• Thứ Năm, 13/10/2011 10:33 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 13/10/2011

  Tân Khoa
  Có thể tố cáo qua điện thoại, thư điện tử. Phát động cuộc thi “Thiết kế bài giảng điện tử E-Learning năm học 2011 - 2012”. Tỉnh táo khi học tiếng Anh online. Ca sĩ Thái Thùy Linh quyết tâm kiện các trang web nhạc số…

  Có thể tố cáo qua điện thoại, thư điện tử

  Ngày 12/10/2011, thảo luận về dự án Luật Tố cáo, đa số các thành viên trong Ủy ban Thường vụ Quốc hội (TVQH) đều cho rằng việc bổ sung các hình thức tố cáo bằng thư điện tử, fax, tố cáo bằng lời qua điện thoại, bằng tài liệu nghe được, nhìn được là phù hợp. Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Phan Trung Lý cho rằng khi tiếp nhận tố cáo theo bất cứ hình thức nào, cơ quan có thẩm quyền đều phải tiến hành việc xem xét, đánh giá bước đầu các thông tin về người tố cáo và nội dung tố cáo như đối với đơn tố cáo hiện nay. Hơn nữa, việc tố cáo bằng hình thức thư điện tử, fax, điện thoại hiện đã được quy định trong Luật Phòng, chống tham nhũng và trên thực tế, một số hình thức như tố cáo qua điện thoại đang được áp dụng tại nhiều cơ quan, tổ chức và phát huy hiệu quả tốt. Do đó, cho phép các hình thức tố cáo trên là phù hợp với tình hình thực tế.

  Về những băn khoăn việc bổ sung các hình thức tố cáo nói trên sẽ dẫn đến tình trạng lợi dụng để phát tán đơn thư, đưa thông tin về việc tố cáo lên các trang mạng điện tử, gây ảnh hưởng xấu đến danh dự, uy tín của người khác, nhất là các lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Ủy ban Pháp luật cho rằng khi chưa cho phép tố cáo qua thư điện tử, fax thì những hành vi lợi dụng quyền tố cáo vào những mục đích nêu trên vẫn diễn ra hằng ngày. Để hạn chế và tiến đến ngăn chặn tình trạng này cần quy định các chế tài đủ sức răn đe đối với những đối tượng có hành vi trên. (Pháp luật TP.HCM 13/10/2011)

  Cảnh báo bản quyền phần mềm với doanh nghiệp xuất khẩu

  Sáng 12/10/2011 tại TP.HCM đã diễn ra hội thảo về “Quản trị tài sản phầm mềm và tăng cường năng lực cạnh tranh”. Theo ông Vũ Bá Phú - Phó cục trưởng Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương), đạo luật mới về vi phạm bản quyền sở hữu trí tuệ trong lĩnh vực CNTT của bang Washington và Louisiana là một công cụ bảo hộ khá hữu hiệu ở các nước phát triển. Và có thể luật này không chỉ áp dụng trong hai bang của Mỹ mà có thể mở rộng trên toàn nước Mỹ hoặc ở các nước phát triển khác. Theo đó các doanh nghiệp khi xuất khẩu các sản phẩm sang Mỹ sẽ phải xuất trình các giấy chứng nhận để chứng minh việc họ sử dụng các sản phẩm phần mềm có bản quyền cho toàn bộ quy trình sản xuất, xuất khẩu và phân phối sản phẩm đó. Các doanh nghiệp không đáp ứng sẽ có nguy cơ không thể xuất được hàng vào Mỹ, đặc biệt là đối với các doanh nghiệp sản xuất hàng dệt may và dụng cụ thể thao.

  Từ việc áp dụng bản quyền phần mềm cũng làm tăng nguy cơ bị áp biên độ phá giá cao hơn trong các vụ việc điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm xuất khẩu của Việt Nam. Trong trường hợp cơ quan điều tra Mỹ áp dụng đạo luật này trong các vụ việc điều tra chống bán phá giá, họ có thể cộng thêm các chi phí sản xuất thực tế từ việc sử dụng phần mềm trong doanh nghiệp (chi phí thiết kế, quản lý, tiếp thị, phân phối…). Ông Phạm Xuân Phúc - Phó chánh Thanh tra Bộ VH-TT-DL, cho biết năm 2010 lực lượng thanh tra liên ngành đã thanh tra tại 60 doanh nghiệp và kiểm tra 2.361 máy tính, hầu hết doanh nghiệp sử dụng phần mềm không hợp pháp với trị giá gần 1,34 triệu USD. Từ đầu năm đến nay thanh tra 50 doanh nghiệp và kiểm tra gần 2.000 máy tính, ước tính giá trị phần mềm gần nửa triệu USD. (Sài Gòn Tiếp thị Online 12/10/2011)

