• Thứ Hai, 17/10/2011 10:45 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 17/10/2011

  Tân Khoa
  Thủ tướng Lào thăm Công viên Phần mềm Quang Trung. Học tiếng Anh với Nhịp cầu Anh ngữ. Hải Dương: Bắt kẻ phá máy ATM cướp 1,3 tỷ đồng. Hơn 1 triệu tin nhắn bầu chọn cho vịnh Hạ Long…

  Thủ tướng Lào thăm Công viên Phần mềm Quang Trung

  Trong khuôn khổ chuyến thăm TP.HCM, sáng 15/10/2011, Đoàn lãnh đạo CHDCND Lào do Thủ tướng Thongsing Thammavong dẫn đầu đã đến thăm Công viên Phần mềm Quang Trung (QTSC). Đi cùng đoàn có đồng chí Lê Hoàng Quân, Chủ tịch UBND TP.HCM. Chủ tịch Lê Hoàng Quân cho biết, QTSC là trung tâm về CNTT đầu tiên và lớn nhất cả nước. Hiện nay QTSC đang bước vào giai đoạn 2 của định hướng phát triển thành trung tâm đầu tư phần mềm khu vực. Thủ tướng Thongsing Thammavong hy vọng các doanh nghiệp CNTT tại QTSC nghiên cứu, định hướng đầu tư sang Lào. Dịp này, đoàn lãnh đạo Lào đã đi thăm tòa nhà làm việc và một trong những phòng lab hiện đại bậc nhất Đông Nam Á của Doanh nghiệp tư nhân dịch vụ Tường Minh (TMA Solution). (SGGP 16/10/2011)

  Quản lý lưu học sinh bằng hệ thống cơ sở dữ liệu điện tử

  Bộ GDĐT vừa đưa ra dự thảo quy định việc công dân Việt Nam ra nước ngoài học tập. Theo đó, Bộ GDĐT có trách nhiệm xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu điện tử quản lý lưu học sinh. Các cá nhân ra nước ngoài học tập từ 6 tháng trở lên, các tổ chức cử hoặc cung cấp dịch vụ tư vấn du học, các tổ chức chịu trách nhiệm quản lý lưu học sinh Việt Nam có trách nhiệm cung cấp thông tin vào hệ thống nói trên. Lưu học sinh phải đăng ký thông tin và định kỳ 6 tháng/lần cập nhật thông tin vào hệ thống cơ sở dữ liệu điện tử quản lý lưu học sinh. Đồng thời, các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài phải mở chuyên mục dành cho công tác lưu học sinh tại trang thông tin điện tử, đồng thời phải báo cáo theo định kỳ 6 tháng/lần về công tác này cho Bộ GDĐT và Bộ Ngoại giao… (Hà Nội mới 15/10/2011)

  ĐH FPT và Jetking hợp tác xây Trung tâm đào tạo CNTT

  ĐH FPT và Công ty Jetking (Ấn Độ) vừa chính thức ký kết biên bản hợp tác triển khai chương trình đào tạo học viên và sinh viên chuyên ngành CNTT, chủ yếu trong mảng phần cứng máy tính và mạng, tại Việt Nam.Việc ký kết hợp tác này là kết quả của chuyến công tác và làm việc đầu năm 2011 của Ban Giám hiệu trường ĐH FPT tại trụ sở chính của Công ty Jetking ở Ấn Độ. Các nội dung hợp tác đã được chính thức hóa trong buổi lễ ký kết tại tòa nhà Detech, trường ĐH FPT. Tại buổi ký kết, hai bên cũng đã bàn thảo, thống nhất cơ bản về khung chương trình đào tạo và kế hoạch triển khai. Cụ thể, hai bên sẽ cùng hợp tác xây dựng một Trung tâm đào tạo tại Việt Nam với 2 cơ sở ở Hà Nội và TP.HCM. Dự kiến, trung tâm đào tạo mới sẽ được khai trương vào tháng 3/2012.

