• Thứ Bảy, 29/10/2011 15:49 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 29/10/2011

  Tân Khoa
  Chưa có giải pháp "cứu VietNamNet". Thủ tướng tặng Bằng khen cho Việt kiều có công phát triển Internet. Cựu Tổng giám đốc FPT sẽ phát triển thị trường Nigeria. Bình Dương: Tỷ lệ người dùng ĐTDĐ cao nhất nước…

  Tăng cường đối thoại trực tuyến trên Cổng Thông tin Điện tử Chính phủ

  Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa có văn bản yêu cầu các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, UBND các tỉnh, TP trực thuộc trung ương tăng cường cung cấp thông tin chính thống cho báo chí. Cùng với đó, Thủ tướng giao Bộ TT&TT khẩn trương tổ chức tổng kết bốn năm thực hiện quy chế phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí, đề xuất sửa đổi, bổ sung, báo cáo Chính phủ vào tháng 12 tới. Thủ tướng cũng yêu cầu khi có vấn đề thuộc bộ, ngành, địa phương mình được dư luận quan tâm thì người đứng đầu, cấp phó được ủy quyền hoặc người phát ngôn chủ động cung cấp thông tin kịp thời cho báo chí. Ngoài ra, cần tăng cường đối thoại trực tuyến trên Cổng Thông tin điện tử Chính phủ. Theo văn bản trên, thời gian qua có không ít cơ quan thực hiện công tác phát ngôn và phối hợp cung cấp thông tin cho báo chí còn hình thức, né tránh. (Pháp luật TPHCM 29/10/2011)

  Chưa có giải pháp "cứu VietNamNet"

  Phát biểu tại buổi họp báo công bố sự kiện "Ngày An toàn thông tin Việt Nam 2011", Thứ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Minh Hồng cho biết, đến thời điểm này, các chuyên gia an ninh mạng ở Việt Nam vẫn chưa có bất kỳ một giải pháp nào để ngăn chặn triệt để và chỉ còn cách hỗ trợ duy nhất cho VietNamNet ở thời điểm này là tăng băng thông để người dùng truy cập. Về việc truy tìm thủ phạm, các cơ quan điều tra vẫn đang nghiên cứu nhưng sẽ rất khó để tìm ra tận gốc thủ phạm.

  Theo ông Vũ Quốc Khánh, Giám đốc Trung tâm ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT), đơn vị này vẫn đang nghiên cứu các giải pháp ngăn chặn tấn công DDoS đối với VietNamNet như nâng cấp hệ thống, truy tìm mã độc... "Còn kẻ tình nghi tấn công thì VNCERT vẫn đang tiến hành theo dõi", ông Khánh khẳng định. Một chuyên gia bảo mật cho biết, do cuộc tấn công VietNamNet được thực hiện bởi một mạng lưới botnet gồm hàng chục nghìn máy tính cá nhân bị virus chiếm quyền điều khiển nên để hạn chế sự tham gia của các máy tính này, các đơn vị chức năng nên tạo ra một công cụ đơn giản để quét mã độc và huy động các đơn vị truyền thông, các nhà cung cấp dịch vụ Internet thông báo cho người dùng tải về. Khi đó, số lượng máy tính tham gia tấn công VietNamNet sẽ giảm đi đáng kể. Được biết, Bộ TTTT đã thành lập một Ban Hỗ trợ Ứng cứu báo điện tử VietnamNet với sự tham gia của các đơn vị liên quan để việc ứng cứu được hiệu quả, kịp thời hơn. (ICT News 29/10/2011)

  Thủ tướng tặng Bằng khen cho Việt kiều có công phát triển Internet

  Chiều 28/10/2011, Bộ TTTT đã tổ chức lễ trao tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ năm 2011 cho ông Phước Lee Johnson - Tổng giám đốc Công ty HI-TEK nhằm ghi nhận những đóng góp của cá nhân ông Lee cũng như HI-TEK trong việc thúc đẩy phát triển Internet Việt Nam theo kịp các quốc gia khác trong khu vực và trên thế giới. Ông Phước Lee Johnson sinh ngày 18/12/1957, quốc tịch Hoa Kỳ, di cư sang Mỹ năm 1970, đã có bằng tiến sĩ về CNTT. Ông đã dành nhiều sự quan tâm cho việc phát triển các phần mềm liên quan tới tiếng Việt trên Internet, điển hình là đã thiết kế bộ gõ tiếng Việt nhằm xây dựng môi trường thuần Việt trên Internet.

