• Thứ Sáu, 21/10/2011 15:20 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 20/10/2011

  Tân Khoa
  Nhà nước nắm cổ phần chi phối với 5 doanh nghiệp viễn thông. Website Bộ TTTT hỗ trợ mạnh người khuyết tật. Yahoo muốn tiếp tục đầu tư tại Việt Nam. Microsoft Tech.Days 2011 đến Việt Nam…

  Nhà nước nắm cổ phần chi phối với 5 doanh nghiệp viễn thông

  Thủ tướng Chính phủ vừa có Quyết định số 55/2011/QĐ-TTg về danh mục doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông có hạ tầng mạng do Nhà nước nắm cổ phần chi phối. Theo đó, Nhà nước sẽ nắm hơn 50%, hoặc có phần vốn góp hơn 50% vốn điều lệ tại 5 doanh nghiệp viễn thông có hạ tầng mạng, gồm Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT), Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel), Công ty TNHH một thành viên Thông tin Điện tử Hàng hải (Vishipel); Tổng Công ty Viễn thông Toàn cầu (Gtel) và Công ty CP Viễn thông Đông Dương (Indochina Telecom). Quyết định có hiệu lực thi hành từ ngày 1/12/2011. Như vậy, trong danh sách này không có tên Công ty Viễn thông FPT (FPT Telecom) và theo ông Trương Đình Anh – Tổng giám đốc Tập đoàn FPT, tập đoàn này đang muốn hợp nhất FPT Telecom sau việc Thủ tướng Chính phủ có quyết định này.

  Do các quy định trước đây không cho phép nên FPT chỉ được nắm giữ 40,4% cổ phần tại FPT Telecom. Sau khi Luật viễn thông ra đời (có hiệu lực từ ngày 1/7/2010) cho phép các công ty tư nhân tham gia phát triển hạ tầng viễn thông và mới đây lại có văn bản trên của Thủ tướng, tập đoàn FPT đã tính ngay đến việc hợp nhất công ty con này. Ông Trương Đình Anh cho biết, FPT đã có những thương thảo đầu tiên với Bộ Tài chính và Tổng công ty Kinh doanh vốn Nhà nước về việc cho phép tập đoàn này được tăng tỷ lệ sở hữu cổ phần tại FPT Telecom, để FPT có thể sở hữu toàn bộ cổ phiếu tại FPT Telecom và sẽ hợp nhất FPT Telecom vào FPT. Việc hợp nhất này có thể thông qua hoán đổi cổ phiếu hoặc trả bằng tiền. (TBKTVN 21/10/2011, TBKTSG Online 20/10/2011)

  Website Bộ TTTT hỗ trợ mạnh người khuyết tật

  Phát biểu tại Lễ bàn giao sản phẩm nâng cấp Trang Thông tin điện tử Bộ TTTT diễn ra chiều 20/10 tại Hà Nội, đại diện Bộ TTTT cho biết, phần âm thanh đọc bài viết (text-to-speech) được thực hiện bằng công nghệ mới và hiện đại nhất hiện nay, cho phép đọc nhanh hơn và chất lượng âm thanh cũng tốt hơn so với các công nghệ truyền thống. Ngoài ra, trang Thông tin điện tử của Bộ đã được xử lý lại phần nội dung theo mã chuẩn HTML để hỗ trợ JAWS là phần mềm đọc màn hình hỗ trợ người khiếm thị. Trước đây, Trang tin của Bộ chỉ mới đáp ứng một số tiêu chí hỗ trợ người khuyết tật theo dạng tự triển khai hoặc theo các tính năng sẵn có của chương trình/phần mềm. Tuy nhiên, tháng 5/2010, Hội trợ giúp người khuyết tật Việt Nam (VNAH) đã ký hợp đồng tài trợ để Trang Thông tin điện tử này được nâng cấp theo hướng thân thiện hơn với người khuyết tật, đảm bảo họ có thể tiếp cận và sử dụng một cách thuận tiện, dễ dàng.

