• Thứ Hai, 10/10/2011 16:23 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 10/10/2011

  Tân Khoa
  Bế mạc Olympic Tin học Sinh viên Việt Nam 2011. Hà Nội: Phấn đấu đạt doanh thu CNTT 10 tỷ USD vào năm 2020. Đã có 600.000 tin nhắn bầu chọn vịnh Hạ Long. FPT nghiên cứu vệ tinh giám sát biển Đông…

  Viettel sẽ đầu tư vào Uzbekistan và Ukraina

  Trong các ngày 27/9/2011 – 6/10/2011, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã dẫn đầu đoàn công tác của Chính phủ đến thăm các nước Hà Lan, Uzbekistan và Ukraina. Tham gia đoàn có Bộ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Bắc Son và CNTT, viễn thông là những nội dung quan trọng với các nước này. Tại Uzbekistan và Ukraina, bên cạnh nhiều nội dung khác, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son và người đồng nhiệm của phía bạn đã nhất trí về dự án đầu tư của Tổng công ty Viễn thông Quân đội (Viettel) để phát triển mạng điện thoại di động tại các nước này. (Bưu điện Việt Nam 10/10/2011)

  Bế mạc Olympic Tin học Sinh viên Việt Nam 2011

  Tối 8/10/2011, tại ĐH Cần Thơ, cuộc thi Olympic Tin học sinh viên Việt Nam lần thứ 20 do Hội Tin học Việt Nam, Hội Sinh viên Việt Nam và Bộ GDĐT phối hợp tổ chức đã chính thức bế mạc và trao giải. Năm nay, cuộc thi đã thu hút 600 sinh viên ngành CNTT đến từ 70 trường ĐH, CĐ trên toàn quốc. Em Nguyễn Tấn Sĩ Nguyên, sinh viên ĐH Khoa học Tự nhiên - ĐHQG TP.HCM, đã xuất sắc giành cúp vàng ở khối thi Siêu cúp Olympic Tin học. Giải nhất đồng đội thuộc về ĐH Sài Gòn (khối CĐ), ĐH Ngân hàng TP.HCM (khối không chuyên tin học) và ĐH Cần Thơ (khối chuyên tin). (Pháp luật TP.HCM 10/10/2011)

  Hà Nội: Phấn đấu đạt doanh thu CNTT 10 tỷ USD vào năm 2020

  Tại Hội thảo “CNTT và tương lai phát triển Hà Nội” do Cục Xúc tiến Thương mại Việt Nam, Sở Công Thương Hà Nội phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp Phần mềm Việt Nam (VINASA) tổ chức sáng 8/10/2011, ông Đặng Vũ Tuấn – Phó Giám đốc Sở TTTT Hà Nội đã công bố những nội dung của Chương trình Phát triển Công nghiệp CNTT của TP.Hà Nội đến năm 2015 và định hướng đến năm 2020. Dự kiến đến năm 2015, tổng doanh thu từ hoạt động công nghiệp CNTT đạt 5 tỷ USD; quy hoạch và xây dựng ít nhất 5 khu công nghiệp phần mềm - nội dung số và 2 khu công nghiệp phần cứng; các cơ sở đào tạo CNTT trên địa bàn đào tạo 60.000 nhân lực CNTT phục vụ phát triển công nghiệp CNTT. Riêng với ngành công nghiệp nội số, mục tiêu đặt ra đến năm 2015 là tốc độ tăng trưởng đạt khoảng 30%/năm; tổng doanh thu 900 triệu USD/năm; hỗ trợ hình thành một số doanh nghiệp quy mô lớn (trên 300 người) có thương hiệu mạnh, sức cạnh tranh cao trong nước và quốc tế.

