• Thứ Ba, 18/10/2011 09:59 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 18/10/2011

  Tân Khoa
  Phê duyệt danh sách thành viên Ban chỉ đạo Chương trình Quốc gia phát triển Công nghệ cao. Nếu Steve Jobs sinh ra và lớn lên ở Việt Nam? Đà Nẵng: Trả lời công dân qua điện thoại, web, chat...

  Phê duyệt danh sách thành viên Ban chỉ đạo Chương trình Quốc gia phát triển Công nghệ cao

  Ngày 14/10/2011, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã ký Quyết định 1789/QĐ-TTg phê duyệt Danh sách thành viên Ban Chỉ đạo Chương trình quốc gia phát triển công nghệ cao (CNC) đến năm 2020 do Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân làm Trưởng ban. Theo quyết định này, Bộ trưởng Bộ KHCN Nguyễn Quân làm Phó Trưởng Ban Chỉ đạo. Ban Chỉ đạo có 9 ủy viên gồm đại diện lãnh đạo các bộ, cơ quan là Bộ KHCN; Bộ KHĐT, Bộ Tài chính; Bộ Công Thương; Bộ NN&PTNT; Bộ TTTT; Bộ GDĐT; Bộ Nội vụ; Văn phòng Chính phủ. Thành viên Ban Chỉ đạo hoạt động theo chế độ kiêm nhiệm. Trưởng Ban Chỉ đạo ban hành quy chế tổ chức và hoạt động của ban chỉ đạo và phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên ban chỉ đạo. Văn phòng Chương trình là cơ quan giúp việc ban chỉ đạo. Bộ trưởng Bộ KHCN quyết định thành lập và ban hành Quy chế tổ chức và hoạt động của Văn phòng Chương trình.

  Chương trình quốc gia phát triển CNC đến năm 2020 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định 2457/QĐ-TTg ngày 31/12/2010 với mục tiêu tổng quát là thúc đẩy nghiên cứu, làm chủ và tạo ra CNC; ứng dụng hiệu quả CNC trong các lĩnh vực kinh tế - xã hội; sản xuất sản phẩm, hình thành doanh nghiệp và phát triển một số ngành công nghiệp CNC; xây dựng hạ tầng kỹ thuật và phát triển nguồn nhân lực CNC. Mục tiêu cụ thể đến năm 2020 hình thành và phát triển khoảng 500 doanh nghiệp sản xuất sản phẩm, cung ứng dịch vụ CNC thuộc Danh mục sản phẩm CNC được khuyến khích phát triển, khoảng 200 doanh nghiệp nông nghiệp ứng dụng CNC tại các vùng kinh tế trọng điểm; nghiên cứu, làm chủ, phát triển tạo ra các CNC thuộc Danh mục CNC được ưu tiên đầu tư phát triển; tạo ra được ít nhất 10 CNC đạt trình độ tiên tiến trong khu vực... (Vietnam Plus 17/10/2011)

  Thanh, thiếu niên khuyết tật Việt Nam - Hàn Quốc giao lưu và thi tin học

  Trong hai ngày 15 và 16/10/2011, tại Hà Nội, đã diễn ra cuộc giao lưu và thi tin học "Thách thức CNTT toàn cầu với thanh niên khuyết tật Việt Nam - Hàn Quốc" lần đầu tiên đuợc tổ chức tại Việt Nam. Cuộc thi do Hội Người Khuyết tật Thành phố Hà Nội (DP Hanoi), truờng Đại học Sư phạm Hà Nội (HNUE) và Hội Phục hồi Chức năng của Nguời khuyết tật Hàn Quốc (Korean Society for Rehabilitation of Persons with Disabilities - KSRPD) phối hợp đồng tổ chức. Tham dự chương trình giao lưu và cuộc thi có 250 người, trong đó 100 học sinh được lựa chọn từ các truờng trung học cơ sở và trung học phổ thông trong địa bàn thành phố Hà Nội và 42 thanh thiếu niên khuyết tật Hàn Quốc được chia đều cho bốn dạng tật: trí tuệ, khiếm thính, khiếm thị và khuyết tật vận động.

  Tập đoàn LG là nhà tài trợ chính cho chương trình cùng với một phần hỗ trợ từ phía truờng Đại học Sư phạm Hà Nội và Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam.

