• Thứ Bảy, 15/10/2011 11:37 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 15/10/2011

  Tân Khoa
  Việt - Lào thúc đẩy hợp tác về khoa học công nghệ. Muốn giáo dục đại học tốt thì phải giảm tháp ngà. Vịnh Hạ Long có nhiều lợi thế khi nhận được sự ủng hộ trên nhiều phương cách…

  Khuyến khích các doanh nghiệp công nghệ cao Quảng Đông đầu tư vào Việt Nam

  Tiếp tục chuyến thăm chính thức Trung Quốc, ngày 13/10/2011, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã rời thủ đô Bắc Kinh đi thăm tỉnh Quảng Đông, nơi được coi là cửa ngõ của Trung Quốc hướng ra thế giới, đặc biệt là Đông Nam Á. Thay mặt Tỉnh ủy, chính quyền, nhân dân tỉnh Quảng Đông, đồng chí Uông Dương – Bí thư Tỉnh uỷ mong muốn tiếp tục phát triển quan hệ giao lưu, hợp tác giữa Quảng Đông với các địa phương của Việt Nam. Để thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác giữa các địa phương Việt Nam với tỉnh Quảng Đông, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đề nghị hai bên tiếp tục tăng cường giao lưu, trao đổi đoàn, qua đó tăng hiểu biết, tin cậy lẫn nhau; thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, khoa học kỹ thuật. Tổng Bí thư mong rằng tỉnh Quảng Đông sẽ luôn quan tâm giữ gìn các di tích lịch sử, văn hóa Việt Nam tại Quảng Đông, đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền giáo dục các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ về truyền thống hữu nghị, hợp tác, để quan hệ hai nước tiếp tục phát triển mãi về sau. (SGGP 14/10/2011)

  Việt - Lào thúc đẩy hợp tác về khoa học công nghệ

  Chiều 14/10/2011, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã tiếp Bộ trưởng Bộ KHCN Lào Boviengkham Vongdara. Bộ trưởng Boviengkham Vongdara thông báo về kết quả của Khóa họp lần thứ 2 Ủy ban hợp tác KHCN Việt Nam - Lào vừa diễn ra tại Hà Nội. Hai Bộ đã thống nhất một số lĩnh vực cần thúc đẩy hợp tác trong thời gian tới gồm đào tạo nguồn nhân lực và cung cấp thông tin KHCN; xây dựng cơ sở hạ tầng và đào tạo nguồn cán bộ quản lý KHCN; đào tạo và trao đổi chuyên gia về sở hữu trí tuệ; chuyển giao công nghệ phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo... Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải bày tỏ vui mừng về kết quả của Khóa họp lần thứ 2 Ủy ban hợp tác khoa học công nghệ Việt Nam - Lào.

  Đánh giá vai trò quan trọng của khoa học công nghệ trong chiến lược phát triển của mỗi quốc gia cũng như xu hướng phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ trên thế giới hiện nay, Phó Thủ tướng khẳng định Chính phủ Việt Nam cam kết ủng hộ kế hoạch hợp tác giữa Bộ KHCN hai nước. Phó Thủ tướng cho rằng, bên cạnh chương trình hợp tác giữa hai Bộ, kế hoạch hợp tác song phương mới giữa Sở KHCN một số tỉnh biên giới hai nước nhằm chuyển giao công nghệ khoa học vào phục vụ sản xuất, nâng cao đời sống nhân dân là hết sức quan trọng, cần được thúc đẩy. (Giáo dục TP.HCM Online 14/10/2011)

  Nhà mạng phải giới hạn số lượng và tần suất tin nhắn

  Nhà cung cấp dịch vụ tin nhắn sẽ phải giới hạn số lượng và tần suất nhắn tin từ mỗi nguồn gửi theo yêu cầu của Bộ TTTT, thay vì chỉ dừng lại ở việc "có biện pháp giới hạn" như quy định hiện hành. Đó là một trong những quy định mới theo dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 90/2008/NĐ-CP ngày 13/8/2008 của Chính phủ về chống thư rác. Ngoài ra, các tin nhắn quảng cáo chỉ được phép gửi trong khoảng thời gian từ 7 giờ đến 22 giờ mỗi ngày và chỉ được phép gửi thư điện tử, tin nhắn quảng cáo đến người nhận khi có sự đồng ý một cách rõ ràng trước đó. Đồng thời, ngay sau khi nhận được yêu cầu từ chối của người nhận thì việc gửi thư điện tử quảng cáo hay tin nhắn quảng cáo phải được chấm dứt ngay.

