• Chủ Nhật, 09/10/2011 00:43 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 8/10/2011

  Tân Khoa
  Viettel đã phát sóng di động tại Mozambique. Hà Nội: Khuyến khích khách hàng mua hàng trực tuyến. Ra mắt dịch vụ cúng giỗ online. Vịnh Hạ Long trên đường “nước rút”…

  Hơn 350 chuyên gia tham dự Hội thảo Quốc gia về các vấn đề chọn lọc của CNTT-TT tại Cần Thơ

  Ngày 7/10/2011 tại Trung tâm Học liệu Trường ĐH Cần Thơ đã diễn ra Hội thảo Quốc gia lần thứ 14 “Một số vấn đề chọn lọc của CNTT-TT”. Hội thảo do Viện CNTT (Viện KHCN Việt Nam) phối hợp với Hội Tin học Việt Nam và Hội Sinh viên Việt Nam tổ chức, thu hút hơn 350 nhà khoa học, nhà quản lý, các kỹ sư về CNTT đến từ các trường Đại học, Viện nghiên cứu, sở ngành trong lĩnh vực CNTT trên toàn quốc tham gia. Tại hội thảo, các nhà khoa học, quản lý tham gia trình bày các tham luận và báo cáo khoa học tập trung tại vào các chủ đề như các hệ thống hỗ trợ quyết định, công nghệ tính toán hiện đại, mã nguồn mở, giáo dục điện tử, đào tạo từ xa, xử lý ngôn ngữ, các hệ thống nhúng, hệ thống tích hợp, thực tại ảo, xử lý hình ảnh và kỹ thuật video, cơ sở toán học của tin học, tin học quản lý, công nghệ đa phương tiện, mô phỏng, công nghệ điện tử và viễn thông, công nghệ tri thức và tính toán mềm…

  Bên cạnh đó, Viện CNTT còn tổ chức hội thảo “Phần mềm nguồn mở cho sự phát triển ĐBSCL”. Hội thảo nhằm mục đích quảng bá, thúc đẩy tiến trình ứng dụng phần mềm nguồn mở trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Qua đó, tạo cơ hội gặp gỡ, giao lưu, hợp tác giữa các cơ quan, tổ chức trong khu vực có nhu cầu triển khai phần mềm nguồn mở với các đơn vị cung cấp giải pháp mã nguồn mở. Hai hội thảo trên đều nằm trong khuôn khổ Cuộc thi Olympic Tin học Sinh viên Việt Nam lần thứ 20 và Kỳ thi Lập trình sinh viên quốc tế ACM/ICPC Việt Nam lần thứ 36. (Vietnam Plus 7/10/2011)

  Viettel đã phát sóng di động tại Mozambique

  Vào 13h15 (giờ Việt Nam) ngày 6/10/2011, Công ty Movitel- liên doanh giữa Công ty Cổ phần đầu tư quốc tế Viettel ( nắm 70% cổ phần) và đối tác SPI&Invespar đã chính thức phát sóng dịch vụ di động 9 trạm BTS đầu tiên tại Mozambique – một quốc gia châu Phi. Viettel cho biết, sau các cuộc gọi nội địa đầu tiên (nội mạng và ngoại mạng), cuộc gọi quốc tế đầu tiên đã được thiết lập thành công với chất lượng đạt tiêu chuẩn kỹ thuật. Cách đây gần 1 năm, ngày 5/11/2010, Viettel đã được tuyên bố chiến thắng trong cuộc đấu thầu giấy phép cung cấp thông tin di động thứ 3 tại Mozambique với cam kết phủ sóng đến 80% dân số. Đây là giấy phép đầu tư nước ngoài thứ 4 của Viettel sau Campuchia, Lào và Haiti. Trước đó, Mozambique đã có 2 nhà cung cấp dịch vụ di động là Mcel (liên doanh giữa Mozambique và Đức) và Vodacom (thuộc sở hữu của Tập đoàn Vodafone). Hết quý 1/2011, Mozambique có khoảng gần 7,7 triệu thuê bao điện thoại di động (tương đương khoảng 30% dân số).