  Tính tới thời điểm này, ngoài Trang tin điện tử của Bộ TTTT, chưa có một website báo điện tử hay website Bộ, ngành, cơ quan Nhà nước nào khác áp dụng các công nghệ hợp chuẩn về hỗ trợ người khuyết tật. Một số phần mềm đọc bài viết hiện vẫn áp dụng theo cách truyền thống nên thời gian xử lý chậm hơn, âm thanh bị rè, nghe không rõ... Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng cho biết, sau khi nâng cấp, Trang tin của Bộ sẽ là trang đầu tiên trong khối Bộ, ngành đáp ứng được Thông tư số 28 về áp dụng tiêu chuẩn, công nghệ hỗ trợ người khuyết tật tiếp cận, sử dụng CNTT-TT. Ông Bùi Song Toàn, Giám đốc VNAH gọi đây là một “sản phẩm nhỏ, đơn giản nhưng mang ý nghĩa rất lớn, bởi CNTT hiện là phương tiện vô cùng quan trọng để người khuyết tật cải thiện cuộc sống của mình: tìm kiếm thông tin, làm việc, học tập, hòa nhập xã hội... (VietnamNet 20/10/2011)

  Yahoo muốn tiếp tục đầu tư tại Việt Nam

  Chiều 20/10/2011, Thứ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Minh Hồng đã có buổi tiếp ông Kuek Yu Chung – Giám đốc phụ trách chính sách công khu vực châu Á – Thái Bình Dương của tập đoàn Yahoo. Ông Kuek Yu Chung khẳng định Yahoo rất quan tâm tới thị trường Việt Nam và mong muốn tăng cường hợp tác với Bộ TTTT cùng các doanh nghiệp Việt Nam trong thời gian tới để tiếp tục phát triển hoạt động đầu tư và kinh doanh. (Bưu điện Việt Nam 21/10/2011)

  Microsoft Tech.Days 2011 đến Việt Nam

  Hội thảo CNTT quy mô lớn trên thế giới - Microsoft Tech.Days 2011 đã diễn ra ngày 19/10/2011, tại Hà Nội. Hội thảo do Microsoft tổ chức, nhằm giới thiệu các công nghệ và giải pháp mới nhất về CNTT, đồng thời là cơ hội giúp mở rộng kết nối giữa các nhà phát triển và các chuyên gia IT trong cộng đồng CNTT. Tại hội thảo, Microsoft cũng đã phối hợp với các đối tác hàng đầu tại thị trường Việt Nam trình diễn về các giải pháp ERP và CRM của Microsoft Dynamics. Đặc biệt là giải pháp Quản trị nguồn lực doanh nghiệp (ERP) Microsoft Dynamics AX 2012, được tối ưu cho thị trường Việt Nam. (Tin Tức 21/10/2011)

  Tìm cách chống nghiện game online

  Ngày 20/10/2011, tại TP.HCM đã diễn ra hội thảo “Nghiện internet: Nhận biết và can thiệp” do Bệnh viện Nhi Đồng 2 phối hợp ĐH Văn Hiến tổ chức. Với sự tham dự của nhiều chuyên gia tâm lý, y tế và các phụ huynh, hầu hết ý kiến tỏ ra lo ngại trước sự thay đổi theo hướng tiêu cực của giới trẻ chơi game trực tuyến (game online). Mặc dù là lĩnh vực khá mới mẻ nhưng vấn đề tâm bệnh lý đối với người nghiện game online đã trở nên rất nhức nhối và được xem là vấn đề lớn ở châu Á. Điều đáng lo ngại nhất là người chơi trực tuyến và đối tượng lệ thuộc chất gây nghiện hay đánh bạc, bệnh lý có điểm tương đồng về kích thích não bộ. Nghiên cứu y học cũng cho thấy trẻ chơi game bạo lực có ít hoạt hóa hơn ở thùy trán - vùng có chức năng kiềm chế, tập trung và tự điều chỉnh - dẫn đến việc hay cáu gắt, hung tợn, dễ gây hấn. Theo bác sĩ Phan Thiệu Xuân Giang (giảng viên Bộ môn Tâm lý thần kinh - Tâm bệnh phát triển, ĐH Văn Hiến), ngoài trị liệu tâm lý - xã hội, có thể phối hợp dùng thuốc bupropion dạng phóng thích để giảm “cơn thèm” Internet của người nghiện game online. (Người Lao Động 21/10/2011)

  FPT lãi 1.866 tỷ đồng sau 9 tháng

  Theo kết quả sản xuất kinh doanh 9 tháng đầu năm 2011 vừa được Tập đoàn FPT công bố chiều 20/10/2011, doanh thu toàn FPT đạt 18.722 tỷ đồng, đạt 70% kế hoạch cả năm; lợi nhuận trước thuế là 1.866 tỷ đồng; lãi cơ bản trên cổ phiếu bình quân đạt mức 5.746 đồng, tăng 15% so với cùng kỳ năm 2010, đạt 70% kế hoạch.

