• Thứ Năm, 29/09/2011 11:23 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 29/9/2011

  Tân Khoa
  Tổng lực nhắn tin bầu chọn vịnh Hạ Long. 200.000 doanh nghiệp Việt Nam chào hàng trên Alibaba.com. Làng quần vợt lùm xùm tin nhắn tố nhau. Công nghệ tự động hóa Việt Nam: Mới ở mức độ nhỏ, lẻ…

  “Lãnh đạo CNTT: Tầm nhìn và trách nhiệm”

  Đó là chủ đề buổi hội nghị “Lãnh đạo Công nghệ Thông tin” lần thứ 7 diễn ra trong ngày 28/9/2011, tại Hà Nội. Sự kiện do Tập đoàn dữ liệu Quốc tế (IDG) tổ chức, phối hợp cùng với Ban chỉ đạo Quốc gia về CNTT, Bộ TTTT, Bộ Nội vụ và Phòng Thương mại & Công nghiệp Việt Nam (VCCI). Theo nhiều ý kiến, để ứng dụng tốt nhất về CNTT thì lãnh đạo CNTT (CIO) cần chính là người đứng đầu vì chỉ khi đó mới có đủ thẩm quyền tổ chức các hoạt động phù hợp với cách thức có thể ứng dụng CNTT và ngược lại, chỉ có người đó mới có đủ quyền lực để áp dụng, đầu tư các công cụ, cơ sở hạ tầng để ứng dụng CNTT cho hoạt động của mình.

  Ông Phạm Anh Tuấn – Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Công thương Việt Nam (Vietinbank) cho rằng, CIO ngày càng có vai trò trách nhiệm quan trọng trong xây dựng cho doanh nghiệp những vấn đề phù hợp trong chiến lược phát triển và hội nhập. Các CIO cần có sự gắn kết hơn nữa với lãnh đạo doanh nghiệp cũng như giám đốc kinh doanh để có những giải pháp trong chiến lược phát triển kinh doanh. Theo Thứ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Minh Hồng, bên cạnh việc phát triển hạ tầng CNTT, xây dựng hành lang pháp lý thuận lợi thì cũng rất cần xây dựng đội ngũ CIO chuyên nghiệp, sáng tạo, có năng lực và khả năng tổ chức quản lý, tạo ra những chuyển biến tích cực trong cơ quan, tổ chức để thúc đẩy ứng dụng CNTT, nâng cao hiệu quả hoạt động. (TBKTVN 29/9/2011)

  Tổng lực nhắn tin bầu chọn vịnh Hạ Long

  Đó là thông điệp Chủ tịch New 7 Wonders Bernard Weber và ông Jean Paul De la Fuente, Giám đốc tổ chức này gửi tới Việt Nam, nhân chuyến thăm vịnh Hạ Long ở giai đoạn nước rút bầu chọn 7 kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới. Trong buổi gặp gỡ báo chí chiều 28/9/2011 tại trụ sở Bộ VH-TT-DL, đích thân ông Bernard Weber trao bằng chứng nhận vịnh Hạ Long là 1 trong 28 ứng viên vào chung kết cuộc bầu chọn 7 kỳ quan thiên nhiên mới thế giới. Kết quả sớm công bố ngày 11/11/2011 tới. Giám đốc De la Fuente cho biết, đây là giai đoạn nước rút và Ban tổ chức đã thiết lập bình chọn qua tin nhắn, mang lại nhiều phiếu bầu và kết quả khả quan hơn cho các ứng viên.

  Ông cũng cho rằng, sau gần 4 năm nỗ lực bầu chọn, chính phủ nên kết nối chặt chẽ hơn với người dân, có nhiều chiến dịch vận động bầu chọn hơn nữa ở thời điểm quyết định này. Trước đó ngày 27/9/2011, hai đại diện BTC đến thăm và làm việc với lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh, chiêm ngưỡng vịnh Hạ Long. Đây là lần thứ 2 ông giám đốc thăm Vịnh, nhưng lại là lần đầu chủ tịch Weber tận mắt thấy cảnh quan Hạ Long. Theo ông, vịnh Hạ Long là biểu tượng, vùng đất đặc biệt và kỳ thú. Quê hương Thụy Sỹ của ông có nhiều núi đồi, nhưng không có được núi mọc trên mặt nước đặc biệt như ở vịnh Hạ Long. (Tiền Phong 29/9/2011)

