• Thứ Năm, 20/10/2011 12:39 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 20/10/2011

  Tân Khoa
  Microsoft giúp Việt Nam phát triển Chính phủ điện tử. Bầu chọn cho vịnh Hạ Long vào nước rút. VNG hợp tác với Google phát triển trình duyệt Chrome. “Trắng” hỗ trợ, cán bộ CNTT “bỏ chạy”...

  Nếu không có những đột phá về lý luận sẽ không thể tạo ra được tiền đề khoa học cho sự phát triển thực tiễn

  Ngày 19/10/2011, lễ công bố quyết định thành lập Hội đồng Lý luận Trung ương nhiệm kỳ 2011 - 2015 đã được tổ chức trang trọng tại Trụ sở Trung ương Đảng. Hội đồng do TS Đinh Thế Huynh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương làm Chủ tịch; có 5 phó chủ tịch, 1 tổng thư ký và 32 ủy viên.

  Phát biểu chỉ đạo, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu rõ: Hội đồng Lý luận Trung ương kể từ khi thành lập đã đóng vai trò nòng cốt, là cơ quan tư vấn cho Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị và Ban Bí thư, là nơi thu hút, tập hợp, tổ chức các chuyên gia, các nhà khoa học nghiên cứu các vấn đề lý luận chính trị liên quan trực tiếp đến việc hoạch định đường lối và các quyết sách của Đảng và Nhà nước ở tầm cương lĩnh, chiến lược.

  Tổng Bí thư nhấn mạnh, cần phải bám sát và phân tích sâu sắc thực tiễn để tìm lời giải sáng rõ về lý luận cho những vấn đề của thực tiễn. Nếu không có những đột phá về lý luận sẽ không thể tạo ra được tiền đề khoa học cho sự phát triển thực tiễn, cho chất lượng và hiệu quả hoạt động của Đảng và Nhà nước ta. (SGGP 20/10/2011)

  Microsoft giúp Việt Nam phát triển Chính phủ điện tử

  Lễ ký thỏa thuận triển khai Quỹ Phát triển CNTT năm thứ 3 giữa Bộ TTTT và Công ty Microsoft Việt Nam vừa diễn ra chiều 19/10/2011, tại trụ sở Bộ TTTT. Theo thỏa thuận, hai bên sẽ hợp tác nâng cao trình độ chuyên môn CNTT-TT của nguồn nhân lực trong khối cơ quan Chính phủ, thúc đẩy triển khai các dịch vụ Chính phủ điện tử. Sẽ có 4 Bộ, ngành (gồm Bộ Ngoại giao, Bộ Tài chính, Văn phòng Quốc hội, 1 Hiệp hội CNTT) cùng 17 địa phương trong cả nước được nhận tài trợ từ Quỹ nêu trên để triển khai các dự án CNTT-TT, ưu tiên cho các dự án xây dựng hệ thống quản lý thông tin, cổng thông tin điện tử hay nâng cao chất lượng các dịch vụ công. (ICT News 19/10/2011)

  Triển khai Đề án dạy và học ngoại ngữ

  Sáng 19/10/2011 tại Hà Nội, Bộ GD-ĐT đã tổ chức hội nghị trực tuyến để tiếp tục triển khai Đề án dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân giai đoạn 2008-2020. Hội nghị diễn ra tại 5 điểm cầu Hà Nội, TP HCM, Cần Thơ, Đà Nẵng, Thái Nguyên. Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã dự tại điểm cầu Hà Nội.

  Đề án đặt mục tiêu đến năm 2020, đa số thanh niên Việt Nam tốt nghiệp từ trung cấp đến đại học sử dụng được ngoại ngữ trong giao tiếp, học tập và làm việc. Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh: “Đề án này hướng đến mục tiêu biến ngoại ngữ thành 1 trong những điểm mạnh của lao động Việt Nam. Muốn vậy phải chuyển từ dạy và học ngoại ngữ như 1 môn học sang dạy và học ngoại ngữ như một công cụ để sống và làm việc trong điều kiện hội nhập quốc tế”. Phó Thủ tướng yêu cầu, trước mắt cần thực hiện quyết liệt việc đào tạo lại và đào tạo mới giáo viên ngoại ngữ: “Trách nhiệm của Bộ GD-ĐT là đẩy mạnh việc giao nhiệm vụ cho các trường, các khoa đào tạo ngoại ngữ giữ vai trò đào tạo lại giáo viên ngoại ngữ. Đề nghị sắp tới cả nước phải có 180 trường đại học, chưa kể cao đẳng, tham gia chương trình đào tạo”. (VOV News 19/10/2011)

  Ngành giáo dục phải phát huy tổng lực bầu chọn cho vịnh Hạ Long

  Ngày 19/10/2011, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã chủ trì họp với các Bộ, ngành và UBND tỉnh Quảng Ninh để nghe những công việc cuối cùng trong công tác chuẩn bị cho cuộc vận động bầu chọn Vịnh Hạ Long trở thành một trong 7 kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới.