  Theo đại diện Trung tâm Ứng cứu Sự cố Máy tính Quốc gia (VNCERT), một số nước đã áp dụng quy định này. Ví dụ Ấn Độ mới đây đã giới hạn các thuê bao di động chỉ được gửi tối đa 100 SMS/ngày, một giải pháp được cho là sẽ giúp hàng triệu người dùng di động Ấn Độ thoát khỏi cảnh phải nhận và đọc hàng chục tin nhắn rác mỗi ngày. Bên cạnh đó, Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 90 về chống thư rác cũng quy định rõ về nguyên tắc gửi thư điện tử, tin nhắn quảng cáo. Theo đó, không được phép gửi quá 1 thư điện tử hay tin nhắn quảng cáo có cùng nội dung tới một địa chỉ thư điện tử hay số điện thoại trong vòng 24 giờ (trừ trường hợp đã có thỏa thuận khác với người nhận). (ICT News 14/10/2011)

  Khai trương website Tuần Mua sắm Trực tuyến

  Sáng 14/10/2011/2011, Cục TMĐT&CNTT đã phối hợp với Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam (VECOM) tổ chức lễ khai trương Website www.tuanmuasamtructuyen.vn. Ông Trần Hữu Linh - Cục trưởng Cục TMĐT&CNTT cho biết, bắt đầu từ năm nay, "Tuần mua sắm trực tuyến" sẽ được tổ chức thường niên trên phạm vi toàn quốc, nhằm tuyên truyền, phổ biến về các lợi ích của thương mại điện tử, quảng bá các doanh nghiệp kinh doanh trực tuyến, góp phần đẩy mạnh sự phát triển thương mại điện tử ở Việt Nam. Bên cạnh đó, sự kiện này cũng giúp nâng cao nhận thức và kỹ năng mua bán trực tuyến của đông đảo người tiêu dùng, đồng thời quảng bá hình ảnh cho các doanh nghiệp kinh doanh trực tuyến.

  Website www.tuanmuasamtructuyen.vn do VECOM trực tiếp quản trị. VECOM sẽ phối hợp với Cục TMĐT&CNTT cùng các Sở Công thương hỗ trợ các doanh nghiệp trên cả nước đăng ký miễn phí tham gia mua bán hàng hóa và cung ứng dịch vụ trong thời gian từ 14 đến 27/11/2011.Tại lễ khai trương đã có 5 doanh nghiệp có uy tín trong lĩnh vực TMĐT đăng ký tham gia gồm VietnamAirlines, Vietcombank, VDC, SmarLink và Công ty cổ phần Tư vấn và đào tạo ICEL.

  Ông Lê Danh Vĩnh Chủ tịch VECOM cho rằng, sự kiện "Tuần mua sắm trực tuyến" sẽ tạo ra bước đột phá trong việc thay đổi tâm lý, thói quen mua bán, giúp người tiêu dùng làm quen với thương mại điện tử. Thông qua Tuần mua sắm trực tuyến, thương mại điện tử trở nên phổ biến và gần gũi hơn trong toàn xã hội, các doanh nghiệp kinh doanh trực tuyến có cơ hội mở rộng thị trường, thu hút nhiều khách hàng mới, người tiêu dùng có cơ hội tiếp cận nhanh chóng với nhiều ưu đãi tới các sản phẩm hàng hóa và dịch vụ được cung cấp trực tuyến. Đặc biệt, "Tuần mua sắm trực tuyến" sẽ thúc đẩy việc ứng dụng công nghệ thông tin trong toàn xã hội, góp phần đưa CNTT-TT của Việt Nam phát triển. (Công thương Online 14/10/2011)

  CEO Việt đầu tiên gia nhập tổ chức tiếp thị trực tuyến

  Ngày 12/10/2011, ông Nguyễn Minh Quý – Tổng giám đốc Công ty Truyền thông và Công nghệ Nova (Nova Ads) đã trở thành thành viên của Tổ chức chuyên gia tiếp thị trực tuyến và quảng cáo tìm kiếm toàn cầu (SEMPO). Theo Nova Ads, CEO Nguyễn Minh Quý là đại diện đầu tiên của Việt Nam gia nhập tổ chức này. Được biết, SEMPO là tổ chức phi lợi nhuận lớn nhất thế giới trong ngành marketing online với hơn 2.000 thành viên, là các chuyên gia về marketing online, chuyên gia về quảng cáo tìm kiếm, thuộc các công ty hàng đầu về marketing online đến từ 68 quốc gia trên thế giới. (ICT News 14/10/2011)

