• Thứ Ba, 25/10/2011 09:02 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 25/10/2011

  Tân Khoa
  Sẽ hạn chế chơi dưới 3 tiếng game online mỗi ngày. Hanoi Telecom muốn mua EVN Telecom. Cục Viễn thông “tuýt còi” gói cước tỷ phú của Beeline. Thành lập Đại học Công nghệ Việt – Nga…

  Quản lý Internet còn nhiều chồng chéo

  Ngày 24/10/2011, Bộ TTTT đã tổ chức hội thảo chuyên đề về đại lý Inetrnet và nội dung thông tin trên Internet. Các ý kiến tại đây cho thấy các chính sách chưa theo kịp sự phát triển trong bối cảnh bùng phát ứng dụng, nội dung trên Internet trong thời gian qua. Theo bà Lê Thị Ngọc Mơ, Phó Cục trưởng Cục Viễn thông, quản lý Internet công cộng có nhiều chồng chéo còn tồn tại, có nơi thực hiện theo quy định của Bộ TTTT nhưng có nơi làm khác, gây nên hiện tượng cạnh tranh không lành mạnh giữa các nhà cung cấp Internet (ISP), các tiệm Intrernet công cộng. Điều này đã gây thiệt hại kinh doanh đối với tiệm Internet công cộng nào thực hiện đúng quy định.

  Một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nội dung số tại TP.HCM cho biết vài doanh nghiệp nước ngoài như Google, Yahoo... có doanh thu quảng cáo mỗi năm tại thị trường Việt Nam là 30 triệu USD nhưng họ không hề bị ràng buộc bởi pháp luật trong nước và nội dung vi phạm kể nhiều không hết, trong khi đó doanh nghiệp Việt Nam chỉ vi phạm nhỏ cũng đã “mệt mỏi” với cơ quan chức năng(!). Ông Phạm Quốc Bản, Giám đốc Sở TTTT Hà Nội, cho rằng game online chỉ là một phần nhỏ của Internet. Internet còn có các mạng xã hội, blog, trang tin tổng hợp… nên việc quản lý cần sát thực thế hơn.

  Ông Lưu Vũ Hải, Cục trưởng Cục Phát thanh truyền hình và thông tin điện tử, cũng thừa nhận, hiện đang có nhiều bất cập trong kinh doanh Internet giữa doanh nghiệp Việt Nam với doanh nghiệp nước ngoài. Vì vậy ông cho rằng quản lý Internet cần có chính sách phù hợp hơn.

  Để quản lý ở lĩnh vực Internet rõ ràng hơn, ông Lê Hồng Minh, Tổng Giám đốc VNG kiến nghị, nên có từng nghị định riêng cho từng lĩnh vực, đưa ra được hành lang pháp lý chi tiết. Cụ thể, nghị định quy định về doanh nghiệp hạ tầng, dịch vụ truy cập, an ninh mạng, đại lý Internet. nghị định quy định đối với doanh nghiệp nội dung, dịch vụ (mạng xã hội, video), trách nhiệm người sử dụng Internet và quảng cáo trực tuyến. Nghị định quy định riêng đối với doanh nghiệp GO… Hiện nay, chỉ riêng Nghị định 97/2008/NĐ-CP đã “ôm” quá nhiều lĩnh vực khiến khó có thể rành rọt trong quản lý nhà nước. (SGGP 25/10/2011)

  Sẽ hạn chế chơi dưới 3 tiếng game online mỗi ngày

  Bộ TTTT vừa công bố dự thảo nghị định liên quan đến quản lý trò chơi trực tuyến (game online). Theo đó, doanh nghiệp cung cấp game online phải có biện pháp kỹ thuật, nghiệp vụ giới hạn tổng thời gian chơi của từng người, không quá 180 phút/ngày. Hiện nay, mỗi tài khoản game online được quản lý theo kiểu trong 180 phút đầu tiên trong ngày được 100% điểm thưởng, dần giảm thưởng và đến phút 301 sẽ không tính điểm thưởng... Ngoài ra, dự thảo cũng quy định chi tiết kịch bản game online không có những cảnh bạo lực, đầu rơi, máu chảy; không mô tả hành động tình dục; khỏa thân; các điểm kinh doanh game online phải có tổng diện tích phòng máy trên 50 m2, một máy tính trên 1 m2. Đồng thời phải phù hợp quy hoạch về điểm cung cấp game online của địa phương. (Pháp luật TPHCM 25/10/2011)
  Hanoi Telecom muốn mua EVN Telecom