  Với ngành công nghiệp phần mềm, tốc độ tăng trưởng cũng đạt khoảng 30%/năm nhưng tổng doanh thu từ phần mềm và dịch vụ phần mềm đạt 1,1 tỷ USD/năm (giá trị xuất khẩu đạt ít nhất 30%); hỗ trợ hình thành một số doanh nghiệp quy mô lớn (hơn 500 người) có thương hiệu mạnh, sức cạnh tranh cao trong nước và quốc tế, phấn đấu có 5 doanh gnhiệp đạt chứng chỉ CMMi mức 5, có 10 doanh nghiệp đạt CMMi mức thấp hơn, và 50 doanh nghiệp đạt chứng chỉ ISO. Còn ngành công nghiệp phần cứng phấn đấu đạt tổng doanh thu khoảng 3 tỷ USD (80% dành cho xuất khẩu). Ông cũng đề cập: “Hà Nội phấn đấu sẽ đạt 10 tỷ USD doanh thu CNTT vào năm 2020”. Để có đủ nguồn vốn cho các dự án, đề án CNTT, TP.Hà Nội chủ trương đẩy mạnh xã hội hóa, thu hút vốn đầu tư từ nước ngoài và của Việt kiều. (ICT News 9/10/2011)

  TP.HCM ngầm hoá cáp viễn thông, dây thông tin trên diện rộng

  Sáng 9/10/2011, Viễn thông TP.HCM (VNPT TP.HCM) đã khánh thành công trình Ngầm hóa mạng cáp viễn thông, dây thông tin trên tuyến đường Nguyễn Trãi, Q.1. Công trình do VNPT TP.HCM làm chủ đầu tư, với sự phối hợp của 15 doanh nghiệp viễn thông và đại diện các Sở TTTT, GTVT, Tổng công ty cấp nước, Tổng công ty điện lực, UBND Q.1, UBND P.Bến Thành... Ông Trần Thắng Công - Giám đốc VNPT TP.HCM cho biết, đây là công trình đầu tiên TP sử dụng loại hầm bê tông nhựa đúc sẵn theo công nghệ tiên tiến nhất của Mỹ, giúp giảm thời gian thi công hầm trung bình từ 4 ngày xuống 4 giờ. Đơn vị sẽ tiếp tục ngầm hóa cáp viễn thông, dây thông tin trên nhiều tuyến đường trong thời gian tới. (Thanh Niên 10/10/2011)

  Kiên Giang: Lắp đặt thiết bị kết nối vệ tinh cho 400 tàu cá

  Chi cục Khai thác và Bảo vệ Nguồn lợi Thuỷ sản tỉnh Kiên Giang vừa lập danh sách 400 tàu cá để gắn thiết bị kết nối vệ tinh do Bộ NN&PTNT phân bổ. Những chiếc tàu này có công suất từ 90 DWT trở lên, hoạt động theo tổ, đội và có giấy phép khai thác. Thiết bị kết nối là loại Movimat do Chính phủ Pháp tài trợ, nhằm giúp ngư dân nhận được đầy đủ thông tin thời tiết và giúp các cơ quan chức năng ở đất liền nắm được toạ độ tàu cá để hỗ trợ khi cần thiết. (Tiền Phong 10/10/2011)

  TP.HCM: Quận 11 áp dụng thành công hệ thống thông tin địa lý về thu gom chất thải rắn

  Quận 11 vừa đưa vào áp dụng thành công hệ thống thông tin địa lý (GIS) cho việc quản lý thu gom chất thải rắn dân lập tại 170 tuyến đường trên địa bàn. Đây là một trong các hoạt động của chương trình triển khai ứng dụng đề tài, dự án KHCN trên địa bàn quận do Sở KHCN TP.HCM triển khai hơn 1 năm qua. (SGGP 10/10/2011)

  Đã có 600.000 tin nhắn bầu chọn vịnh Hạ Long

  Sau 8 ngày triển khai cách thức bầu chọn mới (bắt đầu từ 1/10/2011) bằng cách soạn tin nhắn: Halong gửi đến 147, đã có hàng chục nghìn tin nhắn bầu chọn Vịnh Hạ Long là 1 trong 7 kỳ quan thiên nhiên thế giới mỗi ngày. Bên cạnh cách bầu chọn mới này, mọi người dân cũng có thể thực hiện qua email và gọi điện thoại. Tính tới 10h sáng 8/10/2011, đã có trên 600.000 lượt tin nhắn bầu chọn Vịnh Hạ Long là một trong bảy kỳ quan thiên nhiên thế giới mới thông qua hệ thống tin nhắn tổng đài. Hiện, cuộc vận động bầu chọn Vịnh Hạ Long là một trong 7 kỳ quan thiên nhiên thế giới mới đang ở vào giai đoạn nước rút. Ngày 11/11/2011 tới, New 7 Worlders sẽ tổ chức lễ công bố kết quả cuộc bầu chọn 7 kỳ quan thiên nhiên thế giới mới. (Công an Nhân dân 9/10/2011)