  Khai trương mạng chuyên gia về khởi nghiệp

  Ngày 28/9/2011 tại Hà Nội, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam đã tổ chức khai trương Mạng chuyên gia Khởi nghiệp (MCG) tại địa chỉ http://mangchuyengia.thanhgiong.vn. Tới dự có nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan, nhiều chuyên gia kinh tế và các doanh nhân là thành viên tham gia MCG. Anh Nguyễn Mạnh Cường – Tổng thư ký Hội Doanh nhân Trẻ Việt Nam cho biết, hiện có gần 30 chuyên gia kinh tế, giảng viên, doanh nhân là thành viên ban đầu của MCG. Đến với MCG, các bạn trẻ được dự các buổi giao lưu trực tuyến, giải đáp các thắc mắc, chia sẻ ý tưởng khởi nghiệp, giải đáp các băn khoăn khi lựa chọn nghề nghiệp… (Lao Động 29/9/2011)

  Hơn một nửa doanh nghiệp trong nước có công nghệ lạc hậu

  Công nghệ sản xuất của đa số doanh nghiệp ở nước ta còn lạc hậu hơn nhiều so với mức trung bình của thế giới từ 2 đến 3 thế hệ. Các loại máy móc thiết bị đang sử dụng ở các doanh nghiệp Việt Nam chỉ có 10% hiện đại, 38% trung bình, còn lại 52% là lạc hậu và rất lạc hậu; tỷ lệ sử dụng công nghệ cao cũng chỉ đạt 2%. Bên cạnh đó, hầu như đại đa số các doanh nghiệp chưa quan tâm và chưa chủ động trong hoạt động nghiên cứu và phát triển công nghệ, phát triển sản phẩm, dịch vụ…, tổng vốn đầu tư cho hoạt động đổi mới công nghệ chỉ chiếm 0,2 - 0,5% doanh thu… Số liệu trên được đưa ra tại hội thảo “Nghiên cứu ứng dụng KH- CN, giải pháp hữu hiệu để nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp” tổ chức tại TP.HCM vào ngày 28/9/2011. (Đất Việt 29/9/2011)

  200.000 doanh nghiệp Việt Nam chào hàng trên Alibaba.com

  Nhân sự kiện “Ngày hội các nhà cung cấp tại Việt Nam” do tập đoàn Alibaba, một sàn thương mại điện tử của Trung Quốc tổ chức sáng 27/9/2011 tại Hà Nội, ông Brian A. Wong, Phó Chủ tịch bộ phận dịch vụ và kinh doanh toàn cầu cho biết, hiện có nhiều khách hàng quốc tế có nhu cầu tìm kiếm hàng hoá của Việt Nam qua website này. Theo ông Wong, trong tổng số 20 triệu thành viên hoạt động trên website này, số lượng các doanh nghiệp Việt Nam chiếm gần 200.000, tính đến hết quý 2 năm nay. Ông Vũ Hướng Đăng, Tổng giám đốc Công ty TNHH Sơn mài mỹ nghệ Hướng Đăng, một thành viên lâu năm của Alibaba cho biết, sau năm năm hoạt động trên website này, tổng giá trị xuất khẩu của công ty ước đạt 10 triệu USD, các khách hàng chủ yếu ở khối EU, Mỹ, Úc, Trung Đông, Ấn Độ... Để là thành viên chính thức, mỗi doanh nghiệp đóng mức phí khoảng 2.000 USD/năm. Ông Đăng cũng chia sẻ, sở dĩ Công ty phải tìm đến website của nước ngoài vì trong nước hiện chưa có kênh thương mại điện tử hiệu quả. (Sài Gòn Tiếp Thị 28/9/2011)

  ĐH CNTT – ĐHQG TP.HCM khai giảng năm học mới

  Sáng 28/9/2011, Trường ĐH CNTT trực thuộc ĐHQG TP.HCM đã tổ chức khai giảng năm học mới 2011 – 2012. GS TS Hoàng Kiếm – Hiệu trưởng nhà trường cho biết, nhiệm vụ trọng tâm trong năm học mới của trường là nâng cao chất lượng đào tạo, cải tiến chương trình học ngành CNTT nhằm cung ứng cho xã hội nguồn nhân lực chất lượng cao. (Tuổi Trẻ 29/9/2011)

  Đà Nẵng: 300 trường học sử dụng hiệu quả website của trường

  Sáng 27/9, Sở GDĐT và Sở TTTT Đà Nẵng đã phối hợp tổ chức hội thảo “Giải pháp ứng dụng CNTT trong ngành GDĐT” . Hiện nay, trên địa bàn TP.Đà Nẵng có khoảng 300 trường học đã hoàn tất và khai thác sử dụng hiệu quả website của trường. Tuy nhiên, cổng thông tin liên lạc đa chiều giữa giáo viên, học sinh và phụ huynh hầu như chưa được triển khai. Tại hội thảo, công ty trách nhiệm hữu hạn Intel Việt Nam đã giới thiệu tới các đại biểu về những giải pháp công nghệ, giúp giáo viên có thể tải các bài giảng e-learning của mình lên cổng thông tin của trường để làm tài liệu tham khảo cho học sinh, phụ huynh có thể theo dõi quá trình và kết quả học tập của con em. (Đất Việt 28/9/2011)