  Phát động cuộc thi “Thiết kế bài giảng điện tử E-Learning năm học 2011 - 2012”

  Sáng 12/10/2011, tại Hà Nội đã tổ chức lễ phát động cuộc thi “Thiết kế bài giảng điện tử E-Learning năm học 2011-2012”, do Bộ GDĐT và Quỹ hỗ trợ cộng đồng Lawrence S. Ting đồng tổ chức với tổng giá trị giải thưởng là 3.910.000.000 đồng. Cuộc thi này nằm trong khuôn khổ giai đoạn 3 của chương trình “Tiến bước cùng IT” do Công ty TNHH Phú Mỹ Hưng tài trợ. Theo TS Quách Tuấn Ngọc, Cục trưởng Cục CNTT- Bộ GD-ĐT, đồng thời là Phó trưởng ban chỉ đạo cuộc thi: Mục đích cuộc thi nhằm đẩy mạnh phong trào ứng dụng CNTT trong đổi mới phương pháp dạy học một cách sáng tạo, hiện đại, tăng cường tính tính cực và tự học; Xây dựng nguồn tài nguyên GD mở (OER: Open Education Resource) phục vụ dạy và học trong và ngoài nhà trường, phục vụ mục đích học tập suốt đời và học qua mạng, đào tạo từ xa; Định hướng GV và SV sư phạm tiếp cận ngay vào công nghệ dạy và học hiện đại là e-Learning; Chia sẻ kinh nghiệm và cộng tác trong cộng đồng GD, đặc biệt là tôn vinh trí tuệ, công sức của các GV, SV các trường ĐH, CĐ sư phạm, tiến tới mô hình trường học điện tử, khuyến khích, động viên GV sử dụng công nghệ hiện đại trong dạy và học, không ngại với công nghệ mới.

  Tại lễ phát động cuộc thi, Phó Chủ tịch Ủy ban điều hành kiêm Giám đốc Quỹ hỗ trợ cộng đồng Lawrence S. Ting, ông Phan Chánh Dưỡng nhấn mạnh: Mong muốn lớn nhất của Quỹ hỗ trợ cộng đồng Lawrence S. Ting và Công ty TNHH Phú Mỹ Hưng là nhằm giúp cho các trường có thêm phương tiện dạy và học môn Tin học theo chương trình của Bộ GDĐT. Thông qua các máy tính đã được nối mạng, các em HS, thầy cô giáo có phương tiện dạy và học, đồng thời có thể cập nhật, chọn lọc nhanh nhất những thông tin cần thiết, bổ sung, nâng cao hiệu quả dạy và học theo bước tiến của thời đại. (Giáo dục & Thời đại Online 12/10/2011)

  Các nhà văn bầu chọn vịnh Hạ Long

  Ngày 12/10/2011, tại trụ sở Hội Nhà văn Việt Nam, đã diễn ra lễ phát động và bầu chọn cho di sản vịnh Hạ Long là kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới. Tham dự hoạt động đầy ý nghĩa này có đông đảo các nhà văn, nhà thơ, nhà phê bình là hội viên Hội Nhà văn Việt Nam tại Hà Nội cùng một số bạn yêu văn học…

  Cũng trong đợt cao điểm bầu chọn vịnh Hạ Long là kỳ quan thiên nhiên thế giới mới, Ban Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã chính thức phát động chiến dịch cao điểm 30 ngày bầu chọn cho vịnh Hạ Long. Theo đó, Ban Bí thư Trung ương Đoàn đề nghị ban thường vụ các tỉnh, thành đoàn và các đơn vị trực thuộc xây dựng chương trình, kế hoạch tổ chức cho đoàn viên, thanh thiếu niên địa phương tham gia bầu chọn cho vịnh Hạ Long thông qua trang web chính thức http://www.new7wonders.com hoặc bầu chọn qua điện thoại.