  Tại cuộc thi, trong vòng 120 phút các thí sinh phải thực hiện các nội dung thi gồm tìm kiếm thông tin trên Internet, sử dụng kỹ năng cơ bản các phần mền Word, Excel và Power Point. Ban tổ chức đã trao các giải nhất, nhì và giải ba cho các em được chia đều cho 4 dạng tật: trí tuệ, khiếm thính, khiếm thị và khuyết tật vận động và một giải đặc biệt cho em Nguyễn Phương Anh học sinh trường THPT Việt Đức nỗ lực vượt khó, đạt thành tích cao trong học tập cũng như trong cuộc thi.. (Lao Động 17/10/2011)

  Đà Nẵng: Trả lời công dân qua điện thoại, web, chat...

  Trong quý IV/2011, Trung tâm Giao dịch CNTT-TT Đà Nẵng sẽ đi vào hoạt động, nâng hiệu quả vận hành mạng lưới tiếp nhận thông tin hai chiều giữa chính quyền và người dân. Điểm nhấn quan trọng nhất của Trung tâm Giao dịch CNTT-TT Đà Nẵng là hệ thống Contact Center có khả năng tiếp nhận và xử lý kịp thời các yêu cầu của công dân, doanh nghiệp và tổ chức thông qua các kênh liên lạc như điện thoại, email, web-chat, fax… Mới đây, các cán bộ tham gia vận hành trung tâm giao tiếp điện tử giữa chính quyền và người dân Đà Nẵng nêu trên đã được tập huấn về cách thức sử dụng hệ thống thiết bị đấu nối, liên lạc giữa cổng thông tin, trung tâm dữ liệu Trung tâm Giao dịch CNTT-TT Đà Nẵng với mạng lưới điện thoại, email, fax… của người dân để chủ động chọn lọc và xử lý chính xác các luồng thông tin theo định tuyến nội dung. Đưa vào vận hành Trung tâm Giao dịch CNTT-TT Đà Nẵng là động thái tích cực nhằm xây dựng thành phố Đà Nẵng trở thành một đô thị có tính kết nối cao, tiến tới hiện thực hóa mô hình chính quyền điện tử ở mức tiên tiến vào năm 2015. (ICT News 17/10/2011)

  ĐH Đà Lạt phải đóng cửa ngành sư phạm tin học

  Ngày 17/10/2011, Phòng Đào tạo Trường ĐH Đà Lạt cho biết trường này phải đóng cửa bốn ngành là xã hội học, văn hóa học, Việt Nam học và sư phạm tin học. Nguyên nhân là do số sinh viên trúng tuyển quá ít (gồm cả NV1, NV2 và NV3), không đủ điều kiện để mở lớp. Các sinh viên đã trúng tuyển ở bốn ngành trên sẽ được phép làm đơn chuyển sang một trong các ngành có cùng khối thi. Ngoài ra, ngành nông học và công nghệ sau thu hoạch cũng có nguy cơ đóng cửa vì rất ít sinh viên trúng tuyển. Do đó, trường sẽ tổ chức gặp gỡ, lấy ý kiến, nếu sinh viên đồng ý sẽ ghép hai lớp này thành một lớp. Được biết trong đợt xét tuyển NV3 vừa qua, trường chỉ tuyển được 167 sinh viên thuộc tất cả các ngành học (trong khi chỉ tiêu NV3 là gần 1.500 sinh viên). (Pháp luật TP.HCM 18/10/2011)

  Viettel bắt đầu sản xuất điện thoại, máy tính

  Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) vừa vận hành dây chuyền sản xuất thiết bị điện tử viễn thông có khả năng sản xuất nhiều chủng loại như điện thoại di động, máy tính bảng, máy tính All-in-one, thiết bị hạ tầng mạng, thiết bị thông tin quân sự... Dây chuyền có công xuất thiết kế đạt tới 5 triệu USB 3G/năm, hoặc 3 triệu máy ĐTDĐ/năm hoặc 900 ngàn máy tính/năm, phục vụ cho nhu cầu thị trường của Viettel, bao gồm cả những thị trường nước ngoài mà Viettel đầu tư. Hiện dây chuyền được vận hành bởi hơn 40 kỹ sư, thạc sỹ và tiến sỹ, trong đó hầu hết đã từng đảm nhiệm các vị trí quản lý tương đương tại các hãng sản xuất tên tuổi trên thế giới. Với tổng giá trị đầu tư (bao gồm cả xây dựng nhà xưởng) trên 200 tỷ đồng, sau 1 năm triển khai, đến nay dây chuyền đã vận hành chính thức.