  Hà Nội: VNPT tặng 10 suất học bổng cho các thủ khoa, á khoa

  Ngày 28/9/2011, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) đã trao 10 suất học bổng khuyến học "VNPT - Chắp cánh tài năng Việt" cho 10 thủ khoa, á khoa các trường đại học trên địa bàn Hà Nội. Cụ thể, VNPT đã trao thưởng trị giá 10 triệu đồng/suất cho 10 thủ khoa, á khoa thi khối A vào các ngành thuộc lĩnh vực khoa học, công nghệ của các trường tại Hà Nội năm 2011 đạt 27 điểm trở lên (trong đó ưu tiên những em sinh viên có hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn hoặc thi đỗ nhiều trường đại học). Ngoài ra, VNPT cũng tặng mỗi thủ khoa, á khoa 1 thẻ bảo hiểm "Phúc học đường" của Tổng Công ty CP Bảo hiểm bưu điện trị giá 20 triệu đồng và 1 USB 3G từ nhà tài trợ VNPT Hà Nội. Đây là năm thứ 6 VNPT (đại diện là Báo điện tử VNMedia) đã dành kinh phí khoảng 8 tỷ đồng tổ chức trao học bổng cho gần 10.000 học sinh, sinh viên vượt khó học giỏi trong cả nước. (Hà Nội mới 29/9/2011)

  Cần Thơ: Hệ thống đào tạo mỹ thuật đa phương tiện Arena chính thức ra đời

  Trung tâm Công nghệ phần mềm trực thuộc ĐH Cần Thơ (CUSC) vừa ký kết hợp tác với Tập đoàn Đào tạo Aptech (Ấn Độ) để thành lập Trung tâm Đào tạo Mỹ thuật đa phương tiện CUSC-ARENA. Đây là trung tâm đào tạo chương trình Arena Multimedia đầu tiên tại khu vực ĐBSCL. Chương trình Arena Multimedia mở ra cho các bạn trẻ khu vực ĐBSCL cơ hội hiện thực hóa ước mơ trở thành nhà thiết kế (designer). Thời gian học của chương trình là 2 năm (4 học kỳ). Sau đào tạo, học viên được cấp bằng ADIM của Aptech và có thể tiếp tục chương trình liên thông ĐH từ 1 đến 2 năm tại các trường ĐH quốc tế trong và ngoài nước để lấy bằng cử nhân CNTT. Khóa học đầu tiên dự kiến khai giảng vào tháng 10/2011. (Người Lao Động 29/9/2011)

  Ngân hàng Đông Á cảnh báo về tin nhắn lừa đảo

  Ngày 28/9/2011, Ngân hàng Đông Á (DAB) đã có thông báo để cảnh báo người dân nên cảnh giác về hiện tượng lừa đảo bằng tin nhắn trúng thưởng khuyến mại. Gần đây, nhiều khách hàng của DAB tại Thanh Hoá và Hà Giang đã nhận được tin nhắn mạo danh nhân viên DAB báo tin trúng thưởng chương trình quay số của DA với giải thưởng trị giá 65 triệu đồng và 1 xe máy. Trước khi nhận thưởng, họ phải đóng phí bảo mật 1,5 triệu đồng bằng cách mua 15 thẻ cào Viettel trị giá 100.000 đồng/thẻ. DAB khẳng định không có chương trình khuyến mại này. (Lao Động 29/9/2011)

  Làng quần vợt lùm xùm tin nhắn tố nhau

  Vụ tay vợt Lê Quốc Khánh công bố tin nhắn gây chấn động làng quần vợt đã lan đến Tổng cục TDTT. Ngày 28/9/2011, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Lâm Quang Thành yêu cầu bộ môn điều tra vụ việc tin nhắn của HLV Trương Quốc Bảo có ý trù dập tay vợt Đỗ Minh Quân và HLV Bảo Trị. Ngoài việc phủ nhận không nhắn tin có nội dung mang tính thù hằn cá nhân, HLV Quốc Bảo còn cho biết, Quốc Khánh từng nhắn tin hù là nếu không cho Khánh vào đội tuyển quốc gia, cả nhà HLV Quốc Bảo sẽ không yên thân. Về phần mình, tay vợt Lê Quốc Khánh lại cho rằng, chủ nhân của tin nhắn đó không ai khác ngoài… Tuy Tổng cục TDTT đã có chỉ đạo bộ môn quần vợt điều tra vụ tin nhắn, xem xét thông tin hai chiều nhưng đến chiều tối 28/9/2011, tay vợt Lê Quốc Khánh cho biết, vẫn chưa có ai thuộc Liên đoàn Quần vợt Việt Nam làm việc với anh về vụ việc này. Được biết, trong thời gian sớm nhất, Liên đoàn Quần vợt TP.HCM sẽ đề nghị Sở VH-TT-DL TP.HCM có công văn yêu cầu Tổng cục TDTT làm sáng tỏ vụ việc này. (SGGP 29/9/2011)

