• Thứ Ba, 11/10/2011 13:54 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 11/10/2011

  Tân Khoa
  Hội thảo Quốc tế về ứng dụng công nghệ vũ trụ. 33% người dân nông thôn dùng di động. Sách điện tử về Steve Jobs tại Việt Nam. Hơn 700.000 tin nhắn cho vịnh Hạ Long…

  Hội thảo Quốc tế về ứng dụng công nghệ vũ trụ

  Trong các ngày 10 – 14/10/2011 tại Hà Nội, Viện KHCN Việt Nam phối hợp với Văn phòng Liên hiệp quốc về các vấn đề vũ trụ (UNOOSA), Cơ quan Hàng không Vũ trụ châu Âu (ESA), Hiệp hội Quốc tế về Không ảnh và Viễn thám (ISPRS) và Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) đã tổ chức hội thảo quốc tế “Ứng dụng công nghệ vũ trụ phục vụ các lợi ích kinh tế - xã hội” với sự tham gia của các nhà khoa học từ hơn 30 quốc gia và vùng lãnh thổ. Hội thảo nhằm thúc đẩy ứng dụng công nghệ vũ trụ, xây dựng sự hiểu biết của cộng đồng về những lợi ích xã hội của công nghệ vũ trụ… (TBKTVN 11/10/2011)

  33% người dân nông thôn dùng di động

  Ngày 11/10/2011, Bộ TTTT đã tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết và công bố kết quả cuộc điều tra thống kê hiện trạng phổ cập dịch vụ điện thoại, Internet và nghe - nhìn toàn quốc năm 2010. Theo kết quả điều tra, cả nước có hơn 8,3 triệu hộ gia đình có điện thoại cố định (gồm cả loại có dây và không dây), chiếm tỷ lệ gần 42% tổng số hộ gia đình. Số lượng hộ gia đình ở khu vực thành thị có điện thoại cố định là trên 3,4 triệu hộ, chiếm khoảng 61%; tỷ lệ này ở khu vực nông thôn đạt hơn 34%. Số lượng người sử dụng điện thoại di động trong cả nước là hơn 30,2 triệu người, chiếm 37,5%. Ở khu vực thành thị, tỷ lệ người sử dụng điện thoại di động là trên 11,2 triệu người, đạt 49,5%; còn với khu vực nông thôn, có gần 33% người dân dùng điện thoại di động.

  Điều tra thống kê cũng cho thấy, trên toàn quốc có hơn 2,5 triệu hộ gia đình có máy tính cá nhân, đạt 12,6%. Tổng số máy tính tại các hộ gia đình là trên 3,1 triệu máy, trong đó khu vực thành thị chiếm 69,4% và khu vực nông thông chiếm 30,6%. Cả nước có trên 1,6 triệu hộ gia đình nối mạng Internet, đạt hơn 8%. Với khu vực thành thị, tỷ lệ hộ gia đình nối mạng Internet chiếm khoảng 22%; còn ở khu vực nông thôn tỷ lệ này chỉ đạt 2,6%. Đáng chú ý, theo thống kê, trong cả nước có khoảng 12,5 triệu người thường xuyên sử dụng Internet, đạt 14,6%. Tuy nhiên, tỷ lệ này có sự chênh lệch khá lớn giữa khu vực thành thị và nông thôn, cụ thể ở khu vực thành thị có hơn 8,1 triệu người dùng dịch vụ Internet thường xuyên, đạt tỷ lệ gần 33%; còn khu vực nông thôn chỉ có khoảng 4,3 triệu người, đạt 7,2%.

  Ngoài ra, đối với hiện trạng ứng dụng CNTT tại chính quyền cơ sở và các cấp, điều tra thống kê cho thấy, 100% cơ quan đoàn thể cấp tỉnh đã có máy tính và gần 99% đơn vị thuộc nhóm này có nối mạng Internet. Ở nhóm cơ quan đoàn thể cấp huyện, tỷ lệ đơn vị có máy tính cá nhân và đã được kết nối Internet lần lượt là 99,5% và 91,5%...