  Sau 9 tháng tiến hành khảo sát và triển khai xây dựng hạ tầng, đến nay Movitel đã triển khai xây dựng hơn 5.000 km cáp quang, phủ tới 100% thủ phủ các tỉnh, hơn tổng số cáp quang của cả quốc gia này đã có từ trước tới nay. Dự kiến Movitel sẽ triển khai 12.000 km trong năm nay. Sau 9 trạm BTS đầu tiên phát sóng, Movitel sẽ liên tiếp phát sóng các trạm BTS ở 11/11 tỉnh thành phố trên toàn quốc và dự kiến đến cuối năm 2011, tổng số sẽ là gần 1.000 trạm phát sóng cả 2G và 3G - tương đương với tổng số trạm đã có của tất cả các nhà cung cấp khác. Hiện tại, Movitel có 570 nhân viên, trong đó có 138 kỹ sư, chuyên gia người Việt Nam. (ICT News 7/10/2011)

  Hà Nội: Khuyến khích khách hàng mua hàng trực tuyến

  Lần đầu tiên, một chương trình “Khuyến khích khách hàng mua hàng trực tuyến” sẽ được tổ chức trong Tháng Khuyến mại Hà Nội 2011. Để xúc tiến việc này, Sở Công Thương Hà Nội đã tổ chức hội nghị doanh nghiệp ngày 7/10/2011 và đã cân nhắc lựa chọn “Ngày khuyến khích mua hàng trực tuyến” vào ngày 19/11/2011 thông qua cổng kết nối www.nhungtrangvang.com.vn. Để tham gia chương trình, các doanh nghiệp phải dành ít nhất 1 số điện thoại với ít nhất 2 bàn trực kết nối và nhân viên luôn sẵn sàng tiếp nhận các cuộc gọi từ tổng đài 04.1081. Ban tổ chức dự kiến sẽ có 100 doanh nghiệp tham gia sự kiện này và ngay tại hội nghị đã có 50 doanh nghiệp đăng ký tham gia. (TBKTVN 8/10/2011)

  Thanh Hoá: Sẵn sàng áp dụng thủ tục hải quan điện tử

  Theo ông Vũ Văn Khánh – Cục trưởng Cục Hải quan Thanh Hoá, các công tác chuẩn bị cho việc triển khai thí điểm thủ tục hải quan điện tử của Cục đã cơ bản hoàn tất. Trong giai đoạn thí điểm, Cục đã lựa chọn triển khai tại các chi cục Nam Định, Hà Nam với 5 doanh nghiệp thực hiện. Nếu được trang bị máy chủ kịp thời, trong tháng 10/2011, Cục sẽ chính thức khai trương TTHQĐT tại 2 chi cục này. Được biết, đến nay trong số 7 Cục Hải quan địa phương được chọn triển khai TTHQĐT trong năm 2011 đã có 4 nơi chính thức áp dụng là các cục Hải quan Nghệ An, Đắk Lắk, Tây Ninh và Long An. (Hải Quan 9/10/2011)

  Hà Nội: Doanh nghiệp đóng vai trò quan trọng trong những thành công bước đầu của việc thí điểm thủ tục hải quan điện tử

  Ngày 6/10/2011, Cục Hải quan Hà Nội đã tổ chức hội nghị tổng kết việc thí điểm thủ tục hải quan điện tử (TTHQĐT). Kể từ khi bắt đầu thí điểm ngày 15/12/2009 tại Chi cục Gia Thuỵ đến nay, 13/13 chi cục đã triển khai TTHQĐT và số lượng doanh nghiệp tham gia đã là 1.729. Trong tháng 9/2011, tỷ lệ tờ khai, kim ngạch đều đạt trên 80% tổng số lượng. Phó cục trưởng Lê Ngọc Khiêm cho biết, để có được kết quả này, không thể không kể đến vai trò hết sức quan trọng của cộng đồng doanh nghiệp. Chính sự hưởng ứng, tham gia nhiệt tình, hiệu quả của doanh nghiệp đóng một vai trò quan trọng trong những thành công bước đầu đó. (Hải Quan 9/10/2011)