  Khác với các dự án chuyển giao công nghệ của nước ngoài trong các nhà máy liên doanh, dây chuyền này hoàn toàn do người Việt Nam tự xây dựng cấu hình, lựa chọn, lắp đặt, vận hành và làm chủ hoàn toàn công nghệ, nhờ vậy giúp tiết kiệm và tăng hiệu quả đầu tư. Hiện nay, toàn bộ quy trình quản lý sản xuất, quản lý chất lượng sản phẩm (từ đầu vào đến đầu ra) của dây chuyền đều được tin học hóa bởi các phần mềm quản lý do Viettel tự phát triển, đáp ứng những tiêu chuẩn quốc tế cao nhất. Đây là bước đi đầu tiên, tạo tiền đề xây dựng các dây truyền tiếp theo trong chiến lược sản xuất thiết bị điện tử viễn thông của Viettel. Cùng với Viện nghiên cứu phát triển Viettel (chuyên thiết kế sản phẩm), Trung tâm sản xuất điện tử Viettel (chuyên sản xuất sản phẩm) đã góp phần trực tiếp hoàn thiện mô hình của Viettel trong chiến lược sản xuất thiết bị điện tử viễn thông. Đây là một trong 4 trụ phát triển chính của Viettel từ nay đến năm 2020, đặc biệt có quan hệ tương hỗ với chiến lược phát triển viễn thông trong nước và đầu tư ra nước ngoài. (ICT News 17/10/2011)

  Khánh Hoà: Bắt nhóm tội phạm công nghệ cao

  Sáng 17/10/2011, Công an tỉnh Khánh Hòa phối hợp với lực lượng Tổng cục An ninh I (Bộ Công an) tiến hành kiểm tra khách sạn Thảo Trang, đường Dã Tượng, TP.Nha Trang, đã phát hiện và lập biên bản bắt quả tang 24 đối tượng có hành vi sử dụng công nghệ cao để hoạt động lừa đảo, chiếm đoạt tài sản xuyên quốc gia. Tại khách sạn này, lực lượng chức năng đã thu giữ 2 bộ thiết bị đường truyền tốc độ cao, 14 bộ đàm cầm tay, 8 điện thoại Wi-Fi (không dây, dùng sim), 37 điện thoại bàn, 2 USB có dữ liệu... Theo lời khai ban đầu của một số đối tượng bị bắt: Phương tiện hành nghề của chúng là các máy tính xách tay, điện thoại di động được kết nối với mạng viễn thông tốc độ cao. Nhóm lừa đảo này đã thuê lắp đặt hai đường truyền Internet lưu lượng cao tại khách sạn, cùng nhiều thiết bị khác. Sau đó bọn chúng sử dụng các thiết bị này để liên lạc, nhằm vào các đối tượng là một số cá nhân hoặc tổ chức mà chúng đã biết trước và tìm kiếm được qua đàm thoại VoIP.

  Các đối tượng bị chúng giở trò lừa đảo thường là những người có ít nhiều vi phạm pháp luật, tập trung ở vùng Sơn Đông - Trung Quốc. Bọn lừa đảo mạo danh là người của cơ quan chức năng nước sở tại để hăm dọa, yêu cầu nạn nhân cung cấp số tài khoản, hoặc buộc họ phải chuyển tiền vào tài khoản của chúng để “phục vụ điều tra”, sau đó chiếm đoạt. Đến 16 giờ 30 phút cùng ngày, lực lượng chức năng đã dẫn giải nhóm tội phạm ra khỏi khách sạn để đưa về nơi tạm giữ. Vụ việc đang được lực lượng chức năng tiếp tục điều tra, củng cố hồ sơ, tài liệu để phục vụ công tác xử lý tiếp theo. (SGGP 18/10/2011)

  Hộ chiếu, CMND điện tử: tiếp tục chờ!

  Theo ông Nguyễn Viết Thế, Cục trưởng Cục Tin học Nghiệp vụ, Bộ Công an, việc phát hành hộ chiếu điện tử chưa thể thực hiện trong năm nay như dự kiến ban đầu. Tình trạng chậm trễ ở các dự án kể trên xuất phát từ nguyên nhân "chưa giao đúng người đúng việc". Vì nếu là dự án đầu tư về CNTT thì nên giao cho cơ quan chuyên trách về CNTT của bộ ngành chủ trì việc triển khai, còn các đơn vị chuyên môn sau này sử dụng các ứng dụng đó thì chỉ nên là đơn vị phối hợp trong quá trình triển khai.

