• Thứ Bảy, 01/10/2011 16:40 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 1/10/2011

  Tân Khoa
  Đà Nẵng: Phát động cuộc thi trình diễn pháo hoa trên máy tính. Các ngân hàng đua nhau phát hành thẻ tín dụng quốc tế. ĐH Kỹ thuật và Công nghệ TP.HCM hỗ trợ sinh viên qua tin nhắn…

  Rút ngắn thời gian vay vốn ngân hàng bằng CNTT

  Tại Hội thảo Vietnam Finance 2011 diễn ra ngày 29/9/2011, thông tin đáng chú ý được ông Ho Sin Kheong, Giám đốc CNTT của ngân hàng RHB (Malaysia) đưa ra đó là hiện ngân hàng này thực hiện duyệt hồ sơ vay vốn không qua giấy tờ mà bằng môi trường điện tử, với thời gian xét duyệt nhanh nhất có thể chỉ “tốn” 10 phút. Trước thực tế trên, một câu hỏi được đặt ra cho phía ngân hàng tại Việt Nam đó là: Giữa lúc việc xét duyệt hồ sơ để cho vay cũng phải mất ít nhất hàng chục ngày như hiện nay, thì có thể tiến tới khoảng thời gian “lý tưởng” như vậy hay không?

  Theo ông Trần Thế Nam - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần tin học Á Châu, điều này Việt Nam có thể thực hiện được, tuy nhiên trước hết các ngân hàng phải cần trang bị một hạ tầng đủ mạnh, có được hệ thống phân tích lịch sử khách hàng, có hệ thống quản trị để khi khách hàng cung cấp thông tin thì ngân hàng sẽ nắm được ngay người vay có thu nhập bao nhiêu, đã từng vay bao nhiêu…, để đảm bảo cho cơ sở ra quyết định cuối cùng chính xác, đảm bảo an toàn.

  Còn theo bà Đặng Thị Phương Ba – Giám đốc Trung tâm CNTT, Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội, Việt Nam hoàn toàn có thể thực hiện được với những khoản vay tín chấp mức cá nhân. Nếu các ngân hàng xây dựng được một hệ thống xếp hạng tín dụng tốt, có quy định chuẩn xác thì sẽ đáp ứng cho những khoản vay như vậy.

  Trao đổi thêm, ông Cao Bá Thuỷ – Phụ trách CNTT Ngân hàng TMCP Nhà Hà Nội (Habubank), thì về mặt kỹ thuật hoàn toàn có thể làm được, tuy nhiên Việt Nam chưa có quy định của Nhà nước về vấn đề này và sự minh bạch thông tin của khách hàng chưa cao (như khách hàng đã vay ở những ngân hàng nào, có quá hạn hay không…). Việt Nam hiện đã có 2 tổ chức cung cấp thông tin tín dụng cá nhân mới được thành lập, nhưng ở hai tổ chức này lại chưa nhận được sự tham gia đầy đủ của các ngân hàng trong nước, do đó, để tham gia thực hiện cho vay trong thời gian ngắn như RHB của Malaysia còn rất khó khăn. (Bưu điện Việt Nam 30/9/2011)

  TP.HCM: Sẽ xây dựng website phòng chống tham nhũng

  Ngày 30/9/2011, Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hoàng Quân chủ trì cuộc họp giao ban về công tác phòng chống tham nhũng (PCTN) trên địa bàn TP.HCM 9 tháng đầu năm 2011 và nhiệm vụ trọng tâm quý VI/2011. Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP giao Ban Chỉ đạo TP về PCTN tìm hiểu, xây dựng website riêng của TP về PCTN. “Trong đó không chỉ công khai, minh bạch các thông tin về PCTN mà còn là một trong những địa chỉ kết nối cần thiết để người dân TP cung cấp các thông tin liên quan đến tiêu cực, tham nhũng của CBCC-VC”- Chủ tịch UBND TP Lê Hoàng Quân nhấn mạnh. (SGGP 1/10/2011)

  Hà Nội: Tập huấn sử dụng phần mềm quản lý văn bản cho huyện Sóc Sơn

  Ngày 30/9/2011, Sở TTTT Hà Nội và UBND huyện Sóc Sơn đã tổ chức lớp tập huấn về phần mềm quản lý hồ sơ văn bản và điều hành tác nghiệp qua Internet cho đội ngũ cán bộ, công chức. Lớp học nhằm mục đích giúp cán bộ nắm vững các quy định của Nhà nước về thể thức trình bày văn bản nhằm nâng cao chất lượng ban hành văn bản của các cơ quan. (Lao Động 1/10/2011)

