• Thứ Ba, 04/10/2011 11:42 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 4/10/2011

  Tân Khoa
  Kiểm toán Bộ TTTT. Intel Việt Nam thay Tổng giám đốc. Microsoft vinh danh Huỳnh Công Thịnh lần thứ 3. TP.HCM: Sẽ tháo dỡ 526 trạm điện thoại thẻ. Đào tạo tin học cho cán bộ cấp xã: Mắt xích rất yếu…

  Phê duyệt Đề án Xây dựng hệ thống thông tin an ninh lương thực

  Đề án Xây dựng hệ thống thông tin an ninh lương thực vừa được Bộ NN và PTNT phê duyệt với mục tiêu cung cấp số liệu đầy đủ, chính xác và kịp thời, phục vụ quá trình xây dựng và thực thi các chính sách an ninh lương thực quốc gia. Mục tiêu cụ thể của Đề án là giám sát chặt chẽ diễn biến sản xuất lương thực, thực phẩm nhằm cung cấp kịp thời và chính xác các thông tin phục vụ dự báo sản lượng một số loại lương thực, thực phẩm chính trên phạm vi toàn quốc.

  Bên cạnh đó, cung cấp kịp thời, chính xác các thông tin về nhu cầu, về thị trường lương thực, thực phẩm trong nước và quốc tế phục vụ chỉ đạo và điều hành sản xuất nông nghiệp trên phạm vi toàn quốc... Đề án sẽ thiết lập 3 hệ thống thông tin về cung, cầu và thị trường, chính sách lương thực, thực phẩm gồm thiết lập hệ thống thông tin liên quan đến cung cấp lương thực, thực phẩm; thiết lập hệ thống thông tin liên quan đến nhu cầu lương thực, thực phẩm và thiết lập thông tin liên quan đến thị trường và chính sách lương thực, thực phẩm. Đề án được thực hiện trong giai đoạn 2012 - 2020 với nhu cầu vốn dự kiến khoảng 35 tỷ đồng. (Đại biểu Nhân dân 4/10/2011)

  Kiểm toán Bộ TTTT

  Ngày 3/10/2011, Kiểm toán Nhà nước đã công bố quyết định kiểm toán ngân sách, tài sản nhà nước năm 2011 tại Bộ TTTT. Theo đó, đoàn kiểm toán tiến hành kiểm toán việc quản lý, sử dụng các khoản thu chi ngân sách, tiền và tài sản nhà nước; kiểm toán việc mua sắm, quản lý, sử dụng tài sản; kiểm toán việc quản lý, sử dụng vốn đầu tư xây dựng… (Tuổi Trẻ 4/10/2011)

  Intel Việt Nam thay Tổng giám đốc

  Ban quản trị Tập đoàn Intel vừa chỉ định ông Mai Sean Cang làm Tổng giám đốc mới của Công ty TNHH Intel Việt Nam (Intel Việt Nam) kể từ ngày 1/10/2011. Ông Cang gia nhập Tập đoàn Intel từ tháng 1/2006 và đã có hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành CNTT, bao gồm cả lĩnh vực kinh doanh phần mềm. Ông làm giám đốc kinh doanh toàn quốc từ tháng 3/2011, chịu trách nhiệm điều hành đội ngũ kinh doanh của Intel. Ông đã chứng minh Intel có thể xây dựng một cam kết hợp tác đôi bên cùng có lợi giữa ngành công nghiệp viễn thông và công nghệ điện toán. Với tài năng và kinh nghiệm của ông Cang, Intel tin rằng ông có thể tiếp tục xây dựng nên một đội ngũ nhân lực tâm huyết và viết thêm những chương thành công mới cho Intel tại Việt Nam. (ICT News 4/10/2011)

  Microsoft vinh danh Huỳnh Công Thịnh lần thứ 3

  Thêm một lần nữa, một giảng viên của Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông TP.HCM là Huỳnh Công Thịnh 24 tuổi lại được Microsoft vinh danh. Danh hiệu lần này là Most Valuable Professional (MVP) cùng lĩnh vực cụ thể là Windows Expert IT Pro. Thịnh hiện tại là quản trị viên diễn đàn http://windowsvn.net. Hai lần trước, Thịnh đã được Microsoft vinh danh năm 2009 và 2010. (Tuổi Trẻ 4/10/2011)

