• Thứ Sáu, 14/10/2011 16:05 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 14/10/2011

  Tân Khoa
  Lợi dụng “Góp đá xây Trường Sa” để lừa nạp tiền vào game? “Giáo dục đại học đang lạc đường”. Cisco Việt Nam thay "tướng". Con người là vũ khí chiến lược của Samsung Vina…

  Ấn Độ muốn tăng cường hợp tác về viễn thông và ngân hàng tại Việt Nam

  Tiếp tục chuyến thăm Ấn Độ, ngày 13/10/2011, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tới thành phố Mumbai lớn nhất Ấn Độ và dự Diễn đàn Doanh nghiệp Ấn Độ - Việt Nam được tổ chức nhân dịp này. Tại diễn đàn, các doanh nghiệp Ấn Độ đã bày tỏ sự quan tâm đến các ngành viễn thông, ngân hàng, ô tô, xây dựng cảng biển… của Việt Nam. Đây cũng chính là thế mạnh của Mumbai mà Việt Nam đang cần. (Lao Động 14/10/2011)

  Lợi dụng “Góp đá xây Trường Sa” để lừa nạp tiền vào game?

  Vừa qua, chiến dịch nhắn tin ủng hộ Trường Sa do Trung ương Đoàn và báo Tuổi Trẻ tổ chức đã bị một số cá nhân lợi dụng để lừa người khác nạp tiền vào tài khoản game online của mình. Bằng số điện thoại cá nhân, số điện thoại “rác”, kẻ lừa đảo đã gửi tin nhắn đến các số điện thoại bất kỳ với nội dung “Hay gop phan xay dung va bao ve bien dao Truong Sa bang cach tham gia chuong trinh “Gop da xay Truong Sa”. Soan: NAP GOPDATRUONGSA --->8730”. Nếu làm theo hướng dẫn này, người dùng điện thoại sẽ bị trừ 15.000 đồng trong tài khoản và số tiền này sẽ được nạp vào tài khoản game online của kẻ lừa đảo.

  Ông Trần Hoàng Minh - Phó giám đốc Công ty đầu tư và phát triển CNTT Intecom thuộc Tổng công ty Truyền thông đa phương tiện Việt Nam (VTC) - cho biết VTC Intecom đã tiến hành kiểm tra kỹ. Ngày 20/9/2011, có một game thủ tạo tài khoản GOPDATRUONGXA nhưng chưa có tin nhắn nào nạp tiền vào tài khoản này. Thông tin cá nhân của chủ tài khoản này là giả và hiện tại tài khoản này đã bị VTC khóa. Bạn đọc lưu ý, hiện tại chỉ có một chương trình duy nhất ủng hộ Trường Sa qua tin nhắn do Trung ương Đoàn và báo Tuổi Trẻ tổ chức. Các nhà mạng đang phát động thuê bao tham gia chương trình này. Cú pháp tin nhắn là TRUONGSA gửi 1408 (đầu số của cổng thông tin từ thiện quốc gia). (Tuổi Trẻ 14/10/2011)

  “Giáo dục đại học đang lạc đường”

  Dự thảo Luật Giáo dục Đại học tiếp tục nhận được những phản biện quyết liệt của các nhà khoa học, trí thức Việt Nam trong buổi hội thảo lấy ý kiến về dự thảo được Liên hiệp Các hội khoa học kỹ thuật Việt Nam tổ chức hôm 13/10/2011 tại Hà Nội. GS Hoàng Tụy cho rằng: “Giáo dục đại học đang lạc đường”. Theo ông, toàn bộ dự thảo luật không giúp giải quyết được vấn đề cấp bách của giáo dục và yếu kém nhất của đại học là đang đi lạc khỏi con đường chung của thế giới. Nếu lạc hậu thì cải tiến cũng sẽ khắc phục được, nhưng lạc đường thì không có cách nào đuổi kịp được.

  Trao đổi bên lề hội nghị, GS.TSKH Nguyễn Đăng Hưng - người có thâm niên giảng dạy và nghiên cứu 40 năm tại Đại học Liège (Bỉ) cho rằng luật nói hội nhập nhưng lại ngó lơ những cuộc cách mạng giáo dục thành công ở nước ngoài. Trong khi các nước tiên tiến hệ cử nhân chỉ ba năm thì Việt Nam kéo dài các chương trình lên bốn năm, hệ kỹ sư bốn năm rưỡi, trong khi nước ngoài năm năm đã nhận bằng thạc sĩ. Điều rất bức xúc theo ông là không nước nào trên thế giới có nhiều hệ đào tạo như Việt Nam: hệ chính quy, hệ tại chức, hệ cộng đồng...

