• Thứ Hai, 03/10/2011 14:58 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 3/10/2011

  Tân Khoa
  Cân nhắc việc báo bão qua ĐTDĐ. Thành lập Ban hỗ trợ ứng cứu Báo điện tử VietnamNet. Mở cổng tin nhắn 147 bầu chọn Vịnh Hạ Long. Ra mắt website "Truyện tranh Việt". Nghiên cứu thành công công nghệ xác thực hộ chiếu điện tử…

  Hành chính hóa hoạt động khoa học: Đã đến hồi kết?

  Các chính sách hỗ trợ, phát triển khoa học, công nghệ (KHCN) hiện nay rất khó đưa vào thực tế bởi rào cản của các văn bản pháp luật. Sẽ không thể có đột phá nếu như chúng ta vẫn máy móc áp dụng cơ chế cũ trong hoạt động KHCN là nhận định được đưa ra tại tọa đàm "Đổi mới cơ chế tài chính và chính sách đãi ngộ cán bộ khoa học trong nông nghiệp" do Tạp chí Tia Sáng (Bộ KH&CN) tổ chức mới đây. Nguyên Bộ trưởng Bộ KHCN Hoàng Văn Phong khẳng định, cơ chế tài chính cho khoa học là đặc thù, nếu áp đặt hành chính hóa thì khó có được đột phá. Đặc thù ở chỗ, KHCN có độ trễ nhất định nên nếu cứ cứng nhắc chỉ 1 - 2 năm không thấy kết quả nghiên cứu mà cắt tài trợ thì các nhà bác học làm sao có những phát minh.

  Nhằm gỡ vướng cho hoạt động KHCN, giải pháp trước mắt được GS TS Đỗ Trung Tá, Chủ tịch Hội đồng chính sách KHCN quốc gia kiến nghị, nên tập trung giải quyết ngay một vài điểm bất cập nhất. Còn về lâu dài, theo nguyên Bộ trưởng Bộ NN và PTNT Lê Huy Ngọ, cần có sự chuyển động của cả hệ thống quản lý gồm các ngành kế hoạch - đầu tư, tài chính, ngân hàng và tổ chức cán bộ. Bộ trưởng Bộ KHCN Nguyễn Quân khẳng định, Nhà nước sẽ dần bỏ cơ chế cấp kinh phí thường xuyên theo đầu người mà sẽ chuyển sang cấp theo nhiệm vụ nghiên cứu. Bộ đang cùng các bộ, ngành xây dựng mức chi thường xuyên cho các đề tài, dự án.

  Nếu không có gì thay đổi, từ năm 2014 trở đi, toàn bộ tiền chi thường xuyên sẽ nằm trong đề tài, dự án và trong nhiệm vụ thường xuyên theo chức năng của các tổ chức KHCN. Khi đó, lãnh đạo đơn vị được toàn quyền điều hành quỹ tiền lương. Bên cạnh đó, cơ chế khoán cũng sẽ giúp các nhà khoa học được tự chủ hơn, không phải bó buộc bởi thủ tục hành chính quá cứng nhắc như hiện này do kinh phí từ ngân sách nên phải tuân thủ đúng Luật Ngân sách nhà nước. (Hà Nội mới 3/10/2011)

  Cân nhắc việc báo bão qua ĐTDĐ

  Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Phòng chống Lụt bão Trung ương (PCLB T.Ư) ngày 2/10/2011, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đề nghị xem xét cách báo tin tâm bão đổ bộ qua ĐTDĐ. Phó Thủ tướng đề nghị Ban chỉ đạo PCLB T.Ư và Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn T.Ư nghiên cứu cách thông báo tâm bão đổ bộ vào khu vực nào qua ĐTDĐ, giống như cơ chế thông tin cảnh báo sóng thần hiện nay. (Tiền Phong 3/10/2011)

  Thành lập ban hỗ trợ ứng cứu báo điện tử VietNamNet

  Bộ TTTT đã thành lập ban hỗ trợ để việc ứng cứu báo điện tử VietnamNet. Theo ông Vũ Quốc Khánh, Giám đốc Trung tâm Ứng cứu Sự cố Máy tính Quốc gia (VNCERT), trước tình hình Báo Vietnamnet và các chuyên trang: Tuần Việt Nam, Diễn đàn Kinh tế Việt Nam xuất hiện tình trạng khó truy cập do bị quá tải và kéo dài trong hơn một tháng qua, Bộ đã thành lập một ban hỗ trợ ứng cứu báo điện tử Vietnamnet với sự tham gia của các đơn vị liên quan. Trước đó, VNCERT cũng đã hỗ trợ tham gia ứng cứu Vietnamnet trong các cuộc tấn công DDoS nhưng do sự cố kéo dài liên tục và theo từng đợt nên VNCERT đã phải thành lập một ban hỗ trợ để việc ứng cứu được được hiệu quả, kịp thời hơn. Từ cuối năm 2010 cho đến đầu năm 2011, Vietnamnet đã "hứng" không ít các cuộc tấn công từ phía hacker, trong đó có những cuộc tấn công từ chối dịch vụ với cường độ kỷ lục với 1,5 triệu kết nối tại cùng một thời điểm vào ngày 27/1/2011. (TBKTVN 3/10/2011)