  Thực tế, không chỉ ở Bộ Công an mà ở nhiều bộ ngành khác, dự án được giao cho các đơn vị ứng dụng thực hiện mà họ không có kiến thức chuyên môn về CNTT, dẫn tới tình trạng dự án bị chậm tiến độ. Ví dụ, trong dự án CMND điện tử thì Cục Tin học nghiệp vụ của Bộ Công an chỉ được tham gia với vai trò phụ, còn chủ đầu tư lại là bộ phận cảnh sát quản lý hộ khẩu hộ tịch, CMND. Một dự án khác là xây dựng kho dữ liệu điện tử về dân cư, bộ Công an cũng giao cho bộ phận quản lý hộ khẩu chủ trì, dẫn tới tình trạng Thủ tướng giao cho bộ thực hiện dự án này từ năm 2007 nhưng đến năm nay mới ký kết được hợp đồng với nhà tư vấn. (TBKTSG Online 15/10/2011)

  “Nóng” thị trường quà tặng online cho chị em

  Chỉ còn vài ngày nữa là tới Ngày phụ nữ Việt Nam. Cùng với “sức nóng” của các shop hoa, quần áo, mỹ phẩm trên các tuyến phố lớn của Hà Nội, các trang quà tặng online bắt đầu vào mùa quảng bá, giới thiệu sản phẩm. Trên các diễn đàn như webtretho, vatgia… những ngày gần đây, câu hỏi thường gặp nhất thường là 20/10 mua quà gì cho bạn gái, cho vợ, cho mẹ? Và đặc biệt đối tượng cần những giải đáp trên không chỉ là các “đấng mày râu” mà “phái yếu” cũng có nhu cầu chọn quà cho mẹ, cho người thân nhân ngày lễ. Đáp ứng nhu cầu đa dạng của mọi khách hàng, các trang mua bán trực tuyến “tung” ra các đợt khuyến mại lớn mùa 20/10. Hoa là quà tặng cho mọi đối tượng, luôn là ưu tiên số 1 của người mua quà. Có thể dễ dàng thấy mùa “bùng nổ” của các shop hoa trực tuyến như: Nancy.vn, dienhoavietnam.com, dienhoahanoi.com.

  Nắm bắt được nhu cầu của người tiêu dùng có khả năng tài chính nhưng bận rộn, ít thời gian, các trang web quà tặng, mua bán online ra đời và ngày càng phát triển. Chỉ cần một cú click chuột, người ta có thể chọn cho mình một món quà ưng ý. Mặt khác, theo nhiều ý kiến của những người hay mua hàng trên mạng, có thể họ có thời gian mua sắm, họ vẫn thích mua bán online, bởi có thể tham khảo giá cả, mẫu mã, kể cả những hàng chất lượng cao từ nước ngoài. Tuy nhiên, theo lời khuyên của chủ một shop quà tặng online, để việc mua quà tặng thành công nhất, người mua nên kiểm tra kỹ mẫu, mã số mặt hàng, hiểu kỹ thông tin trước khi mua, xác nhận tổng số tiền cũng như phương thức thanh toán, đồng thời nên giữ lại hóa đơn sau khi mua hàng, tránh mọi rắc rối do sơ suất từ việc giao dịch không trực tiếp. (Lao Động Điện tử 17/10/2011)

  Nếu Steve Jobs sinh ra và lớn lên ở Việt Nam?

  Nhân sự ra đi của Steve Jobs – nhà lãnh đạo kiệt xuất của đế chế máy tính Apple, TS Nguyễn Thiện – Giám đốc Công ty Truyền thông Tiêu Điểm đã có bài bình luận để đặt vấn đề “Nếu Steve Jobs sinh ra và lớn lên ở Việt Nam, liệu chúng ta có được một Steve Jobs ở tầm quốc tế không?”. Rất nhiều người đã cho rằng với thực trạng kinh doanh còn lắm chuyện gian dối, chụp giựt, đánh quả, nhiều doanh nghiệp là sân sau của quan chức... thì Việt Nam không thể nào sản sinh được một tài năng như Steve Jobs! Tương lai của một con người phụ thuộc không ít vào hoàn cảnh gia đình, điều kiện giáo dục, các mối quan hệ, môi trường làm ăn sinh sống... Vì thế, thật khó có nhân tài xuất chúng kiểu Steve Jobs xuất hiện ở Việt Nam trong điều kiện môi trường xã hội, văn hóa, kinh doanh... còn nhiều vấn đề như hiện nay.