  TP.HCM: Kiến nghị lắp đặt hệ thống quan trắc nước thải tự động

  Ngày 7/10/2011, các thành viên Ban Kinh tế và Ngân sách HĐND TP.HCM đã có buổi giám sát về thực trạng xử lý nước thải tại các KCX, KCN trên địa bàn. Tại buổi làm việc, ông Ngô Anh Tuấn – Phó trưởng Ban quản lý các KCX, KCN TP.HCM đã kiến nghị thành phố sớm đầu tư hệ thống quan trắc chất lượng nước thải tự động để giám sát và phát hiện kịp thời trường hợp xả thải vượt chuẩn quy định. (Tuổi Trẻ 8/10/2011)
  Ra mắt dịch vụ cúng giỗ online

  Ngày 7/10/2011, Công ty cổ phần đầu tư xây dựng và thương mại Toàn Cầu (chủ đầu tư công viên nghĩa trang Lạc Hồng Viên tại huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình) đã ra mắt dịch vụ cúng giỗ online. Dịch vụ này sẽ thay người thân thăm viếng, dâng hương, cúng giỗ người đã khuất trong dịp lễ, tết, giỗ chạp và các yêu cầu khác của khách hàng. Để sử dụng dịch vụ, khách hàng truy cập website: www.lachongvien.vn chọn các gói dịch vụ. (Tuổi Trẻ 8/10/2011)

  Vịnh Hạ Long trên đường “nước rút”

  Về chiến dịch bầu chọn “nước rút” cho vịnh Hạ Long theo chương trình của tổ chức New 7 Wonders, ông Trần Nhất Hoàng – Giám đốc Trung tâm Xúc tiến VH-TT-DL (Bộ VH-TT-DL) cho biết, ngay sau chuyến thăm Việt Nam của lãnh đạo cao cấp New 7 Wonders (N7W), hàng loạt biện pháp đã được Việt Nam triển khai và hệ thống bầu chọn qua tin nhắn chỉ trong 5 ngày đầu đã có tới 500.000 tin nhắn bầu chọn. Ông cũng cho biết, hình thức bầu chọn này đã được đàm phán từ tháng 4 đến tháng 6/2011 nhưng không được N7W chấp nhận và phải sau chuyến thăm Việt Nam vừa qua họ mới đồng ý. Theo ông, giai đoạn này cần có bước đột phá lớn để vịnh Hạ Long lọt vào danh sách cuối cùng và phải tận dụng cơ hội.

  Về thực tế là vịnh Hạ Long đã 2 lần được UNESCO công nhận là Di sản Văn hoá Thế giới còn cuộc bầu chọn này chỉ do một tổ chức tư nhân, ông Hoàng cho biết, lần bầu chọn trước của N7W cho 7 kỳ quan thế giới mới đã được Liên hiệp quốc đánh giá rất cao bởi nó phù hợp với mục tiêu phát triển thiên nhiên kỷ. Cuộc bầu chọn đã làm cả thế giới biết đến hàng trăm kỳ quan khác ở khắp các châu lục và cũng đồng nghĩa với việc phải bảo tồn những di sản văn hoá đó. Còn cuộc bầu chọn này cũng đã được nhiều tờ báo danh tiếng đánh giá cao. Cái tên Việt Nam luôn đứng ở top đầu trong khoảng 400 địa danh của hơn 220 nước. Như vậy, với “cuộc chơi” hoàn toàn mang tính xã hội hoá này, chúng ta đã quảng bá cho hình ảnh đất nước một cách hiệu quả nhất và ít tốn kém nhất, đồng thời kêu gọi được sự đồng lòng của nhiều tầng lớp nhân dân, trong đó có thanh niên. (Lao Động 8/10/2011).