• Thứ Hai, 26/09/2011 13:38 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 26/9/2011

  Tân Khoa
  Chủ tịch và Tổng giám đốc New 7 Wonders thăm Việt Nam. VTC đặt hàng 300 chỉ tiêu tuyển sinh với ĐH Văn Hiến. Tra cứu thông tin thuế qua tin nhắn. Khi lớp trẻ “nằm dài” trên Facebook…

  Văn bản điện tử có thể tiết kiệm cho cả nước 40 tỷ đồng/năm

  Cục Ứng dụng CNTT (Bộ TTTT) và Công ty Cổ phần Công nghệ Bình Minh vừa có báo cáo chính thức với lãnh đạo Bộ TTTT về dự án Phát triển Hệ thống Thông tin Quản lý Văn bản Tích hợp trong toàn quốc cho các cơ quan Chính phủ. Dự kiến, Dự án sẽ trình lãnh đạo Bộ TTTT phê duyệt trong tháng 10/2011 để triển khai trong thời gian 2012 – 2015. Theo thống kê, tổng số văn bản gửi đi của các cơ quan nhà nước trong 6 tháng đầu năm 2011 là 9,2 triệu (trung bình mỗi cơ quan cấp bộ là hơn 9.200, UBND tỉnh và thành phố trực thuộc trung ương là 7.300. Ước lượng chi phí để in ấn và gửi văn bản theo đường bưu chính tốn khoảng 42 tỷ đồng/năm và cũng phải mất trung bình 2 ngày để lưa chuyển. Như vậy, việc triển khai dự án này sẽ góp phần tiết kiệm hơn 40 tỷ đồng/năm và nâng cao hiệu suất giải quyết công việc. (TBKTVN 26/9/2011)

  Giải pháp hạ tầng vệ tinh định vị toàn cầu

  Cục Đo đạc & Bản đồ Việt Nam và Tập đoàn Nam Phương (Trung Quốc) vừa tổ chức hội thảo giới thiệu về các giải pháp hạ tầng cho hệ thống vệ tinh định vị toàn cầu (GNSS). Tại hội thảo, tập đoàn Nam Phương đã giới thiệu về công nghệ GNSS, mạng lưới tham chiếu và giải pháp hiện đại hoá hệ thống của mình. Đại diện Công ty TNHH một thành viên Miền Nam cũng chia sẻ kinh nghiệm về sử dụng sản phẩm của Nam Phương cho việc xây dựng trạm CORS tại Việt Nam. Hiện tại, Bộ Tài nguyên & Môi trường đang giao cho Cục Đo đạc & Bản đồ Việt Nam triển khai xây dựng hệ thống định vị toàn cầu trên toàn lãnh thổ Việt Nam. Cục sẽ triển khai các trạm CORS trước hết ở các khu vực trọng điểm kinh tế và sẽ triển khai trên toàn quốc. (TBKTVN 26/9/2011)

  Việc bầu chọn cho vịnh Hạ Long là nhiệm vụ trọng tâm của ngành du lịch

  Bộ VH-TT-DL đã quyết định “huy động tổng lực cho công tác bầu chọn” vịnh Hạ Long là một trong bảy kỳ quan thiên nhiên thế giới mới ở giai đoạn nước rút. Cuộc bầu chọn kết thúc vào ngày 31/10/2011 và kết quả sẽ được công bố vào ngày 11/11/2011. Phó tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch VN Hoàng Thị Điệp cho biết việc bầu chọn vịnh Hạ Long được xem như nhiệm vụ trọng tâm của ngành du lịch trong quý 2, quý 3 và tháng 10/2011. Tổng cục đã triển khai chiến dịch vận động bầu chọn trong giai đoạn nước rút đến các khách sạn 3 - 5 sao, các công ty lữ hành quốc tế trên địa bàn cả nước. (Tuổi Trẻ 25/9/2011)

  Chủ tịch và Tổng giám đốc New 7 Wonders thăm Việt Nam

  Hôm nay 26/9/2011, ông Bernard Weber, Chủ tịch và là người sáng lập cuộc bầu chọn toàn cầu New 7 Wonders, cùng ông Jean Paul De la Fuente, Tổng giám đốc tổ chức này, đến thăm Việt Nam. Chuyến thăm theo lời mời của của Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL Hoàng Tuấn Anh diễn ra vào lúc chỉ còn chưa đầy 2 tháng là tới lễ công bố 7 kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới vào ngày 11/ 11/ 2011. Hiện nay, trang www.new7wonders.com đã có chuyên trang bằng tiếng Việt cho việc bầu chọn. Ngoài bầu chọn bằng email, công chúng có thể gọi điện thoại trực tiếp. Thời gian đến ngày công bố 7 kỳ quan đã gần kề nên mỗi phiếu bầu ở giai đoạn nước rút này đều vô cùng quý giá. Hiện Bộ VH-TT-DL và UBND tỉnh Quảng Ninh, Tổng cục Du lịch đang có nhiều động thái tích cực, khẩn trương thúc đẩy việc bình chọn và truyên truyền về vịnh Hạ Long. (SGGP 26/9/2011)

