• Thứ Ba, 01/11/2011 15:31 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 1/11/2011

  Tân Khoa
  Interpol cảnh báo về tội phạm công nghệ cao. Kinh doanh vật phẩm ảo trong game online sẽ được thừa nhận. Mạng việc làm sinh viên của ĐH Công nghiệp Hà Nội thu hút gần 6.000 hồ sơ tuyển dụng…

  Interpol cảnh báo về tội phạm công nghệ cao

  Ngày 31/10/2011 tại Trung tâm Hội nghị quốc gia Mỹ Đình (Hà Nội), Đại hội đồng Tổ chức Cảnh sát Quốc tế (Interpol) lần thứ 80 đã khai mạc với sự góp mặt của nhiều quan chức cấp cao thuộc 152 đoàn, đại diện cho các thành viên của tổ chức. Phát biểu chào mừng, Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ: Việt Nam nằm trong khu vực chịu sự ảnh hưởng trực tiếp của các loại tội phạm phức tạp có nguồn gốc trong khu vực và toàn thế giới. Do vậy, Chính phủ Việt Nam luôn đánh giá cao các hoạt động của Interpol cũng như không ngừng tăng cường các hoạt động hợp tác với tổ chức này.

  Trung tướng Trần Đại Quang - Bộ trưởng Bộ Công an - cho rằng Interpol đã và đang khẳng định vai trò quan trọng trong việc điều phối và phối hợp hành động đấu tranh chống tội phạm xuyên quốc gia trên phạm vi toàn thế giới. Trong buổi họp báo sau phiên khai mạc, Chủ tịch Interpol Khoo Boon Hui đánh giá cao sự hợp tác có hiệu quả của Việt Nam. Theo chương trình nghị sự, trong 4 ngày diễn ra kỳ họp, các đại biểu sẽ chia sẻ kinh nghiệm và đưa ra những giải pháp xử lý nhiều vấn đề liên quan đến tội phạm xuyên quốc gia.

  Nhân sự kiện này, đại tá Đặng Xuân Khang, Chánh văn phòng Interpol Việt Nam cho biết, Interpol Việt Nam hằng năm tiếp nhận khoảng gần 2.000 thông tin liên quan đến những yêu cầu về phối hợp giữa cảnh sát Việt Nam với các nước khác về tình hình tội phạm có liên quan đến nước ta. Trước đây, khi nước ta bắt đầu mở cửa hợp tác đã xuất hiện rất nhiều loại tội phạm như lừa đảo kinh tế, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, ma túy, rửa tiền, mua bán người, di cư bất hợp pháp… Khoảng 3 - 4 năm trở lại đây, xuất hiện các loại tội phạm sử dụng công nghệ cao, lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng Internet, dùng thẻ tín dụng giả để rút tiền.

  Interpol Việt Nam nắm bắt được từ rất sớm và đã tham mưu cho lãnh đạo các cấp để đề ra kế hoạch phòng chống tội phạm trong thời kỳ hội nhập của đất nước. Kinh nghiệm cho thấy, ở những nước phát triển có loại tội phạm nào thì Việt Nam đã, đang và sẽ có loại tội phạm đó. Đặc biệt, xu thế liên kết của các đối tượng tội phạm nước ngoài ngày càng chặt chẽ. Trước đây, chỉ là một nhóm đối tượng người nước ngoài hoạt động tại Việt Nam, nay các đối tượng nước ngoài câu kết với đối tượng trong nước, đối tượng trong nước liên kết với đối tượng ngoài biên giới để thiết lập đường dây tội phạm rất đa dạng. Trong tương lai, tình hình tội phạm về tài chính, kinh tế chắc chắn sẽ diễn biến phức tạp. (Thanh Niên 1/11/2011)