  Theo một số nguồn tin, Công ty Cổ phần Viễn thông Hà Nội (Hanoi Telecom) đã gửi công văn lên Thủ tướng Chính phủ và Công ty Viễn thông Điện lực (EVN Telecom) xin mua lại băng tần 3G và toàn bộ cơ sở hạ tầng mạng 3G của EVN Telecom. Nguồn tin này cho hay, nếu được Chính phủ đồng ý Hanoi Telecom sẽ mua lại toàn bộ EVN Telecom với giá cả và điều kiện đúng như hợp đồng đã ký giữa EVN Telecom và VTC trước đó. Hiện tại, Hanoi Telecom và EVN Telecom đang có chung giấy phép băng tần 3G và mỗi bên được sử dụng ½ bằng tần này. (ICT News 24/10/2011)

  Cục Viễn thông “tuýt còi” gói cước tỷ phú của Beeline

  Theo ông Nguyễn Xuân Trụ - Phó cục trưởng Cục Viễn thông, Cục đã có văn bản báo cáo lãnh đạo Bộ TTTT và yêu cầu Công ty Cổ phần Viễn thông Toàn cầu (Gtel Mobile) phải giải trình về gói cước “tỷ phú” của mình. Việc Beeline tung ra gói cước này đã vi phạm quy định về hoạt động khuyến mại đối với dịch vụ thông tin di động. Thanh tra Bộ TTTT cũng đang xem xét để xử phạt Beeline. Được biết, vào cuối tháng 9/2011, Beeline đã tung ra thị trường gói cước tỷ phú với giá bán thẻ nạp chỉ 20.000 đồng, các thuê bao sẽ có ngay tài khoản 1 tỷ đồng để gọi nội mạng. (Tuổi Trẻ 25/10/2011)

  Thành lập Đại học Công nghệ Việt – Nga

  Ngày 24/10/2011, tại Moskva, được sự ủy nhiệm của Bộ trưởng GDĐT Việt Nam, Đại sứ Việt Nam tại Nga Phạm Xuân Sơn và Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Khoa học Nga, ông Sergey Ivanets đã ký Biên bản phê duyệt dự án thành lập và phát triển Trường Đại học Công nghệ Việt - Nga tại Hà Nội (VRUT). Theo dự án trên, phía Nga sẽ cử các giáo viên tới giảng dạy trực tiếp tại VRUT về các chuyên ngành quản lý và tin học trong các hệ thống kỹ thuật; xây dựng hầm và công trình ngầm; kỹ thuật điện tử, kỹ thuật vô tuyến và viễn thông; quản trị, xây dựng những công trình đặc biệt...

  Về phía Việt Nam, Trường Đại học Kỹ thuật Lê Quý Đôn (hệ dân sự của Học viện Kỹ thuật Quân sự), sẽ cử giáo viên và sinh viên sang Nga thực tập và nâng cao trình độ nghiệp vụ. Trước lễ ký, Đại sứ Phạm Xuân Sơn và Thứ trưởng Ivanets đã trao đổi về những biện pháp nhằm tăng cường và phát triển hơn nữa quan hệ hợp tác truyền thống và hiệu quả giữa hai nước trong lĩnh vực GDĐT. (Vietnam Plus 24/10/2011)

  Thể thao điện tử vẫn cần nhiều thay đổi

  Ngày 23/10/2011, tại Nhà thi đấu công viên Tuổi trẻ đã diễn ra vòng chung kết giải vô địch Thể thao điện tử Việt Nam 2011 (VEC). Trước đó, các vòng đấu loại đã tổ chức tại 12 tỉnh, thành cả nước với sự tham gia của 10.000 vận động viên. Được biết, trong số các hạng mục trò chơi thi đấu dưới hình thức thể thao điện tử thì nét mới của VEC 2011 chính là việc bộ môn FIFA Online 2 đã được công nhận là một nội dung năm trong 12 Chương trình phối hợp thực hiện các hoạt động giáo dục do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành cũng như được Tổng cục Thể dục Thể thao Việt Nam và Hội Thể thao Điện tử Giải trí Việt Nam (VIRESA) công nhận là một bộ môn thi đấu chính thức.

  Với sự công nhận này, việc các vận động viên tham gia tham dự giải ở bộ môn FIFA Online 2 sẽ được hưởng các cơ chế, chính sách từ Tổng cục Thể dục Thể thao dành cho các vận động viên chuyên nghiệp và một trong số đó là việc đặc cách được xét tuyển thẳng Đại học Thể dục Thể thao nếu giành ngôi vô địch.

