• Thứ Hai, 24/10/2011 11:15 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 24/10/2011

  Tân Khoa
  Luật Lưu trữ phải quy định rõ về lưu trữ điện tử. Quân đội cũng tham gia bầu chọn cho vịnh Hạ Long. Đại lý thuế cần được ưu đãi về đường truyền. Khởi sắc truyện tranh trên mạng...

  Luật Lưu trữ phải quy định rõ về lưu trữ điện tử

  Sáng 21/10/2011, Quốc hội làm việc tại hội trường, nghe báo cáo giải trình tiếp thu, chỉnh lý và thảo luận về dự thảo Luật Lưu trữ và Luật Đo lường. Việc tiếp thu, chỉnh lý của cơ quan soạn thảo được các đại biểu đánh giá cao, tuy nhiên, vẫn còn nhiều nội dung theo các đại biểu cần bổ sung, quy định rõ hơn để nâng cao chất lượng của dự thảo luật… Đại biểu Trần Thị Thắm (Cần Thơ) phân tích sâu vào khoản 5, Điều 8 của dự thảo luật về hành vi bị nghiêm cấm “mang tài liệu lưu trữ ra nước ngoài khi chưa được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền”.

  Theo đại biểu Thắm, quy định này chưa chặt nên khó kiểm soát. Trong thời đại CNTT như hiện nay, không nhất thiết phải mang trực tiếp tài liệu ra nước ngoài mới có thể sử dụng được ở nước ngoài. Với công cụ Internet hiện nay, chỉ cần ngồi trong nước cũng có thể phát tán tài liệu đi khắp thế giới.

  Do vậy, cần có quy định cụ thể, chặt chẽ hơn để ngăn chặn việc tuyên truyền rộng rãi bí mật quốc gia ra thế giới. Đồng tình với quan điểm này, đại biểu Đặng Thị Hoàng Yến (Long An) cho rằng, mạng Internet hoàn toàn có thể phát tán thông tin lưu trữ bí mật. Vì vậy, cần quy định rõ những hành vi phát tán những tài liệu này. Trong khi Internet đến từng nhà, thậm chí đến tận giường ngủ của người dân, nhưng hiện tại vẫn chưa có quy định cụ thể và công nhận tài liệu lưu trữ trên máy tính là phông lưu trữ quốc gia. Với thực trạng hiện nay, ít nhất, cần có định nghĩa những tài liệu liên quan đến an ninh quốc gia là như thế nào để khi có vấn đề xảy ra, có thể xác định rõ trách nhiệm. Nếu vẫn như hiện nay, với quy định chung chung, rất khó xác định đúng sai, vi phạm hay không vi phạm. (QĐND 22/10/2011)

  Quân đội cũng tham gia bầu chọn cho vịnh Hạ Long

  Theo Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Thanh Sơn – Trưởng ban chỉ đạo quốc gia về tuyên truyền, quảng bá và vận động bầu chọn cho vịnh Hạ Long, đã có những thông tin tốt về vịnh Hạ Long với ưu thế vượt trội so với nhiều di sản thiên nhiên khác. Tuy nhiên, Việt Nam vẫn phải có những giải pháp tích cực, không được chủ quan. Tại cuộc họp của Ban chỉ đạo mới đây dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân, được biết, Bộ Quốc phòng sẽ vận động các quân binh chủng cùng tham gia và tích cực tuyên truyền cho cuộc bầu chọn. (Tuổi Trẻ 23/10/2011)

  Rocky Lai & Asociates, Inc. đầu tư xây dựng hạ tầng Khu CNTT Đà Nẵng

  Sáng nay 24/10/2011 tại Công viên Phần mềm Đà Nẵng, UBND TP Đà Nẵng sẽ ký kết thỏa thuận hợp tác đầu tư hạ tầng vào Khu CNTT tập trung Đà Nẵng với Tập đoàn Rocky Lai & Associates, Inc (Hoa Kỳ). Trước đó, chính quyền Đà Nẵng đã thống nhất chủ trương giao toàn bộ diện tích hơn 131 ha tại xã Hoà Liên, huyện Hòa Vang cho Tập đoàn Rocky Lai & Associates, Inc. thuê trong thời hạn 50 năm để xây dựng hạ tầng Khu CNTT tập trung đầu tiên tại TP Đà Nẵng.

  Chính quyền TP Đà Nẵng cam kết sẽ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Rocky Lai & Associates cũng như các nhà đầu tư thuê lại đất của Tập đoàn. Bên cạnh đó, Đà Nẵng cũng áp dụng các chính sách khuyến khích ưu đãi đầu tư gồm: cho thuê đất với giá ưu đãi và cung cấp hạ tầng kỹ thuật ổn định, bảo đảm chất lượng tốt các công trình hạ tầng kỹ thuật liên quan (điện, nước, thông tin liên lạc…) đến tận chân tường rào Khu CNTT tập trung. Về tiến độ đầu tư dự kiến sẽ hoàn thành cơ sở hạ tầng kỹ thuật của giai đoạn 1 (60 ha) từ năm 2012 đến hết năm 2013, và của giai đoạn 2 (71 ha) từ năm 2014 đến hết năm 2015.

