• Thứ Hai, 31/10/2011 15:18 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 31/10/2011

  Tân Khoa
  Đình chỉ hoặc giải thể ĐH không cam kết chất lượng. Tiếp lửa chiến dịch bầu chọn vịnh Hạ Long. Gần 5 triệu tin nhắn bầu chọn vịnh Hạ Long. Nhắn tin góp đá xây dựng Trường Sa: 7,7 tỷ đồng…

  Đình chỉ hoặc giải thể ĐH không cam kết chất lượng

  Ngày 29/10/2011, Bộ GDĐT đã tổ chức hội nghị trực tuyến để sơ kết 1,5 năm thực hiện Chỉ thị 296 của Thủ tướng Chính phủ về đổi mới giáo dục ĐH giai đoạn 2010 – 2012 và tổng kết năm học 2010 – 2011 khối ĐH, CĐ. Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã kiên quyết yêu cầu: “Không thể phát triển giáo dục ĐH với quy mô ngày càng tăng mà không có sự giám sát chặt chẽ về chất lượng đào tạo”. Theo thống kê của Bộ GDĐT, từ 2006 – 2007, bình quân mỗi năm cả nước có thêm 20 ĐH được thành lập mới hoặc nâng cấp từ CĐ. Từ 2008 – 2011, con số này là 11 trường/năm. Bộ trưởng Phạm Vũ Luận thừa nhận: Số lượng trường mới thành lập thì tăng dần đều, trong khi các điều kiện để bảo đảm chất lượng thì còn rất kém. Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết, trong năm 2011, Bộ đã tiến hành kiểm tra một số trường mới thành lập và ĐHDL Đông Đô. Kết quả cho thấy việc thực hiện các điều kiện đảm bảo chất lượng về cơ bản là chưa đúng với cam kết.

  Về vấn đề này, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã nhắc lại yêu cầu kiểm tra cam kết và xử lý các trường sau 3 năm thành lập không đáp ứng được cam kết. Đặt câu hỏi tại sao chưa có trường nào bị xử lý vì lý do nêu trên, Phó Thủ tướng đề nghị Bộ GDĐT nhanh chóng lập danh sách các trường cần kiểm tra và kết thúc sớm việc rà soát. Tiếp thu ý kiến chỉ đạo này, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận cho biết, trên cơ sở kết quả kiểm tra và căn cứ vào Nghị quyết 50 của Quốc hội, Bộ sẽ có biện pháp xử lý kiên quyết đối với những trường không thực hiện đúng cam kết ở các mức như: Thu hồi quyết định mở ngành không còn đảm bảo các điều kiện theo quy định; giảm chỉ tiêu tuyển sinh kể từ 2012; đình chỉ hoạt động đào tạo và trình cấp có thẩm quyền xem xét đình chỉ hoạt động và giải thể trường. (Lao Động 31/10/2011)

  Minh bạch thông tin về doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh

  Bộ KHĐT vừa chính thức công bố, trong 10 tháng đầu năm 2011, có hơn 47.000 doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh. Đây là lần đầu tiên các số liệu này được chính thức công bố và cập nhật trên Hệ thống Thông tin Đăng ký Doanh nghiệp Quốc gia. Tuy các số liệu này không thể nói hết hiện trạng song với việc có được bảng số liệu rõ ràng thay vì các dự báo, phán đoán dựa trên các biến động của thị trường như các năm trước, chắc chắn sẽ tác động trực tiếp và tích cực tới không chỉ hoạt động của các cơ quan quản lý nhà nước mà tới cả thị trường, giảm thiểu được những tổn thất không đáng có do thiếu thông tin thị trường. Theo Thứ trưởng Nguyễn Văn Trung, cơ sở dữ liệu quốc gia này đã tạo điều kiện để các cơ quan hoạch định chính sách nắm được thông tin cơ bản về doanh nghiệp để có những đề xuất chính sách phù hợp. Ông khẳng định, số liệu về doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh trong năm nay thực sự là đáng lo ngại. (Đầu Tư 31/10/2011)

  Tiếp lửa chiến dịch bầu chọn vịnh Hạ Long

  Diễn ra tại 4 điểm cầu là Hạ Long, Hà Nội, Huế và TP.HCM, tối 29/10/2011, cầu truyền hình trực tiếp “Hạ Long thần tiên” nhằm đẩy mạnh tuyên truyền bầu chọn vịnh Hạ Long trở thành một trong 7 kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới đã thu hút sự tham dự của đại diện nhiều tổ chức nước ngoài, cùng hàng ngàn người dân, học sinh, sinh viên, du khách quốc tế trong nước và quốc tế. Qua cầu truyền hình, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đã kêu gọi nhân dân cả nước, kiều bào ta ở nước ngoài và bạn bè quốc tế bầu chọn vịnh Hạ Long.

