• Thứ Tư, 02/11/2011 13:43 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 2/11/2011

  Tân Khoa
  Ban Cơ yếu Chính phủ sẽ trực thuộc Bộ Quốc phòng. Ban hành Nghị định Chính phủ về quyền tác giả với chương trình máy tính. Ông Nguyễn Đình Tạo làm Trưởng Cơ quan đại diện Bộ TTTT tại TPHCM…

  Ban Cơ yếu Chính phủ sẽ trực thuộc Bộ Quốc phòng

  Ngày 1/11/2011, Quốc hội đã thảo luận tại hội trường về dự thảo Luật Cơ yếu. Đa số các đại biểu đồng tình với phạm vi điều chỉnh của dự thảo, chỉ điều chỉnh hoạt động cơ yếu là hoạt động cơ mật đặc biệt, thuộc lĩnh vực an ninh quốc gia với đặc trưng là sử dụng mật mã để bảo vệ thông tin bí mật nhà nước. Cạnh đó, đa số các đại biểu đều thống nhất chuyển Ban Cơ yếu Chính phủ về trực thuộc Bộ Quốc phòng vì việc trực thuộc Bộ Nội vụ như hiện nay là không hợp lý, không phù hợp với tính chất, nhiệm vụ của ngành cơ yếu là ngành cơ mật đặc biệt. Đại biểu Đinh Xuân Thảo (Hà Nội) và một số đại biểu cho rằng Ban Cơ yếu Chính phủ đã có thời gian dài là cơ quan thuộc Trung ương Đảng, do Quân ủy Trung ương trực tiếp chỉ đạo. Bộ Quốc phòng có bề dày kinh nghiệm quản lý, sử dụng lực lượng cơ yếu và thực tiễn hiện nay số lượng người làm công tác cơ yếu trong hệ thống cơ yếu quân đội chiếm tỉ lệ cao. Vì vậy, nên chuyển Ban Cơ yếu Chính phủ từ Bộ Nội vụ sang Bộ Quốc phòng và vẫn giữ nguyên tên gọi, cơ cấu tổ chức, chức năng nhiệm vụ, quyền hạn của Ban Cơ yếu Chính phủ như hiện nay. (Pháp luật TP.HCM 2/11/2011)

  Ban hành Nghị định Chính phủ về quyền tác giả với chương trình máy tính

  Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Nghị định 85/2011/NĐ-CP để sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 100/2006/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Bộ luật Dân sự, Luật Sở hữu Trí tuệ về quyền tác giả và quyền liên quan có hiệu lực. Theo đó, tổ chức và cá nhân đầu tư tài chính và cơ sở vật chất – kỹ thuật để sáng tạo chương trình máy tính và tác giả chương trình máy tính có thể thoả thuận khi ký hợp đồng sáng tạo về quyền đặt tên chương trình máy tính theo quy định. Tổ chức, cá nhân đầu tư tài chính và cơ sở vật chất – kỹ thuật để sáng tạo chương trình máy tính là chủ sở hữu quyền tác giả được hưởng quyền công bố và các quyền tài sản độc quyền. Tác giả chương trình máy tính được hưởng nhuận bút và quyền lợi vật chất khác theo thoả thuận với chủ sở hữu quyền tác giả. (TBKTVN 2/11/2011)

  Công bố chiến lược phát triển ngành thống kê đến 2020

  Sáng 1/11/2011 tại Hà Nội, Tổng cục Thống kê (Bộ KH-ĐT) đã tổ chức hội nghị công bố Chiến lược Phát triển ngành thống kê Việt Nam giai đoạn 2011 – 2020. Theo đó, từ 2015 tất cả các chỉ tiêu trong hệ thống thống kê quốc gia, các bộ ngành, địa phương được thu thập, tổng hợp và phổ biến, hoàn thành xây dựng kho dữ liệu thống kê kinh tế - xã hội vào năm 2020 và nâng cao chỉ số chung về năng lực thống kê theo các tiêu chí đánh giá của Ngân hàng Thế giới (WB) và tiêu chuẩn phổ biến dữ liệu riêng của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF)… (Lao Động 2/11/2011)

