• Thứ Năm, 27/10/2011 11:02 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 27/10/2011

  Tân Khoa
  PTIT hợp tác lập Đại học CNTT-TT tại Lào. FPT sẽ sở hữu 100% cổ phần FPT Telecom? Không thể tiếp tục quản lý sách điện tử theo kiểu cũ. Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức bình chọn Vịnh Hạ Long…

  PTIT hợp tác lập Đại học CNTT-TT tại Lào

  Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (PTIT), đơn vị thành viên Tập đoàn VNPT và Viện BCVT Lào vừa chính thức ký kết biên bản hợp tác trong lĩnh vực đào tạo, phát triển nguồn nhân lực. Theo đó, trong năm 2012, PTIT sẽ phối hợp với Viện BCVT Lào tổ chức 3 khóa đào tạo ngắn hạn về các lĩnh vực BCVT, CNTT cho các cán bộ nhân viên của Bộ BCVT Lào. Các khóa đào tạo này sẽ được tiến hành theo phương thức đào tạo trực tiếp tại Lào hoặc qua mạng đào tạo từ xa sử dụng công nghệ truyền hình hội nghị kết nối giữa Trung tâm đào tạo BCVT 1 tại Hà Nội và Viện BCVT Lào tại Viêng Chăn. Bên cạnh đó, PTIT cũng sẽ hợp tác, hỗ trợ Viện BCVT Lào phát triển hệ thống đào tạo trực tuyến E-learning, các công cụ hỗ trợ phương thức đào tạo từ xa cũng như chia sẻ kinh nghiệm của Việt Nam trong việc quản lý hệ thống đào tạo trực tuyến E-learning.

  Đặc biệt, một nội dung hợp tác quan trọng trong giai đoạn tới giữa hai bên là việc hợp tác thành lập trường ĐH CNTT-TT Việt - Lào tại Thủ đô Viêng Chăn để cung cấp các chương trình đào tạo ĐH về 4 chuyên ngành chính gồm: CNTT, Kỹ thuật điện tử, Viễn thông và Quản trị kinh doanh. Dự kiến, Đại học CNTT-TT Việt - Lào sẽ triển khai đợt tuyển sinh đầu tiên vào tháng 9/2012. (ICT News 26/10/2011)

  FPT sẽ sở hữu 100% cổ phần FPT Telecom?

  Tập đoàn FPT đang đề xuất với Bộ Tài chính và Tổng công ty Đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) cho phép hợp nhất FPT Telecom vào FPT. Tổng giám đốc Trương Đình Anh cho biết, FPT mong muốn sẽ hợp nhất FPT Telecom qua các hình thức trả hoán đổi cổ phiếu hoặc trả một phần bằng tiền mặt để có thể sở hữu 100% cổ phần của FPT Telecom. Động lực để FPT tiếp tục theo đuổi đề xuất hợp nhất nêu trên là Quyết định số 55 về danh mục doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông có hạ tầng mạng do Nhà nước nắm cổ phần chi phối vừa được Thủ tướng ban hành. Theo Quyết định này, từ ngày 1/12/2011, Nhà nước sẽ nắm hơn 50% cổ phần, hoặc có phần vốn góp hơn 50% vốn điều lệ tại 5 doanh nghiệp viễn thông có hạ tầng mạng gồm VNPT, Viettel, Gtel, Vishipel và Indochina Telecom. Như vậy, FPT Telecom không nằm trong danh sách 5 doanh nghiệp viễn thông mà Nhà nước sẽ nắm cổ phần chi phối và điều đó đồng nghĩa FPT Telecom đã được “cởi trói”.