  Trong đó, về lĩnh vực dịch vụ viễn thông, doanh thu của Công ty Cổ phần Viễn thông FPT (FPT Telecom) đạt 2.598 tỷ đồng, tăng 47% so với cùng kỳ năm 2010, hoàn thành 81% kế hoạch năm; lợi nhuận đạt 594 tỷ đồng, tăng 34% so với cùng kỳ, đạt 76% kế hoạch năm.

  Với lĩnh vực xuất khẩu phần mềm, Công ty TNHH Phần mềm FPT (F-Soft) đạt doanh thu 945 tỷ đồng, tăng trưởng 33% so với cùng kỳ, đạt 73% kế hoạch năm; lợi nhuận đạt gần 242 tỷ đồng, tăng trưởng 39%, đạt 81% kế hoạch năm.

  Ở lĩnh vực tích hợp hệ thống, Công ty TNHH Hệ thống thông tin FPT (FPT IS) đạt doanh số 2.533 tỷ đồng, tăng trưởng 19% so cùng kỳ; lợi nhuận trước thuế đạt 336 tỷ đồng.

  Lĩnh vực phân phối, Công ty TNHH Thương mại FPT (FPT Trading) đạt doanh thu ấn tượng 12.135 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 407 tỷ đồng, đạt 76% kế hoạch năm.

  Và ở lĩnh vực đào tạo, tốc độ tăng trưởng đạt 87% kế hoạch năm. Riêng quý 3/2011, Đại học FPT tiếp tục mở văn phòng đại diện ở thành phố Quy Nhơn, Thái Nguyên, Thanh Hóa, Cần Thơ.

  Trong bối cảnh quý IV/2011 còn rất nhiều dự án đang được các đơn vị thuộc Tập đoàn FPT tích cực triển khai và hoàn tất, Tổng giám đốc Trương Đình Anh khẳng định, mục tiêu năm 2011 tăng trưởng 30% về doanh thu và lợi nhuận so với năm trước là hoàn toàn khả thi. (ICT News 20/10/2011)

  Hải quan Đắk Lắk triển khai hải quan điện tử giai đoạn 2

  Ngày 20/10/2011, Cục Hải quan Đắk Lắk đã triển khai giai đoạn 2 thủ tục hải quan điện tử (TTHQĐT) mở rộng thêm 3 loại hình là: Hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu để thực hiện hợp đồng gia công với thương nhân nước ngoài hoặc đặt gia công tại nước ngoài; Hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu theo loại hình nhập nguyên liệu để sản xuất hàng xuất khẩu; Hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu để thực hiện dự án đầu tư. Tính đến thời điểm 15/10/2011, Cục Hải quan Đắk Lắk, đã có 17/92 doanh nghiệp (DN) trong toàn Cục thực hiện TTHQĐT.

  Theo Cục Hải quan Đắk Lắk, trong quá trình triển khai TTHQĐT mặc dù chưa có phát sinh về nghiệp vụ nhưng đã phát sinh một số vướng mắc về hệ thống phần mềm như hiện phần mềm vẫn chưa thống kê được những tờ khai đã phúc tập xong để tiện cho việc theo dõi, báo cáo phúc tập hàng tháng. Những tờ khai đã phúc tập, in phiếu phúc tập xong thì không thể thực hiện phúc tập lại khi tờ khai đó phát sinh sửa chữa hoặc bổ sung; khai bổ sung sau khi thông quan thì không nhìn thấy Tab đề xuất khác, như: không có nội dung khai của DN…(Hải Quan Online 20/10/2011)