  Khởi động chương trình học bổng nữ SV kỹ thuật

  Ngày 3/10/2011, Phòng Thương mại Mỹ tại Việt Nam (Amcham Vietnam) và Công ty Intel Products Việt Nam đã công bố sẽ hợp tác triển khai chương trình học bổng mới chỉ dành riêng cho nữ sinh viên thuộc chuyên ngành kỹ thuật của các trường đại học. Theo kế hoạch, trong năm 2011, chương trình học bổng nữ sinh viên kỹ thuật Amcham-Intel Việt Nam sẽ cấp khoảng 25 suất học bổng, mỗi suất trị giá 8 triệu đồng. Ba trường đại học tham gia chương trình học bổng trong năm nay gồm có: ĐH Bách khoa TP.HCM (khoa Điện-Điện tử, khoa Cơ khí); ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM (khoa Cơ khí chế tạo máy, khoa Điện, khoa Điện tử); và ĐH Cần Thơ (khoa Công nghệ, bộ môn Điện tử viễn thông, bộ môn Kỹ thuật điện và tự động hóa và bộ môn Kỹ thuật cơ khí).

  Để tham gia chương trình học bổng này, các nữ sinh viên ngành kỹ thuật của các trường ĐH nêu trên phải thỏa mãn một số điều kiện như: điểm trung bình tích lũy của tất cả các năm từ 6,5 trở lên; tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa, hoạt động cộng đồng; ưu tiên cho sinh viên có hoàn cảnh gia đình khó khăn; chưa phải là nhân viên chính thức Intel và của một tổ chức nào khác. Thời hạn cuối cùng nộp hồ sơ tham gia chương trình học bổng dành cho nữ sinh viên ngành kỹ thuật là 21h00 ngày 30/10/2011. Thông tin chi tiết về chương trình học bổng và mẫu đơn học bổng có thể xem trên trang web của các trường ĐH tham gia học bổng hoặc qua website: http://www.amchamvietnam.com/4850. Ngoài ra, các nữ sinh viên cũng có thể liên hệ trực tiếp với chương trình học bổng nữ sinh viên kỹ thuật Amcham-Intel Việt Nam 2011 qua địa chỉ email: Intel-wes@amchamvietnam.com. (ICT News 3/10/2011)

  TP.HCM: Sẽ tháo dỡ 526 trạm điện thoại thẻ

  Viễn thông TP.HCM đã rà soát, lập danh sách tổng cộng 526 trạm điện thoại thẻ đã hư hỏng và không hiệu quả trên địa bàn để báo cáo với Tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) và xin chủ trương cho phép tháo dỡ theo tinh thần chỉ đạo của UBND TP.HCM cũng như chủ trương chuyển đổi thành trạm đa năng. (SGGP 4/10/2011)

  Các nhà mạng phải phát triển thuê bao theo theo quy trình quản lý

  Để tăng doanh số bán hàng và lợi nhuận, thời gian qua các mạng di động đã phát triển thuê bao ồ ạt, phớt lờ các quy định về quản lý, gây phiền hà, thiệt hại cho chính khách hàng. Việc quản lý thông tin về thuê bao cũng không hiệu quả và nảy sinh tình trạng ăn cắp, đầu cơ số đẹp… khiến khách hàng bức xúc, mất tiền… Theo ông Lê Mạnh Hà – Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, sắp tới các nhà mạng tại TP.HCM phải thực hiện việc phát triển thuê bao theo đúng quy trình quản lý thông tin thuê bao trả sau. Dù rằng tốc độ phát triển có thể bị chậm lại nhưng sẽ tốt hơn trong việc quản lý và đảm bảo an toàn thông tin. (Tiền Phong 4/10/2011)

  Ðà Nẵng hướng tới mục tiêu xây dựng thành phố công nghệ cao

  Trong ba năm liền (2009-2011), TP Ðà Nẵng được Ban Chỉ đạo Quốc gia về CNTT xếp vị trí đứng đầu về mức độ sẵn sàng ứng dụng và phát triển CNTT-TT (ICT Index) của Việt Nam và lần thứ 6 liên tiếp có mặt trong tốp 5 của bảng xếp hạng ICT Index Việt Nam. Tuy nhiên, để đáp ứng yêu cầu về quản lý nhà nước và phát triển kinh tế - xã hội trong thời kỳ mới, thành phố vẫn còn những thách thức, khó khăn phải vượt qua. Theo ông Phạm Kim Sơn, Giám đốc Sở TTTT Đà Nẵng, dù làm được rất nhiều việc, nhưng thách thức lớn nhất vẫn còn ở phía trước. Vai trò của công nghiệp CNTT trong nền kinh tế vẫn còn mờ nhạt và chưa thật hiệu quả, chưa có nhiều đóng góp vượt trội, đáp ứng kịp thời kỳ vọng trong tiến trình phát triển kinh tế - xã hội. Mặt khác, nhận thức của một bộ phận cán bộ chưa thật đầy đủ, đúng đắn về vai trò của CNTT trong hiện tại và tương lai, có cả tâm lý ngại thay đổi.