  Ông Phạm Kim Sơn, Giám đốc Sở TTTT Đà Nẵng xác định, Khu CNTT tập trung đầu tiên tại Đà Nẵng và các tỉnh miền Trung – Tây Nguyên là một Trung tâm nghiên cứu, tạo ra môi trường hợp tác giữa nghiên cứu triển khai (R&D) và sản xuất kinh doanh CNTT gắn liền với chế tạo và phát triển các sản phẩm CNTT hàng đầu tại Việt Nam. Tại đây cũng sẽ hình thành vườn ươm doanh nghiệp CNTT. Và là nơi thu hút đầu tư trong và ngoài nước để đẩy mạnh phát công nghiệp CNTT, góp phần đưa Việt Nam trở thành nước mạnh về CNTT-TT. (ICT News 24/10/2011)

  TP.HCM: Nidec vô địch giải bóng đá công nhân

  Trận chung kết Giải bóng đá công nhân tranh Cúp Nguyễn Văn Trỗi giữa hai đội Thiên Long và Nidec Việt Nam đã diễn ra rất sôi nổi vào sáng 23/10/2011 tại sân bóng FPT Software (Khu công nghệ cao, Q.9, TP.HCM). Sau hai hiệp chính hòa nhau với tỉ số 1-1, hai đội bước vào loạt sút luân lưu và đội Nidec Việt Nam đã giành thắng lợi 6 - 5 cùng giải thưởng 5 triệu đồng cho nhà vô địch. (Tuổi Trẻ 24/10/2011)

  Đại lý thuế cần được ưu đãi về đường truyền

  Chính thức ra đời từ năm 2010, các đại lý thuế (ĐLT) không chỉ là dịch vụ tin cậy đối với doanh nghiệp (DN) và người nộp thuế mà còn được kì vọng là “cánh tay nối dài” của cơ quan Thuế. Tuy nhiên, trên thực tế sự phát triển của các ĐLT hiện nay vẫn còn nhiều điều đáng bàn. Theo Bà Nguyễn Thị Cúc, Chủ tịch Hội Tư vấn thuế Việt Nam, mặc dù Tổng cục Thuế đã tổ chức cho đăng ký hành nghề ĐLT từ giữa năm 2010, nhưng tính đến thời điểm này trên cả nước cũng mới chỉ có trên 80 DN đăng ký hành nghề ĐLT. Đây là một con số rất khiêm tốn so với nhu cầu hiện nay.

  Theo ông Nguyễn Đức Nghĩa, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Tư vấn Thương mại Độc Lập cũng cho rằng, ĐLT được coi là "cánh tay nối dài" của cơ quan Thuế, giúp cơ quan Thuế giảm bớt được nhiều công việc, vì thế cơ quan Thuế nên dành cho ĐLT một cửa ưu tiên nhằm tạo ra lợi thế cho các ĐLT. Đặc biệt, với việc kê khai thuế qua mạng đang ngày càng trở nên phổ biến, các ĐLT cũng cần có một đường truyền riêng không chỉ để gửi các báo cáo theo quy định cho cơ quan Thuế mà ngay cả hợp đồng kí với DN cũng có thể chuyển qua mạng để tiết kiệm thời gian và chi phí cho các ĐLT. (Hải Quan 23/10/2011)

  Khởi sắc truyện tranh trên mạng

  Đầu tháng 10/2011, công ty Phan Thị đã ra mắt trang web http://truyentranhviet.vn sau hơn 10 năm đầu tư vào truyện tranh. Cùng với website này, Phan Thị còn triển khai dự án Tạp chí Truyện tranh Việt Online. Theo ông Hoàng Anh Tuấn – một trong những tác giả đưa nhân vật Chí Phèo lên truyện tranh, rất nhiều bạn trẻ có khả năng và mong muốn đóng góp vào nền công nghiệp truyện tranh nước nhà. Và cũng có nhiều người đam mê truyện tranh muốn có một nơi trao đổi kiến thức, sở thích và thi thố tài năng. Bất kỳ ai có sở thích đều tìm được sân chơi của mình tại các chuyên mục thường kỳ trên trang web http://truyentranhviet.vn.