  Ở hệ tại chức, nhiều người học chơi chơi rồi ra trường cũng có bằng như chính quy. Ông đề nghị, nên thống nhất các hệ đào tạo thành một hệ đào tạo chính quy. Không thể có chuyện người ta học ba năm, anh chỉ học ba tháng cũng ung dung cầm tấm bằng đại học như nhau được. Người học có thể học hè, học tối, nhưng phải bảo đảm theo đủ chương trình của hệ chính quy. Có vậy mới bảo đảm tính công bằng với tất cả người học được cấp bằng. (Tuổi Trẻ 14/10/2011)

  Ứng dụng chữ ký số: Cần sự tương tác và chấp nhận chứng thư số nước ngoài

  Ngày 13/10/2011, Bộ TTTT, Cục Ứng dụng CNTT và Trung tâm Chứng thực Chữ ký số Quốc gia đã tổ chức hội thảo “Tương tác CA và chấp nhận chứng thư số nước ngoài”. Ông Phạm Quang Toàn – Phó cục trưởng Cục Ứng dụng CNTT Tổng cục Thuế cho biết, với nhu cầu kê khai thuế điện tử và hải quan điện tử thì số lượng doanh nghiệp sử dụng chữ ký số (CKS) sẽ rất lớn. Tuy nhiên, việc triển khai vẫn còn nhiều khó khăn và chưa có nhiều cơ quan quản lý nhà nước cung cấp dịch vụ công dưới dạng điện tử dùng CKS công cộng.

  Theo các nhà cung cấp dịch vụ CKS, khó khăn lớn nhất hiện nay vẫn là thị trường, chi phí. Ông Phùng Huy Tâm – Phó giám đốc Cty Nacencomm cho biết, hiện có khoảng 50.000 – 60.000 doanh nghiệp tham gia sử dụng CKS nhưng mỗi tháng chỉ dùng 1 lần cho việc kê khai thuế là lãng phí và vì thế, rất cần có thêm nhiều dịch vụ công sử dụng CKS. Theo các nhà cung cấp, với 5 doanh nghiệp tham gia thị trường này là quá đủ nhưng số lượng ứng dụng cho CKS còn quá ít và vẫn còn nhiều doanh nghiệp, cá nhân chưa hiểu biết về vấn đề này. Vì thế, trước mắt, các cơ quan quản lý và nhà cung cấp dịch vụ CKS cần tập trung vào đầu tư hệ thống dịch vụ, đẩy mạnh giới thiệu tiếp thị sản phẩm dịch vụ CKS, hoàn thiện hành lang pháp lý cho dịch vụ chứng thực CKS.

  Còn theo Bộ TTTT, qua thực tế của các hoạt động thương mại thì vấn đề nảy sinh là phải thiết lập được cơ chế bảo đảm sự tương tác lẫn nhau giữa các tổ chức cung cấp dịch vụ CKS và phải có phương án chấp nhận chứng thư số của các nhà cung cấp dịch vụ nước ngoài. Ông Đào Đình Khả - Giám đốc Trung tâm Chứng thực Chữ ký số Quốc gia thừa nhận, đây là vấn đề xuất phát từ nhu cầu thực tế và việc này cần có thêm nhiều nỗ lực và không nên chấp nhận mọi chứng thư số của một nhà cung cấp. Bên cạnh đó, cũng cần có lộ trình để CKS Việt Nam có giá trị quốc tế. (TBKTVN 14/10/2011)

  Cisco Việt Nam thay "tướng"

