• Thứ Năm, 06/10/2011 11:05 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 6/10/2011

  Tân Khoa
  Chính phủ nhất trí với chương trình máy tính giá rẻ. Việt Nam chuẩn bị có bằng lái xe thông minh. Quảng Ninh sẽ trở thành “tỉnh khoa học công nghệ”. Viettel cung cấp dịch vụ tra cứu thông tin đăng ký thuế qua tin nhắn…

  Chính phủ nhất trí với chương trình máy tính giá rẻ

  Ngày 4/10/2011, Văn phòng Chính phủ ra Thông báo số 240/TB-VPCP về Kết luận của Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân tại cuộc họp về "Chương trình máy tính giá rẻ kết nối băng thông rộng cho giáo viên, học sinh, sinh viên và đối tượng chính sách" được tổ chức ngày 13/7/2011. Tham dự cuộc họp có đại diện lãnh đạo Bộ TTTT, Văn phòng Chính phủ cùng đại diện các Bộ: Tài chính, KHĐT, Nội vụ; đại diện các doanh nghiệp: Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT), Tập đoàn Viễn thông quân đội (Viettel), Công ty TNHH Máy tính CMS thuộc Tập đoàn CMC và Hiệp hội Doanh nghiệp điện tử Việt Nam (VEIA).

  Phó Thủ tướng đánh giá cao cố gắng của Bộ TTTT trong việc đề xuất và xây dựng Chương trình máy tính giá rẻ và cơ bản thống nhất với nội dung của chương trình. Phó Thủ tướng giao Bộ TTTT chủ trì, phối hợp với Bộ GDĐT, các doanh nghiệp và các tổ chức liên quan hoàn thiện nội dung dự thảo Chương trình để trình Chính phủ trước ngày 31/10/2011. Trong quá trình xây dựng Chương trình này, nếu cần thiết có thể thuê tư vấn để đảm bảo chất lượng và tính khả thi trong triển khai thực hiện, đồng thời Phó Thủ tướng lưu ý một số nội dung cụ thể. Về quy mô Chương trình, Phó Thủ tướng đề nghị Bộ TTTT phối hợp với Bộ GDĐT tổ chức nghiên cứu, khảo sát thị trường, nhu cầu sử dụng máy tính cũng như khả năng chi trả của giáo viên, học sinh, sinh viên và các đối tượng khác, từ đó xác định quy mô chương trình và lộ trình triển khai thực hiện.

  Phấn đấu đến năm 2015, chương trình này sẽ cung cấp máy tính giá rẻ tới 100% số giáo viên trong cả nước. Về cấu hình máy tính, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ TTTT nghiên cứu, xây dựng chi tiết cấu hình cũng như giá thành máy tính, đảm bảo máy tính có cấu hình đáp ứng tốt nhất nhu cầu giảng dạy, học tập và giải trí phù hợp với từng đối tượng sử dụng, đồng thời có giá phù hợp với khả năng chi trả. Ưu tiên sử dụng hệ điều hành và phần mềm ứng dụng là các sản phẩm phần mềm mã nguồn mở, qua đó góp phần giảm giá thành và khuyến khích học sinh, sinh viên tham gia nghiên cứu và phát triển phầm mềm mã nguồn mở.

  Về tổ chức thực hiện, Phó Thủ tướng yêu cầu cần nghiên cứu cách thức triển khai sản xuất và cung cấp máy tính, trong đó lựa chọn doanh nghiệp sản xuất theo phương thức đấu thầu trong nước, ưu tiên doanh nghiệp Việt Nam, xem xét áp dụng phương thức hợp tác công tư. Cần xem xét lựa chọn và phân vùng khu vực để giao cho từng đơn vị thực hiện; có thể thực hiện thí điểm để từ đó nhân rộng ra cả nước. Về nguồn kinh phí triển khai thực hiện Chương trình, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ TTTT phối hợp với Bộ Tài chính, Bộ KHĐT nghiên cứu, đề xuất cơ chế tài chính và ngân sách cho Chương trình cũng như chính sách hỗ trợ cho các đối tượng tham gia Chương trình từ Quỹ Dịch vụ viễn thông công ích Việt Nam và các nguồn vốn khác. (Vietnam Plus 5/10/2011)

  Xây dựng Chiến lược KHCN và Đổi mới giai đoạn 2011 – 2020: Phải làm rõ vai trò của doanh nghiệp

  Ngày 5/10/2011 tại Hà Nội, Bộ KHCN cùng với Chương trình Phát triển Liên hiệp quốc (UNDP), Tổ chức Phát triển Công nghiệp Liên hiệp quốc (UNIDO) đã tổ chức hội thảo quốc tế về xây dựng chính sách và chiến lược KHCN và đổi mới của Việt Nam giai đoạn 2011 – 2020. Bên cạnh nhiều vấn đề khác, các chuyên gia đã đặt vấn đề về “điểm nghẽn” trong thúc đẩy ứng dụng triển khai KHCN và đổi mới tại Việt Nam. Hiện trạng lạc hậu về công nghệ trong các doanh nghiệp cần có giải pháp khắc phục và cần kích thích chính khu vực này phải phát triển ứng dụng, đổi mới KHCN bởi đây chính là “cầu” của KHCN. Đối tượng đóng vai trò chính trong đổi mới sáng tạo là khu vực kinh tế tư nhân lâu nay cũng không được nhấn mạnh. Vì thế, cần phải làm rõ vai trò của doanh nghiệp trong ứng dụng và đổi mới KHCN. (TBKTVN 6/10/2011)