  Kinh doanh vật phẩm ảo trong game online sẽ được thừa nhận

  Việc khởi tạo và kinh doanh vật phẩm ảo trong game online từ trước đến nay đã được các doanh nghiệp tại Việt Nam áp dụng trong các game do mình phát hành. Có thể nói, cách làm này hoàn toàn trái pháp luật bởi thông tư liên tịch số 60 về quản lý trò chơi trực tuyến quy định rõ, doanh nghiệp không được phép khởi tạo và kinh doanh các vật phẩm ảo trong game online. Chính vì thế, doanh nghiệp khi kinh doanh game gặp rất nhiều khó khăn và đòi hỏi điều này cần phải được điều chỉnh. Trên thực tế, các game đang phát hành trên thị trường tại Việt Nam đa số đều miễn phí giờ chơi. Nhà phát hành bỏ tiền ra mua bản quyền game và bỏ chi phí để mua cơ sở vật chất kỹ thuật, thuê nhân viên vận hành... nên việc bán vật phẩm ảo trong game để thu lại chi phí là điều bắt buộc.

  Để tháo gỡ vướng mắc đó từ các doanh nghiệp, trong dự thảo 2 Nghị định quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ và nội dung thông tin trên Internet mà Bộ TTTT đang lấy ý kiến, đã có sự điều chỉnh về việc kinh doanh vật phẩm ảo trong game online. Theo đó, trong dự thảo quy định rõ, doanh nghiệp được phép khởi tạo vật phẩm ảo theo đúng nội dung trong trò chơi do mình phát hành và người chơi được dùng điểm thưởng hoặc giá trị trong tài khoản trò chơi của mình để đổi lấy vật phẩm ảo do doanh nghiệp phát hành trò chơi khởi tạo. Tuy nhiên, việc kinh doanh vật phẩm ảo này chỉ được diễn ra trong game và nó vẫn không được công nhận là tài sản và không có giá trị quy đổi ngược lại thành tiền hoặc tài sản dưới bất kỳ hình thức nào. (Bưu điện Việt Nam 31/10/2011)

  Canada chia sẻ kinh nghiệm quản lý, thu thuế đất đai bằng CNTT

  Những thông tin về quản lý đất đai, thu thuế nhà đất bằng CNTT đã được chia sẻ giữa các thành phố của Canada và Việt Nam trong hội thảo do Hiệp hội các đô thị Việt Nam, Liên đoàn đô thị Canada phối hợp tổ chức tại Nam Định ngày 31/10/2011. Lãnh đạo thành phố Saguenay, ông Luck De Bean cho rằng, những vấn đề mà Việt Nam gặp phải trong quản lý đất đai cũng chính là những vấn đề mà Canada đã từng gặp phải. Tuy nhiên sau khi Canada áp dụng việc quản lý thông tin đất đai bằng CNTT thì Canada đã giải quyết gần như triệt để những vướng mắc của mình. Đơn cử như việc Chính phủ Canada triển khai Hệ thống công khai thông tin đất đai tại bang Quebec, việc làm này đã kết thúc "tình trạng mờ ám" bao quanh các hoạt động giao dịch bất động sản, tránh gian lận và tạo điều kiện cho hoạt động tín dụng tại tỉnh lớn nhất nước này.

  Còn theo bà Vũ Thị Linh, Phó Tổng thư ký Hiệp hội các đô thị Việt Nam, là một nước đi lên từ nông nghiệp, ứng dụng CNTT là lĩnh vực khá mới mẻ; hơn nữa việc thiếu nhân lực biết ứng dụng CNTT, chưa thống nhất trong sử dụng phần mềm quản lý cộng với việc đầu tư trang thiết chưa bắt kịp với các nước tiên tiến khiến Việt Nam đang gặp khó khăn trong quản lý thông tin nói chung và thông tin đất đai nói riêng. Cùng chung quan điểm, đại diện các thành phố của Việt Nam mong muốn phía Canada chia sẻ thêm kinh nghiệm về cung cấp thông tin đất đai cho các cơ quan hành chính, các cấp quản lý, hoạch định chính sách và cho người dân qua mạng Internet.