  Ngày 12/10/2011, Tập đoàn Cisco đã công bố bổ nhiệm ông Nguyễn Trường Sinh giữ vị trí Tổng Giám đốc Cisco tại Việt Nam, thay ông Lee Chiang Toh, người đã điều hành Cisco Việt Nam hơn 2 năm qua. Trước khi gia nhập Cisco, ông Sinh đã đảm nhiệm cương vị Giám đốc bộ phận kinh doanh thiết bị mạng và Phó tổng giám đốc Motorola Việt Nam trong hơn 10 năm. Trên cương vi mới, ông Sinh sẽ phụ trách toàn bộ việc phát triển thương hiệu và kinh doanh của Cisco tại Việt Nam từ năm tài chính 2012. Ông Sinh đã có kinh nghiệm quản lý phong phú với hơn 17 năm làm việc tại các lĩnh vực kinh doanh khác nhau tại Hoa Kỳ, Singapore và Việt Nam. Ông tốt nghiệp Thạc sỹ Quản trị Kinh doanh tại trường London Business School - Anh Quốc, có bằng cử nhân Kỹ sư Viễn thông tại ĐH Kỹ thuật & Công nghệ Praha (Czech). Ông cũng đã hoàn thành khóa học về quản lý tại Graduate School of Business – Chicago –Hoa Kỳ vào năm 2002. (ICT News 13/10/2011)

  Sinh viên Đà Nẵng bầu chọn vịnh Hạ Long

  Sáng 13/10/2011, Đoàn thanh niên và Hội Sinh viên Trường ĐH Đà Nẵng đã phát động chương trình Tuổi trẻ Đà Nẵng hưởng ứng bình chọn vịnh Hạ Long trở thành kỳ quan thiên nhiên thế giới. Hơn 4.500 sinh viên đã hưởng ứng bằng cách bầu chọn trực tiếp trên mạng thông qua hệ thống máy vi tính của trường (đến hết ngày 11/11/2011) và đạp xe tuyên truyền (ảnh) tại những điểm đông người, kêu gọi người dân TP bầu chọn cho vịnh Hạ Long. (Tuổi Trẻ 14/11/2011)

  Con người là vũ khí chiến lược của Samsung Vina

  Về sự thành công cho các dự án đầu tư của tập đoàn Samsung tại Việt Nam, ông Cho Seok Hee, Tổng giám đốc Samsung Vina khẳng định, con người là vũ khí chiến lược cho thành công. Ông cho biết, yếu tố đổi mới và sáng tạo là kim chỉ nam cho các hoạt động phát triển công nghệ, sản phẩm và con người. Và nói cách khác, con người cũng là một “bảo bối”, một vũ khí chiến lược cho các thành công của Samsung. Vì vậy, tất cả các thành công của Samsung đều liên quan đến con người. (TBKTSG 13/10/2011)

  Khi giới trẻ “sa lầy” vào mạng xã hội

  Sự phát triển và tăng trưởng của các mạng xã hội đã và đang thu hút sự tham gia đông đảo của giới trẻ. Người trẻ đến với mạng xã hội xuất phát từ lối sống nhanh, khi không gian chia sẻ đời thực bị thu hẹp. Bên cạnh đó, áp lực cuộc sống hiện đại, nhu cầu chăm chút cho hình ảnh bản thân ngày càng tăng. Chính vì thế, những tiện ích không thể chối cãi của mạng xã hội như kết bạn, quản lý nhóm, xây dựng mối quan hệ, sự tin tưởng từ cộng đồng chính là mật ngọt dẫn dụ người trẻ sa vào cơn nghiện khó dứt. Mạng xã hội giống như một cuốn nhật ký điện tử ở dạng mở và liên tục phải cập nhật thông tin, chăm sóc hình ảnh. Với những con nghiện của mạng, mỗi sáng thức dậy với họ là phải vào đó để đọc, trả lời các thông tin phản hồi… rồi mới có thể an tâm làm việc khác.

  Và với các nhân viên văn phòng thì nhiều người cũng có thói quen vào các website mạng xã hội tại nơi làm việc. Vì thế, một số doanh nghiệp đã phải chặn truy cập các website đó vì lo ngại nhân viên mất thời gian vô tội vạ. Giới trẻ ít nhiều đang bị ảnh hưởng của mạng xã hội và các thông tin trên đó đang tác động đến lối sống của họ. Chính từ mạng xã hội, nhiều học sinh, sinh viên đã nhanh chóng chuyển tải những thông tin về hành vi xấu tới hàng nghìn, hàng vạn người qua việc quay phim, chụp ảnh bằng ĐTDĐ. (Tuổi trẻ Thủ đô 14/10/2011).