• Thứ Sáu, 28/10/2011 10:38 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 28/10/2011

  Tân Khoa
  Đẩy mạnh bầu chọn vịnh Hạ Long. Hanoi Telecom muốn Bộ TTTT làm "trọng tài" trong vụ EVN Telecom. Samsung Việt Nam nhắm đích 15 tỷ USD xuất khẩu. Chỉ 8% tên miền tiếng Việt đã hoạt động. Diadiem.com bị hack…

  Đẩy mạnh bầu chọn vịnh Hạ Long

  Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân vừa có văn bản yêu cầu các bộ, ngành, địa phương cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá, vận động bầu chọn vịnh Hạ Long để việc vận động bầu chọn vịnh Hạ Long là một trong 7 kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới đạt kết quả tốt nhất. Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ VH-TT-DL tiếp tục thực hiện kế hoạch tuyên truyền, quảng bá, vận động bầu chọn vịnh Hạ Long. Đài Truyền hình Việt Nam và các cơ quan thông tấn, báo chí cần chủ động phối hợp ghi hình một số hoạt động tiêu biểu bầu chọn vịnh Hạ Long; khẳng định việc bầu chọn vịnh Hạ Long trở thành một trong 7 Kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới là việc làm thiết thực, ý nghĩa. Phó Thủ tướng cũng giao Bộ GDĐT, Bộ LĐTB-XH chỉ đạo các trường trong hệ thống giáo dục quốc dân, các trường dạy nghề trong cả nước hưởng ứng cuộc vận động và trực tiếp tham gia bầu chọn vịnh Hạ Long. Ngành giáo dục cần có kế hoạch để toàn bộ HS-SV trong hệ thống giáo dục quốc dân trực tiếp tham gia bầu chọn vào các ngày thứ hai và thứ sáu hàng tuần; phấn đấu có từ 300.000 phiếu bầu trở lên qua hệ thống tin nhắn tổng đài 147 và Internet để bầu chọn vịnh Hạ Long. (SGGP 28/10/2011)

  Hanoi Telecom muốn Bộ TTTT làm "trọng tài" trong vụ EVN Telecom

  Ngày 26/10/2011, Công ty Cổ phần Viễn thông Hà Nội (Hanoi Telecom) đã có văn bản đề nghị Bộ TTTT trên cương vị là cơ quan tổ chức, quản lý và quy hoạch hạ tầng viễn thông quốc gia, là chủ sự chiến lược phát triển 3G, có ý kiến công khai trong việc phân xử quyền xứng đáng được mua lại nửa phần băng tần 3G của EVN Telecom trên tinh thần khách quan, minh bạch và công bằng nhất. Cụ thể, Hanoi Telecom đề nghị Bộ TTTT có ý kiến chính thức với Chính phủ để được quyền ưu tiên trước tiên mua lại phần băng tần 3G của EVN Telecom. Điều này cũng làm an lòng nhà đầu tư Hutchison Telecom, đang rất hoang mang về việc các nguồn lực và lợi thế cạnh tranh lớn tiếp tục tập trung trở lại cho các tập đoàn viễn thông nhà nước “quyền được độc quyền” khi đó không khỏi chèn ép các doanh nghiệp nhỏ, các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

  "Nếu chúng tôi không được mua lại phần băng tần 3G của EVN Telecom thì thật không công bằng, theo đó Hanoi Telecom chỉ còn một nửa băng tần với 1.5 sóng mang (carrier) để triển khai dịch vụ băng thông rộng, dịch vụ 3G tốc độ cao là không khả thi; điều này trái với quy hoạch phổ tần 3G đã được Thủ tướng Chính phủ và Bộ TTTT phê duyệt, trái với quy chế cuộc thi 3G, hệ lụy là mạng 3G của Hanoi Telecom buộc phải chết yểu và mọi cố gắng đầu tư hàng tỷ đô la của Hanoi Telecom và Hutchison Telecom sẽ trở nên vô nghĩa vì cơ chế" bà Trịnh Minh Châu, Tổng giám đốc Hanoi Telecom nói. Trước đó, Hanoi Telecom đã có công văn số 474 và 486 gửi Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng và Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh, đồng gửi Bộ TTTT về vấn đề này. (ICT News 27/10/2011)