  Thế nhưng, nếu nói như vậy thì vẫn không lý giải được tại sao từ sau năm 1975, đã có một thế hệ người Việt Nam với hàng trăm nghìn người sinh ra và lớn lên tại Mỹ và châu Âu, nhưng đến nay vẫn chưa có một ai trở thành Steve Jobs gốc Việt! Vì vậy, việc đổ lỗi hoàn toàn cho hoàn cảnh, môi trường e rằng quá đơn giản, có gì đó không thuyết phục.

  Thiển nghĩ, điều hữu ích cho mỗi chúng ta từ câu chuyện thành công của Steve Jobs, đặc biệt với các doanh nhân trẻ, là suy ngẫm về cách đánh giá của Tổng thống Mỹ Obama, khi ông nói: “Steve là một trong những nhà phát minh vĩ đại nhất nước Mỹ. Ông ấy có đủ dũng khí để suy nghĩ một cách khác biệt; đủ mạnh mẽ để tin rằng mình có thể thay đổi thế giới; và đủ tài năng để thực hiện điều đó”. Có lẽ dễ dàng nhận thấy khá nhiều doanh nhân trẻ của chúng ta có được cả ba yếu tố trên, nhưng thực ra chỉ mới ở các bậc thang đầu tiên.

  Sự chuyển mình của nền kinh tế đất nước trong hơn 20 năm qua trước hết bắt nguồn từ cách nghĩ khác (hay là được cho nghĩ khác?) so với cách nghĩ trước đó như một thời chúng ta hay nói nhiều đến chuyện “tư duy ngoài chiếc hộp”. Nhờ vậy, đã xuất hiện ngày càng nhiều những sản phẩm mới trước kia người tiêu dùng chưa quen, chất lượng mới cho sản phẩm đang có, ngách mới chưa từng có trên thị trường, các phương pháp bán hàng mới... Tuy nhiên, phải nói rằng những gì thực hiện được cũng chỉ đủ để thay đổi cuộc sống của những người “suy nghĩ một cách khác biệt”, góp phần đưa Việt Nam thoát khỏi danh sách nước nghèo chứ chưa thể “thay đổi thế giới”. Nghĩa là cả ba yếu tố để làm nên Steve Jobs ở doanh nhân Việt Nam đều ở tầm thấp.

  Theo TS Nguyễn Thiện, chuyện cấp độ, tầm vóc là vấn đề mấu chốt. Nghĩ khác nhưng khác đến mức nào so với khuôn phép, lề thói cũ? Có lòng tự tin đấy nhưng mãnh liệt đến đâu để có sức ảnh hưởng đến người khác nhằm thuyết phục họ? Và yếu tố quyết định là tài năng. Có lẽ, chúng ta cũng có những doanh nhân có tư duy đột phá mạnh mẽ với niềm tin là sẽ đủ sức tạo ra bước ngoặt to lớn trong ngành nghề hoạt động hay đời sống kinh tế nước nhà, tức là có đủ hai yếu tố đầu, nhưng chắc chắn là thiếu tài năng để thực hiện ý tưởng lớn lao, nhất là tài năng sử dụng được người tài ở các lĩnh vực! Thông thường, một người chỉ có tài trong vài lĩnh vực thuộc chuyên môn, còn Steve Jobs thì có đủ tài năng trong mọi lĩnh vực như một Leonardo da Vinci thời hiện đại: quản lý, kinh doanh, kỹ thuật, nghệ thuật... Phải chăng với tài năng phong phú được tôi luyện đó, Steve Jobs đã là trung tâm, là chất xúc tác vô cùng quan trọng làm cho những người có tài trong các lĩnh vực hợp tác, làm việc với nhau hiệu quả, nhờ đó tạo ra các giá trị lớn lao về mặt công nghệ ở tầm thế giới mà chúng ta đã biết, và đó chính là điều chúng ta cần suy nghĩ? (TBKTSG Online 17/10/2011).