  Bên cạnh đó, chỉ đạo các cơ sở trực thuộc tổ chức bầu chọn vào Tuần cao điểm chọn vịnh Hạ Long, Lễ bầu chọn vịnh Hạ Long, Ngày hội bầu chọn vịnh Hạ Long, tại những nơi tập trung đông thanh thiếu niên (trường học, đơn vị lực lượng vũ trang, thanh niên công nhân khu công nghiệp, cơ quan, công sở…). Khuyến khích các đơn vị thành lập đội thanh niên tình nguyện hỗ trợ kỹ thuật cho việc bầu chọn qua Internet, điện thoại.

  Cùng ngày, Bộ VH-TT-DL cũng công bố quyết định thành lập bộ phận thường trực Cuộc vận động bầu chọn vịnh Hạ Long trở thành kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới. Trong thời gian này, các đơn vị của Bộ VH-TT-DL cũng triển khai kế hoạch “Đợt thi đua đột xuất bầu chọn vịnh Hạ Long là kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới”. (SGGP 13/10/2011)

  Thanh Hoá: Đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong doanh nghiệp

  Ngày 12/10/2011, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức hội thảo “Ứng dụng CNTT trong doanh nghiệp phục vụ hội nhập và phát triển” với sự tham gia của gần 100 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Theo ông Lê Văn Lợi - Viện trưởng Viện Tin học Doanh nghiệp trực thuộc VCCI, trong những năm qua, VCCI đã nỗ lực trong việc kết nối các cơ quan nhà nước với doanh nghiệp, giữa các đơn vị cung ứng CNTT với các doanh nghiệp ứng dụng. Qua khảo sát, có 62% doanh nghiệp tham gia hải quan điện tử, 91% doanh nghiệp kê khai thuế qua mạng. Một số dịch vụ công trực tuyến về thuế thu nhập cá nhân, cấp giấy phép nhập khẩu tự động, quản lý và chứng nhận xuất xứ điện tử đem lại hiệu quả kinh tế - xã hội rõ rệt. (Nhân dân Điện tử 12/10/2011)

  Hà Nội: Trên 231 tỷ đồng hiện đại hoá trung tâm điều khiển giao thông

  Ngày 11/10/2011, Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội, ông Nguyễn Văn Khôi đã ký phê duyệt dự án đầu tư cải tạo nâng cấp trung tâm điều khiển tín hiệu giao thông và thiết bị ngoại vi (giai đoạn I). Theo đó, trong 2 năm 2011 – 2012, TP.Hà Nội sẽ chi hơn 231 tỷ đồng để nâng cấp Trung tâm Điều hành tại 40 Hàng Bài và hệ thống đèn tín hiệu, camera quan sát tại các nút giao thông (chủ yếu từ vành đai 2 trở vào). (Lao Động 13/10/2011)

  Báo ảnh Việt Nam tiếng Lào lên mạng

  Ngày 12/10/2011, Báo ảnh Việt Nam trực thuộc Thông tấn xã Việt Nam đã chính thức khai trương trang điện tử bằng tiếng Lào, song song với bản báo in bằng ngôn ngữ này đã xuất bản từ tháng 7/1978. Đây là ngôn ngữ thứ tám trên Báo ảnh Việt Nam điện tử và cũng là trang điện tử ngữ Lào duy nhất tại Việt Nam hiện nay (http://vietnam.vnanet.vn). Sự kiện ý nghĩa này cũng đánh dấu chặng đường 57 năm ra đời và phát triển của Báo ảnh Việt Nam (15/10/1954 - 15/10/2011).