  Một trong những đóng góp quan trọng khác của ông Lee là việc tham gia xây dựng Quyết định 92 của Bộ Bưu chính Viễn thông trong đó cho phép doanh nghiệp, cá nhân, chủ thể ở nước ngoài được phép đăng ký, sử dụng tên miền .vn. Năm 2007, ông Lee được Bộ trưởng Bộ BCVT tặng Bằng khen về thành tích đóng góp tích cực cho sự phát triển Internet Việt Nam. Năm 2008, ông tiếp tục được Bộ Ngoại giao tặng Bằng khen về thành tích đóng góp tích cực cho sự phát triển Internet nước nhà. Và ngày 22/7/2011, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định 1237/QĐ-TTg về việc trao tặng Bằng khen của Thủ tướng cho ông Lee nhằm tôn vinh kiều bào đã có thành tích xuất sắc trong việc củng cố, phát triển Internet Việt Nam, góp phần vào sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội của đất nước. (ICT News 28/10/2011)

  Mạng Xã hội: Nguồn thông tin phong phú cho báo chí

  Ngày 28/10/2011 tại Huế, Lần đầu tiên một hội thảo cấp bộ đã đặt vấn đề, phân tích sự tác động giữa thông tin của báo chí truyền thống và thông tin trên các mạng xã hội (MXH). Bà Annelie Ewers, Viện trưởng Viện Đào tạo báo chí FOJO, Thụy Điển, chia sẻ: “MXH đang là chủ đề nóng trên thế giới, đang từng ngày thách thức đối với cách truyền thông truyền thống. Vai trò nhà báo cũng đang thay đổi và chúng ta đã đến ngã tư đường: Ai sẽ nắm quyền tác động và vai trò nhà báo trong tương lai sẽ như thế nào?”.

  Ông Lưu Vũ Hải, Cục trưởng Cục Quản lý phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử cũng cho biết, công cụ tìm kiếm và MXH là hai dịch vụ được hàng chục triệu người dùng Internet sử dụng rộng rãi nhất. Trong đó, 100% sử dụng tìm kiếm, 80% sử dụng MXH. Trong số những người sử dụng dưới 18 tuổi thì 43% có một tài khoản, 25% có hai tài khoản và 13% có bốn tài khoản trở lên. Ông cũng xác nhận thông tin trên các MXH này là một nguồn đầu vào cực kỳ phong phú cho báo chí, tham gia quảng bá cho các thông tin báo chí lan tỏa, tiếp cận bạn đọc. Trong nhiều vụ việc cụ thể, MXH còn tác động, tương tác với báo chí, làm thay đổi quy trình làm báo truyền thống, giúp báo chí có sự điều chỉnh cần thiết trong quá trình tiếp nhận ý kiến. Tuy nhiên, cũng phải lưu ý về sự thiếu chính thống, thiếu kiểm chứng của các thông tin trên MXH. Thứ trưởng Bộ TTTT Đỗ Quý Doãn nhấn mạnh: Vấn đề là kiểm chứng thông tin chứ không phải e ngại thông tin từ MXH. Các tòa soạn báo, các nhà báo phải tự xây dựng cho mình phương thức xác định sự thật từ những thông tin trên mạng. Phía cơ quan quản lý cũng phải nghiên cứu thấu đáo, tạo môi trường lành mạnh để mặt tích cực của MXH phát triển. (Pháp luật TPHCM 29/10/2011)

  Orange France Telecom trao học bổng cho sinh viên ĐH Công nghệ - ĐHQG Hà Nội

  Ngày 28/11/2011, Orange France Telecom (OFT), một trong những tâp đoàn viễn thông hàng đầu thế giới kết hợp cùng ĐH Công nghệ - ĐHQG Hà Nội đồng tổ chức lễ trao 10 suất học bổng cho các sinh viên xuất sắc của trường. Nằm trong chiến lược bồi dưỡng nhân tài, trong năm 2011, Orange France Telecom đã liên tục trao 22 học bổng và các khóa thực tập trị giá gần 60.000 USD cho các sinh viên Việt Nam.