  Mở cổng tin nhắn 147 bầu chọn Vịnh Hạ Long

  Bộ TTTT vừa quyết định sử dụng số dịch vụ nhắn tin 147 để phục vụ vận động bầu chọn Vịnh Hạ Long là Kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới thông qua tin nhắn từ các thuê bao mạng viễn thông cố định và mạng thông tin di động. Quyết định này có hiệu lực thi hành đến hết ngày 11/11/2011, thời điểm New7Wonder-tổ chức phát động cuộc thi bình chọn 7 kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới qua mạng Internet toàn cầu, sẽ chính thức công bố danh sách 7 kỳ quan thiên nhiên thế giới mới. Qua 3 vòng bầu chọn, Vịnh Hạ Long của Việt Nam hiện là 1 trong 28 địa danh chung kết cuộc thi bình chọn 7 Kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới.

  Theo quyết định này, bản tin nhắn vận động bầu chọn Vịnh Hạ Long là Kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới có giá cước 630 đồng/tin nhắn (đã bao gồm thuế VAT 10%) không phân biệt giờ rỗi và giờ bận. Trong đó, với mỗi tin nhắn bầu chọn, Bộ VH-TT-DL sẽ được hưởng 330 đồng (đã bao gồm VAT) để phục vụ cho việc vận động bầu chọn Vịnh Hạ Long là Kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới theo thỏa thuận với các tổ chức quốc tế và theo quy định của pháp luật. Bộ TTTT giao Tổng công ty Truyền thông đa phương tiện (VTC) mở cổng nhắn tin 147 sử dụng hạ tầng sẵn có của Cổng thông tin 1400 theo các quy định hiện hành. Các doanh nghiệp viễn thông có trách nhiệm phối hợp với VTC để đưa dịch vụ nhắn tin qua cổng thông tin 147 vào hoạt động phục vụ vận động bầu chọn Vịnh Hạ Long là Kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới. (ICT News 2/10/2011)

  Ra mắt website "Truyện tranh Việt"

  Website "Truyện tranh Việt" vừa ra mắt những người đam mê truyện tranh tại địa chỉ http://truyentranhviet.vn, cập nhật tin tức cũng như lưu trữ những bài viết về lịch sử truyện tranh Việt Nam, những nhân vật bậc thầy trong thế giới truyện tranh... Bên cạnh đó, website cũng cập nhật những thông tin, sự kiện liên quan đến truyện tranh thế giới với các chủ đề như Truyện tranh Á, Truyện tranh Âu, Truyện tranh Mỹ, Truyện tranh và người nổi tiếng... Trước nhu cầu tìm hiểu và muốn sáng tác truyện tranh của nhiều bạn trẻ, "Truyện tranh Việt" còn đăng tải những kiến thức, kinh nghiệm sáng tác truyện tranh,... Website do Công ty Phan Thị thực hiện sau hơn 10 năm đầu tư vào truyện tranh. (Tuổi Trẻ 3/10/2011)

  Nghiên cứu thành công công nghệ xác thực hộ chiếu điện tử

  Một nhóm chuyên gia tại ĐH Công nghệ - ĐHQG Hà Nội đã nghiên cứu thành công công nghệ xác thực hộ chiếu điện tử với cơ chế PACE, EAC. Đây là công nghệ ở thế hệ thứ ba và hiện đại nhất hiện nay. Mô hình này hoàn toàn đáp ứng được những yêu cầu đặt ra đối với hộ chiếu sinh trắc học như: đảm bảo tính chân thực (quy trình rõ ràng); tính không thể nhân bản, tính nguyên vẹn và xác thực, tính liên kết công dân… (SGGP 3/10/2011)

  TP.HCM: Thi an toàn trên Internet cho thanh thiếu niên có hoàn cảnh khó khăn

  Sáng 2/10/2011, Mái ấm Hoa Hồng Nhỏ thuộc Hội Bảo trợ trẻ em TP.HCM tổ chức cuộc thi “An toàn khi sử dụng Internet”, cho thanh thiếu niên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở các mái ấm trên địa bàn TP.HCM. 14 đội từ các mái ấm đã cùng nhau thể hiện những hiểu biết của mình về những mối nguy hiểm trên mạng: tác hại của trò chơi trực tuyến, chat sex, lừa đảo, web khiêu dâm... cũng như cách thức, biện pháp sử dụng Internet an toàn. Song song đó, các bạn được chuyên gia về kỹ năng sống hướng dẫn cách thức ứng xử với các tình huống thường gặp trên Internet, bạn bè lôi kéo chơi game online... (Tuổi Trẻ 3/10/2011)

  Hầu hết các doanh nghiệp lớn về xuất khẩu hàng dệt may đều sử dụng phần mềm có bản quyền