  Bằng việc xuất bản trang điện tử tiếng Lào, Báo ảnh Việt Nam mong muốn đây là cầu nối thông tin nhanh chóng, chính xác và chân thực của hai nước Việt – Lào. Hiện nay, Báo ảnh Việt Nam đang bước vào thời kỳ phát triển mới, tận dụng sự phát triển của khoa học công nghệ để triển khai thông tin theo hướng Multimedia bằng việc tiếp tục phát triển cả hai loại hình thông tin là báo in và báo điện tử. Ngoài ra, Báo ảnh Việt Nam cũng đang triển khai thêm những loại hình thông tin khác như thông tin truyền hình, thông tin dưới dạng slide show ảnh và tổ chức các cuộc triển lãm ảnh ở cả trong và ngoài nước… (Vietnam Plus 12/10/2011)

  Hà Nội: 100% xe buýt đã có thiết bị giám sát hành trình

  Theo khẳng định của ông Nguyễn Trọng Thông – Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Vận tải Hà Nội (Hanoi Transerco), toàn bộ 900 đầu xe khách của Hanoi Transerco hiện đã được trang bị thiết bị giám sát hành trình. Trong 9 tháng đầu năm 2011, số lượng đầu xe này đã vận chuyển 300 triệu lượt hành khách. (Lao Động 12/10/2011)

  Đăng bố cáo doanh nghiệp qua tin nhắn: Tiết kiệm tiền tỷ cho doanh nghiệp

  Sau một năm ra đời, chuyên trang Bố cáo Doanh nghiệp trên Tiền Phong Online (TPO) đã giúp cả ngàn doanh nghiệp giảm chi phí hàng tỷ đồng, nhờ dịch vụ đăng bố cáo trực tuyến qua tin nhắn. Chuyên trang ra đời đúng dịp kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2010). Theo thống kê của TPO, đã có hơn 1.000 doanh nghiệp đăng ký dịch vụ bố cáo doanh nghiệp thông qua chuyên mục, chưa kể nhiều doanh nghiệp sử dụng dịch vụ này để đăng bố cáo thay đổi văn phòng giao dịch, giải thể. Tuy nhiên, so với tỷ lệ cả 100.000 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới trong năm qua, con số trên còn quá nhỏ.

  Ông Lương Minh Trí, tác giả ý tưởng chuyên mục, nói: “Thời gian tới chúng tôi sẽ triển khai ý tưởng này đến Phòng đăng ký Kinh doanh của 63 tỉnh, thành trên cả nước. Từ đó, có thể quảng bá dịch vụ tiện ích này đến cộng đồng doanh nghiệp sâu rộng hơn”. Để thuận lợi hơn cho doanh nghiệp, tới đây khách hàng sau khi thao tác trên chuyên trang tại địa chỉ http://www.bocaodn.tienphong.vn, chỉ cần một cú pháp (thay vì mỗi loại bố cáo phải nhắn cú pháp riêng như trước đây) thống nhất qua đầu số 8788, doanh nghiệp đã có thể đăng tải thông tin cho tất cả các loại bố cáo. (Tiền Phong 13/10/2011)

  Ca sĩ Thái Thùy Linh quyết tâm kiện các trang web nhạc số

  Ca sĩ Thái Thùy Linh có khả năng đòi được gần 400 triệu đồng từ các trang web đăng trái phép những bài hát trong album 'Bộ đội' của cô. Album Bộ đội gồm các ca khúc nhạc đỏ được phối lại theo phong cách rock có mặt trên thị trường từ giữa tháng 1/2011. Chỉ vài ngày sau đó, các bài hát trong album xuất hiện tràn lan trên nhiều trang web cho phép người sử dụng nghe/tải miễn phí hoặc có tính phí mà không có sự cho phép của Thái Thùy Linh. Lượng nghe/tải Bộ đội lên đến nhiều trăm nghìn lượt, trong khi số album bán được tính tới tháng 6 vỏn vẹn 300 bản. Thái Thùy Linh cho hay, cô đã mất nhiều thời gian, công sức cũng như số tiền 250 triệu đồng đầu tư cho album này.

  Ngày 22/6/2011, Thái Thùy Linh tìm đến Trung tâm Bảo vệ Quyền tác giả Âm nhạc Việt Nam (VCPMC), ủy quyền cho VCPMC bảo vệ quyền lợi. Sau 3 tháng tiếp nhận vụ việc, VCPMC hai lần gửi công văn đến 8 đơn vị vi phạm nghiêm trọng nhất: nhacvui.vn, nhacso.net, nhaccuatui, mp3.xalo.vn, music.go.vn, showbiz.xzone.vn, mp3.zing.vn và yeucahat.com. Phần lớn các đơn vị sau khi nhận công văn đều có phản hồi, dừng vi phạm và đề nghị thương lượng bồi thường. Dự tính mức bồi thường Thái Thùy Linh đưa ra là 500 đồng cho một lượt nghe/tải. Với gần 700 nghìn lượt nghe/tải trái phép Bộ đội tính đến 25/8/2011, Thái Thùy Linh có khả năng được bồi thường 350 triệu đồng.