  Muốn giáo dục đại học tốt thì phải giảm tháp ngà

  Đề cập về thực trạng giáo dục đại học Việt Nam, GS TSKH Đặng Quang Hưng – Việt kiều Bỉ nhận xét: Việt Nam nghèo nhưng chơi sang, có những viện nghiên cứu là những “tháp ngà” hoàn toàn độc lập với các trường đại học. Giảng viên thì mải chạy sô, không có thời gian nghiên cứu, giáo trình vài chục năm không thay đổi, trong khi khoa học thì tiến như vũ bão. Muốn giáo dục đại học tốt thì phải giảm tháp ngà, gắn nghiên cứu với đào tạo đại học, phải đảm bảo lương cho giáo viên đại học để họ không phải chạy sô… (Khoa học & Đời sống 15/10/2011)

  Vịnh Hạ Long có nhiều lợi thế khi nhận được sự ủng hộ trên nhiều phương cách

  Theo thống kê sơ bộ, chỉ trong hơn 10 ngày triển khai bầu chọn vịnh Hạ Long bằng tin nhắn, đã có gần 1,2 triệu tin nhắn thành công. Ông Trần Nhất Hoàng – Giám đốc Trung tâm Xúc tiến VH-TT-DL (Bộ VH-TT-DL) cho biết, vịnh Hạ Long đang có nhiều lợi thế khi chúng ta nhận được sự ủng hộ trên nhiều phương cách bình chọn. Dù rằng vịnh Hạ Long đã 2 lần được UNESCO công nhận là Di sản Thiên nhiên Thế giới nhưng với cuộc bình chọn này do New 7 Wonders tổ chức theo ông, lại được đánh giá về sự phát huy giá trị, quảng bá kết nối của di sản với công chúng.

  Cuộc chơi này hay ở điểm ngoài giá trị về thiên nhiên còn buộc những nước có di sản phải nỗ lực để tuyên truyền. Có thể giá trị tốt nhưng tuyên truyền không tốt vẫn có thể thất bại. Tiếp đó còn là kết nối mọi người với nhau vì một di sản. Website bầu chọn của Ban tổ chức có liên kết với 1.000 website khác trên toàn thế giới, và trong đó cái tên Việt Nam luôn đứng ở những top đầu trong khoảng 400 địa danh của hơn 220 quốc gia và vùng lãnh thổ. (SGGP 15/10/2011)

  Phát cuồng vì điện thoại siêu rẻ của Beeline

  Sự lên tiếng của truyền thông về điện thoại siêu rẻ của Beeline với giá 149.000 đồng/chiếc cùng với sim khủng "tài khoản 1 tỷ đồng" đã khiến nhiều người đổ xô đi mua và dẫn đến tình trạng "cháy" hàng. Không ít cán bộ, công chức đã bỏ giờ làm để xếp hàng mua bằng được những chiếc điện thoại siêu rẻ này. Nhiều người đã “ngậm đắng nuốt cay” đành phải hoà mạng Beeline khi không thể dùng được sim của các mạng khác. Chiếc điện thoại "bé hạt tiêu" của Beeline đang ngày càng trở nên hot hơn bao giờ hết khi trên khắp các diễn đàn, trang rao vặt cho đến những cửa hàng bán điện thoại đều đồng loạt treo biển "hết hàng". Trên diễn đàn vozforums, topic bán hàng điện thoại Beeline chỉ trong một buổi sáng đã tiêu thụ hết nhẵn 57 chiếc điện thoại.

  Người bán với nick seabest than thở "thành thật xin lỗi các bác, em mang ra trường bán hết veo 40 cái trong buổi sáng, gọi lên công ty bảo hiện tại trên công ty còn đúng 17 cái mang ở tỉnh khác về, còn lại ở Hà Nội hết nhẵn, đấy là chưa kể giá đang lên do nhiều người mua quá"... "Tuy nhiên, hiện thì hết sạch 57 cái và nhanh nhất phải sang ngày mai mới có hàng", seabest chia sẻ thêm. Chưa dừng lại ở đó, có những gian hàng còn "nâng giá" lên 350.000 đồng/chiếc. Đại diện truyền thông của Beeline cho biết, hiện sản phẩm này đang cháy hàng vì nhu cầu của khách hàng tăng đột biến trong mấy ngày nay. Tuy nhiên, những kênh chính thức của Beeline sẽ không được phép đội giá sản phẩm này. Beeline cho biết sang tuần sau sẽ có lô hàng mới về để đáp ứng nhu cầu của khách hàng đang tăng mạnh hiện nay. (ICT News 14/10/2011)

  Kịch bản nào cho "con nợ" EVN Telecom?