  Kết luận tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh, thời gian cuộc bầu chọn không nhiều, để đạt kết quả cao, các bộ, ban, ngành, địa phương cần vào cuộc tích cực hơn nữa với mục tiêu phấn đấu đạt 500.000 lượt bầu chọn trong giai đoạn còn lại. Theo đó, Phó Thủ tướng đã giao nhiệm vụ cụ thể cho một số Bộ, ngành chủ chốt. Bộ GD-ĐT chỉ đạo trong toàn hệ thống vào các buổi sáng thứ hai, thứ sáu hàng tuần giáo viên, học sinh dành thời gian bầu chọn cho Vịnh Hạ Long. Khối lực lượng vũ trang cần tổ chức bầu chọn với sự huy động cao nhất. Đối với các Bộ, ngành, các tỉnh, thành phố trong cả nước cần sự gương mẫu ngay từ người đứng đầu. Cùng với lực lượng học sinh, sinh viên, thanh niên, khối cán bộ, công chức sẽ phải trở thành một trong những lực lượng chủ đạo trong bầu chọn.

  Phó Thủ tướng cũng yêu cầu tiếp tục đẩy mạnh việc tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng để bà con kiều bào ở nước ngoài bầu chọn cho Vịnh Hạ Long. Một trong những nội dung được Phó Thủ tướng đặc biệt lưu ý là tuyệt đối không để xảy ra vi phạm đã cam kết với tổ chức NewOpenWorld. Phó Thủ tướng chỉ đạo tỉnh Quảng Ninh tiếp tục tăng cường đẩy mạnh công tác đảm bảo an toàn cho các hoạt động trên Vịnh Hạ Long, giữ gìn môi trường Vịnh; tăng cường vận động khách du lịch bầu chọn cho Vịnh Hạ Long... Cũng tại cuộc họp này, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân cùng các đại biểu đã nhắn tin bầu chọn cho Vịnh Hạ Long thông qua tổng đài 147. (Giáo dục & Thời đại 20/10/2011)

  Gần 2 triệu tin nhắn bầu chọn cho vịnh Hạ Long

  Tính đến sáng 19/10/2011, đã có gần 2 triệu tin nhắn điện thoại bầu chọn cho vịnh Hạ Long. Việc nhắn tin đến tổng đài 147 kết thúc lúc 19 giờ 11 phút ngày 11/11/2011 (giờ Việt Nam). Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL cho biết: “Còn 21 ngày nữa kết thúc chương trình, trong những ngày qua, nhiều chiến dịch ra quân rất rầm rộ từ các tỉnh, trường đại học, cơ quan của bộ, ngành. Bằng tâm huyết, trách nhiệm của mình, bằng những gì chúng ta có thể làm theo đúng quy chế, quy định của New7Wonders, chúng ta tin tưởng sẽ về đích. Để đạt được mong muốn đó, phải hành động mãnh liệt hơn trong giai đoạn này. Đây là câu chuyện quảng bá hình ảnh quốc gia, chúng ta phải sáng tạo hơn nữa, không được chủ quan, không đánh mất cơ hội”, (SGGP 20/10/2011)

  Ra mắt trang web phổ biến và giảng dạy ngôn ngữ

  Ngày 19/10/2011, Trung tâm Phổ biến và Giảng dạy Ngôn ngữ (Viện Ngôn ngữ học) đã tổ chức kỷ niệm 20 năm thành lập và ra mắt website: www.tng.edu.vn. Đây là website chuyên môn và thông tin nhằm cung cấp kiến thức, dữ liệu ngôn ngữ, văn hoá Việt Nam tới các chuyên gia, học viên ngành ngôn ngữ học trong và ngoài nước. (SGGP 20/10/2011)

  VNG hợp tác với Google phát triển trình duyệt Chrome

  Ngày 19/10/2011, công ty VNG đã công bố việc ký kết hợp tác với Google thúc đẩy sự phát triển của trình duyệt Chrome tại Việt Nam. Theo đó, VNG là đối tác đầu tiên và duy nhất được quyền phân phối Chrome tại Việt Nam trong vòng 6 tháng (từ 9/2011 đến 3/2012).

  Bên cạnh đó, VNG còn tùy chỉnh giao diện của trình duyệt Chrome để phù hợp cho người dùng Internet Việt Nam. Người dùng nếu tải Chrome tại trang web http://me.zing.vn/apps/chromepilot thì giao diện trang chủ sẽ là trang Zing Home (http://home.zing.vn). Đây là trường hợp đầu tiên trên toàn cầu Google chấp nhận cho đối tác thay đổi trang chủ của trình duyệt.