  Tại buổi lễ, OFT đã trao 4 học bổng Thạc sỹ cho các sinh viên của chương trình thạc sĩ IST, trong khuôn khổ chương trình các Đại học Pháp tại Hà Nội (PUF). Bên cạnh đó, 6 suất học bổng cũng đã được trao cho các sinh viên xuất sắc của chương trình cử nhân nhiệm vụ chiến lược chuyên ngành Công nghệ Điện tử - Viễn thông tại trường nhằm tôn vinh sự nỗ lực cố gắng học tập của sinh viên.

  Ngoài 10 suất học bổng này, OFT cũng đã trao 5 suất học bổng Thạc sỹ dành cho các sinh viên của Đại học Pháp tại TPHCM. Bên cạnh đó, trong năm 2011, 6 suất học bổng cùng một khóa thực tập tại Pháp cũng được trao cho các sinh viên của ĐH Bách Khoa Hà Nội và ĐH Bách Khoa TP.HCM. Từ năm 2008 đến nay, OFT đã trao tổng số 85 giải thưởng, trong đó bao gồm 52 suất học bổng tại hỗ và 32 khóa thực tập trong vòng 3 đến 6 tháng tại Pháp. (Giáo dục & Thời đại Online 28/10/2011)

  Cựu Tổng giám đốc FPT sẽ phát triển thị trường Nigeria

  Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FPT, ông Trương Gia Bình vừa ký quyết định hôm 25/10/2011 về việc miễn nhiệm, bổ nhiệm nhân sự cấp cao của Công ty TNHH Phần mềm FPT (FPT Software), ông Nguyễn Thành Nam sẽ thôi giữ chức Chủ tịch FPT Software để nhận vị trí Giám đốc Dự án Phát triển thị trường Nigeria. Người thay ông Nguyễn Thành Nam giữ vị trí Chủ tịch FPT Software là ông Hoàng Nam Tiến, hiện là Ủy viên HĐQT FPT. Được biết, công việc mới của ông Nguyễn Thành Nam là trọng trách mang tính chiến lược nhằm khai phá và phát triển thị trường khu vực châu Phi, một thị trường tiềm năng cho các lĩnh vực như CNTT, viễn thông, giáo dục và thương mại mà Tập đoàn FPT đang có thế mạnh. Ông Nguyễn Thành Nam là người đã có nhiều năm kinh nghiệm, đóng góp cho FPT trong lĩnh vực kinh doanh xuất khẩu phần mềm và toàn cầu hóa. Tháng 4/2009, ông đảm nhận chức Tổng giám đốc FPT, tuy nhiên sau gần 2 năm, đến tháng 2/2011 đã xin từ chức.

  Tháng 7/2011, tại lễ ký Biên bản ghi nhớ (MOU) về việc hợp tác chiến lược giữa FPT và công ty 21st Century Technologies (Nigeria), đại diện FPT đã tiết lộ Tập đoàn này sẽ tìm kiếm cơ hội hợp tác tại Nigeria – một thị trường được đánh giá là lớn nhất châu Phi ở các lĩnh vực như viễn thông, giáo dục và sản xuất thiết bị. Ngoài ra, FPT cũng dự kiến sẽ tìm cơ hội hợp tác trong các dịch vụ băng thông rộng, nội dung số, trò chơi trực tuyến, các giải pháp trong lĩnh vực viễn thông, sản phẩm công nghệ khác... Nigeria đang hứa hẹn là thị trường tiềm năng cho các doanh nghiệp ICT. Theo báo cáo thị trường ICT Nigeria của Bộ Công nghệ và Truyền thông Nigeria, dự báo tới năm 2015 thuê bao băng rộng của quốc gia này sẽ đạt 12%, thuê bao di động đạt 80%, thuê bao Internet là 34%, số người dùng Internet là 70 triệu… (ICT News 28/10/2011)