  Ông Trương Đình Anh chia sẻ: “Chúng tôi đã chờ đợi quyết định này một năm rưỡi nay. Với chính sách cởi mở hơn trong thị trường viễn thông thì các doanh nghiệp viễn thông mới như FPT Telcecom sẽ có thêm cơ hội để huy động nhiều nguồn vốn hơn, thúc đẩy sự phát triển hoạt động kinh doanh”. Việc hợp nhất FPT Telecom cũng phù hợp với Chiến lược “One FPT” mà FPT theo đuổi từ đầu năm 2011. Trong 6 tháng qua, FPT đã hoàn tất việc hợp nhất với 3 đơn vị gồm FPT IS, FPT Software, FPT Trading. (ICT News 26/10/2011)

  Không thể tiếp tục quản lý sách điện tử theo kiểu cũ

  Ngày 26/10/2011, Thành ủy TP.HCM đã tổ chức hội nghị triển khai hướng dẫn của Ban Thường vụ Thành ủy về thực hiện các quyết định số 281 và 283 của Ban Bí thư về việc chỉ đạo, định hướng chính trị, tư tưởng đối với các vấn đề quan trọng, phức tạp, nhạy cảm trong nội dung xuất bản và công tác phối hợp giữa Ban Tuyên giáo Trung ương, Ban cán sự Đảng Bộ TTTT với các cơ quan Đảng, cấp ủy, tổ chức Đảng các cơ quan nhà nước, tổ chức đoàn thể trong công tác chỉ đạo, quản lý hoạt động xuất bản. Ông Võ Văn Long, Phó Giám đốc Sở TTTT TP.HCM, đã đề cập hai vấn đề theo ông là nghiêm trọng, đòi hỏi sự thay đổi trong công tác quản lý, nếu không sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến công tác xuất bản. Đó là sách điện tử và việc liên kết xuất bản. Sách điện tử có tốc độ phát triển nhanh, khả năng phát hành mau chóng trên diện rộng nên nếu quản lý theo kiểu cũ sẽ gặp rất nhiều hạn chế. (SGGP 27/10/2011)

  Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức bình chọn Vịnh Hạ Long

  Chiều 26/10/2011 tại Hà Nội, Hội Nhà báo Việt Nam đã tổ chức lễ bình chọn Vịnh Hạ Long trở thành một trong bảy kỳ quan Thiên nhiên thế giới mới. Trung ương Hội đã gửi văn bản hướng dẫn 270 tổ chức Hội cơ sở ở khắp 63 tỉnh thành và các cơ quan Báo chí Trung ương nhằm hưởng ứng cuộc bình chọn này. Các cấp Hội Nhà báo Việt Nam thấy rằng đây là một việc làm có ý nghĩa thiết thực và cũng là trách nhiệm của trên 19.000 hội viên của Hội, góp phần thắng lợi vào việc Vịnh Hạ Long được công nhận làm Di sản Thiên nhiên mới của thế giới. Cán bộ, phóng viên, công nhân viên cơ quan Trung ương Hội đã tiến hành bình chọn trên địa chỉ Internet với mong muốn Vịnh Hạ Long đạt kết quả cao trong lễ công bố và ngày 11/11 tới. (Vietnam Plus 26/10/2011)

  Nhà mạng "giục" khách hàng bình chọn Vịnh Hạ Long

  Cùng với nhiều hoạt động cổ súy bình chọn Vịnh Hạ Long trở thành một trong bảy kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới, các nhà mạng cũng ráo riết “thúc” khách hàng nhắn tin đến tổng đài 147. Không ít người đã nhận được những tin nhắn của các nhà mạng dù họ đã tham gia bầu chọn trên mạng Internet. Theo một số người, việc nhắn tin của nhà mạng là một động thái cần thiết trong việc thêm kênh thông tin đến với người dùng đi động. Thực tế không phải người dân nào cũng có thể lên mạng, hoặc có người vì quá bận nên không nhớ để bình chọn cho Vịnh Hạ Long. Một đại diện VinaPhone cho hay là họ đã thực hiện nhắn tin gửi tới toàn bộ các thuê bao của mình để vận động bầu chọn cho Vịnh Hạ Long, bởi điều này có ý nghĩa quan trọng cho việc mở rộng du lịch, quan hệ quốc tế, thúc đẩy nền kinh tế.

