• Thứ Tư, 26/10/2011 10:34 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 26/10/2011

  Tân Khoa
  Luật Tố cáo phải bổ sung quy định tố cáo qua email, điện thoại. Việt Nam trong số 20 nước sử dụng Internet cao nhất thế giới. Viettel quyết tiếp quản EVN Telecom. Bkav sản xuất thiết bị thông minh…

  Luật Tố cáo phải bổ sung quy định tố cáo qua email, điện thoại

  Thảo luận dự án Luật tố cáo sáng 25/10/2011, các đại biểu đã trao đổi về việc tố cáo bằng thư điện tử (email), fax, tố cáo qua điện thoại. Trong báo cáo giải trình, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng chưa nên thừa nhận các hình thức tố cáo mới này mà vẫn tiếp tục duy trì hai cách thức cũ là tố cáo trực tiếp và gửi đơn. Lý do là để tránh bị lợi dụng, vu khống, xuyên tạc, nhất là trên các trang mạng điện tử, ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của người khác. Đây là một điểm mới, bởi chỉ một tuần trước, trong phiên thảo luận ở Thường vụ Quốc hội, ban soạn thảo đã bổ sung cách thức tố cáo bằng email, điện thoại và đã nhận được sự tán thành.

  Tuy nhiên, đại biểu Nguyễn Thái Học (Phú Yên) cho rằng, nếu mở rộng thêm các cách thức mới như vậy e sẽ dẫn đến không thể kiểm soát được thông tin. Nhất là trong bối cảnh đơn thư tố cáo thường dồn dập vào thời điểm bầu cử hoặc các kỳ Đại hội. Nếu chấp nhận con đường tố cáo qua email, điện thoại có thể sẽ làm phức tạp thêm tình hình. Trong khi đó, đại biểu Nguyễn Sỹ Cương (Ninh Thuận) cho rằng, nhiều cơ quan, đơn vị như các bệnh viện, tuyến xe buýt vẫn công khai số điện thoại đường dây nóng và hộp thư nóng để tiếp nhận thông tin từ người dân. Do đó, cần sớm thừa nhận cách thức tố cáo mới này.

  Rất nhiều đại biểu đã tán đồng vì thực tế các hình thức tố cáo như trên đã được quy định trong Luật phòng chống tham nhũng. Đây là cách mở rộng dân chủ, đồng thời khuyến khích hành vi chống tiêu cực, tham ô, lãng phí. Vì thực chất chỉ là việc mở rộng các hình thức tố cáo khác nhau để cùng gửi một nội dung. Dù tố cáo dưới hình thức nào, cơ quan chức năng cũng đều phải xác minh thông tin. Đại biểu Trần Xuân Hùng (Hà Nam) còn cho rằng, "dứt khoát phải bổ sung quy định về tố cáo qua email, điện thoại". Dự án luật sẽ được tiếp thu, chỉnh lý trước khi thông qua vào cuối kỳ họp. (VietnamNet 25/10/2011)

  Việt Nam trong số 20 nước sử dụng Internet cao nhất thế giới

  Ngày 25/10/2011, tại TP.HCM, Bộ TTTT đã tổ chức hội nghị tổng kết Nghị định 97/2008/NĐ-CP của Chính phủ về “Quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ internet và thông tin điện tử trên internet”, đồng thời triển khai việc xây dựng Nghị định mới về lĩnh vực này. Sau ba năm triển khai thực hiện Nghị định 97, số doanh nghiệp cung cấp dịch vụ Internet được cấp phép tăng gần năm lần (khoảng 100 doanh nghiệp), băng thông quốc tế tăng chín lần và băng thông trong nước tăng tám lần. Cả nước hiện có gần 3,8 triệu thuê bao và gần 36.300 đại lý Internet, đưa Việt Nam vào nhóm 20 nước có số người sử dụng Internet cao nhất thế giới.

  Tuy nhiên, công tác quản lý dịch vụ Internet cũng bộc lộ nhiều bất cập. Số vụ việc liên quan đến an toàn, an ninh thông tin, tin nhắn rác xuất hiện ngày càng nhiều với tần suất cao, ảnh hưởng lớn đến việc truy cập thông tin và đời sống riêng tư của người sử dụng Internet. Việc quản lý các điểm Internet công cộng chưa được tổ chức hiệu quả, còn để phát triển tràn lan, không tuân thủ nghiêm các quy định của pháp luật. Nhiều trò chơi trực tuyến có nội dung bạo lực gây bức xúc trong xã hội. Trước thực tế này, Bộ TTTT phối hợp các bộ, ngành liên quan tiến hành xây dựng Nghị định mới về quản lý internet và nội dụng thông tin trên mạng nhằm thúc đẩy sự phát triển tích cực của dịch vụ Internet và hạn chế các mặt tiêu cực của dịch vụ này, để trình Chính phủ ban hành. (Nhân dân Điện tử 25/10/2011)