  Tra cứu thông tin thuế qua tin nhắn

  Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) vừa ký kết hợp tác với Tổng cục Thuế để triển khai giải pháp cung cấp thông tin qua tin nhắn SMS. Đây là dịch vụ đầu tiên tại Việt Nam cho phép người nộp thuế truy vấn thông tin thuế qua hệ thống tin nhắn trả lời tự động. Để sử dụng dịch vụ, người nộp thuế chủ động nhắn tin theo cú pháp quy định và gửi đến hệ thống để tra cứu thông tin. Hệ thống sẽ tự động xác định cú pháp của tin nhắn, truy vấn trong cơ sở dữ liệu của ngành thuế và trả lời thông tin kết quả. (Đầu Tư 26/9/2011)

  Triển khai Thư viện số trong các trường ĐH, CĐ

  Chiều ngày 24/9/2011, Trường CĐSP Thừa Thiên Huế phối hợp với công ty Vina Document Online tổ chức Hội nghị Triển khai thư viện số cho thư viện các trường ĐH, CĐ với sự tham gia của hơn 30 ĐH, CĐ khu vực miền Trung, Tây Nguyên. Hội nghị tổ chức nhằm đánh giá hoạt động của thư viện số của thư viện các trường ĐH, CĐ trong những năm gần đây. Đồng thời, triển khai xây dựng nguồn tài nguyên cho thư viện số trong các trường ĐH, CĐ ở khu vực miền Trung và Tây Nguyên đáp ứng chương trình đào tạo theo hình thức tín chỉ. Được triển khai từ năm 2009 đến nay, thư viện số đã phát huy hiện quả thiết thực là nguồn tài liệu khổng lồ cho sinh viên tham khảo học tập và nghiên cứu. Nhà giáo Hứa Văn Thành, Trường CĐSP Thừa Thiên Huế chia sẻ: Từ năm 2009 đến nay, Trường CĐSP TT-Huế đã triển khai xây dựng thư viện số và bước đầu đã đạt nhiều kết quả rất đáng khả quan. Sự liên kết với các nguồn thư viện số đã tạo ra một nguồn tư liệu khá đa dạng cho nhu cầu sử dụng của GV, HSSV nhà trường.

  Tuy vậy, trong thời gian tới, thư viện trường sẽ tiến hành chuyển CSDL LA-LV dưới dạng thư mục sang CSDL toàn văn và đưa các bài giảng, giáo trình của GV lên cổng thông tin của thư viện. Tiếp tục phối hợp với các đối tác có uy tín để khai thác nguồn tài nguyên số phục vụ dạy học theo tín chỉ. Ông Nguyễn Công Hà – Giám đốc Vina Document cũng khẳng định: “Đối với nhà trường thì tạo dựng được một thư viện lớn phục vụ SV học tập, nghiên cứu. Là hình ảnh tốt với đối tác, sinh viên, phụ huynh và không tốn chi phí đầu tư, phát triển và vận hành hệ thống thư viện số. Giúp nhà trường tăng thêm thu nhập để tái đầu tư cơ sở vật chất. Còn sinh viên sẽ được tận hưởng một nguồn tài liệu phong phú để tham khảo, học tập, nghiên cứu với chi phí rẻ và phù hợp hơn. Qua đó, giúp SV phát triển các kỹ năng chuyên môn, cá nhân và xã hội…” (Giáo dục & Thời đại 26/9/2011)

  VTC đặt hàng 300 chỉ tiêu tuyển sinh với ĐH Văn Hiến

  ĐH Văn Hiến (TP.HCM) vừa công bố chương trình tuyển sinh đặc biệt 300 cử nhân chất lượng cao theo đơn đặt hàng của Tổng công ty Truyền thông Đa phương tiện (VTC). VTC là nhà đầu tư chiến lược vào ĐH Văn Hiến với mở ra 3 ngành mới lần đầu tiên được đào tạo tại Việt Nam: Công nghệ nội dung số (thuộc khoa CNTT), Quản trị công nghệ và truyền thông (thuộc khoa Kinh tế), hệ thống viễn thông và truyền thông (khoa Điện tử viễn thông) với nhiệm vụ không chỉ cung cấp nguồn lực cho các công ty thành viên trong tổng công ty nói riêng mà cho ngành công nghệ thông tin, truyền thông, viễn thông cả nước nói chung. Với nhiệm vụ này, ĐH Văn Hiến và VTC tin rằng để đào tạo sinh viên thành đạt sau khi ra trường thì bên cạnh chương trình đào tạo theo chuẩn của Bộ GDĐT, sinh viên cần được đào tạo bởi các chuyên gia thành đạt trong nghề, hòa nhập học hỏi trong môi trường làm việc của những con người thành đạt. (VTC News 25/9/2011)

