• Thứ Tư, 19/10/2011 17:34 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 19/10/2011

  Tân Khoa
  EVN Telecom có thể sáp nhập với Viettel. VNPT đứng đầu 1.000 doanh nghiệp nộp thuế nhiều nhất. Tuyển sinh đầu vào ngành CNTT theo khối A hiện nay là không phù hợp. Chạy đua mở kênh giao dịch ngân hàng online…

  EVN Telecom có thể sáp nhập với Viettel

  Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản về việc kết luận thanh tra tài chính Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN). Theo đó, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương phối hợp với Bộ Tài chính kiểm tra việc đầu tư ngoài ngành của EVN, trong đó có Công ty Viễn thông Điện lực (EVN Telecom). Hiện EVN Telecom đang làm ăn thua lỗ và đang là “con nợ” cước kết nối và nợ phí tần số với số tiền lớn. Cụ thể, năm 2010 lỗ đến hơn 1.000 tỷ đồng và khả năng thanh toán nợ ngắn hạn của EVN Telecom chỉ còn 31%. Thứ trưởng Bộ TTTT Lê Nam Thắng cho rằng đã đến lúc phải tính toán khi các mạng di động của Nhà nước thua lỗ, trong đó có EVN Telecom. Hiện việc sáp nhập EVN Telecom với một mạng di động của Nhà nước đang được tính toán. Đến thời điểm này, vẫn chưa có quyết định cuối cùng của cơ quan có thẩm quyền về số phận của EVN Telecom. Tuy nhiên, một nguồn tin từ EVN, nhiều khả năng sẽ có cuộc sáp nhập giữa EVN Telecom và Viettel. Theo phân tích của giới viễn thông, hiện chỉ Viettel là đủ năng lực tài chính và kinh nghiệm để vực dậy EVN Telecom. (Người Lao Động, Lao Động 19/10/2011)

  NTT nhòm ngó thị trường viễn thông Việt Nam

  Tập đoàn viễn thông NTT (Nhật Bản) vừa đề xuất ý định tham gia thị trường viễn thông Việt Nam với Bộ TTTT theo hình thức bán lại dịch vụ. Trước khi chính thức “đánh tiếng”, NTT đã trở thành cổ đông hoặc có những ký kết hợp tác với các doanh nghiệp nội dung số tại Việt Nam. Cụ thể, NTT DoCoMo đã bỏ ra 370 tỷ đồng để nắm giữ 25% cổ phần của công ty VMG Media chuyên kinh doanh dịch vụ nhắn tin SMS, game online, truyền hình trực tuyến, nhạc số… NTT Solmare ký kết hợp tác với Tinh Vân để cung cấp dịch truyện tranh trên ĐTDĐ…

  Nhìn nhận về tham vọng này của NTT, một chuyên gia trong ngành viễn thông cho biết, bản chất của doanh nghiệp bán lại dịch vụ là mua sỉ dung lượng của các doanh nghiệp viễn thông có hạ tầng mạng rồi gia tăng các dịch vụ thông qua kho dữ liệu của mình. Các doanh nghiệp viễn thông nước ngoài mà trong đó có NTT rất có kinh nghiệm trong việc này. Ông Phạm Hồng Hải – Cục trưởng Cục Viễn thông Bộ TTTT cũng cho biết là việc này hoàn toàn có thể làm. Tuy nhiên, hiện chưa có các hướng dẫn cụ thể dù rằng việc soạn thảo quy định về bán lại dịch vụ viễn thông đã được bắt đầu từ năm 2008. (Đầu Tư 19/10/2011)

  VNPT đứng đầu 1.000 doanh nghiệp nộp thuế nhiều nhất

  Ngày 18/10/2011, Công ty cổ phần Báo cáo đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) và Tạp chí Thuế đã công bố Danh sách 1.000 doanh nghiệp nộp thuế lớn nhất Việt Nam năm 2011 - V1000. Theo đó, Tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) đã vượt qua các đối thủ thuộc các lĩnh vực ngân hàng, tài chính để dẫn đầu danh sách 1.000 doanh nghiệp nộp thuế lớn nhất Việt Nam. Vị trí thứ 2 thuộc về Công ty TNHH một thành viên Tổng công ty Thăm dò khai thác dầu khí; Xí nghiệp Liên doanh Dầu khí Việt - Xô (Vietsopetro) đứng vị trí thứ 3, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam đứng vị trí thứ 4; Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) đứng vị trí thứ 5... Còn lại là các đơn vị khác thuộc lĩnh vực ngân hàng, viễn thông di động, dầu khí và than khoảng sản.