  Thống nhất việc chuyển mạch thẻ ATM/POS về Banknetvn

  Ngày 31/10/2011, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã có văn bản về việc thực hiện tập trung hóa chức năng chuyển mạch giao dịch thẻ qua ATM/POS. Theo đó, NHNN đề nghị chủ tịch HĐQT Công ty Chuyển mạch Tài chính Quốc gia (Banknetvn) và chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Thẻ thông minh Vi Na (VNBC) trao đổi, thống nhất và triển khai thực hiện việc chuyển chức năng chuyển mạch và thanh toán bù trừ giao dịch thẻ qua ATM/POS về một đầu mối là Banknetvn. Việc chuyển chức năng này phải hoàn thành trước ngày 31/12/2011. Được biết, việc tập trung hóa chức năng này là thực hiện lộ trình xây dựng trung tâm chuyển mạch thẻ thống nhất trên cơ sở tái cấu trúc Banknetvn đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. (Pháp luật TP.HCM 2/11/2011)

  Việt Nam và Hàn Quốc đẩy mạnh hợp tác về KHCN

  Ngày 1/11/2011, Ủy ban hợp tác KHCN Việt Nam - Hàn Quốc đã tổ chức khóa họp lần thứ 6 tại Hà Nội. TS Mai Hà, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ KHCN Việt Nam, cho biết thông qua khóa họp này, Việt Nam muốn thúc đẩy hơn nữa hợp tác song phương Việt Nam - Hàn Quốc về KHCN, nhất là trong các lĩnh vực quản lý khoa học và công nghệ, các công nghệ sinh học, vật liệu tiên tiến, y-dược, thông tin và truyền thông, công nghệ viễn thám, năng lượng mới. Hai bên thống nhất xem xét các dự án mới thông qua kênh ngoại giao. Việt Nam sẽ tài trợ cho các dự án hợp tác khoa học và công nghệ Việt Nam - Hàn Quốc do Việt Nam lựa chọn trong năm 2011, ngược lại Hàn Quốc tài trợ cho các dự án Hàn Quốc lựa chọn. Trong lựa chọn dự án nghiên cứu, hai bên sẽ thông báo cho nhau thời gian, lịch trình, kế hoạch và các nội dung chi tiết 1 tháng trước ngày thông báo kêu gọi đề xuất dự án. Hai bên sẽ nỗ lực mở rộng phạm vi hoạt động của Ủy ban hiện nay, thêm lĩnh vực hợp tác và phát triển giáo dục, chuyển từ “Ủy ban hợp tác về khoa học và công nghệ” thành “Ủy ban Hợp tác về Giáo dục, khoa học và công nghệ”. (Vietnam Plus 1/11/2011)

  SAP thành lập trung tâm nghiên cứu tại Việt Nam

  Chiều 1/11/2011, SAP Asia Việt Nam đã công bố thành lập văn phòng mới tại TP.HCM và trung tâm nghiên cứu SAP Việt Nam. Động thái này là kết quả sau bốn năm phát triển ấn tượng của SAP – nhà cung cấp phần mềm quản trị doanh nghiệp hàng đầu thế giới - tại Việt Nam với hơn 120 khách hàng ở tất cả các ngành, giúp Việt Nam trở thành một trong những thị trường phát triển nhanh nhất của SAP tại châu Á - Thái Bình Dương. Ông Srinivas Adimulam, Tổng giám đốc SAP Asia Việt Nam nhận định Việt Nam là một trong những thị trường năng động nhất Đông Nam Á. Việc khai trương văn phòng mới sẽ giúp đáp ứng được các chiến lược phát triển của SAP tại Việt Nam, đồng thời khẳng định cam kết đầu tư lâu dài vào thị trường Việt Nam nhằm khai thác các tiềm lực kinh tế và con người nơi đây, giúp các doanh nghiệp Việt Nam sớm thành công.

  Nhân dịp này, SAP cũng thông báo về việc thành lập trung tâm nghiên cứu SAP (SAP LAB) Việt Nam – trung tâm nghiên cứu đầu tiên của SAP tại Đông Nam Á và là trung tâm thứ 15 trên thế giới. Trung tâm có 40 nhân viên và đều là người Việt Nam. Trung tâm này trực thuộc hệ thống SAP toàn cầu, giúp thúc đẩy tính đa dạng, công nghệ và các nghiệp vụ kinh doanh nhằm tạo ra các phần mềm giải pháp và dịch vụ tốt nhất trong ngành công nghiệp CNTT. SAP Asia Việt Nam cũng cho biết hai trường Đại học là RMIT và Việt - Đức đã trở thành hai trường đại học đầu tiên tại Việt Nam tham gia chương trình hợp tác đào tạo SAP UAP (chương trình liên minh đại học), là một sáng kiến toàn cầu, cung cấp công cụ và nguồn lực cần thiết để phát triển các chương trình giảng dạy sáng tạo bằng cách sử dụng những phần mềm tiên tiến nhất. (Vietnam Plus 1/11/2011)