  Nhìn nhận từ nhiều góc độ, VEC 2011 có nhiều chuyển biến và được sự quan tâm từ các Bộ, ban, ngành với những cơ chế cởi mở hơn đối với bộ môn Thể thao điện tử vốn vẫn tồn tại nhiều vấn đề nhạy cảm. Tuy nhiên, để hướng tới một nền Thể thao điện tử chuyên nghiệp và lành mạnh như các quốc gia trong khu vực, VEC các năm tới sẽ còn phải có nhiều thay đổi từ khâu sơ tuyển cho tới các công tác tổ chức và trao giải, cũng như phải định hướng tốt cho các VĐV vốn đều xuất thân không chuyên. (VietnamNet 24/10/2011)

  Đã có hơn 2,7 triệu tin nhắn bầu chọn vịnh Hạ Long

  Ngày 24/10/2011, ông Trần Nhất Hoàng, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến VH-TT-DL thuộc Bộ VH-TT-DL cho biết, phiếu bầu cho vịnh Hạ Long vẫn đang tăng. Hiện đã có hơn 2,7 triệu tin nhắn bầu chọn cho vịnh Hạ Long là kỳ quan thiên nhiên của thế giới mới thông qua hệ thống tổng đài 147. Cùng với sự vào cuộc tích cực của các bộ, ngành trung ương và các địa phương, trong giai đoạn nước rút này, các hoạt động bầu chọn cho vịnh Hạ Long cũng đang nhận được sự hưởng ứng mạnh mẽ. Hoạt động này không chỉ tạo ra sức lan tỏa rộng trong các đơn vị, cơ quan, trường học tại Quảng Ninh mà còn nhận được sự đồng thuận của nhiều tỉnh, thành phố lớn trong cả nước như: Hà Nội, Huế, Đà Nẵng, Cần Thơ, TP.HCM…

  Hiện nay, vịnh Hạ Long đang có những thuận lợi như: Việc có thể bầu chọn qua Internet bằng tiếng Việt đã loại bỏ hoàn toàn khó khăn về ngôn ngữ; từ ngày 1/10/2011, phương thức bầu chọn qua tin nhắn điện thoại di động chính thức được áp dụng. Đặc biệt, sự vào cuộc của các bộ, ngành, cơ quan trung ương và địa phương, sự hưởng ứng tích cực của các cơ quan thông tin, truyền thông... Tuy nhiên, bên cạnh những thuận lợi, vịnh Hạ Long cũng đứng trước không ít thách thức. Bởi lẽ, trong 27 ứng cử viên còn lại của vòng chung kết, nhiều địa danh cũng từng được UNESCO công nhận và rất nổi tiếng trên thế giới. Một vài địa danh là tài sản chung của nhiều quốc gia nên được sự ủng hộ của nhiều nước là thách thức lớn đối với vịnh Hạ Long... (SGGP 25/10/2011)

  NTT Data đầu tư vào VietUnion

  Tập đoàn NTT Data (Nhật Bản) vừa công bố đầu tư vào Công ty cổ phần dịch vụ trực tuyến Cộng đồng Việt (VietUnion) nhằm tham gia vào thị trường thanh toán điện tử tại Việt Nam. Ông Nguyễn Hoàng Ly, Tổng giám đốc VietUnion, cho biết NTT Data sẽ nắm 40% cổ phần trong VietUnion và trở thành nhà đầu tư góp vốn thứ hai sau Tập đoàn Đầu tư Sài Gòn. NTT Data góp vốn và công nghệ nhằm giúp VietUnion từng bước chiếm lĩnh thị trường thanh toán điện tử tại Việt Nam. Sau khi NTT góp vốn, vốn điều lệ của VietUnion tăng từ 60 tỉ đồng lên 120 tỉ đồng. Với sự tham gia của NTT Data, VietUnion sẽ dựa vào công nghệ của tập đoàn này để phát triển hệ thống thanh toán POS và mô hình thanh toán trung gian kết nối ngân hàng và các nhà dịch vụ. Đồng thời, mở rộng đối tượng khách hàng là những người chưa có tài khoản ngân hàng.