  Viettel quyết tiếp quản EVN Telecom

  Nghị quyết số 413, vừa được Đảng ủy của Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) ban hành đã đưa ra những định hướng cho việc tiếp nhận Công ty Viễn thông Điện lực (EVN Telecom). Nghị quyết nêu rõ Viettel coi việc tiếp nhận EVN Telecom là một nhiệm vụ mà Chính phủ giao cho và cũng là cơ hội để Viettel phát triển trở thành một tập đoàn kinh tế hàng đầu trong lĩnh vực CNTT, viễn thông tại Việt Nam. Trong nghị quyết này, Viettel cũng đã đề ra một số giải pháp thực hiện, gồm việc thành lập một ban chỉ đạo tiếp nhận chuyển giao EVN Telecom do Tổng giám đốc Viettel làm trưởng ban. Ban chỉ đạo này sẽ giám sát việc tiếp nhận toàn bộ tài sản, nguồn lực, đất đai, nhà trạm, đồng thời đánh giá các khoản nợ của EVN Telecom. Viettel sẽ hoàn thành phương án tiếp nhận để báo cáo Chính phủ trong tháng 10 này, và tiếp nhận EVN Telecom trong tháng 11 khi có quyết định của Thủ tướng.

  Ủng hộ chủ trương nhanh chóng sáp nhập EVN Telecom càng sớm càng tốt TS Mai Liêm Trực nguyên Thứ trưởng Bộ BCVT cho biết, nếu để lâu thì doanh nghiệp này sẽ càng lỗ và giá trị càng giảm xuống. Tuy nhiên, ông đề xuất là nhà nước cũng không nên áp đặt việc sáp nhập thông qua việc chuyển giao doanh nghiệp này cho các doanh nghiệp nhà nước mà cũng có thể bán cho các công ty cổ phần. Việc sáp nhập này sẽ làm cho số lượng các doanh nghiệp viễn thông giảm đi trên thị trường Việt Nam, mà theo ông chỉ nên tồn tại bốn doanh nghiệp. (TBKTSG Online 26/10/2011)

  Bkav sản xuất thiết bị thông minh

  Ngày 25/10/2011, Công ty Nhà thông minh SmartHome (đơn vị thành viên của Công ty An ninh mạng Bkav) đã chính thức ra mắt thiết bị bật tắt đèn thông minh tiết kiệm điện do công ty tự nghiên cứu và sản xuất. Khi có người đi vào vùng cảm ứng, đèn sẽ tự bật sáng và tắt khi người đi khỏi. Đây là hệ thống chiếu sáng tự động nhờ các thiết bị cảm biến hồng ngoại dựa trên sự phát sinh thân nhiệt của con người.

  Ông Vũ Thanh Thắng, Giám đốc SmartHome, cho hay, thiết bị bật tắt đèn thông minh của công ty có khả năng khắc phục tình trạng lãng phí điện, nếu người sử dụng quên không tắt các thiết bị điện khi không cần dùng tới. Theo nghiên cứu của SmartHome, đối với khu vực nhà bếp và phòng vệ sinh, đèn thông minh có khả năng tiết kiệm được 60 - 70% điện năng; đối với phòng khách là 30 - 40%; văn phòng, nơi công cộng sẽ tiết kiệm được trên 40%.

  Hiện sản phẩm đã được đưa ra bán ở các thành phố lớn như Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng và TP.HCM. Công ty đang hướng tới mục tiêu mở rộng kinh doanh trên cả nước và xuất khẩu ra thế giới. Được biết, sản phẩm này dựa trên ý tưởng của Tổng giám đốc Nguyễn Tử Quảng cách đây 8 năm, trước thực tế sinh viên sử dụng lãng phí điện tại trường Đại học Bách khoa Hà Nội. (VnEconomy 25/10/2011)

  Lạc Việt sắp ra mắt bộ từ điển điện tử 4 trong 1

  Trong một vài ngày tới, Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt sẽ cho ra mắt phần mềm tích hợp bộ từ điển 4 trong 1 (Việt – Việt, Việt – Anh, Việt – Pháp và Việt – Hoa). Giá của bộ từ điển này là 50.000 đồng cho bản quyền 4 năm dành cho học sinh, sinh viên. Dự kiến trong năm nay, Lạc Việt sẽ giới thiệu tiếp từ điển với 2 ngôn ngữ Việt – Nhật và Việt – Hàn. (Đất Việt 25/10/2011)

  Đại sứ Lào đã bầu chọn cho vịnh Hạ Long bằng nhiều cách

  Về cuộc bầu chọn cho vịnh Hạ Long làm di sản thiên nhiên thế giới, tân Đại sứ CHDCND Lào cho biết, cá nhân ông cũng như nhân dân Lào hết sức ủng hộ vịnh Hạ Long. Ông cũng đã bầu chọn cho Vịnh Hạ Long bằng nhiều cách và trong thời gian tới, ông sẽ cố gắng hết sức để có nhiều hơn những đóng góp, ủng hộ Vịnh Hạ Long của Việt Nam giành chiến thắng. (Văn Hoá 17/10/2011)

  VTC đầu tư vào Đại học Văn Hiến: Đầu voi đuôi chuột?