  Thư viện điện tử lớn nhất hệ thống các trường cao đẳng khu vực ĐBSCL đi vào hoạt động 

  Ngày 18/10/2011, Trường Cao đẳng Kinh tế kỹ thuật Cần Thơ đã khánh thành và đưa vào sử dụng Thư viện điện tử của trường, với tổng mức đầu tư hơn 18 tỉ đồng, quy mô 4 tầng, diện tích xây dựng 572 m2, đáp ứng thư viện đọc và thư viện điện tử, công suất phục vụ từ 300 - 500 sinh viên. Đây là thư viện điện tử lớn nhất trong hệ thống các trường cao đẳng khu vực ĐBSCL. (Thanh Niên 20/10/2011)

  Khai thuế qua mạng: Rào cản tâm lý

  Từ khi Tổng cục Thuế cấp phép cho một số doanh nghiệp làm dịch vụ khai thuế qua mạng (TVAN) tháng 4/2011 đến nay, số lượng doanh nghiệp sử dụng dịch vụ này chưa nhiều. Theo khẳng định của các nhà cung cấp, một khi đã trở thành dịch vụ, có thu phí thì họ phải có trách nhiệm bảo đảm thông tin thông suốt cho khách hàng. Việc có nhiều nhà cung cấp cũng tạo ra sự cạnh tranh để cung cấp dịch vụ ngày càng tốt hơn. Theo các nhà cung cấp, chi phí ban đầu và chi phí duy trì dịch vụ là không quá lớn. Đường truyền Internet thì doanh nghiệp nào cũng có sẵn, cước thuê bao thì ngày càng rẻ. Phí thuê bao của TVAN cả năm cũng chỉ bằng 2 – 3 tháng nếu khai thuế theo cách truyền thống.

  Tuy nhiên, bên cạnh thực tế là nhiều doanh nghiệp chưa biết để sử dụng thì tâm lý sợ lộ thông tin đang khiến nhiều doanh nghiệp chưa mặn mà với TVAN. Theo giám đốc một công ty truyền thông, dù hai bên có hợp đồng rằng buộc nhưng liệu có hay không việc một nhân viên nào đó của nhà cung cấp dịch vụ tiết lộ số liệu để trục lợi. Khi đó, thiệt hại là khôn lường.

  Thừa nhận tâm lý hồ nghi của khách hàng, ông Phan Thanh Toàn – Phó Tổng giám đốc công ty cổ phần CNTT Seatech cho biết, các nhà cung cấp cần coi việc khai thông tâm lý cho khách hàng là việc quan trọng hàng đầu. Nhiệm vụ này là không thua kém chất lượng dịch vụ nếu họ mong muốn TVAN phát triển. Thực tế là nhà cung cấp dịch vụ phải đóng một khoản tiền thế chấp ít nhất là 5 tỷ đồng như một khoản bảo hiểm thông tin để phòng khi có tranh chấp. Bản thân họ cũng phải áp dụng những quy trình quản lý an ninh thông tin chặt chẽ, theo tiêu chuẩn được áp dụng ở nhiều nước trên thế giới như phân cấp quyền truy cập, dữ liệu nằm ở trung tâm dữ liệu ở bên thứ ba, quản lý nhân sự…

  Riêng về quản lý nhân sự, đại diện nhà cung cấp BKAV cho biết, tất cả nhân viên đều phải ký cam kết bảo mật. Nếu nghỉ việc thì ngay lập tức bị chặn quyền truy cập, bàn giao dữ liệu. Về mặt kỹ thuật, các dữ liệu khai thuế khi truyền qua mạng đều được mã hoá. Quy trình quản lý cũng cho phép người sử dụng dịch vụ dễ dàng truy xuất được trách nhiệm nếu có vấn đề xảy ra để được bồi thường thiệt hại. Tuy nhiên, theo các nhà cung cấp, quan trọng nhất vẫn là đạo đức kinh doanh bởi nếu không có ý thức thì mọi quy định cũng chỉ là hình thức. Khách hàng chính là vận mệnh, nồi cơm của chính các nhà cung cấp. Chắc chắn sẽ không ai tự đạp đổ nồi cơm đó. (TBKTSG 20/10/2011).