  Đánh giá về kết quả cuộc điều tra thống kê dịch vụ viễn thông, Internet và nghe - nhìn toàn quốc năm 2010, Bộ TTTT khẳng định, mặc dù thời gian triển khai gấp, phạm vi điều tra rộng lớn: từ tỉnh, huyện, xã thôn bản, đến tận người dân và hộ gia đình; tuy nhiên do có phương pháp tổ chức tốt, có sự phối hợp điều phối tích cực, đồng bộ giữa các Bộ, ban ngành ở trung ương và địa phương nên cuộc điều tra thống kê đã cơ bản đạt được các mục tiêu đề ra. Được biết, để thực hiện các công việc điều tra thống kê, các chính quyền địa phương trên cả nước đã huy động hơn 250.000 người. (ICT News 11/10/2011)

  Doanh nghiệp di động kêu khó về triển khai hạ tầng mạng

  Tại một cuộc họp mới đây với lãnh đạo Bộ TTTT cùng các doanh nghiệp viễn thông, đại diện VinaPhone đã chia sẻ cái khó của nhà mạng trong việc triển khai mở rộng hạ tầng. Để mở rộng vùng phủ sóng, một trong những việc mà doanh nghiệp phải làm đó là triển khai lắp đặt hạ tầng trạm thu phát sóng (BTS). Tuy nhiên, việc này luôn vướng phải khó khăn… mà nguyên nhân chính là do thiếu sự hợp tác, hỗ trợ của người dân trong việc lắp đặt và đưa vào phát sóng các trạm BTS. Cùng cái khó đó với VinaPhone, theo nhà mạng MobiFone, tại các thành phố lớn và trung tâm, việc lắp đặt trạm 2G vốn đã gặp khó khăn, nhưng khi đưa thêm thiết bị 3G dù kích cỡ nhỏ, người dân vẫn đòi tăng giá hoặc giảm số cột đi. “Việc lặp đặt 3G hiện tại cũng như sắp tới của doanh nghiệp đã và sẽ gặp nhiều cản trở nếu như không có các chính sách hỗ trợ từ các bộ ngành liên quan” - đại diện của nhà mạng nói.

  Trên thực tế, việc gặp khó trong lắp đặt trạm BTS không phải câu chuyện mới. Nhà mạng chia sẻ, ở một số nơi, họ đã gặp phải tình trạng dân bị kích động hoặc do ghen ghét với những nhà có thu nhập từ việc cho thuê lắp đặt, chính vì thế mới gây khó khăn. Cùng với đó là nỗi lo ảnh hưởng tới khoẻ. Đó là lý do khiến nhà mạng khó giải quyết nhất hiện nay. Các nhà cung cấp dịch vụ cho biết, ngay cả khi doanh nghiệp đưa ra kết quả đo bức xạ sóng điện từ trường của Bộ Y tế, kết quả đo kiểm định công trình viễn thông của Cục Quản lý Chất lượng Thông tin và Truyền thông trong đó nêu rõ các kết quả đo kiểm đều thấp hơn tiêu chuẩn TCVN 3718-1:2005... thì vẫn chưa nhận được sự phối hợp tích cực từ phía người dân và chính quyền địa phương. Hiện tại, doanh nghiệp cũng phải tính đến việc lắp đặt các trạm BTS ngay trong các tòa nhà cao tầng, các công trình công cộng... để hạn chế việc lắp đặt các trạm BTS tại nhà dân. Nhưng đó vẫn không phải là giải pháp tối ưu nhất, vì nhiều “vùng lõm”, khuất sóng hiện nay lại không phải ở các khu vực nhà cao tầng.

  Tính tới thời điểm này cả nước đã có khoảng 50.000 trạm BTS, và con số này được dự báo tiếp tục tăng mạnh trong thời gian tới. Thực tế này đặt ra đối với cơ quan quản lý nhà nước và doanh nghiệp bài toán làm sao có thể quản lý và phát triển BTS được hiệu quả, phát triển mạng lưới lại được cả… lòng dân về vấn đề an toàn sức khoẻ. (Vn Media 10/10/2011)

  IBM hợp tác xây dựng Đà Nẵng thành thành phố thông minh

  Ngày 10/10/2011 tại Đà Nẵng đã diễn ra lễ ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Sở TTTT Đà Nẵng và IBM Việt Nam nhằm xây dựng Đà Nẵng trở thành thành phố thông minh hơn. Theo đó, IBM là đối tác quan trọng trong thực hiện tư vấn, xây dựng và phát triển kiến trúc, cơ sợ hạ tầng CNTT hiện đại cho TP Đà Nẵng trong vòng 5 năm tới, bao gồm: Phát triển cơ sở hạ tầng kỹ thuật CNTT-TT trong các cơ quan Nhà nước; Hỗ trợ triển khai các dự án ứng dụng CNTT theo mô hình “thành phố thông minh” dựa trên nền tảng tin học hoá một cách tối đa và hiệu quả nhất, mọi công việc của thành phố sẽ được điện tử hoá, nhất là trong quản lý, khai thác và sử dụng các nguồn lực, tài nguyên con người và thiên nhiên.

