• Thứ Bảy, 22/10/2011 09:21 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 22/10/2011

  Tân Khoa
  Bộ GDĐT chỉ đạo toàn ngành bầu chọn cho vịnh Hạ Long. Đào tạo tiếng Anh “chuẩn” cho nhân lực CNTT. Sở TTTT Đà Nẵng được bình chọn là Tổ chức khu vực công tiêu biểu ASEAN...

  Bộ GDĐT chỉ đạo toàn ngành bầu chọn cho vịnh Hạ Long

  Bộ GDĐT vừa có công điện gửi các sở GDĐT, ĐHQG Hà Nội, ĐHQG TP.HCM, ĐH Thái Nguyên, ĐH Huế, ĐH Đà Nẵng, các học viện, trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp, yêu cầu tích cực tuyên truyền, vận động, tổ chức cho cán bộ, công chức, giáo viên, học sinh, sinh viên và người thân bầu chọn cho Vịnh Hạ Long. Việc vận động và tổ chức bầu chọn cho Vịnh Hạ Long có thể thực hiện trong giờ chào cờ, giờ sinh hoạt lớp hoặc đầu mỗi tiết học. Cuộc vận động bầu chọn 7 kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới do Tổ chức New7wonders phát động từ năm 2007 sẽ kết thúc vào ngày 11/11/2011 tới. (Hà Nội mới 22/10/2011)

  Đào tạo tiếng Anh “chuẩn” cho nhân lực CNTT

  Sáng 21/10/2011, Viện Chiến lược Thông tin & Truyền thông (NCIIS), Hội đồng Anh và Công ty Amdocs đã tổ chức lễ tốt nghiệp cho 30 sinh viên lớp đầu tiên của khóa học tiếng Anh dành riêng cho nhân viên CNTT-TT. Đây đều là nhân viên của các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông Việt Nam. Được khai giảng vào tháng 2/2011, đây là chương trình đầu tiên tại Việt Nam về đào tạo tiếng Anh chuyên ngành cho những người làm CNTT. Cùng với việc cải thiện các kỹ năng Anh ngữ cho học viên, khoá học cũng nhấn mạnh vào những kỹ năng “mềm” như liên tục học hỏi, hợp tác.

  Các học viên cũng được các chuyên gia của NCIIS và Amdocs chia sẻ những bài học kinh nghiệm để giải quyết những thách thức kinh doanh mà các nhà cung cấp dịch vụ của Việt Nam đang phải đối mặt. Khóa học được kỳ vọng sẽ giúp học viên tăng khả năng thúc đẩy tăng trưởng kinh doanh cho nơi họ đang làm việc, nhiều trong số đó đang mở rộng kinh doanh ra nước ngoài hoặc đang hợp tác với các công ty nước ngoài. Nối tiếp thành công của khoá học đầu tiên này, NIICS hiện đang xác định và tuyển chọn các ứng viên cho khóa học thứ hai, dự kiến bắt đầu vào đầu năm tới. NIICS chịu trách nhiệm về quản lý và các điều kiện đăng ký, còn Hội đồng Anh tại Hà Nội đảm nhiệm việc giảng dạy, đánh giá và cấp chứng chỉ. (VietnamNet 21/10/2011)

  Sở TTTT Đà Nẵng được bình chọn là Tổ chức khu vực công tiêu biểu ASEAN

  Sở TTTT Đà Nẵng vừa được Tạp chí Future Gov bình chọn là “Tổ chức khu vực công tiêu biểu trong cộng đồng ASEAN năm 2011”. Đây là giải thưởng dành cho dự án “Phát triển nền tảng Chính phủ điện tử thành phố Đà Nẵng, Việt Nam đến năm 2015”. Lễ vinh danh và trao giải thưởng vừa được tổ chức tại Trung tâm hội nghị quốc tế Putrajaya (PICC) nằm trong khu hành chính mới Putrajaya của Malaysia. Và Ban giám khảo, Hội đồng xét chọn giải thưởng Future Gov 2011 đã xướng danh Sở TT&TT Đà Nẵng chính thức được tặng giải thưởng cao quý “Tổ chức công tiêu biểu ASEAN năm 2011” – giải thưởng duy nhất dành cho các nước ASEAN.

  Như vậy, Sở TT&TT Đà Nẵng là đơn vị đầu tiên của Việt Nam đạt được giải thưởng “Tổ chức công tiêu biểu ASEAN”, và là đơn vị thứ 2 của Việt Nam nhận giải thưởng của Tạp chí Future Gov. Trước đó, năm 2009, Cổng phát triển Việt Nam VnDG - thuộc Trung tâm phát triển bền vững Việt Nam đã nhận được giải thưởng “Dịch vụ đổi mới” thuộc nhóm giải thưởng Chính phủ công nghệ.

  Sự kiện Giải thưởng được tổ chức bởi Future Gov, là một tạp chí có quy mô hoạt động khắp vùng châu Á - Thái Bình Dương, một tạp chí thương mại độc lập nhưng luôn tập trung vào hiện đại hóa khu vực công. 2011 là năm thứ 5 giải thưởng Future Gov được tổ chức với tổng cộng 498 đề cử gửi đến từ các tổ chức khu vực công tại 16 quốc gia. Giải thưởng Future Gov là chuẩn mực quốc tế đánh giá sự đổi mới trong khu vực hành chính và dịch vụ công, là giải thưởng duy nhất trên thế giới hiện nay nhằm vinh danh các tổ chức, các dự án cũng như các chương trình hiện đại hóa đô thị thành công nhất trong vùng.