  Ðà Nẵng đang hướng tới mục tiêu xây dựng thành phố công nghệ cao. Cơ sở của vấn đề trước hết là bảo đảm một hạ tầng CNTT đồng bộ, hiện đại. Trong khi đó, việc đầu tư cho CNTT đòi hỏi chi phí lớn, thời gian thu hồi vốn dài và cần một hệ thống kết nối kỹ thuật đồng bộ. Vì thế, để giải quyết khó khăn này, cùng với quá trình đầu tư phát triển ứng dụng CNTT, Ðà Nẵng đang đẩy mạnh nguồn lực, tập trung xây dựng hạ tầng Khu CNTT tập trung và khu công nghệ cao ở phía tây thành phố và xây dựng cơ chế chính sách ưu đãi để thu hút các tập đoàn, doanh nghiệp lớn trong nước và quốc tế đến đầu tư, hợp tác. Với hướng đi đồng bộ, từ xây dựng kiến thức "nền" trong xã hội, bảo đảm cơ sở hạ tầng CNTT, quy hoạch và chú trọng phát triển khu công nghiệp tập trung, tiến tới gắn kết các quá trình nghiên cứu - đào tạo - ứng dụng, phát triển thị trường - cải cách hành chính trong hệ thống công... Ðà Nẵng đang có những bước đột phá quan trọng và khả thi, nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội nhanh, bền vững, tác động tích cực đến cả khu vực miền Trung - Tây Nguyên. (Nhân Dân 4/10/2011)

  Đào tạo tin học cho cán bộ cấp xã: Mắt xích rất yếu

  Cả nước hiện có hơn 11.000 xã, phường, thị trấn với tổng số hơn 200.000 cán bộ, công chức, trong đó và mặt bằng trình độ CNTT của cán bộ cấp xã, phường đang ở mức rất thấp. Yêu cầu tối thiểu của cán bộ xã, phường, thị trấn là phải tốt nghiệp trung cấp về chuyên môn và trung cấp về chính trị. Tuy nhiên vẫn có hơn 50% cán bộ xã, phường, thị trấn chưa đạt chuẩn này. Với mặt bằng trình độ như trên, việc triển khai ứng dụng CNTT tại các phường, xã rất khó tránh khỏi những khó khăn, trì trệ. Một khi cấp cơ sở không tin học hoá được thì sẽ khó có thể xây dựng được mô hình chính quyền điện tử các cấp từ trung ương tới địa phương có khả năng hoạt động liên thông, tích hợp, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho cộng đồng xã hội. Khi đó, mục tiêu xây dựng Chính phủ điện tử sẽ không thể hoàn tất.

  Ông Chu Xuân Trường, Giám đốc Sở TTTT Điện Biên cho biết hiện chỉ có khoảng 20 – 30% cán bộ công chức xã, phường ở tỉnh này biết sử dụng máy tính. Trước đây, Sở cũng đã triển khai đào tạo cho cán bộ xã phường nhưng theo kiểu chuyển giao dần chứ không đào tạo tập trung. Rất mong sớm có một chương trình đào tạo với khung chương trình chuẩn để hỗ trợ cán bộ cấp phường, xã nâng cao kỹ năng, kiến thức, có thể hoàn thành tốt hơn nhiệm vụ của mình. Cùng nỗi trăn trở, ông Nguyễn Thanh Tịnh, Giám đốc Sở TTTT Phú Yên chia sẻ là địa phương này đã và đang triển khai phần mềm quản lý văn bản điều hành tới cấp phường, xã, song hiệu quả còn hạn chế bởi cán bộ công chức nhìn chung còn yếu về kiến thức, chuyên môn và kỹ năng tin học. Sở cũng đã làm đề tài thí điểm đào tạo tin học cho cấp xã tại 10 xã. Tuy nhiên, việc mở rộng và chính thức hoá đào tạo tin học cho cán bộ xã, phường còn đang là dự định ở tương lai xa, bởi ngay cả đào tạo tin học cho cán bộ công chức cấp tỉnh hiện vẫn đang “kẹt” về kinh phí, đang phải trông chờ vào ngân sách Nhà nước.

  Khi được hỏi về nội dung cần thiết hoặc nên có trong khung đào tạo tin học cho cán bộ xã, phường, cả 2 vị giám đốc Sở TTTT đều cho rằng chỉ cần hướng dẫn những kiến thức đơn giản nhất như kỹ năng sử dụng máy tính để phục vụ công tác văn phòng và kỹ năng khai thác Internet, bởi cán bộ cấp xã không có khả năng tiếp thu những kiến thức quá khó. Và thời gian đào tạo cũng nên ngắn gọn, tốt nhất là không quá 1 tuần. (Bưu điện Việt Nam 3/10/2011).