• Thứ Tư, 28/09/2011 10:56 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 28/9/2011

  Tân Khoa
  Vịnh Hạ Long lọt vào vòng chung kết bình chọn 7 kỳ quan thế giới mới. Thái Lan xúc tiến xuất khẩu phần mềm vào Việt Nam. Báo điện tử VnMedia khó truy cập. Tham vọng của MJ Group là trở thành người khổng lồ về thương mại điện tử tại Việt Nam…

  5 vấn đề “nóng” của CNTT-TT lên bàn nghị sự

  Tại cuộc họp lần thứ 2 năm 2011 của Hội đồng Giám đốc CNTT các cơ quan Nhà nước (CQNN) diễn ra chiều 26/9/2011, các thành viên đã sôi nổi thảo luận 5 vấn đề “nóng” gồm: Tích hợp, chia sẻ thông tin, dữ liệu giữa các CQNN; Hiện trạng và hoạt động của mạng truyền số liệu chuyên dùng của các cơ quan Đảng và Nhà nước (gọi tắt là mạng chuyên dùng); Phương án thực hiện nhiệm vụ xây dựng danh mục và cơ chế mua sắm phần mềm dùng chung trong CQNN. Chính sách ưu đãi cho cán bộ CNTT và khung chương trình đào tạo cho lãnh đạo phụ trách CNTT, giám đốc CNTT và cán bộ chuyên trách CNTT của cơ quan nhà nước.

  Theo các đại biểu, vấn đề tích hợp CSDL chưa thể làm ngay trong một sớm một chiều, trước mắt nên tính đến việc hiện thực hóa trao đổi văn bản điện tử giữa các cơ quan Nhà nước, tạo văn hóa chia sẻ dữ liệu điện tử trong nội bộ của từng cơ quan, sau đối mới tính đến chuyện chia sẻ liên cơ quan. Về cơ bản, cả 5 vấn đề được bàn đều tồn tại nhiều thực tế bức xúc. Tất cả những ý kiến trái chiều của các CIO đều đã được Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng ghi nhận. Sắp tới, Bộ TTTT sẽ có nhiều động thái tích cực hơn nữa để “giảm nhiệt” dần cho các vấn đề nóng của giới CNTT-TT nói riêng và của các CIO nói chung. (ICT News 27/9/2011)

  Vịnh Hạ Long lọt vào vòng chung kết bình chọn 7 kỳ quan thế giới mới

  Ngày 27/9/2011, tại thành phố Hạ Long (Quảng Ninh), ông Bernaro, Chủ tịch Tổ chức NewopenWorld đã trao giấy chứng nhận Vịnh Hạ Long lọt vào vòng chung kết cuộc bình chọn 7 kỳ quan thế giới mới do tổ chức này khởi xướng. Đây là lần đầu tiên ông Bernato đến Vịnh Hạ Long và ấn tượng về vẻ đẹp thiên nhiên của Vịnh Hạ Long. Ông khẳng định sẽ bình chọn Vịnh Hạ Long là kỳ quan thiên nhiên thế giới mới và cũng gửi thông điệp tới người dân trên thế giới cùng bình chọn.

  Ông Phạm Minh Chính, Bí thư tỉnh ủy Quảng Ninh, cho biết trong giai đoạn nước rút sẽ tổ chức nhiều hình thức bầu chọn cho Vịnh Hạ Long, nhất là hình thức bầu chọn qua tin nhắn để người dân dễ dàng tham gia. Quảng Ninh sẽ tiếp tục quan tâm đầu tư các hạng mục du lịch cũng như thực hiện các biện pháp đảm bảo môi trường cho Vịnh Hạ Long thật sự là điểm đến hấp dẫn, ấn tượng với du khách trong và ngoài nước. Ngày 11/11/2011, Tổ chức NewopenWorld sẽ chính thức công bố kết quả cuộc bình chọn 7 kỳ quan thiên nhiên thế giới mới. (Vietnam Plus 27/9/2011)