  Các lĩnh vực tập trung hợp tác bao gồm các dự án và CNTT trong một số ngành, lĩnh vực đang là thách thức lơn hiện nay như: Giao thông, Quản lý tài nguyên nước, An toàn vệ sinh thực phẩm, Thông tin và Truyền thông, Y tế, Công nghệ cao... Hai bên sẽ xúc tiến xây dựng lộ trình thích hợp để từng bước hình thành Trung tâm điều hành, hỗ trợ chính quyền tp ra các quyết định chính xác, có cơ sở, nhanh chóng và sát thực tế.

  Trong ba năm liên tiếp gần đây (2009-2011) Đà Nẵng là địa phương đứng đầu cả nước về mức độ sẵn sàng ứng dụng và phát triển CNTT. Việc hợp tác chiến lược giữa IBM và Đà Nẵng sẽ tạo thêm cơ hội và điều kiện xây dựng một đô thị hiện đại, văn minh. Mọi trao đổi giữa công dân, tổ chức, doanh nghiệp với chính quyền và cơ quan quản lý Nhà nước đều có thể thực hiện trực tuyến, mọi lúc mọi nơi. (Nhân dân Điện tử 10/10/2011)

  Sách điện tử về Steve Jobs tại Việt Nam

  Cuốn sách này do nhà sách điện tử Alezaa.com phát hành tại Việt Nam với tên gọi “Steve Jobs - Thiên tài kinh doanh và Câu chuyện thần kỳ về quả táo”, phiên bản điện tử đang được bán tại Việt Nam với giá 26.000 đồng. Sách có nội dung tái hiện lại những dấu mốc quan trọng trong cuộc đời, dẫn đường cho Steve Jobs trở thành chuyên gia hàng đầu về công nghệ, đồng thời ẩn chứa những bí quyết lãnh đạo ông và con đường thành công của Apple. Sách được viết bởi Leander Kahnev, một tác giả chuyên viết về công nghệ với bộ ba cuốn sách viết về sản phẩm cũng như văn hoá của Apple như: The Cult of Mac, Cult of iPod và Inside Steve's Brain (bản dịch tiếng Việt là “Steve Jobs - Thiên tài kinh doanh và câu chuyện thần kỳ về quả táo” do Alphabooks phát hành). Qua cuốn sách, độc giả sẽ càng hiểu hơn những giá trị của sự chỉnh chu, kỷ luật sắt, niềm đam mê và sứ mệnh rõ ràng đã giúp Apple đóng góp được những giá trị to lớn cho xã hội. Phiên bản điện tử của cuốn sách này được bán tại website Alezaa.com với giá 26.000 đồng và nó là bản điện tử đã được công ty đăng ký bản quyền phát hành. (ICT News 11/10/2011)

  Hơn 700.000 tin nhắn cho vịnh Hạ Long

  Bộ VH-TT-DL cho biết, tính đến ngày 10/10/2011, đã có hơn 700.000 tin nhắn bầu chọn vịnh Hạ Long là Kỳ quan thiên nhiên thế giới mới thông qua hệ thống tin nhắn tổng đài 147. Với số lượng tin nhắn kỷ lục đạt được, vịnh Hạ Long đang là một trong những địa danh đạt số tăng phiếu bầu vượt trội. Ban chỉ đạo bầu chọn vịnh Hạ Long là Kỳ quan thiên nhiên thế giới mới cho biết, trong thời gian này nhiều hoạt động cổ động bình chọn cho di sản cũng đang và sẽ triển khai tích cực ở nước ngoài nhằm tăng sức “nặng” của vịnh Hạ Long trong chặng đua quyết định này. (SGGP 11/10/2011)

  Bảo Minh đầu tư 200 tỷ đồng cho CNTT

  Tổng công ty Bảo hiểm TPHCM (Bảo Minh) vừa ký kết hợp tác chiến lược với IBM Việt Nam để đầu tư toàn diện cho hệ thống CNTT giai đoạn 2011 – 2015. Theo đó, Bảo Minh đầu tư 200 tỷ đồng và sử dụng công nghệ, tư vấn của IBM cho toàn hệ thống gồm 59 công ty con và 550 phòng giao dịch trên toàn quốc. (Sài Gòn Tiếp Thị 10/10/2011)