  Những ngày gần đây, nhiều tân sinh viên trúng tuyển và làm thủ tục nhập học tại cơ sở Trường ĐHDL Văn Hiến đã tỏ ra thất vọng khi mức đóng học phí tăng so với công bố trong cuốn Những điều cần biết tuyển sinh ĐH-CĐ năm 2011, trong khi cơ sở đào tạo của trường còn “ọp ẹp”. Một tân sinh viên vừa nhập học ngành quản trị kinh doanh, hoài nghi: “Trong kỳ tuyển sinh vừa rồi, nhà trường liên tục quảng cáo rằng trong năm 2010 Trường ĐHDL Văn Hiến sẽ được Tổng công ty Truyền thông Đa phương tiện (VTC), nhà đầu tư chiến lược đầu tư 180 tỷ đồng để xây dựng cơ sở vật chất khang trang với thiết bị hiện đại tại 202 Hoàng Văn Thụ, phường 9, quận Phú Nhuận và 186 Phan Đình Giót, phường 2, quận Tân Bình... với tổng diện tích sử dụng khoảng 20.000m², đáp ứng quy mô đào tạo và sinh hoạt cho trên 10.000 sinh viên. Nhưng khi trúng tuyển, em và nhiều bạn thấy thất vọng vì thực tế điều kiện học quá tệ…”.

  Nhiều phụ huynh khi làm thủ tục nhập học cho con cũng không nén nổi sự bực dọc đã đem tờ rơi lên gặp ban giám hiệu để yêu cầu giải thích tại sao nhà trường không cam kết đúng lời hứa. Đại diện nhà trường cho biết: Không chỉ có tân sinh viên mà ngay cả các sinh viên năm 2, năm 3 của trường cũng liên tục gọi điện và phản ánh với ban giám hiệu tại sao trường vẫn chưa có cơ sở mới. “Trước thực tế này, tôi chỉ biết giải thích vì nhà trường đang gặp một số trục trặc nên chưa thể triển khai xây dựng được cơ sở” - một thành viên HĐQT thổ lộ.

  Sự kiện VTC trở thành nhà đầu tư chiến lược của Trường ĐHDL Văn Hiến khiến cán bộ giảng viên trong trường phấn khởi. Đó là vì trường có nhà đầu tư cam kết rót đến 180 tỷ đồng để chuyển đổi trường sang loại hình trường tư thục và đầu tư xây dựng cơ sở vật chất cho trường; VTC cam kết đảm bảo tốt quyền lợi và đời sống của bộ giáo viên, nhân viên, giảng viên cơ hữu (CBNVGVCH) của trường như CBNVGVCH của VTC. Tuy nhiên, sau gần một năm (kể từ ngày 6/12/2010), tất cả vẫn chỉ là con số không, thậm chí nhiều người “vỡ mộng” với nhà đầu tư mới.

  Trái đắng mà tập thể CBNVGVCH phải nếm trải là HĐQT của trường đã có nghị quyết thực hiện việc điều chỉnh lương tối thiểu cho cán bộ công nhân viên theo Nghị định 70 của chính phủ từ cuối tháng 9, nhưng mãi đến nay vẫn không thực hiện vì nhà đầu tư VTC không đồng ý. Từ ngày ký thỏa thuận góp vốn đến nay, VTC mới chỉ dừng lại ở việc bỏ ra khoảng 37 tỷ đồng để mua lại 6.000/6.500 cổ phiếu của toàn bộ cổ đông trong trường.

  Về cơ sở vật chất, ĐHDL Văn Hiến vẫn chưa có gì mới ngoài 4 cơ sở thuê mướn nằm rải rác trong thành phố. Ngoài ra, chính chủ tịch hội đồng quản trị của trường cũng thừa nhận những khu đất mà VTC nói đầu tư xây dựng trường chỉ là dự tính thuê lại nhưng có chỗ đã bị người khác thuê, còn khu đất trên đường Đồng Đen có phải là đất của VTC hay không thì ông cũng không rõ. Trước những lời hứa suông của nhà đầu tư tập thể CBNVGVCH của ĐHDL Văn Hiến yêu cầu cần định giá lại tài sản trường, đồng thời xem xét lại năng lực của nhà đầu tư khi trường chuyển sang loại hình trường tư thục. (SGGP 26/10/2011).