  Theo ông Phạm Xuân Hồng – Phó Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam (VITAS), hầu hết các doanh nghiệp lớn về xuất khẩu hàng dệt may đều sử dụng phần mềm có bản quyền. Tuy nhiên, ông khuyến cáo: “Để tránh tối đa mọi rắc rối, các doanh nghiệp cần xem xét và rà soát lại việc sử dụng phần mềm của mình và chỉ được phép sử dụng những phần mềm phục vụ sản xuất kinh doanh mua từ chủ sở hữu”. Hiện tại, thị trường Mỹ đang chiếm tới 50% tổng kim ngạch xuất khẩu hàng dệt may Việt Nam. Trong 9 tháng đầu năm 2011, kim ngạch của riêng thị trường này đạt tới trên 5,3 tỷ USD. Vì thế, việc tuân thủ sử dụng phần mềm có bản quyền với các doanh nghiệp dệt may là hết sức quan trọng trong bối cảnh một số bang của nước Mỹ bắt đầu áp dụng đạo luật về bản quyền với sản phẩm CNTT đối với các doanh nghiệp xuất khẩu hàng vào Mỹ. (Đầu Tư 3/10/2011)

  Đối soát thông tin thuê bao trả trước vẫn bị chậm

  Theo Cục Viễn thông (Bộ TTTT), hiện việc đối soát thông tin thuê bao trả trước ở 3 thành phố lớn vẫn bị chậm và hiện mới chỉ làm xong ở Hà Nội và Đà Nẵng. Hiện việc đối soát thông tin cá nhân của thuê bao trả trước vẫn chưa được tiến hành tại TP.HCM. Mới đây, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Mạnh Hà đã có văn bản chỉ đạo yêu cầu từ ngày 15/9/2011, các doanh nghiệp thông tin di động phải triển khai các biện pháp kỹ thuật, nghiệp vụ để đảm bảo sự chính xác của thông tin thuê bao di động trả trước đăng ký mới. Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng cũng cần phối hợp với DN lập kế hoạch rà soát, để phát hiện và chỉnh sửa thông tin đối với các thuê bao đã đăng ký thông tin không chính xác, công việc này cần hoàn thành trước ngày 1/1/2012.

  Phát biểu tại buổi tổng kết 2 năm thực hiện công tác quản lý thuê bao di động trả trước, Thiếu tướng Nguyễn Công Sơn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục cảnh sát Quản lý hành chính về Trật tự an toàn xã hội cho biết, trong thời gian tới Bộ Công an sẽ phối hợp chặt chẽ hơn nữa với Bộ TTTT để tăng cường việc quản lý thuê bao di động trả trước.

  Tại buổi họp này, Thứ trưởng Bộ TTTT Lê Nam Thắng cũng cho biết, sau khi tiến hành rà soát thông tin thuê bao tại Hà Nội, nếu phát hiện ra những thuê bao đăng ký thông tin không chính xác sẽ phải đăng ký lại nếu không sẽ cắt liên lạc. Hiện vẫn chưa có thông tin về việc có công bố ngay kết quả đối soát thông tin cá nhân của thuê bao di động trả trước tại Hà Nội và Đà Nẵng hay chờ kết quả đối soát của TP.HCM. Tuy nhiên, một số mạng di động lớn cho rằng kết quả đối soát thông tin sẽ cho kết quả thông tin “ma” khá cao. Nếu Bộ TTTT và Bộ Công an siết chặt việc đối soát thông tin thì có thể sẽ có tới hàng triệu thuê bao có thông tin không chính xác hoặc vi phạm quy định như một chứng minh thư đăng ký cho nhiều thuê bao... (Bưu điện Việt Nam 3/10/2011)

  Khi văn hoá “đen” tràn ngập mạng 3G

  Sau gần 2 năm triển khai, dịch vụ 3G tại Việt Nam ngày càng hoàn thiện với nhiều ứng dụng, dịch vụ. Tuy nhiên, 3G cũng kéo theo cơn sốt văn hoá “đen” với cộng đồng người sử dụng, nhất là giới trẻ. Web “đen” và chat sex luôn là những vấn đề gây bức xúc, nhưng để quản lý là vấn đề không đơn giản. Việc ngăn chặn các dịch vụ này tại các điểm Internet công cộng đã khó khăn thì để kiểm soát được trên môi trường 3G và ĐTDĐ càng là không tưởng. Một trong những ưu tiên hàng đầu là các nhà mạng cần tập trung làm lành mạnh hoá những nội dung dịch vụ trên mạng di động. Sắp tới, Bộ TTTT sẽ làm việc với các cơ quan chức năng và nhà mạng để có những quy định cụ thể, chặt chẽ về vấn đề này, nhất là việc cung cấp dịch vụ nội dung. Qua đó, hạn chế tới mức tối đa những mặt trái, nội dung không lành mạnh… (Tuổi trẻ Thủ đô 3/10/2011).