  Việt Nam chuẩn bị có bằng lái xe thông minh

  Theo khẳng định của ông Nguyễn Văn Quyền - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam, ngay trong năm nay, Việt Nam sẽ có bằng lái xe thông minh. Bằng được làm bằng nhựa, có ba cấp độ bảo mật. Ông cho biết, do vướng mắc về kinh phí nên dự án cấp đổi giấy phép lái xe theo mẫu mới bị hoãn nhiều lần. Tuy nhiên, đến nay, kinh phí 7,5 tỷ đồng và các nội dung cơ bản của dự án này đã được cấp thẩm quyền phê duyệt. Tổng cục Đường bộ Việt Nam đang làm phần mềm in, bảo mật, sử dụng chữ ký điện tử... Bằng lái xe thông minh có tính bảo mật cao với 3 cấp độ: Cấp độ 1, mắt thường có thể nhận thấy; cấp độ 2, qua công cụ, máy móc phát hiện; cấp độ 3, chỉ có các nhà chuyên môn mới phát hiện. Phôi làm bằng nhựa tổng hợp đảm bảo độ bền cao. (Dân Việt 6/10/2011)

  Quảng Ninh sẽ trở thành “tỉnh khoa học công nghệ”

  Nhân chuyến thăm và làm việc với tỉnh Quảng Ninh ngày 5/10/2011, Bộ trưởng Bộ KHCN Nguyễn Quân đã cho biết, Bộ KHCN sẽ phối hợp với tỉnh để thí điểm xây dựng Quảng Ninh thành một “tỉnh khoa học công nghệ” và nhân rộng ra quy mô cả nước. Ông Phạm Minh Chính – Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Ninh cũng nhấn mạnh: từ 2012, Quảng Ninh sẽ đầu tư 4 – 5% ngân sách cho khoa học công nghệ (tương đương 400 – 500 tỷ đồng/năm) thay vì 3% ngân sách như trước đây. (Thanh Niên 6/10/2011)

  Hà Nội: An toàn thông tin trong các cơ quan nhà nước và doanh nghiệp

  Sáng 5/10/2011, Sở TTTT Hà Nội đã tổ chức hội thảo “An toàn Thông tin trong các cơ quan nhà nước và doanh nghiệp nhà nước”. Theo ông Phạm Quốc Bản – Giám đốc Sở TTTT Hà Nội, hiện 80% các quận huyện đã được trang bị máy tính và đều được thiết lập mạng nội bộ (LAN). Trong năm 2011, Sở phấn đấu sẽ kết nối mạng LAN cho tất cả các huyện còn lại và tới 100% xã. Tuy nhiên, cùng với sự phát triển ồ ạt của việc nối mạng thì vấn đề an ninh mạng chưa được chú trọng. Khảo sát sơ bộ cho thấy gần 70% các sở ngành và UBND quận, huyện chưa được trang bị thiết bị phát hiện và phòng chống thâm nhập IDS, IPS. Hầu hết các cơ quan nhà nước chỉ sử dụng phần mềm diệt virus không có bản quyền. Chưa có quận, huyện nào đầu tư phần cứng hệ thống sao lưu dữ liệu dự phòng. Chính vì vậy mà trong tháng 9/2011 đã xảy ra một số vụ tấn công đáng báo động.

  Ông Nguyễn Quốc Đào – đại diện Ban Cơ yếu Chính phủ khẳng định: bảo mật và an toàn thông tin là một trong các yếu tố quyết định thành công của Chính phủ Điện tử. Chính phủ đã ban hành các văn bản pháp luật để tạo hành lang pháp lý triển khai chữ ký số và dịch vụ chứng thực chữ ký số. Vấn đề đặt ra là các cơ quan nhà nước và doanh nghiệp cần có kế hoạch cụ thể để ứng dụng. Ông cũng đề nghị các cơ quan nhà nước phối hợp với Ban Cơ yếu Chính phủ để xây dựng lộ trình ứng dụng CNTT có tích hợp yếu tố bảo mật. (TBKTVN 6/10/2011)

  Bạc Liêu: Không tiến hành xác minh việc báo điện tử Bạc Liêu có đến 2 địa chỉ website