  Samsung Việt Nam nhắm đích 15 tỷ USD xuất khẩu

  Tại Diễn đàn Hợp tác Việt Nam – Hàn Quốc được tổ chức sáng 26/10/2011, Thứ trưởng Bộ KH-ĐT Đặng Huy Đông khẳng định Việt Nam đang là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư Hàn Quốc. Samsung Electronics Việt Nam (SEV) được Thứ trưởng Đặng Huy Đông đánh giá là một điển hình tiêu biểu nhất về sự đóng góp của các nhà đầu tư Hàn Quốc vào sự phát triển kinh tế Việt Nam. SEV đang dự kiến nâng tổng kim ngạch xuất khẩu sản phẩm lên con số 15 – 16 tỷ USD. Khi đó, Samsung sẽ trở thành doanh nghiệp có doanh số xuất khẩu cao nhất nhì Việt Nam, chỉ sau Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN)”, Thứ trưởng Đặng Huy Đông nói.

  Chính thức hoạt động từ năm 2009, SEV đã đóng góp lớn vào kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam. Với dây chuyền sản xuất hiện đại nhất và năng suất cao nhất thế giới, năm đầu tiên hoạt động tại Việt Nam, kim ngạch xuất khẩu điện thoại di động của doanh nghiệp này đã đạt con số 1,5 tỷ USD. Đầu tháng 9/2011, SEV tiếp tục đưa dây chuyền sản xuất điện thoại di động thứ hai vào khai thác. Dự kiến kim ngạch xuất khẩu năm 2011 sẽ vượt mốc 4 tỷ USD. (ICT News 27/10/2011)

  Hà Nội: Khai mạc Triển lãm Điện tử Tiêu dùng và Tin học Viễn thông 2011

  Triển lãm quốc tế Điện tử tiêu dùng và Tin học Viễn thông lần thứ 2 năm 2011 đã khai mạc sáng 27/10/2011, tại Hà Nội, với sự tham gia của hơn 70 doanh nghiệp trong lĩnh vực CNTT, điện tử, viễn thông trong nước và quốc tế. Triển lãm do Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế (IDG) phối hợp cùng Câu lạc bộ CEO&CIO tổ chức. Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Minh Hồng nhấn mạnh, những năm gần đây, cùng với sự phát triển vượt bậc trong lĩnh vực CNTT-TT Việt Nam, nhiều sản phẩm công nghệ mang thương hiệu Việt đã từng bước khẳng định được vị trí của mình đối với người sử dụng, đồng thời, nhiều thương hiệu nổi tiếng của thế giới cũng nhanh chóng có mặt tại Việt Nam và được người tiêu dùng ưa thích. Thứ trưởng đánh giá cao nỗ lực của IDG trong việc tổ chức sự kiện này nhằm mang lại cho người tiêu dùng một không gian công nghệ đích thực, với các sản phẩm công nghệ mới có chất lượng.

  Tại triển lãm, các doanh nghiệp giới thiệu, trưng bày nhiều giải pháp, phần mềm, sản phẩm hiện đại và hữu ích. Người tiêu dùng được dịp chiêm ngưỡng, trải nghiệm các sản phẩm, hình ảnh, mô hình đầy mới mẻ và tiên tiến bao gồm: máy tính, thiết bị công nghệ điện tử, giải trí đa truyền thông và các ứng dụng game, các sản phẩm viễn thông, kỹ thuật số. Đây cũng là dịp để những người yêu công nghệ trao đổi kinh nghiệm, xu hướng kỹ thuật, sản phẩm, hệ thống mới nhất trong thời đại kỹ thuật số, kết hợp với kỹ thuật truyền thông, thông tin và hình ảnh. Bên cạnh đó, triển lãm còn có nhiều hoạt động bên lề như: chương trình "giờ vàng trúng vàng"; chương trình giảm giá 50% các sản phẩm công nghệ trong 4 ngày triển lãm (từ 27-30/10/2011) một số gian hàng. Đặc biệt, nằm trong chiến dịch đẩy mạnh và nâng cao hình ảnh, nhận thức về những thương hiệu quốc tế của Đài Loan, tại triển lãm, Hội đồng phát triển ngoại thương Đài Loan tham gia trưng bày và giới thiệu 27 nhãn hiệu hàng đầu Đài Loan. (Vietnam Plus 27/10/2011)

  Hải Phòng: Intel tổ chức hội thảo “Doanh nghiệp thông minh”