  Tương tự, theo ông Đinh Việt Hưng, Trưởng phòng Giá cước - Tiếp thị của MobiFone, nhà mạng này đã nhắn tin đến thuê bao của mình hướng dẫn bình chọn cho Vịnh Hạ Long và sẽ tiếp tục mở rộng trong thời gian tới. Còn nhà mạng Viettel có “chiêu” khác trong việc đưa thông tin đến người dùng là in hình ảnh bầu chọn Vịnh Hạ Long lên mặt trước của thẻ cào điện thoại. Ngoài ra, đơn vị này cũng in nội dung bầu chọn vào các ấn phẩm quảng cáo của mình...

  Tuy nhiên, cho dù nỗ lực tuyên truyền bình chọn như vậy, song Cục Hợp tác Quốc tế (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cho hay, tính đến thời điểm 3 giờ chiều ngày 24/10/2011 mới có khoảng 2,3 triệu lượt bình chọn qua hệ thống tin nhắn 147. Con số này được xem là nhỏ bé so với hàng trăm triệu thuê bao di động hiện nay. Bởi thế, ngoài việc nhắn tin truyên truyền của nhà mạng, các cơ quan chức năng cần có nhiều biện pháp hơn nữa để tuyên truyền tới người dân hưởng ứng bình chọn cho Vịnh Hạ Long, nhất là khi thời điểm đóng cửa các phương thức bầu chọn đang đến. (Vietnam Plus 26/10/2011)

  Không quản lý Internet như karaoke

  Về thực tế nhiều địa phương đề nghị nên quản lý Internet như karaoke của ngành văn hoá, ông Lê Mạnh Hà – Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cho rằng: Cần xoá bỏ định kiến coi Internet là ngành nghề nhạy cảm, quản lý như karaoke. Đồng tình quan điểm, Thứ trưởng Bộ TTTT Lê Nam Thắng cũng đề cập, bản chất đại lý Internet là nơi cung cấp dịch vụ truy cập Internet và càng ngày càng đặt ra nhiều điều kiện hoạt động là không đúng. (Sài Gòn Tiếp Thị 26/10/2011)

  Đáng lo ngại về tình trạng tội phạm công nghệ cao chọn Việt Nam làm nơi cư trú, tác nghiệp qua mạng

  Thời gian qua, nhiều băng nhóm tội phạm công nghệ cao người nước ngoài đã bị triệt phá. Hành vi của chúng là vào Việt Nam rồi sử dụng thiết bị viễn thông, Internet để tiến hành lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người dân ở nước khác. Đến nay, cơ quan an ninh chưa phát hiện các hành vi thâm nhập hệ thống ngân hàng, tài chính Việt Nam hoặc xâm hại lợi ích công dân Việt Nam của những băng nhóm này. Tuy nhiên, các hàng vi này đã ảnh hưởng trực tiếp đến trật tự trị an và nếu không có biện pháp thì loại tội phạm này sẽ lừa đảo sang đối tượng trong nước, hoặc chuyển giao công nghệ cho tội phạm Việt Nam. Thực tế, việc xử lý các loại tội phạm này cũng rất khó khăn và phần lớn chỉ bị xử phạt hành chính rồi trục xuất. Ông Nguyễn Văn Đăng – Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ Chính trị IV Bộ Công an cho biết, sở dĩ không xử lý hình sự được là do Bộ luật Hình sự chưa có điều khoản quy định xử lý dạng tội phạm mới này. Hơn nữa, người bị hại không ở Việt Nam thì không thể thu thập đầy đủ chứng cứ và xử lý theo pháp luật hình sự Việt Nam. (Đầu Tư 26/10/2011)