  FPT nghiên cứu vệ tinh giám sát biển Đông

  Viện Nghiên cứu Công nghệ FPT (FTRI) đang đẩy mạnh nghiên cứu, chế tạo và ứng dụng vệ tinh giám sát tàu thuyền trên vùng biển Đông Việt Nam. Từ cuối năm 2010, FIRI đã tiến hành nghiên cứu xây dựng Đề án chế tạo và ứng dụng vệ tinh nhỏ giám sát các tàu thuyền đi lại trên vùng biển Đông của Việt Nam. Đề án đã nhanh chóng nhận được sự quan tâm của nhiều tổ chức trong và ngoài nước như Cục Hàng hải Việt Nam, Ủy ban Tìm kiếm Cứu nạn quốc gia, Tổ chức CANEUS, Hệ thống An ninh - An toàn thông tin Hàng hải (MSSIS) Hoa Kỳ… Đề án cũng đã được FTRI mang đi dự thi tại Cuộc thi ý tưởng Vệ tinh Nano tổ chức tại ĐH Tokyo (Nhật Bản) hồi tháng 3/2011 và lọt vào vòng chung kết. Đến nay, trong nỗ lực bước đầu hiện thực hóa đề tài nghiên cứu này, FTRI đã xây dựng 1 trạm thu tín hiệu tàu biển thử nghiệm tại Đà Nẵng và kết nối với máy chủ đặt tại Hà Nội.

  Ngoài ra, nhóm nghiên cứu gồm 10 thành viên của FTRI cũng đang gấp rút phát triển phần mềm cho người sử dụng để thao tác với dữ liệu. Theo anh Vũ Trọng Thư, Trưởng phòng Nghiên cứu không gian (F-Space) của FIRI, thì để việc nghiên cứu hệ thống vệ tinh giám sát tàu biển đạt hiệu quả cao nhất, vấn đề đang được đặt ra là Việt Nam cần có sự đầu tư nhiều hơn về công sức, tài chính phù hợp. Chính vì thế, để giải được bài toán này thì việc đi theo hướng kêu gọi sự liên kết, hợp tác với các tổ chức quốc tế để cùng xây dựng hệ thống và chia sẻ dữ liệu là một lời giải phù hợp.

  Vào ngày 15/10/2011 tới đây, nhằm thúc đẩy hơn nữa vấn đề ứng dụng công nghệ vệ tinh giám sát tàu biển, FIRI cùng ĐH FPT, Tổ chức Hợp tác quốc tế về phát triển vũ trụ (CANEUS International) sẽ phối hợp tổ chức hội thảo “Ứng dụng công nghệ vệ tinh giám sát tàu biển” tại Hà Nội. Hội thảo sẽ bàn luận các vấn đề liên quan đến việc hiện thực hóa đề án “Sử dụng Chùm vệ tinh nhỏ giám sát tàu thuyền trên vùng biển Đông” do FTRI và Đại học Uppsala (Thụy Điển) hợp tác cùng phát triển, góp phần phòng chống những vụ xả dầu bất hợp pháp và hỗ trợ công tác tìm kiếm cứu nạn trên biển dựa trên việc triển khai thử nghiệm dự án Khả năng giám sát đối tượng LOD (Limited Objective Demonstration). Ngoài việc trình bày về hiện trạng và nhu cầu quản lý vùng biển Việt Nam, hội thảo cũng sẽ giới thiệu đề án nghiên cứu chế tạo vệ tinh AIS của FIRI, hệ thống giám sát tàu biển của Bộ Giao thông Vận tải Hoa Kỳ… (ICT News 10/10/2011)