  Trong thông cáo báo chí, ông Toru Yamashita, Chủ tịch và là Giám đốc điều hành NTT Data, nói rằng: "Việt Nam đang triển khai các đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt. Đây là cơ sở cho việc hình thành và phát triển mạng lưới thanh toán điện tử phục vụ cho các dịch vụ tiện ích như thanh toán hóa đơn, các dịch vụ công cộng, nộp thuế, mua hàng trực tuyến. Điều này sẽ tạo ra lực đẩy để thị trường thanh toán điện tử phát triển mạnh mẽ. Chính vì vậy, NTT Data quyết định tham gia thị trường tiềm năng này". (TBKTSG Online 24/10/2011)

  Dự thảo Luật Lưu trữ vẫn “xem nhẹ” CNTT

  Theo không ý nhận xét, Quy định trong dự thảo Luật Lưu trữ đang được Quốc hội tập trung thảo luận chưa đánh giá đúng mức ảnh hưởng, tác động của CNTT. Cụ thể là khoản 5, Điều 8 của dự thảo Luật Lưu trữ quy định cấm “mang tài liệu lưu trữ ra nước ngoài khi chưa được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền”. Có ý kiến cho rằng quy định này chưa thực sự chặt chẽ và trên thực tế việc kiểm soát rất khó khả thi. Chỉ cần gửi tài liệu qua email, Internet... là một người có dụng ý xấu cũng có thể ngồi tại Việt Nam phát tán tài liệu đi khắp thế giới, chứ không cần phải trực tiếp mang tài liệu ra nước ngoài. Thực tế hiện nay, các quy định về những hành vi phát tán những tài liệu, thông tin lưu trữ bí mật qua mạng Internet và công nhận tài liệu lưu trữ trên máy tính (lưu trữ điện tử) hiện vẫn còn rất chung chung. Nếu có sự cố xảy ra, sẽ rất khó phân định vi phạm và khó quy trách nhiệm. (ICT News 24/10/2011)

  Sinh viên các ngành công nghệ chuyên sâu rất thiếu kỹ năng mềm

  Theo ông Emmanuel Jimenez – Giám đốc phụ trách phát triển con người của Ngân hàng Thế giới (WB), việc thiếu kỹ năng mềm được thấy rõ nhất trong các ngành công nghệ chuyên sâu ở Việt Nam, làm hạn chế khả năng cải tiến và đổi mới công nghệ. Sự khập khiễng về kỹ năng mà các doanh nghiệp cần với những kỹ năng mà các tổ chức giáo dục cung cấp có thể chính là những cản trở trong việc có được một công việc tốt sau khi tốt nghiệp – những cản trở đó làm tan biến những kỳ vọng của giới trẻ. (TBKTVN 25/10/2011)
  Máy tính xách tay qua mặt máy tính để bàn vì giá rẻ

  Với ưu điểm là cấu hình cao nhưng chi phí đầu tư vừa phải đã khiến các sản phẩm này chiếm ưu thế. Thế nhưng thời gian gần đây, với mức giá giảm đáng kể, các dòng máy tính xách tay (MTXT) giá rẻ bắt đầu trở thành đối thủ cạnh tranh lớn. Hiện với khách hàng dễ tính, một MTXT giá khoảng 6 - 8 triệu đồng đã có thể sử dụng tốt. Đặc biệt trong thời điểm tháng 9, 10 giá MTXT giảm mạnh, nhiều dòng máy tính có CPU Core i chỉ có mức giá khoảng 9 - 10 triệu đồng. Theo ông Lê Hoàng Sơn, Phó Giám đốc Công ty Viễn Sơn, thị trường MTXT cạnh tranh khá khốc liệt. Nhiều DN đặt yếu tố giá lên hàng đầu. Chính điều này đã khiến nhiều dòng máy có giá tốt hơn, cũng là yếu tố khiến các sản phẩm này có thể cạnh tranh với các thiết bị khác.

  Còn theo ông Nguyễn Việt Hưng, Giám đốc nhóm Sản phẩm MTXT Samsung Vina, thị trường MTXT có nhiều biến động, điều này có thể thấy ở doanh số tại Samsung từ tháng 8/2010 đến 8/2011, lượng MTXT bán ra tăng từ 2,9% đến 7,9%. Mặc dù năm 2011 có nhiều ảnh hưởng thế nhưng thị trường MTXT vẫn tăng khoảng 30% so với năm 2010. Cũng theo ông Hưng, hiện các dòng MTXT giảm giá mạnh, ngay cả các doanh nghiệp cũng bắt đầu xem MTXT giá rẻ là dòng sản phẩm cạnh tranh chủ lực. MTXT ở thị trường Việt Nam đang phát triển nhanh so với máy tính để bàn, mức chênh lệch hiện nay đã là 50/50. Theo dự đoán, đến năm 2015 thị phần MTXT so với để bàn sẽ là 70/30. (Pháp luật TP.HCM 25/10/2011).