  TP.HCM: Hợp tác phát triển thương mại điện tử

  Ngày 30/9/2011, tại hội nghị triển khai kế hoạch phát triển thương mại điện tử (TMĐT) TP.HCM giai đoạn 2011 – 2015, Sở Công Thương TP.HCM, Cục TMĐT và CNTT (Bộ Công Thương) và Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam (VECOM) đã ký kết thỏa thuận hợp tác. Theo kế hoạch, mục tiêu từ nay đến năm 2015, tại TP.HCM có tối thiểu 70% doanh nghiệp lớn và 30% DN vừa và nhỏ có hoặc tham gia các trang thông tin điện tử bán hàng; hình thành ít nhất 5 DN kinh doanh dịch vụ thương mại điện tử lớn có uy tín trong nước và khu vực; 90% siêu thị, trung tâm mua sắm và cơ sở phân phối hiện đại tạo điều kiện để người tiêu dùng thanh toán không dùng tiền mặt khi mua hàng… (Người Lao Động 1/10/2011)

  Đà Nẵng: Phát động cuộc thi trình diễn pháo hoa trên máy tính

  Với chủ đề Sắc màu Đà Nẵng, Cuộc thi Trình diễn pháo hoa trên máy tính năm 2012 vừa được UBND TP Đà Nẵng phát động sáng 30/9/2011. Đây là năm thứ hai TP Đà Nẵng tổ chức cuộc thi này nhằm tạo hiệu ứng hỗ trợ cho Cuộc thi Bắn pháo hoa quốc tế Đà Nẵng được tổ chức vào tháng 3 hằng năm. Bên cạnh đó còn nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng về việc ứng dụng CNTT vào mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, nhất là tạo điều kiện cho giới trẻ khai thác, sử dụng CNTT vào việc học tập, nâng cao tri thức và giải trí một cách lành mạnh, góp phần đẩy mạnh sự phát triển ngành công nghiệp phần mềm và nội dung số của Đà Nẵng.

  Mọi thông tin liên quan đến cuộc thi đều được đăng tải trên hai trang web chính thức tại địa chỉ www.phmt.vnhttp://www.computerfireworks.vn/. Thời gian nhận tác phẩm dự thi từ nay đến ngày 30/1/2012 tại địa chỉ Sở TTTT Đà Nẵng, số 15 Quang Trung, quận Hải Châu, dự kiến chung khảo và trao giải vào ngày 26/3/2012. Cơ cấu giải thưởng gồm một giải nhất 20 triệu đồng, một giải nhì 10 triệu đồng và 1 giải ba 5 triệu đồng. (Nhân dân Điện tử 30/9/2011)

  BanknetVn kết nối với hệ thống thẻ Liên bang Nga

  Công ty Cổ phần Chuyển mạch Tài chính Quốc gia Việt Nam (BanknetVn) và Công ty Chuyển mạch Thẻ Liên bang Nga (Union Card – UC) vừa ký kết hợp tác về kết nối hệ thống thanh toán với nhau. Theo đó, chủ thẻ của các ngân hàng thành viên BanknetVn có thể thanh toán, rút tiền trên hệ thống ATM/POS của UC và ngược lại. Sự kiện này nằm trong kế hoạch của BanknetVn với các hệ thống thanh toán quốc tế. (TBKTVN 1/10/2011)

  Các ngân hàng đua nhau phát hành thẻ tín dụng quốc tế

  Ngày 28/9/2011, VietinBank và Tổ chức Thẻ JCB quốc tế (tổ chức thẻ duy nhất của Nhật Bản) đã công bố phát hành thẻ tín dụng quốc tế JCB đầu tiên tại Việt Nam. Thẻ này có thương hiệu Cremium JCB, khách hàng có thể dùng thẻ để thanh toán hàng hóa và dịch vụ tại hơn 34.000 điểm chấp nhận thẻ JCB tại Việt Nam và lên đến 18 triệu đơn vị chấp nhận thẻ trên thế giới. Trước đó một ngày, Abbank cũng ra mắt thẻ tín dụng quốc tế Abbank Visa. Thẻ này thích hợp cho hành trình đi du lịch, công tác, mua sắm… tại bất kỳ quốc gia nào vì được chấp nhận tại 25 triệu điểm bán hàng trên toàn thế giới. Khách hàng có thể “chi tiêu trước - trả tiền sau” trong vòng tối đa 45 ngày mà không bị tính lãi. Bà Lorijon Bacchi - Giám đốc khu vực Việt Nam, Lào, Campuchia của Tổ chức Thẻ quốc tế Visa cho biết hiện nay xu thế thanh toán điện tử và séc đang thay thế việc sử dụng tiền mặt và giúp cho DN giảm chi phí. Theo thống kê thì ở các thị trường mới nổi sử dụng thẻ thanh toán sẽ hỗ trợ kích thích tiêu dùng khoảng 1,9%. (Pháp luật TP.HCM 1/10/2011)