  Sau khi đi vào hoạt động, Trung tâm sẽ tập trung đào tạo các nội dung về phần cứng máy tính và mạng. Sẽ có các hình thức đào tạo: khóa ngắn hạn (short course) từ 3 - 6 tháng, học chính khóa (long term course) khoảng 1 - 2 năm tùy nội dung chọn học. Ông Harsh Suresh Bha Warni, Phó Tổng Giám đốc điều hành phụ trách mảng kinh doanh quốc tế của Công ty Jetking khẳng định, với phương pháp giảng dạy SmartLabs Plus, Trung tâm đào tạo sẽ đảm bảo cho sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể đáp ứng ngay được những yêu cầu của thị trường việc làm, vốn đang thiếu mà cũng rất “kén” các nhân tài về CNTT. “Đây là mô hình đã được triển khai khá rộng ở Ấn Độ và thu được phản hồi rất tốt. Tôi tin tưởng việc hợp tác giữa Jetking và ĐH FPT sẽ đem lại nhiều cơ hội học tập và việc làm cho người học Việt Nam”, ông Harsh Suresh Bha Warni nói. (ICT News 16/10/2011)

  FPT cung cấp giải pháp quản lý cho hệ thống bán lẻ của Trần Anh

  Công ty Hệ thống Thông tin FPT (FPT IS) và Công ty Cổ phần Thế giới số Trần Anh vừa ký kết hợp tác về triển khai dự án quản trị nguồn lực doanh nghiệp (ERP). Theo đó, FPT sẽ triển khai giải pháp ERP của Oracle trên toàn hệ thống bán lẻ của Trần Anh, bao gồm trụ sở chính, các chi nhánh, siêu thị trong thời gian dự kiến 11 tháng. (Đầu Tư 17/10/2011)

  Học tiếng Anh với Nhịp cầu Anh ngữ

  Hôm nay 17/10/2011, báo Tuổi Trẻ điện tử (tuoitre.vn và tuoitrenews.vn) ra mắt trang Nhịp cầu Anh ngữ. Chuyên trang gồm nhiều bài học sinh động, phân mục rõ ràng giúp người học hoàn thiện bốn kỹ năng trong việc học tiếng Anh. Các bài học được cập nhật theo dòng thời sự thông tin, được phân loại theo từng nhóm bài học về từ vựng, ngữ pháp... theo phương pháp của Trung tâm Giáo dục và đào tạo Úc (ACET) mà Tuoitrenews chọn làm đối tác. Trang Nhịp cầu Anh ngữ là bước khởi đầu của chương trình giúp nâng cao hiệu quả học tiếng Anh cho sinh viên - học sinh do báo Tuổi Trẻ phối hợp với Hội Sinh viên TP.HCM tổ chức, giúp các bạn trẻ tìm được một kênh học thân thiện, hiệu quả, ít tốn kém. (Tuổi Trẻ 17/10/2011)

  Hải Dương: Bắt kẻ phá máy ATM cướp 1,3 tỷ đồng 

  Lúc 23 giờ ngày 15/10/2011, các cán bộ chiến sĩ Công an tỉnh Hải Dương đã bắt được Trần Đức Khánh, 24 tuổi, trú tại Trung Nghĩa, TP Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên, là 1 trong 4 tên phá máy ATM cướp 1,3 tỷ đồng tại Ninh Giang, Hải Dương. Trước đó, lúc 2 giờ ngày 7/10/2011, 4 thanh niên đi xe máy dừng lại trước phòng bảo vệ Ngân hàng NN-PTNT Chi nhánh H.Ninh Giang. Chúng đập vỡ cửa kính phòng bảo vệ, chém vào tay và trói bảo vệ Vũ Ngọc Chung, 42 tuổi. Sau đó, chúng dùng đèn khò (lửa hàn xì) cắt thép tại máy ATM, lấy đi 1,3 tỷ đồng; và lục túi lấy của anh Chung 2,6 triệu đồng cùng 1 điện thoại di động rồi tẩu thoát. Hiện công an đang tiếp tục truy lùng các tên còn lại. (Thanh Niên 17/10/2011)