  Một giảng viên đại học cho biết, chị chưa hề cho con mình theo học các lớp vẽ năng khiếu. Nhưng truy cập trang web này, cháu hết sức say mê và đã giao lưu với bạn bè cùng sở thích rồi bắt đầu tập vẽ tranh gửi dự thi. Một đại diện của Phan Thị là ông Lâm Tuấn Kiệt cho biết, các module dạy vẽ của trang web sẽ đáp ứng được phần nào nhu cầu của bạn đọc. Phan Thị muốn tạo một sân chơi bổ ích để bạn đọc học hỏi và tham gia các cuộc thi sáng tác truyện tranh được tổ chức thường kỳ. Website Truyện tranh Việt là nơi để truyện tranh được vinh danh và ngày một lớn mạnh. (Thời Đại 24/10/2011)

  Thầy Vũ “top 50 thế giới”

  30 tuổi, nhưng đã có hai năm thâm niên làm Trưởng khoa tiếng Anh Trường đại học Sư phạm TP.HCM. Và 30 tuổi, được Microsoft xếp là 1 trong 50 giảng viên ứng dụng CNTT vào giáo dục xuất sắc trên thế giới. Đó là TS Nguyễn Ngọc Vũ, sinh năm 1981, quê ở Nam Định... Là một trong những người Việt Nam đầu tiên tham gia chương trình đối tác giáo dục của Microsoft trong nhiều năm với nhiều phần mềm có tính ứng dụng cao trong giáo dục, mới đây TS Nguyễn Ngọc Vũ đã vượt qua 500 giảng viên hàng đầu trên thế giới để trở thành một trong 50 người được Microsoft vinh danh. Kể về chuyện đó của mình, TS Vũ vẫn chưa hết ngỡ ngàng: “Bữa đó trụ sở Microsoft gửi email cho tôi mời tham gia cuộc thi với yêu cầu chỉ vọn vẹn: viết các phần tham luận và thiết kế một đoạn phim sáng tạo. Bất ngờ và vội vã, tôi bắt tay viết tham luận và thiết kế sản phẩm, tất cả chỉ gọn lỏn trong ba ngày là xong. Thậm chí lúc gửi đi còn không kịp kiểm tra sản phẩm nữa”.

  Đúng một tháng sau, anh nhận được email từ Tập đoàn Microsoft, họ báo rằng: “Vũ, từ 500 giáo viên trên khắp thế giới, chúng tôi đã lựa chọn được 50 người sáng tạo và ứng dụng CNTT vào giáo dục xuất sắc nhất, trong đó có tên anh”. Tai anh như ù đi, vui mừng chen lẫn hồ nghi. Anh vẫn chưa dám tin cho đến khi nhận được thư xác nhận và mời sang trụ sở Microsoft tại Hoa Kỳ để tham gia tập huấn và thuyết trình, lúc này anh mới dám kể cho người thân và bạn bè đồng nghiệp nghe. Sau buổi thuyết trình tại trụ sở Microsoft, nhiều người đã liên lạc với anh đề nghị chia sẻ phần mềm. “Sự công nhận là niềm vui lớn, nhưng giới thiệu được bộ mặt tích cực của việc ứng dụng khoa học công nghệ vào giáo dục ở nước mình với bạn bè thế giới mới là niềm vui lớn hơn” - TS Vũ tự hào.

  Hằng ngày, TS Vũ đến văn phòng từ rất sớm. Anh giải quyết tất cả những công việc: từ xếp lịch công tác, lịch giảng dạy, tiếp phụ huynh, sinh viên... đều rất nhanh chóng, tỉ mỉ. Anh lập ra một đội sinh viên “phản ứng nhanh”, đào tạo cho học trò của mình rành rẽ từng trường hợp hỏng hóc, những lỗi máy tính thường gặp để mỗi khi trên lớp có sự cố, sinh viên có thể tự xử lý mà không cần đến chuyên viên máy tính. Anh chủ trương xây dựng văn phòng khoa thành “văn phòng không giấy”. Tất cả những tài liệu, văn bản chỉ đạo, bảng điểm... đều được số hóa 100%. TS Vũ tự hào khoe: “Làm như vậy mọi thứ được cập nhật nhanh hơn, ở đâu cũng có thể xem được và điểm số thì rõ ràng”.

  Anh chia sẻ: “Ứng dụng công nghệ phải là tạo môi trường tăng cường tương tác người học với nhau chứ không phải hoàn toàn lệ thuộc vào máy móc, vai trò của người thầy vẫn là chính, người thầy đứng đằng sau giúp học sinh, sinh viên tiếp cận và làm chủ được công nghệ. Đó mới là ứng dụng công nghệ để từ đó sáng tạo ra nhiều thứ có giá trị”. Bây giờ, sản phẩm ứng dụng công nghệ mang tên Nguyễn Ngọc Vũ đủ cho một bộ sưu tập. Hỏi vì sao không thương mại hóa những phần mềm đó, anh cười bảo: “Chỉ cần thấy sản phẩm của mình được nhiều người sử dụng, hữu ích cho xã hội, nhiêu đó thôi cũng đủ hạnh phúc rồi. Tiền thì ai cũng cần, nhưng mình được thừa hưởng nhiều thứ miễn phí từ công nghệ rồi, sản phẩm của mình coi như một sự hàm ơn công nghệ và trả ơn cuộc đời mà thôi”. (Tuổi Trẻ 23/10/2011).