  Từ đầu cầu Hà Nội, Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL Hoàng Tuấn Anh xúc động cho biết, suốt 4 năm qua, Việt Nam đã có nhiều cố gắng nỗ lực quảng bá hình ảnh vịnh Hạ Long đến với nhân dân trong nước và đông đảo bạn bè quốc tế; chỉ còn 10 ngày nữa cuộc bầu chọn 7 kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới sẽ khép lại. Thông qua cuộc bầu chọn này, Việt Nam thực hiện chiến lược quảng bá hình ảnh quốc gia, giới thiệu đến bạn bè quốc tế hình ảnh một đất nước thiên nhiên tươi đẹp, tích cực hội nhập quốc tế.

  Cùng ngày, gần 100 văn nghệ sĩ, ca sĩ, người nổi tiếng và trên 1.000 đoàn viên thanh niên, sinh viên các trường ĐH, CĐ trên địa bàn TP.HCM tham gia Ngày hội bầu chọn vịnh Hạ Long và Triển lãm những hình ảnh về vịnh Hạ Long với chủ đề “Quyến rũ Hạ Long” tại Nhà Văn hóa Thanh niên TP.HCM. (SGGP 30/10/2011)

  Gần 5 triệu tin nhắn bầu chọn vịnh Hạ Long

  Kết thúc chương trình “Đêm Hạ Long thần tiên” tối 29/10/2011, Ban tổ chức đã thu được tổng số gần 5 triệu tin nhắn ủng hộ vịnh Hạ Long. Hoạt động nhắn tin này sẽ kết thúc vào ngày 11/11/2011, thời điểm mà tổ chức New 7 Wonders công bố danh sách 7 kỳ quan thiên nhiên thế giới được bầu chọn. (Gia đình & Xã hội 31/10/2011)

  Nhắn tin góp đá xây dựng Trường Sa: 7,7 tỷ đồng

  Đến 24g đêm 30/10/2011, thời điểm cuối cùng của chiến dịch 50 ngày “Mỗi tin nhắn - một viên đá xây Trường Sa”, đã có hơn 365.000 số điện thoại nhắn tin góp đá. Tổng số tin nhắn tổng đài nhận được là hơn 480.000 với số tiền đóng góp lên đến 7,7 tỷ đồng. Những con số trên đã nói thay tình cảm, tấm lòng, sự chia sẻ của đất liền với Trường Sa, với biển đảo. Chỉ 50 ngày nhưng chiến dịch đã nhận được sự ủng hộ tuyệt vời từ bạn đọc báo Tuổi Trẻ và người dân cả nước.

  Liên tục trong 25 ngày cuối chương trình khi vào mùa khai giảng ở các trường ĐH, CĐ thì những buổi khai giảng và sinh hoạt đầu năm đã trở thành những ngày hội góp đá qua tin nhắn. ĐH KHXH&NV TP.HCM tổ chức đêm hội với hơn 1.000 sinh viên nhắn tin. ĐH Phú Yên với hơn 2.000 SV, ĐH Tài chính - marketing với hơn 4.000 SV, ĐH Xây dựng miền Trung với hơn 5.000 SV...

  Tuy chiến dịch “Mỗi tin nhắn - một viên đá xây Trường Sa” đã kết thúc nhưng Tuổi Trẻ vẫn tiếp tục đón nhận đóng góp cho chương trình “Góp đá xây Trường Sa” qua các hình thức khác. Nhiều công trình ở Trường Sa vẫn đang chờ sự chung tay góp sức của tất cả chúng ta. (Tuổi Trẻ 31/10/2011)

  Bản quyền nhạc số: “Con kiến đi kiện củ khoai”?