  Theo ban tổ chức, bảng Xếp hạng V1000 được xây dựng dựa trên kết quả điều tra, xử lý và kiểm chứng dữ liệu độc lập của Vietnam Report. Thông tin và dữ liệu của các doanh nghiệp xếp hạng được tham chiếu từ cơ sở dữ liệu VNR500 – Top 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam; hệ thống cơ sở dữ liệu hơn 250.000 doanh nghiệp Việt Nam trên toàn quốc của Vietnam Report (VNR Biz Database), dữ liệu từ 2 sàn chứng khoán HOSE và HNX. Đặc biệt, là từ hơn 3000 hồ sơ các doanh nghiệp gửi về kiểm chứng và đối chiếu trên nguyên tắc đảm bảo tính khách quan với phương pháp luận tuân thủ theo chuẩn mực quốc tế của các bảng xếp hạng tương tự trên thế giới. Đây là năm thứ hai V1000 được công bố để ghi nhận và tôn vinh các doanh nghiệp có đóng góp về thuế thu nhập lớn nhất trong ba năm liên tiếp (2008 - 2010) cho ngân sách quốc gia. (VnMedia 18/10/2011)

  Phấn đấu trên 90% doanh nghiệp sử dụng thuế điện tử

  Ngày 18/10/2011, Tổng cục Thuế đã tổ chức hội nghị về cải cách hệ thống thuế giai đoạn 2011 – 2020. Trong giai đoạn 2011 – 2015, Việt Nam sẽ được xếp hạng cho mức độ thuận lợi về thuế. Đến 2020 có tối thiểu 90% số doanh nghiệp doanh nghiệp sử dụng các dịch vụ thuế điện tử; 65% số doanh nghiệp đăng ký thuế, khai thuế qua mạng; 80% số người nộp thuế hài lòng với các dịch vụ mà cơ quan thuế cung cấp. (Lao Động 19/10/2011)

  Fujitsu giới thiệu các giải pháp về Chính phủ Điện tử

  Ngày 18/10/2011, tại Hà Nội, Bộ TTTT phối hợp với Fujitsu Việt Nam đã tổ chức Hội thảo về Chính phủ điện tử, nhằm giới thiệu các giải pháp Chính phủ điện tử của Fujitsu và chia sẻ kinh nghiệm xây dựng Chính phủ điện tử mà Fujitsu đã triển khai thành công. Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng cho biết ứng dụng CNTT trong hoạt động của cơ quan nhà nước và phát triển Chính phủ điện tử là định hướng và mục tiêu quan trọng của Chính phủ Việt Nam nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của các cơ quan nhà nước, cung cấp đầy đủ thông tin, dịch vụ công cho người dân và doanh nghiệp.

  Để thực hiện các mục tiêu này, trong năm 2010, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt “Chương trình quốc gia về ứng dụng CNTT trong hoạt động của cơ quan nhà nước giai đoạn 2011-2015” và Đề án “Sớm đưa Việt Nam trở thành quốc gia mạnh về CNTT.” Thông qua hội thảo này, Thứ trưởng mong muốn Bộ TTTT cùng Fujitsu trao đổi, chia sẻ để hiểu biết lẫn nhau, từ đó tạo ra bước đột phá trong hợp tác để thúc đẩy ứng dụng CNTT trong cơ quan nhà nước và phát triển Chính phủ điện tử tại Việt Nam.

  Ông Hiroaki Yoshida, Giám đốc khối giải pháp chính phủ của Tập đoàn Fujitsu cũng đã chia sẻ những chiến lược của Nhật Bản về xây dựng hệ thống Chính phủ điện tử. Trong đó, chiến lược mới nhất của Nhật Bản hướng tới mục tiêu lấy người dân làm chủ thể chính; xây dựng Chính phủ mở, hoạt động trên nguyên tắc một cửa, phục vụ 24/24 giờ trong suốt 365 ngày/năm. Mọi thông tin của Chính phủ được công khai trên Internet, các thủ tục hành chính được tin học hóa và thể hiện rõ ràng. Ông Hiroaki Yoshida cũng chia sẻ những kinh nghiệm giải pháp phát triển Chính phủ điện tử mà Fujitsu đã triển khai thành công như điện tử hóa các báo cáo chứng khoán; xây dựng hệ thống bảng dự toán ngân sách của Nhà nước hàng năm; hệ thống đăng ký bất động sản; hệ thống đăng ký việc làm... (Vietnam Plus 18/10/2011)