  Bình Dương: Tỷ lệ người dùng ĐTDĐ cao nhất nước

  Theo kết quả điều tra tại 91 đơn vị hành chính cấp xã với 423.668 hộ và 1.355.788 nhân khẩu, tỷ lệ hộ sử dụng ĐTDĐ của tỉnh Bình Dương là 57%, cao nhất nước. Trong khi tỷ lệ này của Hà Nội là 45%, TP.HCM 47%, thấp nhất là Hà Giang 20% và bình quân cả nước là 37,5%. (Lao Động 29/10/2011)

  Con đường đồng hành cùng giáo dục của VTC mới chỉ là những bước đi đầu tiên

  Theo TS Lê Thống Nhất - Phó Giám đốc phụ trách phát triển giáo dục của Công ty VTC Online, đầu tư giáo dục là đầu tư lâu dài, nhưng bền vững. Không phải chỉ VTC lựa chọn tham gia vào lĩnh vực giáo dục mà một số doanh nghiệp khác như: Viettel, FPT, Tân Tạo… cũng đã quan tâm đầu tư vào lĩnh vực này. VTC đã xây dựng Mạng Việt Nam - go.vn mà trong đó Cổng Giáo dục trực tuyến là “xương sống” giúp thế hệ trẻ Việt Nam luôn say mê rèn luyện học tập và các giáo viên có địa chỉ chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức giảng dạy.

  Với vị trí luôn đi đầu trên lĩnh vực công nghệ truyền hình, VTC đã mở kênh truyền hình thiếu nhi Kids TV với nhiều chương trình hấp dẫn, bổ ích. VTC đã phối hợp cùng Bộ GDĐT hàng năm tài trợ và tổ chức thành công cuộc thi Tài năng & Vẻ đẹp học đường - Miss Teen; Giải bóng đá học sinh, sinh viên Việt Nam - VTC Cup; Giải tiếng hát học sinh, sinh viên; phối hợp với Hội Thể thao Điện tử Giải trí Việt Nam tổ chức thi đấu, tuyển chọn và huấn luyện đội tuyển quốc gia đi thi thế giới đạt thành tích cao…

  Ông cũng cho biết, VTC đã quyết tâm đầu tư chiến lược vào Trường ĐH Văn Hiến, đẩy mạnh các ngành mà VTC có thế mạnh như: Truyền thông, Viễn thông và Công nghệ nội dung số, góp phần đào tạo nguồn nhân lực như mục tiêu của đề án “Đưa Việt Nam sớm trở thành nước mạnh về CNTT và Truyền thông” của Chính phủ. Chỉ trong thời gian ngắn, VTC cùng ĐH Văn Hiến đã tìm hiểu, trao đổi với nhiều trường ĐH quốc tế như ĐH La Trobe của Úc, ĐH Busan của Hàn Quốc, và đặc biệt là ĐH Tổng hợp Glyndwr của Vương quốc Anh và họ đã ký kết hợp tác với VTC trong lĩnh vực đào tạo đại học và trên đại học.

  Tuy nhiên, nếu trường chưa chuyển sang được loại hình tư thục thì VTC chưa chính danh là nhà đầu tư và VTC chưa đủ cơ sở pháp lý để thực hiện dự án đã trao đổi với nhà trường, rất dễ bị hiểu lầm là nói mà không làm. Ông khẳng định: Con đường đồng hành cùng giáo dục của VTC mới chỉ là những bước đi đầu tiên, tuy nhiên những kết quả ban đầu đã kịp thời củng cố để chúng tôi tin rằng sự lựa chọn đồng hành cùng giáo dục là hoàn toàn đúng đắn. (Giáo dục & Thời đại Online 28/10/2011)

  Chỉ dựa vào "trồng cây gì, nuôi con gì" thì không tiến nhanh được

  Là một trong các đồng tác giả của Bản ý kiến của nhóm trí thức ở nước ngoài về việc đẩy mạnh cải cách để đất nước phát triển nhanh và bền vững, GS Hồ Tú Bảo – chuyên viên Viện CNTT – Viện KHCN Việt Nam đang làm việc tại Nhật Bản cho biết, Giáo dục của Việt Nam trong những năm qua thiếu một tầm nhìn chiến lược tổng thể; thiếu kiên quyết theo đuổi một triết lý giáo dục xác định; thiếu kế hoạch đồng bộ từ cơ cấu tổ chức đến triển khai các hoạt động giáo dục; ở rất nhiều nơi, sự cứng nhắc và áp đặt của hệ thống chính trị đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động giáo dục.