  Quảng Ninh: Kết nối liên thông mạng lưới thanh toán qua máy POS

  Sáng 28/9/2011, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Quảng Ninh đã chính thức khai trương dịch vụ kết nối liên thông mạng lưới thanh toán qua máy chấp nhận thẻ (POS) với 640 máy POS tại hơn 400 điểm bán hàng trên địa bàn tỉnh. Sử dụng hệ thống này, khách hàng không phải trả thêm bất cứ loại phí nào. Như vậy, Quảng Ninh đã trở thành địa phương thứ 5 trong cả nước kết nối liên thông hệ thống POS. (Lao Động 1/10/2011)

  Tình nguyện viên IBM hỗ trợ DN vừa và nhỏ Đà Nẵng

  10 tình nguyện viên xuất sắc của IBM đã đến TP.Đà Nẵng trong tháng 9/2011 để bắt đầu chương trình hoạt động tình nguyện. Những tình nguyện viên này đến từ Ấn Độ, Brasil, Canada, Nhật Bản, Mỹ, Trung Quốc. Nhóm tình nguyện viên sẽ làm việc với các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMB) tại TP.Đà Nẵng thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau (trong thời gian một tháng) nhằm giúp họ phát triển và xây dựng những kỹ năng cần thiết để có thể cạnh tranh trên thị trường toàn cầu.

  Ông George Ernie Fournier, Giám đốc bán hàng Bộ phận phần mềm Tivoli, IBM cho biết: "Việc giúp các công ty nhỏ đáp ứng được những nhu cầu cấp thiết nhất có ý nghĩa rất lớn, đặc biệt khi một số công ty đang tuyển dụng những cá nhân có hoàn cảnh thiệt thòi. Phần khó khăn nhưng cũng hấp dẫn nhất không phải là hoàn thành một nhiệm vụ hay chuyển giao một quy trình mà là ươm trồng những tiềm năng để tự các doanh nghiệp có thể cải tiến hoạt động của mình cả ở hiện tại và trong tương lai." (ICT News 30/9/2011)

  ĐH Kỹ thuật và Công nghệ TP.HCM hỗ trợ sinh viên qua tin nhắn

  Phòng Công tác Sinh viên Trường ĐH Kỹ thuật và Công nghệ TP.HCM vừa triển khai chương trình “Hỗ trợ sinh viên qua tin nhắn ĐTDĐ”. Theo đó, sinh viên và phụ huynh sẽ thường xuyên nhận được những thông tin liên quan đến học vụ và hỗ trợ của nhà trường (lịch học, lịch thi, lịch đăng ký tín chỉ, thông tin học phí, điểm thi, tình hình học tập, học bổng, làm thêm…) do nhà trường nhắn tin đến số ĐTDĐ đã đăng ký với mức lệ phí 160.000 đồng/năm. (Tuổi Trẻ 1/10/2011)

  Ngành thuế phấn đấu 100% các chức năng quản lý thuế đều được ứng dụng CNTT

  Đặt mục tiêu phấn đầu để Việt Nam lọp vào danh sách 5 nước hàng đầu khu vực Đông Nam Á trong xếp hạng mức độ thuận lợi về thuế, ông Vũ Văn Trường – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế, Bộ Tài chính cho biết, ngành thuế phấn đấu tới 2015 sẽ đạt 100% các chức năng quản lý thuế đều được ứng dụng CNTT và tối thiểu có 60% doanh nghiệp sử dụng các dịch vụ thuế điện tử; 50% doanh nghiệp đăng ký thuế, khai thuế qua mạng Internet và số tiền thuế được nộp qua hệ thống ngân hàng đạt từ 80% số thuế đã kê khai; đến 2020, tối thiểu 90% doanh nghiệp sử dụng dịch vụ thuế điện tử; 65% doanh nghiệp đăng ký thuế, khai thuế qua mạng Internet.

  Ông cũng cho biết, một trong những việc làm cụ thể là phải xây dựng cơ sở dữ liệu thông tin về người nộp thuế (NNT), xây dựng kho dữ liệu tập trung về NNT… Ngành thuế đã có hẳn một lộ trình nhằm hỗ trợ và khuyến khích NNT chấp hành các chính sách pháp luật về thuế, tham gia ứng dụng CNTT trong việc kê khai và nộp thuế. Để thực hiện được, ngành thuế sẽ chú trọng cung cấp dịch vụ hỗ trợ điện tử và khuyến khích các tổ chức, doanh nghiệp tham gia làm dịch vụ về thuế. (Hải Quan 2/10/2011).