  Ông Bùi Huy Hùng, Phó giám đốc Trung tâm CNTT tỉnh Nam Định bày tỏ, với cơ sở hạ tầng như hiện nay của Nam Định và các thành phố của Việt Nam thì việc triển khai hệ thống quản lý thông tin đất đai khá khó khăn, hy vọng tiếp tục nhận được sự tư vấn, hỗ trợ của phía Canada. Được biết, dự án "Tăng cường năng lực phát triển kinh tế địa phương thông qua quản lý thông tin đất đai và thu thuế nhà đất" được triển khai tại Việt Nam từ năm 2004, trong đó Nam Định là tỉnh được chọn làm điểm triển khai. Giai đoạn 2008-2011, dự án tiếp tục được thực hiện tại năm thành phố là Nam Định, Pleiku, Thái Bình, Phủ Lý và Trà Vinh. (Vietnam Plus 1/11/2011)

  NEC ra mắt máy phân tích ADN di động

  Nhân khoá học Đại hội đồng Tổ chức Cảnh sát Quốc tế (Interpol) tổ chức tại Hà Nội, tập đoàn NEC (Nhật Bản) đã ra mắt máy phân tích ADN di động đầu tiên trên thế giới có khả năng phân tích trong vòng 25 phút ngay tại hiện trường. Được biết, quy trình phân tích truyền thống thường kéo dài 1 ngày, làm gián đoạn thời gian khoanh vùng các đối tượng nghi phạm. (Tuổi Trẻ 1/11/2011)

  Mạng việc làm sinh viên của ĐH Công nghiệp Hà Nội thu hút gần 6.000 hồ sơ tuyển dụng

  Khai trương ngày 22/10/2011, mạng việc làm Haui.vn của ĐH Công nghiệp Hà Nội do Công ty Letco xây dựng đã thu hút được gần 6.000 hồ sơ tuyển dụng. Đây cũng là diễn đàn của bạn trẻ về cơ hội việc làm, nâng cao kiến thức học tập… Mạng Haui.vn cũng đang xúc tiến đưa nguồn việc của 200 doanh nghiệp lên mạng. (Lao Động 1/11/2011)

  Gần 950 triệu đồng thu được từ chương trình nhắn tin “Tấm lưới nghĩa tình”

  Sau 46 ngày triển khai, chương trình nhắn tin “Tấm lưới nghĩa tình” do Quỹ Tấm lòng vàng của báo Lao Động và Tổng công ty Truyền thông Đa phương tiện (VTC) tổ chức thông qua cổng thông tin nhân đạo quốc gia đã thu được số tiền 949,408 triệu đồng để ủng hộ ngư dân với tổng số 67.815 lượt tin nhắn. Chỉ riêng trong ngày 31/10/2011, số tiền thu được là 37,392 triệu đồng. (Lao Động 1/11/2011)

  Trúc Diễm vẫn đứng nhì bình chọn Hoa hậu Quốc tế 2011 qua mạng

  Một trong những trang web lớn chuyên bình luận, theo dõi các cuộc thi nhan sắc thế giới là Missosology ưu ái dự đoán Trúc Diễm - đại diện Việt Nam - sẽ đoạt vương miện Hoa hậu Quốc tế 2011 (đang diễn ra tại Thành Đô, Trung Quốc). 3 người đẹp nổi bật của Venezuela, Ecuador, Philippines tại cuộc thi năm nay chỉ được dự đoán vào top 3, top 5. Theo các chuyên gia, sở dĩ Trúc Diễm được ưu ái có lẽ do số phiếu bình chọn của cô trên trang web chính thức luôn tăng chóng mặt và tính đến ngày 31/10/2011 cô vẫn đứng thứ nhì. Hãy tiếp tục bình chọn cho đại diện Việt Nam qua trang web: http://missinter.cn/vote/index.php?1319316287. Cuộc bình chọn sẽ kết thúc trước đêm chung kết diễn ra ngày 6/11/2011. (Thanh Niên 1/11/2011)

  Hầu hết cán bộ chuyên trách về CNTT thiếu kiến thức, kỹ năng về an toàn bảo mật thông tin