  Trước lễ trao giải thưởng, Tạp chí Future Gov đã tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Future Gov - 2011 với sự hỗ trợ của Viện nghiên cứu Future Gov. Hội nghị đã thu hút sự tham gia của gần 140 quan chức và chuyên gia CNTT-TT. Đây là những đại biểu có sự quan tâm đặc biệt đối với tiến trình xây dựng chính phủ điện tử trên thế giới. Chủ đề của Future Gov – 2011 tập trung vào các nội dung như: Cầu nối khoảng cách đô thị & nông thôn; Đô thị kỹ thuật số; Sáng kiến dữ liệu mở; Chính phủ vô tuyến; Quản lý khu vực công hiệu quả; Lực lượng lao động của tương lai... (ICT News 21/10/2011)

  Ra mắt website chống hàng giả

  Sáng 20/10/2011 tại TP.HCM, Trung tâm Phát triển Công nghệ Chống hàng giả (AC Tech) đã tổ chức ra mắt website chống hàng giả tại địa chỉ www.chonghanggia.org.vn. Việc ra đời website chống hàng giả sẽ góp phần hơn nữa vào việc bảo vệ quyền lợi khách hàng, người tiêu dùng và doanh nghiệp làm ăn chân chính. (Hải Quan 23/10/2011)

  Bộ TTTT nên xem xét kỹ việc khuyến mại của Beeline

  Tuần trước, mạng di động Beeline đã tung chiêu khuyến mại “khủng” với ĐTDĐ chỉ có 149.000 đồng cùng tài khoản tới 1 triệu đồng. Chiêu khuyến mại này của Beeline thành công với rất đông người giành mua và thậm chí các đại lý đã bán tăng giá loại ĐTDĐ này. Một chuyên viên viễn thông cho biết, với một mạng không có thị phần khống chế như Beeline, khi ra một gói cước mới, họ chỉ cần gửi thông báo lên Bộ TTTT và nếu không bị “tuýt còi” thì mặc nhiên được áp dụng. Chuyên gia này đề xuất: “Với những gói cước được thiết kế sốc như thế này, Bộ TTTT phải xem xét kỹ để tránh việc bán dưới giá thành”. (Tiền Phong 22/10/2011)

  Tuyển dụng “kiểu Nam Định” thì Bill Gates cũng bị loại

  Xung quanh việc lãnh đạo tỉnh Nam Định vừa chính thức có tuyên cáo không tuyển dụng cán bộ, công chức không tốt nghiệp đại học, cao đẳng chính quy, một bạn đọc của báo Người Lao Động đã nhận xét với cách tuyển công chức đó thì Bill Gates – nhà sáng lập Microsoft cũng phải cay đắng rớt từ “vòng giữ xe”. Nguyên nhân vì Bill Gates đã bỏ học giữa chừng để lao vào công việc và chẳng có nổi lấy tấm bằng tại chức hay dân lập. (Người Lao Động Online 21/10/2011)

  Giải quyết vấn nạn nhập khẩu thiết bị, công nghệ lạc hậu phải trên tổng thể và phù hợp thực tế

  Mới đây, Bộ KHCN đã có công văn 2035/BKHCN-KHTC gửi các bộ ngành, địa phương đề nghị tìm hiểu và tránh nhập khẩu thiết bị, công nghệ từ danh mục 2.255 doanh nghiệp lạc hậu, hiệu quả sản xuất thấp mà Chính phủ Trung Quốc vừa công bố loại bỏ. Về việc này, TS Phan Minh Tân – Giám đốc Sở KHCN TP.HCM cho biết, nếu làm được thì rất tốt nhưng phải có lộ trình. Phần lớn, các doanh nghiệp Việt Nam đều nhỏ, ít vốn nên nếu yêu cầu cao thì sẽ không kham nổi. Vì thế, nếu các doanh nghiệp lớn, đầu tàu mà chuyển dịch được thì sẽ có tác dụng lôi kéo. Theo ông, để giải quyết vấn đề này phải trên tổng thể và có khung pháp lý chặt chẽ, đồng thời phải phù hợp với thực tế.

  Chúng ta đều biết rõ Việt Nam là một nền kinh tế gia công, đơn thuần là lắp ráp như ngành dệt may và điện tử, phải trực tiếp sản xuất để nâng cao giá trị gia tăng của sản phẩm nhưng nhiều năm qua vẫn chưa thay đổi được. Vấn đề nằm ở chỗ chính sách như thế nào. Một việc cần làm ngay là gác cổng thật chặt vấn đề chuyển giao, tiếp nhận công nghệ, trang thiết bị của các dự án đầu tư. Trước mắt, phải làm tốt việc kiểm soát nhập khẩu thiết bị công nghệ, nhất là các loại đã bị “trảm”, đã thải ra ở các nước. Nhưng vấn đề thứ hai là đối với những công nghệ, thiết bị đã vào lâu nay thì việc xử lý như thế nào phải được tính toán. (Tuổi trẻ Cuối tuần 23/10/2011).