  Mạng di động đầu tiên được nhắc đến trong danh sách các mạng di động của nhà nước liệt trong danh sách thua lỗ kéo dài là của Công ty Viễn thông Điện lực (EVN Telecom) thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN). Lâu nay EVN Telecom đã không trả được nợ cước kết nối. Theo lãnh đạo một mạng viễn thông khác, họ có thể dừng lại việc kết nối cho các thuê bao của EVN Telecom sang mạng của họ và ngược lại. Hơn thế nữa, họ có thể đưa việc này ra toà kinh tế để giải quyết. Lúc đó, nếu EVN Telecom không trả được nợ sẽ phải tuyên bố phá sản.. Trong khi đó, một lãnh đạo của VNPT cho biết: Giải pháp khi EVN Telecom không trả được cước kết nối là trừ vào tiền điện mà VNPT dùng của công ty mẹ là EVN. Ngoài khoản nợ các mạng di động, EVN Telecom cũng là đối tượng nợ phí tần số. Được biết, hiện EVN Telecom đang là “con nợ” lớn của nhiều đối tác với một con số đáng giật mình ở mức mà nhiều người không ngờ đến.

  Trong khi EVN Telecom đang trong cảnh “chúa Chổm” thì công ty mẹ EVN cũng chẳng khá khẩm hơn. Trong bối cảnh đó, EVN đã tính chuyện bán cổ phần của EVN Telecom. Trong buổi làm việc với Bộ TTTT, ông Đào Văn Hưng, Chủ tịch Hội đồng thành viên của EVN đã đề nghị không giữ cổ phần chi phối trong EVN Telecom. “Chính phủ chỉ đạo EVN tập trung vào việc sản xuất và kinh doanh điện. Vì vậy, EVN đưa ra đề xuất này với Bộ TTTT”, ông Đào Văn Hưng nói. Tại thời điểm đó, FPT là đối tác đặt vấn đề “hôn phối” với EVN Telecom với khoản đặt cọc hơn 700 tỷ đồng.

  Thế nhưng, chỉ ít lâu sau FPT đã quyết định “chạy làng” khi đơn phương rút khỏi thương vụ mua cổ phần của EVN Telecom. Giới phân tích cho rằng việc FPT rút chân ra khỏi “canh bạc” này là động thái “khôn ngoan” dù rất đau đớn vì khoản đặt cọc khổng lồ không biết bao giờ đòi được. Thế nhưng nó lại đẩy EVN và EVN Telecom vào tình cảnh “dở khóc dở cười” khi đã bị lỡ làng và rất khó tìm đối tác khác mua cổ phần của EVN Telecom.

  Không còn bàn cãi gì nữa khi EVN Telecom đứng đầu danh sách các mạng di động phải tính chuyện sáp nhập. Tuy nhiên, câu hỏi là kịch bản nào sẽ được xử lý đối với EVN Telecom? Với bối cảnh hiện nay, nhiều người nhắc đến kịch bản xử lý cho EVN Telecom giống Chính phủ đã xử lý đối với Vinashin. Điều đó có nghĩa là EVN Telecom sẽ được “sang tên, chuyển khẩu” cho một mạng di động của nhà nước có khả năng “gồng gánh” được EVN Telecom. Tất nhiên, những chuyện sáp nhập này sẽ được các bên thương thảo kỹ lưỡng. Một khi EVN Telecom “sang tên” cho một mạng nào đó, ngoài các tài sản, tài nguyên của EVN Telecom thì mạng kia có lẽ sẽ phải gánh món nợ lớn của EVN Telecom.

  Một chuyên gia viễn thông nhận xét, hiện tài sản hấp dẫn nhất của EVN Telecom chính là hạ tầng truyền dẫn. Thế nhưng, nhiều khả năng đó lại thuộc tài sản của EVN, chẳng hạn như tuyến truyền dẫn trên đường dây 500 KV, cống bể cáp ngầm, cột điện, địa điểm đặt nhà trạm... Trong khi đó thuê bao của EVN Telecom không có nhiều, băng tần 450 MHz lại không hấp dẫn. Như vậy, thành công của kịch bản này sẽ phụ thuộc vào yếu tố ý chí của cơ quan nhà nước và sự thương thảo về quyền lợi của mạng nhận EVN Telecom. Tất nhiên, những chuyện sáp nhập theo kiểu này không thể diễn ra một sớm một chiều và rất khó “thuận buồm xuôi gió”. (Bưu điện Việt Nam 14/10/2011).