  Trong chương trình “Nhân vật và sự kiện Thông tin và Truyền thông” trên kênh VTC 2 ngày 30/10/2011, luật sư Phạm Thanh Thủy, Trưởng phòng cấp phép Trung tâm Bảo vệ Quyền Tác giả Âm nhạc Việt Nam (VCPMC), cho biết, việc xâm phạm quyền tác giả trong môi trường Internet gây hậu quả rất nghiêm trọng vì tốc độ lan truyền và hành vi xâm phạm diễn ra trong khoảng thời gian rất ngắn. Ngoài trường hợp của Thái Thùy Linh, Trung tâm còn nhận được đơn khởi kiện, khiếu nại của tác giả Vũ Trọng Long, người vừa đạt giải Bài hát Việt 2011, về việc ca khúc của Long bị đưa lên mạng khi chưa được sự đồng ý của tác giả hay tác giả Đỗ Quốc Hưng, khiếu nại về việc hơn 10 album của anh được phát hành trực tuyến mà chưa được phép, dẫn đến việc album không tiêu thụ được.

  Tuy nhiên, đó chỉ là số ít trong số rất nhiều câu chuyện liên quan đến việc vi phạm bản quyền nhạc số ở Việt Nam và đa số khi nhắc đến chuyện này thì đều có tâm lý e ngại kiện tụng, thậm chí một số người còn tỏ ra bi quan. “Nhưng nếu chúng ta không đi thì sẽ không bao giờ đến đích được và cứ thấy ngại, khó khăn là dừng lại thì sẽ không bao giờ có VCPMC như ngày hôm nay”, luật sư Thủy cho biết thêm.

  Ngoài ra, nếu ca sĩ , nghệ sĩ Việt Nam không khởi kiện thì các ca sĩ quốc tế cũng sẽ làm và cơ quan quản lý nhà nước không thể tránh được việc này. Bằng chứng là Hiệp hội Công nghiệp ghi âm quốc tế (IFPI) đã gửi rất nhiều công văn đến Nhà nước Việt Nam để khởi kiện. Vì thế, nếu chúng ta cứ tiếp tục e ngại thì đến bao giờ Nhà nước mới thấy đến lúc cần phải có trung tâm bảo vệ quyền lợi cho người biểu diễn. Do đó, các ca sĩ, nghệ sĩ nên chung tay với nhau để cùng bảo vệ quyền lợi của mình thay vì có tâm lý e ngại. Câu chuyện bản quyền nhạc số không phải bây giờ mới được nói đến, nó đã được nói đến rất nhiều từ năm 2005, khi mà thói quen nghe nhạc online bắt đầu được định hình trong cộng đồng người Việt. Câu chuyện này lại tiếp tục nóng lên khi hồi đầu tháng 10 vừa qua, lần đầu tiên một ca sĩ như Thái Thùy Linh đã lên tiếng “tố” 8 website âm nhạc vi phạm bản quyền và đòi bồi thường 400 triệu đồng cho Album “Bộ đội”. (ICT News 31/10/2011)

  TP.HCM lập khu công nghệ cao thứ hai

  Lãnh đạo UBND TP.HCM vừa thống nhất chủ trương thành lập khu công nghệ cao thứ hai với tên gọi dự kiến là “Công viên khoa học và công nghệ TP.HCM”. Công trình dự kiến được quy hoạch trên diện tích khoảng 200ha đất, cũng ở Quận 9. Theo định hướng, đây sẽ là trung tâm nghiên cứu khoa học và ứng dụng công nghệ tiên tiến không chỉ của TP.HCM mà còn mang tầm quốc gia. (Tuổi Trẻ 31/10/2011)

  Orchid Fund trở thành cổ đông lớn của FPT

  Quỹ đầu tư Orchid Fund Pte. Ltd đã chính thức trở thành một cổ đông lớn của tập đoàn FPT. Để có được kết quả này, ngày 26/10/2011 Orchid Fund đã mua 4,3 triệu cổ phiếu của FPT. Orchid Fund hiện đang sở hữu hơn 15 triệu cổ phiếu FPT, tương đương với 6,94% cổ phiếu FPT đang lưu hành. Kết thúc tuần giao dịch vừa qua, mỗi cổ phiếu của FPT có mệnh giá 50.000 đồng. (Lao Động 31/10/2011)
  VNG phát hành game giáo dục “Vương quốc chuột chũi”

  Công ty VNG vừa chính thức phát hành game “Vương quốc chuột chũi” với 2 nhân vật chính là Moly và Đậu Đậu. Hai nhân vật này sẽ dẫn dắt người chơi đến với những trò thử thách trí thông minh, các trò mang tính giáo dục, thử tài khôn khéo, đánh đố hay giúp người chơi ôn lại vốn tiếng Anh cơ bản cùng nhiều kỹ năng sống thú vị. Theo nhà phát hành, dù đối tượng ban đầu của game này là độ tuổi 6 – 12 nhưng thực tế lại thu hút cả những đối tượng khác ngay từ những ngày đầu. (Thanh Niên 30/10/2011)