  Hà Nội: Không dễ dùng chung hạ tầng giữa các nhà mạng

  Tại Hà Nội hiện có 7 nhà cung cấp dịch vụ di động đang hoạt động với hàng nghìn trạm BTS. Theo yêu cầu phát triển, hằng năm các nhà mạng phải "trồng" thêm cột BTS mới và nếu không có các quy định về dùng chung cơ sở hạ tầng, có lẽ một ngày nào đó, người dân Hà Nội khi muốn nhìn lên cao thay vì được thấy bầu trời, thấy những tòa nhà cao tầng sẽ chỉ thấy những hàng cột BTS, gây mất mỹ quan đô thị. Cùng với điều đó, việc cứ mỗi nhà mạng tự xây BTS cho mạng của mình còn gây ra sự lãng phí về tiền của… Vì vậy, từ năm 2009 Sở TTTT Hà Nội đứng ra chủ trì xây dựng đề án dùng chung BTS trên địa bàn quận Hoàn Kiếm, bằng việc xây dựng 10 điểm BTS dùng chung. Đề án này đã được các sở, ngành, quận, huyện ủng hộ tạo điều kiện và các DN cũng ủng hộ. Cũng từ đề án này, đến nay trên địa bàn toàn TP có 825 điểm BTS dùng chung theo phương thức hoặc thực hiện 1 đổi 1, hoặc nhà mạng lựa chọn hình thức thuê lại BTS của các công ty xây dựng hạ tầng dùng chung.

  Nhưng, nếu nhìn vào toàn bộ số lượng BTS trên địa bàn Hà Nội thì 825 điểm dùng chung này chưa thấm gì so với 4.407 trạm BTS hiện có. Vậy, vì sao lại có chuyện này, trong khi các DN đều thừa nhận lợi ích của dùng chung? Có thể giải thích: Thứ nhất, dù đều ủng hộ chủ trương này song có những vị trí lại rất khó khi dùng chung hạ tầng. Bởi, không phải nhà mạng nào cũng lựa chọn ban đầu được những vị trí thích hợp cho xây dựng BTS nên đây là căn nguyên mà có nhiều điểm không thể treo nhiều thiết bị của các mạng khác (cụ thể có nhà mạng chỉ dựng trạm trên nóc nhà dân với diện tích 40-60m2 là quá nhỏ không thể dựng được cột "chứa" đủ 7 nhà mạng).

  Hơn nữa, bản thân nhà mạng cũng tính chuyện sẽ mở rộng thêm khi có nhu cầu tăng dung lượng, nên nếu cho mạng khác dùng chung, sau sẽ xử lý thế nào (trong khi trung bình mỗi cột, một nhà mạng đã có 3 ăng ten)… Vì thế, các DN cho rằng mỗi vị trí BTS chỉ nên dùng chung giữa tối đa 3 nhà mạng. Tuy nhiên, theo tìm hiểu có rất ít trạm BTS dùng chung nhiều nhà mạng như thế vì thực tế ngay cả điểm BTS thí điểm dùng chung ở quận Hoàn Kiếm cũng mới chỉ có duy nhất một trạm có 5 nhà mạng lắp đặt chung.

  Cũng theo Sở TT-TT Hà Nội, việc các DN dùng chung hạ tầng còn hạn chế còn có nguyên nhân từ phía quản lý nhà nước chưa theo kịp. Chẳng hạn, đến nay vẫn thiếu những quy định pháp lý cần thiết hướng dẫn cụ thể để DN triển khai dùng chung hạ tầng. Mặt khác, ngay cả với chính quyền địa phương được phân cấp cấp phép xây dựng BTS thì việc cấp phép cũng chậm, thậm chí có 3 quận, huyện là Đống Đa, Đan Phượng và Phúc Thọ từ năm 2009 đến nay chưa cấp được giấy phép xây dựng trạm BTS nào (tính đến thời điểm tháng 10/2011)… Những khó khăn cả chủ quan lẫn khách quan đã cho thấy, việc dùng chung hạ tầng kỹ thuật viễn thông ở Hà Nội không phải là chuyện của ngày một ngày hai… (Hà Nội mới 27/10/2011).