• Thứ Tư, 12/10/2011 09:34 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 12/10/2011

  Tân Khoa
  Thành lập thêm 158 trường ĐH, CĐ trong 5 năm. Khuyến khích xây dựng các khu công nghệ cao của Ấn Độ tại Việt Nam. Đề xuất cấp phép cho game online Việt. Đại sứ Du lịch Lý Nhã Kỳ vận động bầu chọn cho Vịnh Hạ Long tại Hồng Kông…

  Thành lập thêm 158 trường ĐH, CĐ trong 5 năm

  Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân vừa chỉ đạo về việc hoàn chỉnh dự thảo quyết định điều chỉnh, bổ sung quy hoạch mạng lưới các trường ĐH, CĐ giai đoạn 2006 - 2020. Phó Thủ tướng đề nghị Bộ GDĐT lưu ý, căn cứ để điều chỉnh phải dựa trên Quy hoạch phát triển nhân lực Việt Nam giai đoạn 2011 - 2020 và có dự báo nhu cầu nhân lực.

  Đồng thời, quy hoạch được điều chỉnh phải giảm tỷ lệ sinh viên/giảng viên ĐH, CĐ trong giai đoạn 2011 - 2020; từ đó tính lại quy mô giảng viên ĐH, CĐ theo các vùng, các giai đoạn. Việc quy hoạch số lượng trường ĐH, CĐ và số lượng sinh viên cũng phải phù hợp với bản quy hoạch nói trên. Theo quy hoạch, dự kiến quy mô đào tạo trong các trường ĐH, CĐ năm 2020 khoảng 3,4 - 3,9 triệu sinh viên. Năm 2020 sẽ đạt khoảng 350 - 400 sinh viên/1 vạn dân. Mạng lưới trường ĐH, CĐ vào năm 2020 sẽ có tổng cộng 573 trường, trong đó 259 trường ĐH và 314 trường CĐ. Trong giai đoạn 2011 - 2015 sẽ thành lập thêm 158 trường (70 trường ĐH và 88 trường CĐ). (Hà Nội mới 12/10/2011)

  Khuyến khích xây dựng các khu công nghệ cao của Ấn Độ tại Việt Nam 

  Nhận lời mời của Tổng thống Ấn Độ Pratibha Patil, chiều 11/10/2011, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Nhà nước Việt Nam đã tới TP Bangalore, thủ phủ bang Karnataka, bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước tới Ấn Độ. Ngay sau khi đến TP Bangalore, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã có cuộc gặp với Thủ hiến bang Karnataka S.Hans Raj Bhardwaj. Bangalore hiện là trung tâm công nghệ phần mềm, được mệnh danh là “thung lũng Silicon” đầu tiên của châu Á và của Ấn Độ; hàng năm đóng góp trên 1,2 tỷ USD xuất khẩu về công nghệ phần mềm. Đây cũng được gọi là thành phố đại học của Ấn Độ với hơn 120 trường đại học tầm cỡ quốc tế.

  Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đánh giá cao sự phát triển không ngừng của TP Bangalore nói riêng và bang Karnataka nói chung, đồng thời khuyến khích các công ty lớn của Ấn Độ có trụ sở tại Bangalore đầu tư và xây dựng khu công nghệ cao của Ấn Độ tại Việt Nam. Nhân dịp này, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cũng khẳng định chính sách nhất quán của Việt Nam luôn mong muốn không ngừng củng cố, tăng cường hữu nghị truyền thống và đối tác chiến lược với Ấn Độ. Chiều cùng ngày, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đi thăm Tập đoàn Infosys. (Thanh Niên 12/10/2011)

  Việt - Lào đẩy mạnh hợp tác CNTT và năng lượng

  Ngày 11/10/2011 tại Hà Nội đã diễn ra khoá họp lần thứ 2, Ủy ban hợp tác KHCN Việt Nam - Lào do Bộ trưởng Bộ KHCN Việt Nam, TS Nguyễn Quân và Bộ trưởng Bộ KHCN Lào, TS Boviengkham Vongdara chủ trì. Tại cuộc họp, hai bên đã ký kết Biên bản Khóa họp lần thứ II giữa hai Bộ trưởng và 3 bản Kế hoạch hợp tác về các lĩnh vực CNTT, đào tạo và năng lượng giữa các cơ quan của Việt Nam và Lào.