  Thái Lan xúc tiến xuất khẩu phần mềm vào Việt Nam

  Ngày 27/9/2011 tại Hà Nội, Phòng Thương mại Thái Lan, Hiệp hội Xúc tiến Xuất khẩu Phần mềm Thái Lan và Công ty Quảng cáo & Hội chợ Thương mại (Vinexad) đã tổ chức hội thảo “Lớn mạnh cùng phần mềm Thái Lan” với sự tham gia của 13 doanh nghiệp phần mềm lớn nhất Thái Lan. Các doanh nghiệp phần mềm Thái Lan đã giới thiệu các sản phẩm phần mềm trong các lĩnh vực công nghiệp, du lịch, ngân hàng, bảo hiểm, hàng không, quản lý thuế, bệnh viện, xây dựng, viễn thông, đặc biệt là các ứng dụng mới cho iPhone và iPad. Hội thảo cũng là cơ hội để các đối tác Việt Nam tiếp cận với các nhà cung cấp dịch vụ phần mềm uy tín của Thái Lan. (TBKTVN 28/9/2011)

  Giao lưu trực tuyến về tình trạng già hoá dân số

  Sáng 27/9/2011, Cổng Thông tin Điện tử Chính phủ đã tổ chức giao lưu trực tuyến với chủ đề “Già hoá dân số - Thực trạng, dự báo và đề xuất chính sách”. Theo TS Dương Quốc Trọng – Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số và Kế hoạch hoá Gia đình, tỷ lệ người cao tuổi ở Việt Nam sẽ có sự gia tăng đột biến và tăng nhanh trong thời gian tới. Dự báo của Tổng cục Thống kê cho thấy, Việt Nam sẽ bước vào giai đoạn “già hoá dân số” vào năm 2017. (Gia đình & Xã hội 28/9/2011)

  Viễn thông A tặng máy tính cho các thủ khoa của ĐHQG TP.HCM

  Sáng 27/9/2011, Công ty Viễn thông A đã trao 5 suất học bổng “Tiếp sức đến trường” cho các tân thủ khoa một số trường thành viên của ĐHQG TP.HCM. Mỗi học bổng này là một MTXT trị giá 10 triệu đồng. (Tuổi Trẻ 28/9/2011)

  Báo điện tử VnMedia khó truy cập

  Sáng 27/9/2011, để đọc được bài viết trên báo điện tử VnMedia của Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT), người đọc phải chờ rất lâu mới có thể tải hoàn thành trang báo. Theo VnMedia, từ 9 giờ sáng, 26/9/2011, việc truy cập vào Báo điện tử VnMedia đã bị chập chờn, một số tin trên trang lỗi font chữ. Đến 2 giờ chiều, tình trạng này đã được khắc phục hoàn toàn. Nguyên nhân của tình trạng này là do Báo điện tử VnMedia đang thực hiện chỉnh sửa một số chi tiết của giao diện báo. Sau 14h chiều 26/9/2011, việc truy cập vào Báo điện tử VnMedia đã trở lại bình thường. Tuy nhiên, hiện tượng chậm khi truy cập tờ báo này lại tiếp tục bị lặp lại trong sáng 27/9/2011. Việc truy cập VnMedia của chậm đã đặt ra câu hỏi liệu tờ báo này có bị tin tặc tấn công. (Lao Động điện tử 27/9/2011)

  Thêm 1,2 triệu thuê bao di động mới trong tháng 9

  Theo số liệu vừa được Tổng cục Thống kê công bố, dù vẫn chưa đạt được tốc độ tăng trưởng như các năm trước, nhưng lượng thuê bao di động hoà mạng mới đang tăng trở lại. Hiện cả nước có 129,7 triệu thuê bao hoạt động. Số thuê bao điện thoại phát triển mới chín tháng năm 2011 có 43,9 nghìn thuê bao cố định, giảm 74,4% và 7,9 triệu thuê bao di động, giảm 15,8% so với cùng kỳ. Nhưng so với tháng 8, toàn thị trường đã có thêm 1,2 triệu thuê bao mới (tháng 8 con số này là 6,7 triệu thuê bao). Số thuê bao điện thoại cả nước tính đến cuối tháng 9/2011 ước tính đạt 129,7 triệu thuê bao, tăng 4,5% so với cùng thời điểm năm trước, bao gồm 15,5 triệu thuê bao cố định, tăng 0,3% và 114,2 triệu thuê bao di động, tăng 5,1%.