  Trao tặng Indonesia máy chấm điểm điện tử môn Vovinam

  Để hỗ trợ công tác tổ chức môn Vovinam tại SEA Games XXVI, Tổng thư ký Liên đoàn Vovinam Thế giới (WVVF) Võ Danh Hải đã trao tặng Ban tổ chức của nước chủ nhà Indonesia bộ máy chấm điểm điện tử cho môn võ Vovinam và các bộ dụng cụ thi đấu cho 4 hạng cân của SEA Games XXVI. (Tuổi Trẻ 26/9/2011)

  Đến lượt Sài Gòn Tiếp Thị online bị giả mạo

  Theo thông tin từ báo Sài Gòn Tiếp Thị (SGTT), một trang web có địa chỉ tên miền www.saigontiepthi.com.vn đã giả mạo Báo SGTT online có địa chỉ chính thức tại www.sgtt.vn. Trang web giả mạo Báo SGTT đã đưa vào chuyên mục SG Tiếp Thị với nội dung lấy các bài tin của Báo SGTT online, bên dưới không ghi tác giả, chỉ ghi nguồn là Sài-Gòn-Tiếp-Thị (SGTT Media). Theo Báo SGTT, tin trích đăng trên trang web này hoàn toàn không có sự đồng ý của Báo SGTT và đây là hành động công khai vi phạm bản quyền. Ngoài ra, cuối trang web này còn không công bố giấy phép xuất bản, chỉ ghi nội dung “Copyright © 2009-2019, Viettech – Sài Gòn Tiếp Thị Online…” kèm với số điện thoại liên lạc.

  Để tránh gây hiểu nhầm cho bạn đọc, Báo SGTT đã khẳng định không có bất cứ sự liên quan nào đến trang web có tên miền saigontiepthi.com.vn. Báo SGTT online chỉ có địa chỉ tên miền là sgtt.com.vn (hoặc sgtt.vn). Về vụ việc này, ông Phạm Hy Hưng, Phó Tổng biên tập Báo SGTT cho biết, Báo đang tiến hành các thủ tục để nhờ cơ quan chức năng can thiệp, xử lý trường hợp trang web giả mạo này. Theo tìm hiểu, tên miền Saigontiepthi.com.vn được đăng ký từ ngày 6/10/2010. Chủ nhân của tên miền này là ông Phạm Hữu Giang (nhà hàng Ngọc Sương, Cam Ranh, Khánh Hòa). (ICT News 25/9/2011)

  Khi lớp trẻ “nằm dài” trên Facebook

  Một bộ phận không nhỏ giới trẻ ở Việt Nam hiện đang bị mạng xã hội Facebook (FB) lôi cuốn tới mức “trải chiếu nằm dài” từng ngày, từng giờ, thậm chí mất ăn, mất ngủ. Không ít người vì thế mà học hành đã bị sao nhãng và phải có biện pháp cai nghiện.

  ThS Nguyễn Thị Mỹ Linh - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Ứng dụng Tâm lý & Truyền thông Cộng đồng cho rằng: Không phủ nhận FB là mạng xã hội có nhiều tiện ích trong kết nối bạn bè. Nhưng bên cạnh đó, mạng này cũng có nhiều mối lo. Sẽ hết sức nguy hiểm khi giới trẻ đốt nhiều thời gian cho nó. Nếu kéo dài, sẽ dẫn đến nghiện. Hiện tượng nghiện đang định hình ngày càng rõ, khi không ít người ngày đêm vùi đầu vào FB. Từ việc “nghiện” dẫn đến không tập trung trong quá trình học, ảnh hưởng đến năng suất công việc, ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, làm đảo lộn cuộc sống.

  Còn theo ThS Lê Minh Công - Trưởng khoa Tâm lý lâm sàng, Bệnh viện Tâm thần Trung ương 2, sử dụng FB quá mức sẽ không tốt cho sức khỏe. Một số nghiên cứu khác cho thấy, thanh thiếu niên tham gia mạng xã hội có liên quan đến vấn đề bắt nạt trên mạng, hành vi bạo lực ở ngoài đời, hay có mối quan hệ với những nguy cơ như lạm dụng tình dục, lừa gạt, mất an toàn... Nghiện Internet có liên quan đến một số rối loạn tâm thần như lo âu, trầm cảm, ám ảnh, sợ xã hội... (Thanh Niên 26/9/2011).