  Công ty TNHH Intel Việt Nam vừa phối hợp với Phòng Thương mại & Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức hội thảo “Doanh nghiệp Thông minh” tại Hải Phòng. Tại hội thảo, Intel đã tập trung nêu ra các giải pháp nâng cao sức cạnh tranh cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa tại Việt Nam. (Đầu Tư 28/10/2011)

  TP.HCM: Bình chọn giải thưởng website và dịch vụ thương mại điện tử được nhiều người tiêu dùng ưa thích nhất 2011

  Ngày 27/10/2011, Sở Công Thương TP.HCM phối hợp cùng Sở TTTT, Văn phòng phía Nam Hiệp hội Thương mại điện tử (TMĐT) Việt Nam đã tổ chức họp báo công bố chương trình bình chọn “Website và dịch vụ TMĐT được người tiêu dùng ưa thích nhất” (HCMC-ECA) năm 2011. Đây là giải thưởng do UBND TP.HCM khen tặng, hoàn toàn miễn phí cho doanh nghiệp tham gia nhằm tìm kiếm, tôn vinh những doanh nghiệp ứng dụng TMĐT tiêu biểu, đóng góp thiết thực cho quá trình phát triển TMĐT. Đối tượng được bình chọn là các website TMĐT mô hình B2C (doanh nghiệp với người tiêu dùng), C2C (người tiêu dùng với người tiêu dùng) hoặc kết hợp B2C và C2C, dịch vụ hỗ trợ hoạt động TMĐT. Người tiêu dùng có thể bình chọn trực tuyến cho doanh nghiệp từ ngày 1 đến 31/12/2011 tại www.eca.trade.hochiminhcity.gov.vn. (Người Lao Động 28/10/2011)

  Bắc Ninh: Hơn 600 sinh viên tham gia bầu chọn vịnh Hạ Long

  Sáng 26/10/2011, Tỉnh đoàn và Đoàn trường Cao đẳng Sư phạm Bắc Ninh đã phát động chiến dịch bầu chọn vịnh Hạ Long làm di sản thiên nhiên thế giới. Hơn 600 sinh viên của trường cùng lãnh đạo tỉnh đã tham gia bầu chọn cho vịnh Hạ Long. (Tuổi trẻ Thủ đô 28/10/2011)

  Chỉ 8% tên miền tiếng Việt đã hoạt động

  Theo bà Lê Thị Ngọc Mơ - Phó Cục trưởng Cục Viễn thông - Bộ TTTT, đến nay cả nước đã có gần 231.000 tên miền quốc gia ".vn" được cấp cho các tổ chức, cá nhân trong nước. Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) cũng cấp được gần 421.000 tên miền tiếng Việt. Tuy nhiên, chỉ 8% số tên miền tiếng Việt đã đi vào hoạt động. Ngoài 11 nhà đăng ký tên miền ".vn" là các đơn vị trong nước, đã có 5 nhà đăng ký tên miền ".vn" ở nước ngoài. Cả nước cũng có tới 36.295 đại lý Internet, với thị phần lớn nhất thuộc về Tập đoàn Bưu chính - Viễn thông (VNPT) (68,9%), tiếp đến là Viettel (16,2%), FPT (8,7%)… Đến nay, Việt Nam được xếp vào một trong 20 nước có số người sử dụng Internet cao nhất trên thế giới với mức doanh thu so với các ngành khác ngày càng tăng. (Hà Nội mới 28/10/2011)

  Diadiem.com bị hack

  Website diadiem.com, trang web hàng đầu về cung cấp bản đồ trực tuyến để tìm kiếm địa điểm và hướng dẫn đường đi tại Việt Nam, đã bị hack. Website này thuộc sở hữu của Công ty Cổ phần Địa Điểm, hiện nay không thể truy cập được. Dùng công cụ kiểm tra tên miền thì thấy tên miền diadiem.com đã bị một người tên Heng Kim Chai (địa chỉ ở Singapore) đăng ký. Ông Ngô Diệu Đường, quản lý kỹ thuật Công ty Cổ phần Địa Điểm, cho biết: Diadiem.com bị hack từ tối 25/10/2011. Công ty đang liên hệ với nhà cung cấp để tìm cách lấy lại được tên miền. Liên quan đến việc nhiều đơn vị đột ngột bị mất tên miền, ông Nguyễn Minh Đức, Giám đốc bộ phận an ninh mạng Bkav, cho biết: Tên miền có đuôi .com được đăng ký và quản lý bằng email. Việc này tuy tiện lợi nhưng cũng dẫn đến nhiều nguy cơ bị mất tên miền nếu mật khẩu email bị lộ. Một khi bị mất cắp, khả năng lấy lại được tên miền khá khó khăn. (Người Lao Động 28/10/2011)