  Hơn 1 triệu tin nhắn bầu chọn cho vịnh Hạ Long

  Theo ông Trần Nhất Hoàng - Giám đốc Trung tâm Xúc tiến VH-TT-DL, Phó trưởng bộ phận thường trực bầu chọn vịnh Hạ Long, tính đến ngày 15/10/2011 đã có hơn 1 triệu tin nhắn bầu chọn vịnh Hạ Long qua tổng đài 147 với trung bình 150.000 lượt tin nhắn/ngày. Trước đó Bộ VH-TT-DL đã ban hành quyết định thành lập bộ phận thường trực cho cuộc vận động. Hãng hàng không Vietnam Airlines cũng đang tích cực quảng bá hình ảnh vịnh Hạ Long đến du khách trong và ngoài nước trên các chuyến bay qua 40.000 tờ rơi tuyên truyền và tạp chí Heritage. Theo thông báo của Tổ chức New 7 Wonders, tuần này vịnh Hạ Long cùng 15 địa danh khác đã tăng hạng, 13 địa danh khác tụt hạng so với tuần trước. Theo đó, ngày 11/11/2011 sẽ công bố danh sách bảy kỳ quan thiên nhiên thế giới mới. Có thể bầu chọn tại http://www.new7wonders.com/ (hoặc bầu chọn bằng tiếng Việt tại http://www.new7wonders.com/b%E1%BA%A7u-ch%E1%BB%8Dn?lang=vi, nhắn tin với cú pháp "Halong" hoặc "HL" gửi tổng đài 147 (mỗi tin nhắn trị giá 630 đồng) và bầu chọn qua mạng xã hội Facebook. (Tuổi Trẻ 16/10/2011)

  Khai thuế điện tử: Rất cần sự chủ động từ phía doanh nghiệp

  Theo ông Phạm Quang Toàn – Phó Cục trưởng Cục CNTT, Tổng cục Thuế, hiện vẫn có nhiều người lầm tưởng chữ ký số là chỉ dùng riêng cho khai thuế qua mạng (KTQM) bởi đây là dịch vụ đầu tiên ứng dụng chữ ký số. Chữ ký số có thể hiểu như con dấu, chữ ký điện tử của người ban hành văn bản, tài liệu trong giao dịch điện tử. Ngoài việc sử dụng cho KTQM, chữ ký số còn sử dụng trong các giao dịch điện tử khác như khai hải quan điện tử, giao dịch với ngân hàng, chứng khoán, đảm bảo về tính an ninh và được thừa nhận về pháp lý tương đương với con dấu và chữ ký của doanh nghiệp. Riêng về dịch vụ KTQM, ông thừa nhận thực tế là quy trình thủ tục và ứng dụng chưa hoàn thiện. Do đó, doanh nghiệp cũng chưa tin tưởng và thực sự ủng hộ. Ngoài ra, cũng có không ít doanh nghiệp chưa tham gia do ngại thay đổi thói quen kê khai truyền thống lâu nay và có tâm lý chờ đợi kết quả của các doanh nghiệp khác. Vì thế, rất cần có sự chủ động từ phía doanh nghiệp… (Hải Quan 16/10/2011)

  Cạnh tranh thúc đẩy doanh nghiệp đổi mới công nghệ

  Kết quả điều tra của Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương cho thấy tới 90% các doanh nghiệp được hỏi đánh giá áp lực cạnh tranh là động lực lớn nhất để doanh nghiệp quyết định đầu tư đổi mới công nghệ nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm, tăng năng suất và hạ giá thành sản phẩm để có thể tồn tại và mở rộng thị trường trong nước, quốc tế. Điều đó có nghĩa là một khi doanh nghiệp còn được bảo hộ, được hưởng vị thế độc quyền và chưa phải đối mặt với cạnh tranh thì họ sẽ còn chần chừ trong đầu tư đổi mới công nghệ. Thiếu vốn, thiếu thông tin về công nghệ và những hạn chế trong pháp luật về quyền sở hữu trí tuệ chỉ là những cản trở tiếp theo. Do đó, động lực hàng đầu và mạnh nhất để buộc các doanh nghiệp Việt Nam đổi mới công nghệ là áp lực cạnh tranh do kết quả của việc mở cửa thị trường và hội nhập kinh tế quốc tế thời gian qua.

  Một chuyên gia của Bộ KHCN đã phân tích 5 thất bại mà các doanh nghiệp Việt Nam thường gặp phải khi thực hiện chuyển giao công nghệ là: Không hình thành được một kế hoạch bài bản; thiếu phân tích tình hình; thiếu khả năng quản lý dự án; không tìm kiếm đúng công nghệ; thiếu khả năng đàm phán, soạn thảo hợp đồng chuyển giao công nghệ. Các chuyên gia nhận định, chậm đổi mới công nghệ, đặc biệt là những ngành hàng xuất khẩu chủ lực, những thua thiệt về khả năng phát triển thị trường xuất khẩu sẽ không còn là nguy cơ nữa mà đang trở thành một thực tế khó tránh khỏi. Chỉ khi nào giải quyết được những vướng mắc trên, chừng đó, bài toán đổi mới công nghệ trong doanh nghiệp mới thực sự có lời giải. (Đất Việt 17/10/2011).