn giao hồ sơ thì Tâm lén giữ lại 5 thẻ ATM của một số khách hàng chưa đến nhận. Tâm sử dụng mật khẩu (đã cài đặt từ lúc còn làm việc ở ngân hàng) đột nhập vào máy chủ của Phòng Giao dịch HTLÔ, cài đặt các phần mềm trên.

  Chiều 8/1/2011, Tâm có được mật khẩu, tên đăng nhập của một kế toán viên và mật khẩu máy tính của kiểm soát viên. Sau đó, Tâm sử dụng mật khẩu của kế toán đột nhập vào mạng máy tính của ngân hàng ghi khống số tiền 5 tỉ đồng vào thẻ ATM của khách hàng V.B.L. Đồng thời, Tâm cũng sử dụng mật khẩu của kiểm soát viên để duyệt lệnh chuyển tiền. Tổng cộng, Tâm chiếm đoạt của MHB trên 500 triệu đồng. Sau khi lấy được tiền, Tâm mua 13 lượng vàng SJC, còn lại tiêu xài cá nhân.

  Tâm khai: "Rút tiền xong, tôi đến gần cầu Trắng, đại lộ Nguyễn Văn Linh, quận 7, vứt bỏ 5 chiếc thẻ vì sợ bị lộ". Các giao dịch Tâm thực hiện là vào các ngày cuối tuần, ngân hàng nghỉ làm việc. Ngay ngày làm việc đầu tiên của tuần sau đó, Phòng Giao dịch HTLÔ phát hiện việc chuyển tiền giữa các thẻ ATM nói trên có dấu hiệu bất thường nên đã báo cáo lên cấp trên. Ngày 12/1/2011, Giám đốc MHB Chi nhánh Chợ Lớn đã có đơn, gửi Cục An ninh tài chính, tiền tệ, đầu tư - Tổng cục An ninh 2 - Bộ Công an, đề nghị xác minh làm rõ. Và ngày 14.1.2011, Lâm Nguyễn Minh Tâm bị bắt. (Thanh Niên 24/9/2011)

  Xử phạt 2 công ty lập báo điện tử Cần Thơ giả

  Ngày 23/9/2011, Sở TTTT thành phố Cần Thơ đã ra quyết định xử phạt đối với 2 công ty lập trang web http://baocantho.net giả mạo báo điện tử Cần Thơ. Đây là lần đầu tiên ở Cần Thơ xuất hiện trang web giả mạo và đã bị phạt cơ quan chức năng phạt nghiêm để làm bài học răn đe, cảnh báo chung. Theo đó, Sở phạt Công ty Cổ phần Truyền thông Thế Kỷ (đóng tại quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ) số tiền 10 triệu đồng vì đã có hành vi giả mạo trang thông tin truyền thông của tổ chức cá nhân khác. Ngoài ra, Sở cũng xử phạt Công ty TNHH thương mại Dịch vụ Quảng cáo Miền Tây 24H (trụ sở 18/22, đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ) với số tiền 2 triệu đồng vì có hành vi sử dụng tên miền cấp cao khác (.net) mà không thông báo hoặc thông báo thông tin không chính xác, hoặc thay đổi thông tin mà không thông báo cho Bộ TTTT theo quy định. (Vietnam Plus 23/9/2011)

  Báo điện tử VietnamNet liên tục bị hacker tấn công

  Báo điện tử VietNamNet trực thuộc Bộ TTTT vừa xác nhận, từ ngày 15/8/2011, báo điện tử này cùng các chuyên trang Tuần Việt Nam, Diễn đàn Kinh tế Việt Nam xuất hiện tình trạng khó truy cập do bị quá tải và kéo dài trong hơn một tháng qua, khiến người đọc gặp nhiều khó khăn. Các cơ quan chức năng, đơn vị về an toàn thông tin và đội ngũ kỹ thuật của báo VietNamNet xác định nguyên nhân sự cố là do các website của VietNamNet, Tuần Việt Nam và Diễn đàn Kinh tế Việt Nam bị tấn công từ chối dịch vụ phân tán (D-DOS) ở cấp độ lớn, từ đó dẫn tới tình trạng quá tải. Theo VietNamNet, lượng truy cập khổng lồ này do một mạng lưới botnet gồm hàng chục ngàn máy tính cá nhân bị nhiễm virus chiếm quyền điều khiển và huy động vào cuộc tấn công. Các đơn vị an toàn thông tin đã phân tích mẫu virus này và nhận thấy đây là loại "sâu" được thủ phạm viết để tấn công từ chối dịch vụ vào các website trong nước như VietNamNet.

  Do là loại virus được viết tinh vi, không phá hoại ngay máy tính bị nhiễm mà ẩn náu vào các chương trình hay được người dùng trong nước chia sẻ nhiều trên Internet như Unikey, Acrobat Reader... nên có khả năng lây lan rất rộng mà không bị các phần mềm diệt virus phổ biến của thế giới phát hiện. Tuy nhiên đây không phải là loại virus khó diệt, sau khi phân tích mẫu virus, các phần mềm diệt virus nội như CMC Antivirus phiên bản miễn phí cũng đều có thể phát hiện và diệt được virus này. VietNamNet vẫn đang nỗ lực cùng các cơ quan chức năng, đơn vị chuyên môn khắc phục sự cố nhưng do lượng dữ liệu của botnet tấn công quá lớn nên vẫn ảnh hưởng đến khả năng truy cập. Ngoài sự ứng cứu của các đơn vị như VDC, VTC, Zing, CMC TI, CMC Infosec…, báo cũng nhờ đến hỗ trợ của các đơn vị có hạ tầng lớn như FPT Telecom, và thử các phương án khác. (VnEconomy 23/9/2011).