  ĐH CNTT-TT Thái Nguyên khai giảng năm học mới

  Sáng 18/10/2011, trường ĐH CNTT-TT trực thuộc ĐH Thái Nguyên đã tổ chức khai giảng năm học mới. Cùng với ĐH CNTT trực thuộc ĐHQG TP.HCM, đây là 2 trường ĐH chuyên về CNTT. Tiền thân là Khoa CNTT trực thuộc ĐH Thái Nguyên được thành lập cách đây 10 năm, Trường được thành lập tháng 3/2011 với tư cách là một trường thành viên của ĐH Thái Nguyên với 5 khoa, 1 bộ môn trực thuộc cho 5 chuyên ngành đào tạo. (Tiền Phong 19/10/2011)

  TP.HCM: Microsoft tổ chức cuộc thi giáo viên sáng tạo

  Microsoft đang phối hợp với Sở GDĐT TP.HCM tổ chức cuộc thi Giáo viên Sáng tạo nhằm khuyến khích và tìm kiếm những phương pháp mới, tiên tiến để nâng cao hiệu quả dạy và học thông qua việc tích hợp CNTT vào môn học. Ban tổ chức sẽ nhận bài thi đến hết ngày 10/11/2011 và sản phẩm xuất sắc sẽ được chọn đi tham dự vòng thi thế giới dự kiến tại Mỹ. Chi tiết về cuộc thi được đăng tải tại địa chỉ www.hcm.edu.vn. (Thanh Niên 19/10/2011)

  VDC cung cấp dịch vụ chữ ký số cho Ngân hàng Phương Đông

  Sáng 18/10/2011, Trung tâm Điện toán & Truyền số liệu Khu vực 2 (VDC2) và Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) đã hoàn tất thoả thuận hợp tác. Theo đó, VDC2 sẽ chính thức cung cấp dịch vụ chữ ký số công cộng VNPT-CA cho khách hàng doanh nghiệp của OCB với dịch vụ ngân hàng điện tử. (Đầu Tư 19/10/2011)

  VP Bank sẽ lắp thiết bị báo động cho hệ thống ATM tại Hà Nội và TP.HCM

  Từ nay đến hết 2011, Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VP Bank) sẽ chính thức lắp thiết bị báo động cho toàn bộ hệ thống ATM tại Hà Nội và TP.HCM. Thiết bị có thể phát tín hiệu tại chỗ thông qua hệ thống loa công suất lớn khi bị xâm hại và tự động truyền thông tin báo động khẩn cấp bằng lời thoại đến lực lượng cảnh sát địa phương, cảnh sát cơ động và bộ phận giám sát của ngân hàng. (Thanh Niên 19/10/2011)
  TienPhongBank trở thành thành viên chính thức của VISA

  Từ ngày 18/10/2011, Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TienPhong Bank), thành viên của tập đoàn FPT đã chính thức trở thành thành viên của Tổ chức Thẻ Quốc tế VISA. Đây là bước khởi đầu thuận lợi để TienPhong Bank phát hành và phát triển mạnh dòng sản phẩm thẻ EMV mang thương hiệu VISA như thẻ Tín dụng Quốc tế, Thẻ ghi nợ Quốc tế... TienPhong Bank sẽ phát hành thẻ VISA trên hệ thống của mình, sử dụng công nghệ thẻ chip (EMV) là tiêu chuẩn bảo mật cao nhất hiện nay, mang tới cho khách hàng những tiện ích bảo mật cao nhất và hạn chế tối đa các rủi ro có thể phát sinh trong quá trình sử dụng thẻ. Dòng thẻ quốc tế này sẽ đem lại nhiều tiện ích cho khách hàng của TienPhong Bank trong việc thực hiện giao dịch thanh toán/rút tiền tại gần 1 triệu ATM và hàng chục triệu điểm chấp nhận thẻ ở Việt Nam cũng như trên toàn thế giới. (Hà Nội mới Online 18/10/2011)

  Sẽ có ngân hàng điện tử về máu vào cuối năm 2011

  Vào cuối năm 2011, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam sẽ thành lập ngân hàng điện tử về máu (E-Bood Bank – EBB) với kỳ vọng là công trình nhân đạo quốc gia. EBB có khả năng cung cấp thông tin, quản lý 37.500 đơn vị máu vào năm 2012 và 160.000 đơn vị máu vào năm 2015. Đây là trung tâm dữ liệu về người hiến máu dự bị cho phép người kêu gọi lấy máu khi có người cần để truyền máu bất cứ lúc nào. (Gia đình & Xã hội 19/10/2011)