  Trên mạng Internet đã tồn tại đến 2 địa chỉ website của báo điện tử Bạc Liêu là www.baobaclieu.vn và www.baobaclieu.com.vn. Tuy nhiên, mới đây www.baobaclieu.com.vn đã ngừng hoạt động. Về việc này, ông Lâm Thái Nghiệp – Trưởng phòng quản lý Báo chí và Truyền thông, Sở TTTT Bạc Liêu cho biết, theo toà soạn báo Bạc Liêu, trong quá trình xây dựng báo điện tử, toà soạn chỉ xin phép với địa chỉ www.baobaclieu.vn, nhưng nhà cung cấp lại chọn đến 2 địa chỉ để “khỏi ai chen chân và gây hiểu lầm”. Vì vậy, Sở TTTT không tiến hành xác minh. (Lao Động 6/10/2011)

  Viettel cung cấp dịch vụ tra cứu thông tin đăng ký thuế qua tin nhắn

  Ngày 5/10/2011, Công ty Viễn thông Viettel và Trung tâm Dịch vụ CNTT của Cục CNTT - Tổng cục Thuế ký đã thỏa thuận hợp tác triển khai dịch vụ cung cấp thông tin đăng ký thuế hỗ trợ người nộp thuế tra cứu qua tin nhắn. Đây là dịch vụ duy nhất tại Việt Nam cho phép người nộp thuế (NNT) truy vấn thông tin thuế qua hệ thống tin nhắn trả lời tự động. Theo đó, người nộp thuế chỉ việc nhắn tin theo cú pháp quy định gửi đến đầu số 8262 hệ thống để tra cứu thông tin, phí dịch vụ 2.000 đồng/tin nhắn. Hệ thống tự động xác định cú pháp tin nhắn, truy vấn trong cơ sở dữ liệu của ngành Thuế và trả lại thông tin kết quả. Hình thức này hỗ trợ tra cứu các thông tin đăng ký thuế đã công khai trên trang thông tin điện tử ngành Thuế như tình trạng của NNT (hoạt động, tạm dừng hoạt động, đóng mã số thuế), tra cứu thông tin chung của NNT (tên, địa chỉ, tên giám đốc...) dựa trên mã số thuế.

  Về tổng thể, giải pháp dịch vụ cung cấp thông tin NNT qua tin nhắn của Viettel giúp đáp ứng nhu cầu của các tổ chức, cá nhân về việc tra cứu thông tin đăng ký thuế của NNT nhanh chóng, mọi lúc, mọi nơi chỉ cần 1 máy ĐTDĐ. Đồng thời, giải pháp này cũng giải quyết nhu cầu của cơ quan Thuế trong việc thông báo kịp thời những thay đổi chính sách thuế và nghĩa vụ thuế đến NNT, góp phần xây dựng hệ thống thuế minh bạch và dễ thực hiện. Đây là giải pháp thực hiện theo chủ trương xã hội hoá công tác hỗ trợ người nộp thuế, góp phần giúp giảm tải cho trang thông tin điện tử ngành Thuế và bộ phận trực tiếp hỗ trợ NNT của cơ quan Thuế. (Hà Nội mới Online 5/10/2011)

  Máy ATM của Agribank tại Huế tê liệt 3 ngày

  Suốt 3 ngày qua (từ 3-5/10/2011), khách hàng đến rút tiền tại các quầy ATM của Ngân hàng NN-PTNT (Agribank) đều không thể thực hiện được giao dịch. Ông Ngô Văn Toàn, Giám đốc Agribank chi nhánh Thừa Thiên - Huế, cho biết nguyên nhân là do nghẽn mạng của hệ thống ATM Agribank trên cả nước. Agribank tại Huế đã dán bảng thông báo sự cố tại các quầy ATM để khách hàng biết và mong có sự thông cảm. Theo thông báo của Agribank Huế, từ 14 giờ ngày 5/10/2011 hệ thống ATM sẽ hoạt động trở lại bình thường, nhưng đến 15 giờ cùng ngày khách hàng vẫn không thể rút được. (Thanh Niên 6/10/2011)

  Blog, diễn đàn online cũng là nguồn thông tin quan trọng để định hướng cho Đoàn

  Chính thức phát biểu sau khi được bầu làm Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tại hội nghị của Trung ương Đoàn họp ngày 5/10/2011, anh Nguyễn Đắc Vinh – Uỷ viên Dự khuyết Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam cho biết, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Trung ương Đoàn đang phối hợp với bộ, ngành liên quan chuẩn bị đề án xây dựng diễn đàn kết nối thông tin lãnh đạo Đảng, Nhà nước với thanh thiếu niên và đề án xây dựng mạng xã hội cho Đoàn viên thanh niên. Đoàn sẽ triển khai nhiều phương thức, trong đó có việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông để có thể nắm bắt, hiểu được một cách kịp thời, đầy đủ, chính xác nhất tâm tư, nguyện vọng, trăn trở của giới trẻ; từ đó có giải pháp để đồng hành tốt nhất. Đoàn cũng xem blog, diễn đàn online… là nguồn thông tin quan trọng để định hướng và xây dựng chương trình công tác. (Tiền Phong 6/10/2011).