  Theo Sở TTTT Hà Nội, nhiều website và cổng thông tin điện tử ở Việt Nam có lỗ hổng an toàn thông tin do phần mềm không được nâng cấp kịp thời hoặc cài đặt không đồng bộ trong các máy tính nối mạng. Thực tế là nhiều cơ quan, doanh nghiệp đã đầu tư không đến nơi đến chốn do chưa thực sự coi trọng và chỉ khi “mất bò mới lo làm chuồng”. Tuy vậy, ngay cả những nơi có đầu tư lớn tới hàng tỷ đồng nhưng sức chống đỡ trước các cuộc tấn công của tin tặc vẫn yếu ớt. Nguyên nhân ở đây là không có sự cập nhật, đánh giá thường xuyên.

  Phần lớn các website khi đưa vào sử dụng đều bỏ qua khâu đánh giá, kiểm định khả năng bảo mật. Dẫn đến việc tồn tại những lỗ hổng an ninh mà không hay biết, tạo điều kiện cho tin tặc dễ dàng tấn công. Sở TTTT Hà Nội cho biết, hiện trên 90% các cơ quan nhà nước có cán bộ chuyên trách về CNTT và trong đó 13,7% các cơ quan nhà nước có bộ phận chuyên trách về CNTT. Tuy nhiên, hầu hết đội ngũ này đều thiếu kỹ năng quản lý, kiến thức và kỹ năng về quản trị, đảm bảo an toàn cho hệ thống.

  Sở TTTT Hà Nội khuyến nghị, các cơ quan nhà nước cần xây dựng hàng rào an toàn thông tin mới nhằm đảm bảo 3 yếu tố: bảo mật, toàn vẹn và sẵn sàng, đảm bảo khả năng phòng chống các cuộc tấn công. Sở cũng khuyến cáo các quy định, chính sách bảo mật cho người dùng đầu cuối. Các quy trình cho đội ngũ cán bộ CNTT chuyên trách cũng cần được rà soát, chỉnh sửa theo hướng chuẩn hoá, nâng cao tính bảo mật. (Tiền Phong 1/11/2011)

  Cơ hội và thách thức cho KHCN trong tái cấu trúc kinh tế

  Để thực hiện được nhiệm vụ “tái cơ cấu nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng” mà Hội nghị lần thứ 3 Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa 11 mới đây đã đề ra, đòi hỏi sự tham gia mạnh mẽ của KH-CN, tri thức trong tất cả các giai đoạn của hoạch định chính sách, dự án, từ khâu cải cách thể chế ở tầm vĩ mô đến tầm vi mô. GS Lê Đăng Doanh – nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương cho biết, để thực hiện được nhiệm vụ đúng đắn được đề ra trên đây, đòi hỏi sự tham gia mạnh mẽ của KH-CN, tri thức trong tất cả các giai đoạn của hoạch định chính sách, dự án, từ khâu cải cách thể chế ở tầm vĩ mô đến tầm vi mô.

  Theo ông, trước hết rất cần lập ra Ủy ban Cải cách Kinh tế của Bộ Chính trị, có quyền hạn và nhiệm vụ thích đáng, tổ chức việc nghiên cứu, giao nhiệm vụ, giám sát, thúc đẩy việc thực thi các cải cách cho Chính phủ và bộ máy các cấp thực hiện. Ủy ban này sẽ thực hiện dân chủ rộng rãi, huy động các nhà khoa học trong nước và ngoài nước, thực hiện công khai minh bạch, huy động sự tham gia sôi nổi, năng động của các đoàn thể, các tổ chức, hiệp hội chuyên môn cũng như các doanh nghiệp và toàn thể nhân dân. Trong toàn bộ quá trình này, KH-CN, các hiệp hội và chuyên gia có vai trò rất to lớn trong việc xác định được nguyên nhân và tìm ra giải pháp phù hợp với tình hình đất nước. (Tia Sáng 30/10/2011).