• Thứ Tư, 05/10/2011 15:53 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 5/10/2011

  Tân Khoa
  Dữ liệu đặc tả trên cổng thông tin điện tử cơ quan Nhà nước. “Bỏ ngỏ” quy định về tiền điện tử. TP.HCM: Sẽ lập website sáng kiến chống "đinh tặc". Sinh viên ĐH Bách khoa TP.HCM so tài robot…

  Dữ liệu đặc tả trên cổng thông tin điện tử cơ quan Nhà nước

  Bộ TTTT vừa ra Thông tư quy định việc tạo lập, sử dụng và lưu trữ dữ liệu đặc tả trên trang thông tin điện tử hoặc cổng thông tin điện tử của các cơ quan nhà nước (gọi chung là cổng TTĐT). Dữ liệu đặc tả là những thông tin mô tả các đặc tính của dữ liệu như nội dung, định dạng, chất lượng, điều kiện và các đặc tính khác nhằm tạo thuận lợi cho quá trình tìm kiếm, truy cập, quản lý và lưu trữ dữ liệu. Theo Thông tư, các yếu tố dữ liệu đặc tả bắt buộc sử dụng, không được để trống bao gồm: tiêu đề, người tạo, thời gian, mô tả, cơ quan ban hành và yếu tố định danh. Cơ quan chủ quản có trách nhiệm bảo đảm dữ liệu đặc tả được truy cập và kết xuất để thuận tiện trong việc liên kết, tích hợp thông tin với cổng TTĐT của các cơ quan nhà nước khác. Thông tư có hiệu lực từ ngày 15/11/2011. (Hải Quan 4/10/2011)

  “Bỏ ngỏ” quy định về tiền điện tử

  Tại Việt Nam, tiền điện tử đã được phát hành, sử dụng dưới các hình thức thẻ ngân hàng, ví điện tử… và ngày càng trở nên phổ biến nhưng nhiều hoạt động còn chưa được điều chỉnh bằng các hành lang pháp lý , gây nhiều nguy cơ bất ổn cho xã hội. Riêng với dịch vụ ví điện tử, đến nay đã có 9 công ty được Ngân hàng Nhà nước cấp phép thực hiện cung ứng thí điểm bao gồm MobiVi, VietUnion, VNPay, VinaPay, Smartlink, M_Service, VNPT-EPAY, PeaceSoft và ECPay. Các công ty này được gọi chung bởi một khái niệm là tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán trung gian. Tuy nhiên, các thuật ngữ về thanh toán điện tử, tiền điện tử vẫn còn khá mới mẻ cả về cơ sở thực tiễn lẫn cơ sở pháp lý.

  Ông Bùi Quang Tiên, Vụ trưởng Vụ Thanh toán, Ngân hàng Nhà nước thừa nhận là hiện chưa có văn bản pháp lý quy định về phát hành, thanh toán và sử dụng tiền điện tử cũng như dịch vụ trung gian thanh toán. Mới chỉ có quy định về tiền điện tử lưu trữ trên thẻ ngân hàng, đó là Quy chế phát hành, thanh toán, sử dụng và cung cấp dịch vụ hỗ trợ hoạt động thẻ ngân hàng do Ngân hàng Nhà nước ban hành. Theo kế hoạch năm 2011, Ngân hàng Nhà nước đang xây dựng Dự thảo Nghị định về thanh toán không dùng tiền mặt. Ban soạn thảo đang tích cực thu thập ý kiến để hoàn thiện hơn nữa khung pháp lý điều chỉnh các loại hình dịch vụ thanh toán điện tử hiện đại, trong đó có quy định về tiền điện tử. (ICT News 4/10/2011)