  IBM dẫn đầu thị phần máy chủ Việt Nam

  Theo thông cáo báo chí của IBM Việt Nam, IBM hiện được Công ty Dữ liệu Quốc tế (IDC) đánh giá là nhà cung cấp máy chủ đứng đầu thị trường Việt Nam với thị phần lên đến hơn 30%. Trong đó, tính riêng phân khúc máy chủ doanh nghiệp cao cấp (có giá từ 250.000 USD trở lên), thị phần xét theo doanh thu đạt 77,6% (cao hơn 55,2 điểm thị phần so với đối thủ cạnh tranh gần nhất). Máy chủ phổ thông (có giá từ 10.000 USD trở lên) đạt thị phần 58,7% (cao hơn 34% so với đối thủ cạnh tranh gần nhất). Còn thị phần xét theo doanh thu máy chủ UNIX không dựa trên nền tảng x86 là 69,9% (cao hơn 51,6 điểm thị phần so với đối thủ cạnh tranh gần nhất). IBM Việt Nam cũng đưa ra con số thống kê trong quý 2/2011 đã có 847 lượt khách hàng chuyển đổi hệ thống máy chủ và thiết bị lưu trữ của các hãng khác sang sản phẩm của IBM như có 334 lượt chuyển đổi sang dùng máy chủ IBM Power Systems. Như vậy, sau 5 năm xây dựng chương trình chuyển đổi, IBM đã ghi nhận có tổng số 7.210 lượt thay thế sản phẩm từ đối thủ cạnh tranh của hãng sang sử dụng sản phẩm máy chủ, thiết bị lưu trữ của IBM. (ICT News 9/10/2011)

  Để điện toán đám mây phổ biến tại Việt Nam

  Theo nhận định của giới chuyên môn, dịch vụ điện toán đám mây (ĐTĐM) sẽ trở nên phổ biến và được sử dụng rộng rãi tại Việt Nam vào 2015. Dự báo, mức tăng trưởng trung bình của ĐTĐM của khu vực là 33% còn riêng với Việt Nam có thể sẽ cao hơn vì đang trong giai đoạn khởi đầu. Hiện tại, Bộ TNMT và một số bộ ngành, địa phương đã áp dụng công nghệ này. Là đơn vị đã hợp tác với IBM để xây dựng cơ sở nền tảng ĐTĐM cho TP.HCM, ông Chu Tiến Dũng – Chủ tịch CVPM Quang Trung (QTSC) cho biết, ĐTĐM giúp QTSC quản lý chuyên nghiệp và an toàn hơn, rút ngắn thời gian và tiết kiệm chi phí. Ông khẳng định, đây sẽ là mô hình tốt để nhân rộng ra nhiều địa phương khác.

  Dù rằng đã được Chính phủ ủng hộ nhưng việc áp dụng ĐTĐM vẫn gặp không ít khó khăn. Lý giải cho sự rụt rè, e ngại ở nhiều nơi, ông Dũng cho rằng, nhận thức chính là rào cản lớn nhất cho việc ứng dụng ĐTĐM. Nó thể hiện qua cách thức thay đổi quản lý về sử dụng ngân sách, về an toàn thông tin bởi quan niệm của nhiều người cứ là giữ trong người là an toàn, đưa cho người khác là không an toàn. Hiểu một cách nôm na là gửi dữ liệu vào ĐTĐM tựa như mang tiền trong nhà gửi vào ngân hàng.

  Một số ý kiến lại cho rằng, ĐTĐM không hẳn đã hoàn hảo khi trong quá trình hoạt động có thể gặp một số rủi ro như sự cố liên quan đến máy chủ gây gián đoạn truy cập, chất lượng dịch vụ lưu trữ, sự phá sản hay ngừng hỗ trợ từ nhà cung cấp dịch vụ… Do đó, thay vì cách tiếp cận riêng lẻ, các doanh nghiệp khi ứng dụng ĐTĐM cần phải có một chiến lược toàn diện. Về quản lý nhà nước, Bộ TTTT đã và đang nghiên cứu để có những chính sách, cơ chế pháp lý thúc đẩy phát triển ĐTĐM, có phương pháp ứng dụng hiệu quả vào thực tế phát triển KTXN. (TBKTVN 10/10/2011).