  Trình duyệt Chrome được cung cấp miễn phí dành cho các máy tính sử dụng phần mềm Windows XP, Windows Vista, Windows 7 và cài đặt cực nhanh. Hiện nay, Zing đang phục vụ 16 triệu người dùng mỗi tháng và có gần 40% người dùng đã sử dụng Chrome. (Hà Nội mới Online 19/10/2011)

  VNPT TP.HCM hợp tác đầu tư vào Happyland

  Ngày 19/10/2011, Tập đoàn Khang Thông, chủ đầu tư dự án khu vui chơi giải trí Happyland, đã ký kết hợp tác đầu tư với Tập đoàn VNPT TP.HCM. Theo đó, VNPT sẽ đầu tư toàn bộ hệ thống hạ tầng, cung cấp dịch vụ viễn thông, CNTT cho các hạng mục của dự án. Dự án Happyland là một quần thể du lịch – thương mại – dịch vụ có quy mô lớn nhất khu vực Đông Nam Á với diện tích giai đoạn một là 338 ha. Tổng vốn đầu tư giai đoạn một hơn 2 tỉ USD và sẽ tăng thêm 6,2 tỉ USD trong thời gian tới. Dự kiến khi đưa vào hoạt động, Happyland sẽ đón 14 triệu lượt khách/năm. (Người Lao Động 20/10/2011)

  Hà Nội: Một người khiếm thị lập trang web về nghề massage

  Một người khiếm thị vừa lập trang web www.thegioimatxa.net. Trang web được thiết lập nhằm mục đích giúp những người đồng cảnh ngộ tự nuôi sống bản thân mình bằng nghề tẩm quất, massage. (Tiền Phong 20/10/2011)

  Bắc Giang: Xử phạt một băng nhóm gửi rác kiếm tiền

  Phòng Cảnh sát Điều tra Tội phạm về Trật tự Quản lý Kinh tế và Chức vụ (Công an tỉnh Bắc Giang) và Thanh tra Sở TTTT tỉnh vừa phát hiện một đường dây sử dụng nhiều thiết bị điện tử, phần mềm chuyên dụng để gửi tin nhắn rác đến các thuê bao di động do Lê Quyết Thắng, sinh năm 1984, trú tại phường Hoàng Văn Thụ, TP Bắc Giang cầm đầu. Số thiết bị gồm 6 bộ máy vi tính, 67 USB 3G, 1.572 SIM điện thoại Vinaphone trả trước, 12 thiết bị kích hoạt SIM…

  Theo kết luận ban đầu, Thắng cùng một số đối tượng khác thiết lập lệnh gửi tin nhắn đến hơn 50 nghìn thuê bao với nhiều nội dung như thông báo kết quả xổ số, hướng dẫn đánh lô, đề, tải trò chơi, nhạc… Nếu nhắn tin trả lời, chủ thuê bao sẽ phải trả 15.000 đồng/tin nhắn. Bước đầu, Thắng bị phạt hành chính do không phải là nhà cung cấp dịch vụ quảng cáo mà vẫn gửi tin nhắn quảng cáo khi chưa được sự đồng ý của người nhận. (Tiền Phong 20/10/2011)

  “Trắng” hỗ trợ, cán bộ CNTT “bỏ chạy”

  Khảo sát mới đây của Bộ TTTT cho thấy, 100% các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ chưa xây dựng văn bản, chính sách quy định chế độ ưu đãi cho nhân lực CNTT. Đối với các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thì chỉ có 20% tỉnh, thành phố đã ban hành chính sách ưu đãi. Nguyên nhân chưa ban hành chính sách được lý giải là do chưa có văn bản hướng dẫn từ Trung ương; hoặc chưa tuyển dụng được cán bộ chuyên trách CNTT (những cán bộ làm CNTT vẫn ở vai trò kiêm nhiệm).

  “Trắng” chính sách đãi ngộ dẫn đến hệ quả các CQNN khó thu hút được nguồn nhân lực CNTT đáp ứng yêu cầu về trình độ cũng như nhiệt tâm. Ở cấp trung ương thì rất nhiều cán bộ CNTT “chạy” ra làm cho các doanh nghiệp, ngân hàng, còn ở địa phương thì cán bộ CNTT “đủ lông đủ cánh” sẽ tìm cách “bay” ra với trung ương. Hệ quả kế tiếp là sự bất ổn định trong bộ máy nhân sự triển khai các hệ thống ứng dụng CNTT. Khi những cán bộ CNTT nắm vững về hệ thống “bỏ đi”, những người “thế chỗ” lại phải mất một thời gian để nghiên cứu, tìm hiểu. Đây cũng là một trong những bất cập ảnh hưởng tới tiến độ và hiệu quả triển khai ứng dụng CNTT trong các CQNN thời gian qua.

  Một điểm đáng lưu ý, khi lãnh đạo tỉnh quyết định cho cán bộ CNTT được hưởng phụ cấp, nhiều sở ngành khác cũng ghen tỵ, cũng kêu thiếu người và muốn được hưởng phụ cấp tương tự. Để thu hút được nguồn nhân lực CNTT cho các CQNN, Bộ TTTT đang đề xuất Thủ tướng ban hành một quyết định về chính sách đãi ngộ cho cán bộ làm CNTT tại các CQNNc (Bộ, ngành, tỉnh, thành phố, các tổ chức chính trị, chính trị - xã hội). Kinh phí sẽ lấy từ nguồn tự chủ của các cơ quan, đơn vị được ngân sách Nhà nước giao hàng năm. Mức phụ cấp hỗ trợ sẽ được căn cứ theo lương tối thiểu. (Bưu điện Việt Nam 19/10/2011).