  SHB trở thành thành viên của Mastercard

  Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB) vừa chính thức trở thành thành viên của Tổ chức tín dụng quốc tế Mastercard. Đây là cơ sở để SHB phát triển sản phẩm thẻ quốc tế dành cho khách hàng trong và ngoài nước. SHB cũng vừa đưa vào hoạt động giai đoạn 2 với hệ thống quản lý thẻ SmartVista, phát triển các dự án kết nối thẻ trong nước và hiện phát hành khoảng 40.000 thẻ nội địa Solid có thể sử dụng trên hệ thống ATM/POS của hơn 40 ngân hàng tại Việt Nam. (Lao Động 31/10/2011)

  AVG áp dụng công nghệ tiên tiến nhất thế giới

  Hiệp hội Phát thanh Truyền hình châu Á - Thái Bình dương (ABU) xác nhận hệ thống hạ tầng truyền dẫn phát sóng truyền hình kỹ thuật số mặt đất mà Công ty Cổ phần Nghe nhìn Toàn cầu (AVG) đang thực hiện ở Việt Nam thuộc loại tiên tiến nhất thế giới. Đó là sự kết hợp giữa công nghệ DVB-T2, chuẩn nén MPEG4 và mạng công nghệ đơn tần SFN. Đại diện ABU cho biêt, AVG là một trong số những đơn vị tiên phong trong khu vực Thái Bình Dương sử dụng công nghệ mới này. Theo ông đây là quyết định và bước đi đúng đắn mà AVG đã thực hiện, bởi vì nó mang lại rất nhiều khả năng và tiện ích mới cho người dùng.

  Vào ngày 11/11/2011, hệ thống truyền dẫn phát sóng truyền hình kỹ thuật số của AVG sẽ chính thức đi vào hoạt động sau hơn một năm phát sóng thử nghiệm. Sự có mặt của hệ thống này sẽ là dấu mốc quan trọng trong lịch sử ngành truyền hình tại Việt Nam, làm tăng sự cạnh tranh giữa các nhà cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền và tăng sự lựa chọn cho khán giả truyền hình. Với việc sử dụng công nghệ mạng đơn tần SFN, AVG đã góp phần tiết kiệm tần số quốc gia. Nhờ công nghệ này, chỉ với 3 tần số được cấp, AVG vẫn có khả năng phủ sóng trên phạm vi toàn quốc. Sử dụng công nghệ tiên tiến cho phép AVG cung cấp tới khán giả những kênh truyền hình có độ nét cao, chất lượng ổn định. Ngoài những kênh truyền hình Việt Nam và nước ngoài đã mua bản quyền, AVG còn có các kênh truyền hình độc quyền với nội dung đặc sắc, hấp dẫn. (Vietnam Plus 29/10/2011)

  Không thể lấy chất lượng đầu vào làm thước đo chất lượng đầu ra được

  Xung quanh việc một số địa phương “nói không” với bằng tại chức, dân lập trong tuyển dụng nhân sự, TS Nguyễn Xuân Phong – Phó Hiệu trưởng ĐH FPT cho biết: Việc chọn sinh viên trường nào để tuyển dụng là chuyện bình thường nhưng cách phân biệt như vậy là khó chấp nhận. Thực tế là đã có nhiều trường dân lập, tư thục đã vượt trường công và theo ông, chất lượng đầu vào tuy quan trọng nhưng nó không phải là tất cả vì sinh viên còn phải học hỏi nhiều ở phạm vi ngoài nhà trường. Do vậy, không thể lấy chất lượng đầu vào làm thước đo cho chất lượng đầu ra. (Gia đình & Xã hội 31/10/2011)