  Hà Nội: Triển khai lắp đặt hệ thống bảo vệ công nghệ cao cho máy ATM

  Theo Trung tá Lê Văn Hồng, Đội trưởng đội Kỹ thuật phòng chống tội phạm, Phòng Kỹ thuật hình sự, CA TP Hà Nội, hệ thống bảo vệ mới này đã được lắp đặt cho máy rút tiền tự động ATM của ngân hàng VPBank nằm trong khu vực điều trị bệnh nhân nội trú của Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương (28 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Hà Nội). Chỉ cần cây ATM bị xâm phạm dưới bất kỳ hình thức nào như bị cậy bằng xà beng, bị đốt bằng đèn khò, bị khoan cắt hay bị sùng bắn…. hệ thống còi báo động tại chỗ sẽ hú rất to. Mục đích chính là nhằm để báo động cho người dân sống trong khu vực cũng như đe dọa đối tượng đang có ý định xâm hại. Đồng thời chỉ trong vòng từ 5 - 10 giây sau, hệ thống sẽ tự động gửi tin nhắn, cuộc gọi cảnh báo đến số điện thoại của lực lượng công an phường sở tại, Cảnh sát 113 và bộ phận giám sát ngân hàng. Trên cơ sở đó, cơ quan chức năng sẽ đưa ra những biện pháp xử lý kịp thời. Thiết bị này hoạt động 24/24 và không bị gián đoạn ngay cả khi mất điện. (Hà Nội mới Online 4/10/2011)

  TP.HCM: Sẽ lập website sáng kiến chống "đinh tặc"

  Trong 3 tháng qua, đội hút đinh của 3 quận nội thành của TP.HCM là Quận 7, Tân Bình và Tân Phú đã thu gom được hơn 35 kg đinh và vật nhọn gây nguy hiểm trực tiếp cho người đi đường. Con số trên được báo cáo trong buổi sơ kết giai đoạn 1 hoạt động của đội hình phản ứng nhanh cảnh báo nguy hiểm và đội hình hút đinh tại 3 quận nội thành nói trên, do Trung tâm Công tác xã hội thanh niên (TTCTXHTN), thuộc Thành đoàn TP.HCM, tổ chức chiều 4/10/2011. Bên cạnh nhiều biện pháp thực tiễn, ông Trần Bá Cường, Giám đốc TTCTXHTN cho biết sắp tới, TTCTXHTN sẽ thiết lập website để tổng hợp các thông tin có liên quan đến nạn rải đinh, cũng như thu nhận các sáng kiến để phòng chống "đinh tặc" trên toàn thành phố, đồng thời tăng cường thêm xe hút đinh cho các quận, huyện khác. (Thanh Niên Online 4/10/2011)

  Sinh viên ĐH Bách khoa TP.HCM so tài robot

  Tám đại diện xuất sắc nhất trong tổng số 45 đội tham gia cuộc thi robot dành cho SV Đại học Bách Khoa TP.HCM “Raise your arm” đã cùng tranh tài vòng chung kết diễn ra chiều 2/10/2011. Các đội lập trình robot mang tên Bibot tự di chuyển và đẩy các khối quà vào đúng vị trí ghi điểm. Các trận thi đấu tứ kết, bán kết và chung kết diễn ra gay cấn và hấp dẫn với phần chiến thắng chung cuộc thuộc về đội CGT. Cuộc thi robot “Raise your arm 2011” do Đoàn thanh niên, liên chi hội SV và CLB Nghiên cứu khoa học khoa điện - điện tử Đại học Bách khoa TP.HCM tổ chức. (Tuổi Trẻ 5/10/2011)

  Nhóm Mua và Yahoo! ra mắt website “Du lịch Snoop”

  Ngày 3/10/2011, thương hiệu kinh doanh điện tử Nhóm Mua (www.nhommua.com) và Yahoo! đã chính thức cho ra mắt website “Du Lịch Snoop” có địa chỉ: http://vn.promo.yahoo.com/dulichsnoop. Đây là website trải nghiệm thương hiệu riêng biệt tích hợp lần đầu tiên của Yahoo! tại thị trường Việt Nam. Với “Du lịch Snoop”, người dùng không chỉ được cung cấp những gói dịch vụ du lịch với giá thành cạnh tranh nhất, mà còn có thể cập nhật những thông tin, hình ảnh mới nhất và những lời khuyên thiết thực liên quan đến du lịch.