  Doanh nghiệp tại Khu công nghệ cao TP.HCM vẫn phát triển

  Bất chấp khó khăn của nền kinh tế, sản xuất và xuất khẩu của các doanh nghiệp trong Khu công nghệ cao TP.HCM (SHTP) vẫn tăng trưởng mạnh trong 9 tháng đầu năm nay. Theo Ban quản lý SHTP, trong 9 tháng đầu năm nay, các doanh nghiệp hoạt động trong khu đã đạt tổng giá trị sản xuất hơn 631 triệu đô la Mỹ, tăng 163,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong số này, giá trị xuất khẩu đạt 626,2 triệu đô la Mỹ, (chiếm 99% tổng giá trị sản xuất), tăng gần 165% so với cùng kỳ năm ngoái. Ban quản lý còn cho biết, từ đầu năm đến nay, SHTP cũng cấp phép được 8 dự án mới, với tổng vốn đầu tư 151,2 triệu đô la Mỹ, tăng 39,5% so cùng kỳ năm trước. Cho đến nay, tại SHTP đã có 54 dự án được cấp phép với tổng vốn đầu tư khoảng 2 tỷ USD (riêng nguồn vốn FDI là đạt 1,65 tỷ USD). Tổng vốn đầu tư thực hiện của khu vực này trong 9 tháng qua đạt được 551,4 triệu USD. (TBKTSG Online 10/10/2011)

  Ứng dụng công nghệ điện toán đám mây dù có nhiều ưu điểm nhưng vẫn phải chờ đợi

  Theo ông Dương Dũng Triều, Giám đốc điều hành Công ty Hệ thống Thông tin FPT (FPT IS), phải đến năm 2015, công nghệ điện toán đám mây (ĐTĐM) mới được sử dụng rộng rãi ở Việt Nam. Trước mắt, các nhà cung cấp công nghệ ĐTĐM tại Việt Nam đang trong giai đoạn thuyết phục các nhà cung cấp nội dung số, các nhà mạng Việt Nam triển khai dịch vụ trên nền tảng công nghệ ĐTĐM. Đại diện một tập đoàn phát triển công nghệ ĐTĐM có mặt tại Việt Nam cho rằng, các hãng viễn thông Việt Nam còn quá rụt rè trong việc triển khai những gói dịch vụ nội dung trên nền công nghệ mới.

  Còn theo ông Mai Trọng Bá, Phòng Phát triển sản phẩm của Samsung Việt Nam (Savina) lại đề cập: “Các nhà mạng có nhiều ưu thế để dẫn dắt người tiêu dùng tham gia sử dụng công nghệ ĐTĐM: làm chủ đường truyền, quản lý thuê bao... Hiện nay họ đã có công nghệ 3G càng thuận lợi cho việc phát triển các gói nội dung trên nền tảng công nghệ mới. Nếu nhà mạng nào tiên phong ứng dụng công nghệ ĐTĐM trong việc cung cấp nội dung số sẽ thành công hơn”.

  Do phương thức kinh doanh nội dung số chủ yếu đến từ các nhà cung cấp nội dung, nên các nhà mạng chưa quan tâm nhiều tới nền tảng công nghệ. Trong khi đó, bên cung cấp nội dung lại bị bài toán đầu tư cản trở. Cứ loay hoay bài toán con gà và quả trứng như vậy, nên ứng dụng công nghệ ĐTĐM ở Việt Nam dù có nhiều ưu điểm, vẫn phải chờ đợi. Trong khi đó, người dùng đã và sẽ làm quen với các ứng dụng do nước ngoài cung cấp từ Google docs, cho tới nhạc, phim do Amazon cung cấp.

  Tuy nhiên, đại diện một nhà mạng (đề nghị không nêu tên) lại cho biết, nhiều nhà mạng di động tại Việt Nam đã có chiến lược phát triển dịch vụ chạy trên ĐTĐM nhưng trước mắt, đang chạy thử nghiệm một vài ứng dụng. “Chúng tôi chưa có một gói dịch vụ nội dung số hoàn chỉnh trên ĐTĐM nên chưa thể giới thiệu rộng rãi với người tiêu dùng. Hãy chờ thêm thời gian”, vị đại diện này nói. (Sài Gòn Tiếp thị 10/10/2011).