  Cậu bé lớp 5 lập website về trò chơi dân gian được Đại học FPT bảo trợ

  Trong số ra ngày 16/10/2011, báo Người Lao Động đã giới thiệu về website Trò chơi Dân gian Việt Nam của em Nguyễn Kỳ Anh – học sinh lớp 5A Trường Tiểu học Yên Hòa, quận Cầu Giấy - Hà Nội. Được hay thông tin này, lãnh đạo Trường Đại học FPT vừa đến thăm và có buổi trò chuyện với Kỳ Anh. Ông Nguyễn Xuân Phong, Phó Hiệu trưởng, đánh giá rất cao sự say mê cũng như tinh thần tự học của Nguyễn Kỳ Anh. Để giúp đỡ em hoàn thiện thêm phần mềm của mình, thời gian tới, Trường Đại học FPT sẽ sắp xếp cho Kỳ Anh theo học khóa lập trình phần mềm với sinh viên của trường đồng thời cử một số sinh viên đến kèm cặp thêm. Nguyễn Kỳ Anh cho biết ước mơ của em là được đi học thêm về đồ họa, thiết kế website và sau này trở thành sinh viên của Trường Đại học FPT. (Người Lao Động 28/10/2011)

  VTC sẽ đầu tư toàn diện ĐH Văn Hiến

  Phản hồi về bài báo “Cam kết đầu tư vào Đại học dân lập Văn Hiến: Đầu voi đuôi chuột” trên báo Sài Gòn Giải phóng ngày 26/10/2011, bà Nguyễn Thị Loan - Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Truyền thông Đa phương tiện (VTC) cho biết, cho dù VTC đang nắm 89,9% cổ phần của trường ĐHDL Văn Hiến nhưng chính VTC không hề có chỉ đạo phải lấy tên trường là Đại học VTC – Văn Hiến như một số quảng cáo. VTC mong muốn mua cổ phần của ĐHDL Văn Hiến không phải là để ăn chia, mà là nằm trong chiến lược phát triển đào tạo nhân sự CNTT cho đất nước và phục vụ sự phát triển của chính mình. Trong đề án đưa Việt Nam nhanh chóng trở thành nước mạnh về công nghệ thông tin, VTC được giao nhiệm vụ là 1 trong 5 tập đoàn, tổng công ty mũi nhọn. Bà cũng đề cập là khi biết ĐHDL Văn Hiến gặp một số khó khăn, với chủ trương “đi tắt đón đầu” VTC đã mua phần lớn cổ phần của trường, với hy vọng chuyển trường từ hình thức dân lập sang tư thục, thuộc VTC, để có thể phát triển mạnh mẽ và chuyển hướng đào tạo. Biết có chuyện quảng cáo, tờ rơi in là “Đại học VTC-Văn Hiến”, đại diện VTC đã trao đổi với lãnh đạo nhà trường ngay, yêu cầu dừng lại, vì chúng tôi là doanh nghiệp nhà nước, phải làm đúng luật, phải chính danh.

  Bà cũng cho biết, định hướng của VTC là khi trường đã trực thuộc thì sẽ đầu tư xây dựng khang trang. Định hướng đó không có gì thay đổi. Hiện giờ trường chưa trực thuộc VTC và cho dù là một cổ đông chiếm tuyệt đối cổ phần đi chăng nữa thì cũng không có cơ sở pháp lý để đầu tư. Cho tới nay VTC vẫn không có một đại diện nào trong HĐQT nhà trường. Khi ĐH Văn Hiến đại hội cổ đông, bầu ra Hội đồng quản trị mới, chúng tôi hy vọng có người tham gia trong ban lãnh đạo, và có cơ sở pháp lý xúc tiến những việc tiếp theo với ĐH Văn Hiến. Về con số 37 tỷ đồng mà VTC đã góp vào, bà giải thích, đó là VTC đầu tư mua cổ phiếu, chứ chưa phải là đầu tư xây dựng nhà trường. Đó chỉ là bước đầu của sự đầu tư. Khi trường chuyển từ dân lập sang tư thục, VTC mới có tư cách pháp nhân để đầu tư toàn diện theo quy định hiện hành của pháp luật. (SGGP 28/10/2011).