  Tính đến ngày 12/10/2011, có 3 đơn vị vẫn không phản hồi là showbiz.xzone.vn, mp3.zing.vn và yeucahat.com. VCPMC sẽ gửi công văn lần ba. Nếu các đơn vị này vẫn làm ngơ thì vụ việc sẽ đưa ra pháp luật. VCPMC cho hay, đây không phải trường hợp đầu tiên nhờ họ tư vấn hỗ trợ. VCPMC cho rằng, vụ của Thái Thùy Linh có ý nghĩa quan trọng trong việc xây dựng ý thức tôn trọng quyền sở hữu trí tuệ, thực hiện nghĩa vụ theo luật định của những đơn vị kinh doanh sử dụng âm nhạc, đồng thời cũng đánh động các cơ quan quản lý rằng đã đến lúc thành lập hội bảo vệ quyền của người biểu diễn. Hiện VCPMC khá dè dặt khi nhận ủy quyền từ phía ca sĩ vì e ngại các nhạc sĩ sẽ thắc mắc: quyền tác giả của nhạc sĩ còn chưa được bảo vệ triệt để nữa là… Ca sĩ Thái Thùy Linh khẳng định sẽ theo vụ việc đến cùng, trong khi vẫn lên kế hoạch ra Bộ đội 2. (Tiền Phong 13/10/2011)

  Tỉnh táo khi học tiếng Anh online  

  Có đến hàng chục website giới thiệu việc tự học tiếng Anh, và trang web nào cũng khẳng định việc học bằng máy tính và Internet là một "phương pháp tuyệt vời". Trước hàng loạt thông tin trên mạng về các website tự học tiếng Anh, khá đông phụ huynh học sinh băn khoăn không biết đặt niềm tin vào đâu. Một bậc cha mẹ ở Chung cư Viễn Đông, Q.5, TP.HCM cho biết: "Học trung tâm thì mắc tiền, chọn cách học này cho rẻ tiền nhưng tôi thấy tù mù quá. Quá trời website nhưng không biết trang nào tốt để đăng ký thành viên chứ không chuyển tiền vào tài khoản rồi mà con mình không học được thì phí vô cùng".

  Các website thường giới thiệu hết sức chung chung về người dạy; không nói rõ về bằng cấp, trường lớp của những người này. Trong khi đó, người phụ trách tiếng Anh tại địa điểm Q. Phú Nhuận nêu trên cho biết: "Đã tự học tiếng Anh theo phương pháp này 5 năm, hiện nay tôi đang học năm thứ 3 trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM để lấy bằng hợp thức hóa trình độ"!

  Bà Lê Thị Kim Loan - Tổ trưởng tổ tiếng Anh trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa (TP.HCM), khuyên: "Trước những website thu phí để cấp tài khoản, phụ huynh nên cẩn thật để tránh bị gạt. Tuy nhiên việc học rất quan trọng vì vậy trước khi đăng ký cho con em mình, cha mẹ nên nhờ giáo viên ở trường hướng dẫn vì giáo viên vừa hiểu rõ trình độ của học sinh lại vừa có chuyên môn nên sẽ biết website đó có phù hợp với các em hay không”.

  Dưới góc độ quản lý, ông Trần Đình Nguyên Lữ - chuyên viên tiếng Anh Sở GDĐT TP.HCM, cho biết: "Hiện nay Sở GDĐT TP.HCM chưa có quy định về việc đăng ký, quản lý đối với các website dạy học tiếng Anh”. Vì thế, ông Lữ cũng nhắn nhủ: “Thế giới mạng lại rất bao la, rộng lớn nên ngay bản thân tôi cũng chưa có điều kiện để tham khảo hết. Vì vậy, tốt nhất nếu tìm địa chỉ tin cậy để giúp con em mình trau dồi khả năng học ngoại ngữ thì phụ huynh nên tìm đến các website của các tổ chức giáo dục, các nhà xuất bản hay các trung tâm dạy ngoại ngữ có uy tín". (Thanh Niên 13/10/2011).