  Người sử dụng các mạng xã hội cần nâng cao ý thức tự bảo vệ

  Theo ông Nguyễn Tuấn Việt - Phó trưởng phòng An ninh Báo chí, Bộ Công an, hiện nay có khá nhiều báo điện tử và các trang thông tin điện tử sử dụng hình ảnh của người khác mà không xin phép. Hành động đó vi phạm đời tư cá nhân; xúc phạm danh dự, nhân phẩm của nhân vật bị sử dụng hình ảnh. Có rất nhiều người đang bị sử dụng hình ảnh trái phép. Tuy nhiên, họ đã không khởi kiện đòi bồi thường thiệt hại mà im lặng cho qua với tâm lý e ngại. Mặt khác, hình thức xử phạt với các trang vi phạm còn nhẹ. Đặc biệt, với những trang web có cơ quan chủ quản ở nước ngoài, việc xử lý rất khó khăn. Vì thế, các bạn trẻ không nên quá quan tâm đến việc đăng tải ảnh cá nhân trên các trang mạng xã hội, đặc biệt là những ảnh gợi cảm để tránh bị kẻ xấu lợi dụng bôi nhọ danh dự, nhân phẩm.

  Nhiều ý kiến khác cũng cho rằng, hiện khó có thể có biện pháp xử lý đối với những trang web có nguồn gốc không rõ ràng đang tràn lan trên mạng. Nếu những trang web đó có cơ quan chủ quản ở Việt Nam và thuộc dạng “web đen” thì việc xử lý vi phạm còn có thể tiến hành. Nhưng với những trang web mà cơ quan chủ quản đặt ở nước ngoài thì việc xử lý là không thể. Vì vậy, trước hết mỗi người sử dụng Internet nói chung, Facebook nói riêng cần nâng cao ý thức để tự bảo vệ mình, bảo vệ hình ảnh cá nhân. (Pháp luật TP.HCM 31/10/2011)

  Hình thức PPP cần có thời gian để các cơ quan nhà nước thay đổi thói quen và tư duy

  Tập đoàn FPT đang rất sẵn sàng thực hiện các dự án CNTT dù ở quy mô nhỏ theo hình thức đối tác công tư (PPP) để tạo sự khởi đầu cho mô hình kinh doanh mới. Theo lãnh đạo của nhiều doanh nghiệp CNTT, với hình thức PPP thì việc triển khai các dự án sẽ không cần phải có cơ chế đặc biệt về vốn hay sự phối hợp của các đơn vị chức năng. Ủng hộ việc chuyển sang hình thức PPP, ông Chu Tiến Dũng – Chủ tịch Hội đồng Thành viên Công ty TNHH một thành viên Công viên Phần mềm Quang Trung cũng cho biết, nếu lãnh đạo các cơ quan quản lý nhà nước cứ loay hoay trong việc xây dựng dự án, tìm nguồn tiền, tìm cách quản trị… thì tình trạng chậm tiến độ chắc chắn vẫn xảy ra. Nếu thay đổi được thì tức là Nhà nước chuyển sang đặt hàng doanh nghiệp thực hiện, sau đó trả tiền theo hình thức mua dịch vụ và mọi việc sẽ dễ dàng hơn. Chuyển sang hình thức này, doanh nghiệp sẽ có thị trường, Nhà nước tiết kiệm được chi phí và đây chính là một trong những biện pháp cắt giảm đầu tư công.

  Theo tính toán của một lãnh đạo CNTT, việc triển khai PPP có thể tiết kiệm được 50 – 80% chi phí vận hành so với mô hình truyền thống. Chẳng hạn, theo mục tiêu của Đề án đưa Việt Nam sớm trở thành quốc gia mạnh về CNTT-TT, đến năm 2015, 80% các cơ quan nhà nước và doanh nghiệp phải ứng dụng CNTT trong quản lý điều hành, cung cấp dịch vụ hành chính công. Nếu áp dụng mô hình truyền thống, trung bình mỗi cơ quan hành chính sự nghiệp phải tốn 2.500 USD để mua sắm phần cứng, 2.500 USD cho phần mềm, 500 USD/tháng cho chi phí vận hành và khoảng 250 USD/năm để thuê hỗ trợ và nâng cấp phần mềm. Trong khi đó, nếu thực hiện PPP thì sẽ không phải đầu tư phần cứng, phần mềm và giảm được chi phí vận hành, nâng cấp mà chỉ phải trả khoản phí duy trì theo số lượng người dùng thực tế (khoảng 10 USD/tháng. Tuy nhiên theo ông Trương Đình Anh – Tổng giám đốc FPT, vẫn phải có thời gian để các cơ quan nhà nước thay đổi thói quen từ mua sắm sang hình thức trả phí mua dịch vụ và có thời gian để doanh nghiệp khẳng định lòng tin với khách hàng về mô hình này. (Đầu Tư 31/10/2011).