  Tuy nhiên, theo các số liệu, trong một tháng qua, lại không có thêm một thuê bao Internet nào phát triển mới. Cả nước tính đến cuối tháng 9/2011 ước tính đạt 4,1 triệu thuê bao. Đây cũng là con số được công bố trong tháng 8/2011. Số người sử dụng Internet tại thời điểm cuối tháng 9/2011 tăng thêm 300 ngàn người so với tháng 8. Tháng 9 đạt 31,7 triệu người, tăng 23% so với cùng thời điểm năm trước. Tổng doanh thu thuần bưu chính, viễn thông chín tháng ước tính đạt 114,3 nghìn tỷ đồng, tăng 23,6% so với cùng kỳ năm 2010. Chỉ riêng tháng 9/2011, doanh thu bưu chính, viễn thông đã đạt thêm 15,9 nghìn tỷ đồng. (VnMedia 27/9/2011)

  Phần lớn doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam chưa sẵn sàng đối phó với thảm hoạ an ninh bảo mật

  Theo những nghiên cứu của tập đoàn an ninh bảo mật dữ liệu Symantec, mặc dù đã có những cảnh báo nhưng phần lớn các doanh nghiệp nhỏ và vừa tại Việt Nam vẫn chưa sẵn sàng cho việc đối phó với thảm hoạ an ninh, bảo mật dữ liệu. Có tới 50% các doanh nghiệp được khảo sát cho biết, họ chưa coi việc này là ưu tiên hàng đầu. Chưa đầy 50% doanh nghiệp sao lưu dữ liệu hàng tuần và chỉ có 30% là sao lưu hàng ngày. (Đầu Tư 28/9/2011)

  Vietnam Finance 2011 sẽ gắn kết chặt chẽ giữa nghiệp vụ tài chính và CNTT

  Về hội thảo và triển lãm Tài chính Việt Nam 2011 (Vietnam Finance 2011) do Bộ Tài chính và Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế (IDG) phối hợp tổ chức trong 2 ngày 28 và 29/9/2011, ông Vũ Như Thắng – Viện trưởng Viện Chiến lược & Chính sách Tài chính, Phó trưởng ban Thường trực Ban tổ chức cho biết, khác với các năm trước chỉ tập trung vào ứng dụng CNTT, hội thảo năm nay sẽ tập trung vào các vấn đề nghiệp vụ của ngành tài chính. Qua đó, sẽ đưa ra giải pháp ứng dụng CNTT hiệu quả để giải quyết các vấn đề nghiệp vụ cấp thiết. Song song với điều đó là các giải pháp CNTT cần cho ngành tài chính. Ông cũng cho biết, hội thảo sẽ thảo luận về đề án tái cấu trúc nền tài chính quốc gia và Ban tổ chức đã mời 2 chuyên gia Hàn Quốc và Nhật Bản sang thuyết trình về thực tiễn của nước họ. Đây sẽ là những bài học bổ ích cho Việt Nam. (Hải Quan 27/9/2011)

  Tham vọng của MJ Group là trở thành người khổng lồ về thương mại điện tử tại Việt Nam

  Về sự ra đời của tập đoàn phân phối bán lẻ MJ Group trên cơ sở sáp nhập hai doanh nghiệp thương mại điện tử Diadiem.com và Nhommua.com cùng khoản đầu tư mạo hiểm vào MJ lên tới 60 triệu USD của các nhà đầu tư là IDG, Ru.net và Rebate Networks, ông David Trần – Giám đốc điều hành Nhommua.com cho biết, các nhà đầu tư biết rằng, những hạ tầng cơ sở của MJ Group có thể sử dụng để phát triển tiếp trong lĩnh vực mua theo nhóm online. Tham vọng của MJ Group là trở thành người khổng lồ trên thị trường hết sức năng động này và đó cũng là mục tiêu mà MJ Group hướng tới. Với kinh nghiệm của 3 nhà đầu tư trên cùng với sự năng động của mình, MJ Group sẽ tiếp tục sáng tạo ra nhiều sản phẩm, dịch vụ tiện ích cho khách hàng Việt Nam với phong cách chuyên nghiệp nhất, tạo nên một MJ Group đẳng cấp trong lĩnh vực thương mại điện tử tại Việt Nam. (TBKTVN 27/9/2011).