  Trang web “Du lịch Snoop” với giao diện tiếng Việt và tích hợp nhiều chức năng chia sẻ xã hội cho phép người dùng dễ dàng đóng góp ý kiến, chia sẻ cảm nhận cũng như kết nối với những người có cùng đam mê du lịch trên trang mạng xã hội Facebook. Quy trình thực hiện các giao dịch trên trang “Du lịch Snoop” cũng rất đơn giản và nhanh chóng. Người dùng chỉ việc nhấn chuột vào các gói dịch vụ mà mình chọn trên trang “Du lịch Snoop”, giao dịch đó ngay lập tức sẽ được chuyển đến trang NhomMua.com để xác nhận và hoàn thành giao dịch. (ICT News 4/10/2011)

  Digiworld và Samsung trao tặng máy tính xách tay cho Thủ khoa Đại học 2011

  Công ty Digiworld Corporation (DGW) kết hợp cùng Samsung Vina đang tiến hành trao tặng máy tính xách tay (MTXT) cho 10 Thủ khoa Đại học năm 2011 tại 10 điểm trường đại học lớn trên cả nước trong thời gian từ nay đến hết tháng 10. Đó là năm thứ 4 liên tiếp DGW duy trì hoạt động ý nghĩa tôn vinh tri thức này. Gần 14 năm hoạt động trong lĩnh vực CNTT, xa hơn tiêu chí của một nhà phân phối, DGW xác định sứ mệnh của mình đóng góp tích cực vào sự phát triển giáo dục thế hệ trẻ Việt Nam. Vì lẽ đó, DGW đã thành lập hẳn một nguồn ngân sách dành riêng cho các hoạt động xã hội phát triển tri thức với nguồn quỹ 150 triệu đồng mỗi năm. Song song với chương trình này, DGW và Samsung còn tổ chức chương trình hỗ trợ đặc biệt: tặng phiếu mua hàng trị giá lên tới 800.000 đồng khi mua MTXT Samsung cho các bạn sinh viên trong thời gian từ 1/10/2011 đến 25/10/2011 nhân dịp năm học mới. (Hà Nội mới Online 4/10/2011)

  Mô hình Chính phủ Điện tử của Bộ KHĐT: Thành công trước hết ở nhận thức và tầm nhìn chiến lược

  Theo đánh giá của tổ chức Frost & Sullivan, Bộ KHĐT được xem là đơn vị tiên phong bắt nhịp với xu hướng xây dựng Chính phủ Điện tử (CPĐT) và đã bước đầu thực hiện thành công việc triển khai trung tâm dữ liệu (Datacenter) với mô hình điện toán đám mây của Cisco. Ông Mai Hữu Dũng – Giám đốc Trung tâm Tin học và Thống kê Bộ KHĐT cho biết, Trung tâm Dữ liệu của Bộ KHĐT được hoàn thành và đưa vào sử dụng từ cuối 2010 và chiến lược của Bộ KHĐT là lấy trung tâm này làm nền tảng để từng bước triển khai các ứng dụng CNTT theo hướng tập trung, thống nhất về mặt nghiệp vụ, chuyên môn, đảm bảo cung cấp đầy đủ theo yêu cầu của các loại hình dịch vụ công mà Bộ KHĐT có trách nhiệm gồm G2G, G2B và G2C.

  Hệ thống thông tin về đầu tư nước ngoài cũng sẽ hoàn thành trong tháng 10/2011 và vận hành chính thức trong năm 2012. Tiếp đó sẽ là các dự án về hệ thống thông tin phục vụ việc theo dõi, giám sát và đánh giá các dự án đầu tư sử dụng vốn nhà nước; hệ thống thông tin kinh tế - xã hội; hệ thống phân tích và dự báo kinh tế - xã hội, cơ sở dữ liệu quốc gia về các dự án đầu tư… Thành công bước đầu của Bộ KHĐT được đánh giá cao trước hết là ở nhận thức và tầm nhìn chiến lược về vai trò áp dụng CNTT như là nền tảng để cải cách và nâng cao hiệu quả hoạt động nội bộ, đồng thời tạo điều kiện cho người dân tiếp cận nhiều hơn với dịch vụ công. Thành công ban đầu này của Bộ KHĐT cũng chính là thành công của Cisco. Do đó, Cisco và các đối tác sẽ tiếp tục làm việc chặt chẽ với Bộ KHĐT nhằm tối ưu và hoàn thiện các lộ trình công việc. (Đầu Tư 5/10/2011).