  Bộ trưởng Nguyễn Quân nhấn mạnh, Bộ KHCN Việt Nam luôn coi trọng và dành những ưu tiên cho các chương trình hợp tác với Lào. Chương trình hợp tác của hai nước giai đoạn 2009 - 2011 đã giúp đào tạo nâng cao trình độ cho cán bộ quản lý KHCN từ cấp Trung ương đến địa phương của Lào; xây dựng các phòng thí nghiệm, chuyển giao một số công nghệ ưu tiên trong các lĩnh vực xóa đói giảm nghèo, CNTT... giúp nhân dân Lào nói chung và các nhà khoa học nói riêng tiếp cận với những ứng dụng KHCN mới. Bộ trưởng bày tỏ mong muốn các nhà khoa học của hai nước tiếp tục hợp tác chặt chẽ hơn nữa nhằm đưa nền KHCN của hai nước lên một tầm cao mới.

  Thay mặt Chính phủ Lào, Bộ trưởng Boviengkham Vongdara, đã cảm ơn Đảng, Nhà nước và Chính phủ Việt Nam đã dành nhiều ưu tiên cho phát triển KHCN của Lào, đặc biệt trong một số lĩnh vực như tăng cường năng lực cho cán bộ kỹ thuật của Viện đo lường Quốc gia Lào, bồi dưỡng kiến thức cho cán bộ quản lý của các Sở KHCN thuộc một số tỉnh của Lào, chuyển giao bộ tài liệu giảng dạy khoa học, công nghệ bằng hai thứ tiếng Việt - Lào; tư vấn hỗ trợ ứng dụng phát triển CNTT giai đoạn 2010 - 2015; phát triển gene lúa bản địa, nghiên cứu, chẩn đoán và điều trị một số bệnh bẩm sinh của bệnh nhi Lào, phát triển ngành phẫu thuật nhi...

  Bộ trưởng cũng đề nghị phía Việt Nam tăng cường hợp tác trong bốn nhóm lĩnh vực trọng điểm gồm trao đổi thông tin về KHCN, sở hữu trí tuệ, tiêu chuẩn đo lường chất lượng; đào tạo nguồn nhân lực quản lý khoa học và công nghệ, trao đổi cán bộ tham quan thực tế giữa hai nước; xây dựng chiến lược, chính sách về cơ chế hành chính nhà nước, chuyển giao kỹ thuật công nghệ và về các lĩnh vực nghiên cứu khoa học khác được cả hai nước quan tâm; hợp tác trao đổi chuyển giao tiến bộ kỹ thuật giữa cấp địa phương của hai nước, thúc đẩy ứng dụng kết quả nghiên cứu khoa học vào thực tế sản xuất trong xã hội nhằm mục đích chung của cả hai nước là xóa đói giảm nghèo. (Vietnam Plus 11/10/2011)

  Đề xuất cấp phép cho game online Việt

  Bộ TTTT nên sớm cho phép một số doanh nghiệp phát hành mới những trò chơi trực tuyến Việt thuần túy yếu tố giáo dục, văn hóa truyền thống, không có yếu tố đối kháng. Đó là đề xuất nhằm “mở lối” cho ngành công nghiệp nội dung số phát triển vừa được Cục trưởng Cục Quản lý Phát thanh – Truyền hình và Thông tin điện tử Lưu Vũ Hải chia sẻ tại Hội nghị Giao ban quản lý Nhà nước quý 3/2011 của Bộ TTTT diễn ra ngày 10/10/2011. Theo ông Hải, khoảng 1 năm nay, nhiều biện pháp quyết liệt nhằm quản lý các trò chơi trực tuyến (game online) đã được triển khai, điển hình là tạm dừng cấp phép game mới, ngừng cung cấp đường truyền trong khoảng thời gian từ 22h đến 8h. Kết quả bước đầu là đã nâng cao nhận thức xã hội về tính hai mặt của game online.

  Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có giải pháp kỹ thuật ngăn chặn đối với những game online bất hợp pháp. Trong khi đó, những doanh nghiệp tuân thủ luật pháp đã nghiêm túc ngừng phát hành trò chơi mới, không có điều kiện mở rộng kinh doanh, rất có thể dẫn đến hệ lụy là ngành công nghiệp nội dung số khó phát triển (doanh thu của game online chiếm phần lớn trong tổng doanh thu của ngành công nghiệp nội dung số. Thực tế nhiều năm qua, game online đã phát triển thịnh hành tại Việt Nam, đặc biệt tại các thành phố lớn. Được biết, Dự thảo Quy chế quản lý quản lý trò chơi trực tuyến đã được Bộ TTTT trình lên Chính phủ hơn năm nay nhưng đến giờ vẫn chưa được phê duyệt. (ICT News 11/10/2011)

  Phát động nhắn tin bầu chọn cho vịnh Hạ Long

  Sáng 11/10/2011, Bộ VH-TT-DL đã phát động đợt thi đua bầu chọn vịnh Hạ Long là kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới. Lễ phát động được tổ chức trực tuyến với ba đầu cầu Hà Nội, Đà Nẵng, TP.HCM. Tính đến thời điểm này, có 4 cách để bầu chọn là thông qua Internet trên trang http://www.new7wonders.com/, nhắn tin qua điện thoại trên đầu số 147, qua mạng xã hội Facebook hoặc gọi điện thoại trực tiếp. Ngoài nhắn tin trên đầu số 147 với cước phí 630 đồng/tin nhắn, người dân có thể bầu chọn cho vịnh Hạ Long qua đầu số 8105 với cước phí 1.000 đồng/tin nhắn.

  Tại lễ phát động, Thứ trưởng Hồ Anh Tuấn kêu gọi: bằng trách nhiệm, tình cảm của mình đối với đất nước, mọi người hãy tham gia bầu chọn để vịnh Hạ Long đã, đang và sẽ là niềm tự hào của Việt Nam. Ngay sau lễ phát động, tại ba điểm cầu trực tuyến đã cùng hưởng ứng nhắn tin bầu chọn cho vịnh Hạ Long. Đây là hình thức bầu chọn mới triển khai tại Việt Nam và sẽ kéo dài đến ngày 11/11/2011. Theo ông Trần Nhất Hoàng - Giám đốc Trung tâm Xúc tiến thể thao văn hóa của Bộ VH-TT-DL, sau 10 ngày triển khai, tính đến chiều 10/10/2011 lượng tin nhắn bầu chọn tại đầu số 147 đã đạt hơn 750.000 tin nhắn. (Tuổi Trẻ 12/10/2011)

  Đại sứ Du lịch Lý Nhã Kỳ vận động bầu chọn cho Vịnh Hạ Long tại Hồng Kông

  Những ngày qua, với tư cách là Đại sứ Du lịch Việt Nam, người mẫu Lý Nhã Kỳ đã có các cuộc tiếp tân với các doanh nghiệp tại Hồng Kông. Tại những cuộc tiếp tân, Đại sứ Du lịch đã giới thiệu về vẻ đẹp kỳ diệu của Vịnh Hạ Long, một danh lam thắng cảnh của Việt Nam đang nằm trong danh sách 28 đề cử lựa chọn 7 Kỳ quan Thiên nhiên mới của thế giới. Tham dự cuộc tiếp tân còn có bà Nguyễn Thị Nhã - Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Hồng Kông, Đại sứ Du lịch Hồng Kông – Dung Tổ Nhi cùng nhiều đại biểu là đại diện các cơ quan Việt Nam tại Hồng Kông. Tại đây, Đại sứ Du lịch Việt Nam đã giới thiệu với các vị khách cách bình chọn cho vịnh Hạ Long. Theo đó, chỉ bằng vài cái nhấp chuột máy tính hoặc một tin nhắn, những người yêu thích vịnh Hạ Long sẽ góp phần đưa vịnh Hạ Long vào vị trí 7 Kỳ quan Thiên nhiên mới của thế giới. Tiếp theo lịch, Đại sứ Du lịch - Lý Nhã Kỳ sẽ sang Philippines, Đài Loan bởi hai nơi này cũng đều có 1 địa danh bầu chọn Kỳ quan Thiên nhiên mới của thế giới. (VOV News 11/10/2011)