  Công nghệ tự động hóa Việt Nam: Mới ở mức độ nhỏ, lẻ

  Theo TS Đỗ Hữu Hào - nguyên Thứ trưởng Bộ Công thương, Chủ tịch Hội Tự động hóa Việt Nam, trước nhu cầu xây dựng các nhà máy trong nhiều lĩnh vực ở Việt Nam, thị trường về trang thiết bị tự động hoá (TĐH) là rất lớn. Vấn đề đặt ra là làm thế nào ngành TĐH trong nước sản xuất được thiết bị TĐH cho nhà máy đạt các tiêu chí của các công trình đó. Thực tế là lực lượng cán bộ kỹ thuật của ta chưa làm chủ được thiết kế và chế tạo các thiết bị, trừ thiết bị thuỷ công và các loại cầu trục. Khả năng mở rộng các cơ sở sản xuất chế tạo cơ khí còn hạn chế, do đó chủ yếu phải phụ thuộc vào nước ngoài. Việt Nam hiện mới chỉ tiếp cận từng bước, từng công đoạn trong các công trình thiết bị toàn bộ, hoặc các công trình nhỏ như một số dây chuyền tự động trong dệt may, da giày, các dây chuyền sản xuất nước giải khát, bia - rượu, chế biến thủy hải sản…

  Ông cũng thừa nhận thực là, khả năng ứng dụng công nghệ tiên tiến của Việt Nam còn kém, nên sản phẩm làm ra có chất lượng không cao, năng suất thấp, giá thành cao dẫn tới giá trị gia tăng thấp, vẫn phải dựa vào nguồn nhiên, nguyên liệu nhập khẩu là chính. Nguyên nhân sâu xa là công nghiệp phụ trợ chưa phát triển, do đó nhiều ngành như công nghiệp cơ khí chế tạo, công nghiệp ô tô, xe máy đều phải nhập linh, phụ kiện. Không những thế, Việt Nam đang trong giai đoạn đầu tư xây dựng cơ bản, nên toàn bộ các thiết bị phải nhập khẩu đồng bộ… Đó cũng là một nguyên nhân khiến nhập siêu tăng lên. Nếu cứ phát triển như hiện nay, thì 15 đến 20 năm nữa, Việt Nam vẫn phải nhập siêu, trừ khi chúng ta nhanh chóng tái cơ cấu ngành công nghiệp theo hướng tiếp cận được nền kinh tế tri thức, đưa công nghệ cao vào để tăng giá trị gia tăng của hàng hóa.

  Theo ông, từ nghiên cứu đưa vào sản xuất là cả một quá trình lâu dài, yêu cầu có sự kết hợp giữa các nhà khoa học và DN. Bản thân DN không mặn mà thì khó có thể đưa vào ứng dụng. Thực tế cho thấy, sản phẩm chế tạo trong nước có thể tiết kiệm tới 30% chi phí so với nước ngoài. Đa số các công trình nghiên cứu của mình chưa hoàn chỉnh, mới ở góc độ đơn lẻ. Do vậy khi đấu thấu, nhiều công trình lớn, đắt tiền, các nhà thầu trong nước thường không đủ lực cạnh tranh, buộc phải trở thành nhà thầu phụ cho các DN nước ngoài. Viện nghiên cứu, cũng như các cơ sở nghiên cứu của chúng ta chỉ đi vào các đề tài nhỏ lẻ, ứng dụng ở mức cải tiến hoặc khắc phục các dây chuyền công nghệ cũ, chứ để thiết kế các dây chuyền mới, đồng bộ vẫn chưa làm được. Ngoài ra, khả năng chế tạo thiết bị còn kém vì TĐH yêu cầu thiết bị cơ khí và các thiết bị đo phải có độ chính xác, chất lượng cao. Mặt khác, các viện nghiên cứu thuộc lĩnh vực công nghệ của nước ta hiện nay ít nhiều còn xa rời với thực tiễn sản xuất và chưa gắn bó hữu cơ với thị trường nên không tạo nên sức phát triển tổng hợp. (Công Thương 29/9/2011).