  Thêm nữa là nội dung giáo dục nặng nề, phương pháp dạy và học lạc hậu, chậm đổi mới; và trên hết là thiếu những người lãnh đạo ngành giỏi cùng một đội ngũ quản lý giáo dục hiệu quả. Những cố gắng thay đổi của ngành giáo dục trong những năm qua thường mang tính vụn vặt, chắp vá, nhiều khi do một vài quyết định vội vã và càng làm tình hình thêm rối. Và, lương của giáo viên quá thấp làm họ không thể vô tư toàn tâm toàn ý với công việc. Do giáo viên phải tự bươn chải trong một xã hội cha mẹ sẵn sàng làm mọi việc cho sự học của con cái, nhiều tiêu cực đã nảy sinh, ảnh hưởng đến tư cách và hình ảnh người thầy, vốn là điều kiện tiên quyết cho thành bại của giáo dục.

  Bên cạnh nhiều giải pháp khác, theo ông cần tăng cường mở rộng và xây dựng thêm các trường, các khoa liên quan khoa học tự nhiên và công nghệ, xây dựng nhiều trường cao đẳng công nghệ để cung cấp đủ lao động cho công nghiệp hoá trong giai đoạn tới. Hiện nay, một mặt, trong nhiều ngành, sinh viên tốt nghiệp ra truờng không có việc làm, trong khi một số ngành về công nghệ tin học, điện tử, hoá học, kế toán, nông cơ, v.v. thì nguồn cung cấp thiếu hoặc không đủ chất lượng. Chính sách sắp tới cần chú trọng đầu tư xây dựng thêm các ngành ở các lĩnh vực này và cải thiện chương trình, nội dung giảng dạy để nâng cao chất lượng.

  Về vai trò của KHCN đối với sự phát triển của đất nước, từ hàng chục năm nay chúng ta đã luôn nói về vai trò then chốt của KHCN , nhưng theo ông KHCN chưa thật sự đóng được vai trò đó. Tức trong những gì ta đã làm được đến nay, phần đóng góp của KHCN còn hết sức khiêm tốn (không kể đến việc dùng các sản phẩm KH&CN nhập khẩu).

  Năm 2008, lần đầu tiên thu nhập đầu người của Việt Nam vượt qua ngưỡng 1.000 USD, thoát ra được vị trí của nước thu nhập thấp. Đây là kết quả của thời đổi mới và dựa nhiều vào việc xuất khẩu tài nguyên khoáng sản. Nhưng đổi mới chủ yếu do chúng ta tháo cởi được những ràng buộc vô lý đã có lúc tự buộc vào mình, còn tài nguyên khoáng sản thì đào mãi sẽ đến lúc hết. Chúng ta chủ yếu vẫn sản xuất hàng công nghiệp gia công, nuôi trồng thủy sản, dùng nhiều lao động giản đơn và phụ thuộc sản phẩm trung gian nhập khẩu. Yếu tố nào giúp ta có thể thoát khỏi cái bẫy thu nhập trung bình là câu hỏi khó nhưng ta phải trả lời. Rõ ràng nếu chỉ dựa vào "trồng cây gì, nuôi con gì" thì cả nước không bao giờ tiến nhanh được. Nhìn vào những nước đã vượt lên được như Hàn Quốc hay Singapore, có thể thấy rõ họ đã làm được vậy do nhờ phần lớn vào phát triển KHCN. Ta chắc chắn cũng không có cách khác, vấn đề là làm sao để KHCN thật sự là yếu tố then chốt đưa đất nước vượt lên. (Tuần Việt Nam 29/10/2011).