  Tuyển sinh đầu vào ngành CNTT theo khối A hiện nay là không phù hợp

  TS Ngô Gia Lưu (ĐH Ngân hàng TP.HCM) cho rằng để có nhân lực chất lượng cao thì trong đào tạo phải thiết kế chương trình học hợp lý. Chẳng hạn với ngành CNTT cần có sự đổi mới toàn diện từ chương trình, nội dung, phương pháp, quy trình đào tạo. Theo đó, tuyển sinh đầu vào ngành CNTT phải là các môn toán, lý và lấy ngoại ngữ thay môn hóa. “Lý do là môn hóa không mấy liên quan đến ngành CNTT, còn sinh viên CNTT thì ra trường kém về ngoại ngữ”, ông giải thích. Ngoài ra, theo ông, phải nhập khẩu các chương trình đại học tiên tiến trên thế giới, tăng cường việc đào tạo tiếng Anh. Kèm theo đó là nâng cao chất lượng đội ngũ giảng viên, tăng cường cơ sở vật chất giảng dạy. (Tuổi Trẻ 18/10/2011)

  Chạy đua mở kênh giao dịch ngân hàng online

  Hàng loạt tính năng ưu việt như tiết kiệm (chi phí in ấn, thời gian, tìm kiếm) và nhiều tiện ích (không lo sếp đi công tác, đảm bảo tính pháp lý, hồ sơ 24/7) cộng với ứng dụng với cơ quan thuế, hải quan, chứng khoán, hành chính, thương mại điện tử đang khiến nhiều ngân hàng chạy đua mở kênh giao dịch qua Internet. Ông Phạm Linh, Phó TGĐ Ngân hàng Phương Đông (OCB), cho biết nhiều chủ DN cứ ngỡ sử dụng chữ ký số công cộng mang lại nhiều rủi ro hơn việc ký và đóng dấu thông thường. Tuy nhiên, khi sử dụng mới biết chữ ký số vừa an toàn lại đem nhiều tiết kiệm và tiện ích hữu hiệu cho DN. “Như giám đốc công ty đi công tác có thể ủy quyền cho cấp phó ký thanh toán các giao dịch 1 tỉ đồng, hay người quản lý có thể kiểm tra các giao dịch trong một tháng mình đã ký bao nhiêu…”.

  Về hiệu quả của kênh online, ông Đoàn Long, Phó TGĐ OCB, cho biết chỉ sau sáu tháng mở kênh OCB online lượng khách hàng cá nhân của OCB tăng 15.000 người, thêm vào đó hình ảnh ngân hàng được công chúng biết đến nhiều hơn. Như vậy, bên cạnh kênh bán hàng truyền thống là khách hàng đến các điểm do ngân hàng mở giao dịch thì việc giải quyết công việc với ngân hàng qua online đã mang lại nhiều tiện ích hơn.

  Ngân hàng Nhà nước đánh giá việc sử dụng kênh online hiện tại ở các ngân hàng không chỉ dừng lại ở các tiện ích như tra số dư tài khoản, thanh toán tiền điện, nước mà còn ứng dụng cho thực hiện các giao dịch tiền gửi trực tuyến, chuyển tiền trong và ngoài ngân hàng với hạn mức 10 tỉ đồng/ngày bằng chữ ký số… Hình thức này cần được mở rộng vì các văn bản pháp luật như Luật Giao dịch điện tử, các nghị định, thông tư hướng dẫn về giao dịch điện tử trong lĩnh vực tài chính, chứng khoán, ngân hàng… đã có đầy đủ. Ông Nguyễn Hồng Minh, Giám đốc Trung tâm Điện toán và Truyền số liệu khu vực 2 (VCD 2) - đơn vị cung cấp dịch vụ chữ ký số, cho biết từ khi Nhà nước cho phép thực hiện dịch vụ chữ ký số (năm 2009) đến nay mới có 20.000 cá nhân và tổ chức đăng ký chữ ký số trong giao dịch điện tử. Đây là con số khiêm tốn và hiện chữ ký số của cá nhân, tổ chức nước ngoài vẫn chưa được công nhận tại Việt Nam. Đến nay cũng chưa có tranh chấp nào phát sinh từ dịch vụ ứng dụng chữ ký số trên mạng Internet. (Pháp luật TP.HCM 18/10/2011).