  Bình Định: Hải quan cửa khẩu cảng Quy Nhơn khai trương thủ tục hải quan điện tử

  Sáng 11/10/2011, Hải quan cửa khẩu cảng Quy Nhơn đã tổ chức lễ khai trương thủ tục hải quan điện tử. Nhân dịp này, Cục Hải quan Bình Định đã trao chứng nhận tham gia thủ tục hải quan điện tử cho 30 doanh nghiệp đầu tiên. (Tuổi Trẻ 12/10/2011)

  Lo chuyển giao thế hệ ở Viettel và FPT

  Thẳng thắn chia sẻ về chiến lược nhân sự, ông Nguyễn Việt Hùng – Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) cho biết, “Binh pháp” của Viettel để lại cho thế hệ kế tiếp chính là nền tảng tư tưởng của thế hệ sáng lập và văn hoá công ty chứ không phải là chiến lược bởi chiến lược thì có thể thay đổi nhưng giá trị truyền thống thì phải được giữ mãi. Quy mô phát triển của Viettel thì ngày càng lớn và sức ép cạnh tranh cũng tăng nhưng thế hệ lãnh đạo thì ngày càng già đi. Ông Hùng cho biết là thế hệ của ông sẽ rất đau khổ nếu không tìm được người thay thế. Điều đó đồng nghĩa với việc mình đang sống mà nhìn thấy doanh nghiệp chết dần trước mặt. Tất nhiên, Viettel có đặc thù là doanh nghiệp nhà binh nên binh pháp với Viettel là bài học về vai trò của người chỉ huy trong đó có việc nhân giống, tức là phải tìm ra đội ngũ kế cận và đào tạo họ để sau 3 - 5 năm sẽ có một thế hệ lãnh đạo mới. Lớp lãnh đạo đương nhiệm như ông Hùng hiện đang phải giành phần lớn thời gian để phát hiện và đào tạo thế hệ kế cận.

  Còn với Tập đoàn FPT, Tổng giám đốc Trương Đình Anh là thế hệ lãnh đạo thứ hai với tiêu chí về độ tuổi 35 – 45. FPT đang thực hiện lộ trình quy hoạch cán bộ lãnh đạo thế hệ thứ ba với độ tuổi 25 – 35. Sau 5 tháng nhậm chức, Tổng giám đốc Trương Đình Anh đã bước đầu đạt được những thành công để cải thiện sự “chững lại” của FPT sau 3 năm kể từ khi lên sàn chứng khoán. Khép lại 8 tháng đầu năm 2011, FPT đạt tổng doanh thu 16.146 tỷ đồng, tăng 14% so với cùng kỳ 2010 và hoàn thành 100,1% kế hoạch. Về lợi nhuận cũng đạt trên 1.579 tỷ đồng, hoàn thành 102,4% kế hoạch và tăng 15,2% so với cùng kỳ 2010. Theo nhiều ý kiến, ông Trương Đình Anh dường như ít chịu áp lực từ những người tiền nhiệm vốn để lại tầm ảnh hưởng và quá nhiều dấu ấn. Tuy nhiên, ông cũng phải đối mặt với thách thức của quy mô tồn tại FPT đã 22 năm cùng đội ngũ nhân lực lên tới 12.000 người. (Đầu Tư 12/10/2011).