  Công bố sản phẩm chung khảo Nhân tài đất Việt

  Ngày 1/11/2011, Ban tổ chức Giải thưởng Nhân tài đất Việt năm 2011 đã công bố kết quả vòng sơ khảo năm 2011. Ở lĩnh vực CNTT có 17 sản phẩm lọt vào vòng chung khảo. Được biết, trong 2 ngày 17 và 18/11/2011, các thí sinh lọt vào vòng chung khảo sẽ tập trung tại Hà Nội để thuyết trình và bảo vệ sản phẩm trước Hội đồng chung khảo. Các công trình thuộc lĩnh vực khoa học tự nhiên (có 6 giải thưởng) và y dược (2 giải) đang được Hội đồng Khoa học thuộc Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Hội đồng khoa học Bộ Y tế xem xét để thông báo chính thức tới Ban tổ chức giải thưởng danh sách các nhà khoa học được tôn vinh vào lễ trao giải ngày 20/11/2011. Lễ trao giải Giải thưởng Nhân tài đất Việt 2011 sẽ được truyền hình trực tiếp trên VTV2 - Đài THVN vào 20h ngày 20/11/2011. (Hà Nội mới 2/11/2011)

  Ông Nguyễn Đình Tạo làm Trưởng Cơ quan đại diện Bộ TTTT tại TP.HCM

  Chiều ngày 1/11/2011, tại TP.HCM, Vụ Tổ chức cán bộ Bộ TTTT phối hợp với Cơ quan đại diện Bộ TTTT tại TP.HCM, đã tổ chức Lễ công bố quyết định bổ nhiệm Vụ trưởng – Trưởng Cơ quan đại diện của Bộ tại TP.HCM. Thay mặt lãnh đạo Bộ, Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng đã chính thức trao quyết định bổ nhiệm ông Nguyễn Đình Tạo, Giám đốc Sở TTTT tỉnh Lâm Đồng, giữ chức vụ Vụ trưởng - Trưởng Cơ quan đại diện Bộ TTTT tại TP.HCM, thay vị trí của ông Đinh Thế Lịch, người cũng được nhận quyết định nghỉ hưu trong cùng ngày. Tiếp nhận cương vị công tác mới, ông Nguyễn Đình Tạo khẳng định, sẽ cố gắng nỗ lực nhiều hơn nữa để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đồng thời cũng đề nghị cán bộ, công chức, viên chức Cơ quan đại diện Bộ, Sở TTTT TP.HCM, sở TTTT các tỉnh phía Nam, các tổ chức, doanh nghiệp khu vực phía Nam tạo điều kiện giúp đỡ để ông hoàn thành tốt công tác của mình. (ICT News 1/11/2011)

  CMC xem lại việc tăng tỷ lệ sở hữu với CMC TI

  Như tin đã đưa, theo quyết định 55/2011/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Nhà nước sẽ chỉ nắm cổ phần chi phối với 5 doanh nghiệp viễn thông là Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT), Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel), Công ty TNHH một thành viên Thông tin Điện tử Hàng hải (Vishipel), Tổng công ty Viễn thông Toàn cầu (Gtel) và Công ty Cổ phần Viễn thông Đông Dương (Indochina) Telecom. Như vậy, các doanh nghiệp còn lại gồm Công ty Viễn thông Điện lực (EVN Telecom), Công ty Cổ phần Dịch vụ Bưu chính Viễn thông Sài Gòn (SPT), Công ty Cổ phần Viễn thông FPT (FPT Telecom), Công ty Cổ phần Viễn thông Hà Nội (Hanoi Telecom), Tổng công ty Truyền thông Đa phương tiện (VTC) và Công ty Cổ phần Hạ tầng Viễn thông CMC (CMC TI) sẽ không thuộc diện doanh nghiệp do Nhà nước nắm cổ phần chi phối.

  Ngay sau khi quyết định này được ban hành, lãnh đạo tập đoàn FPT đã xúc tiến thương thảo với Bộ Tài chính và Tổng công ty Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) để hợp nhất FPT Telecom vào FPT. Tiếp sau FPT, Tập đoàn Công nghệ CMC cũng đang xem xét việc tăng tỷ lệ sở hữu tại CMC TI và lãnh đạo CMC đang xem xét vấn đề này để sớm có câu trả lời chính thức với báo chí. Hiện tại, CMC TI đang đóng góp doanh thu đáng kể cho toàn bộ tập đoàn CMC và là lĩnh vực tăng trưởng cao trong khi một số lĩnh vực khác như phân phối lại đang có dấu hiệu sụt giảm. (Đầu Tư 2/11/2011)

  Enhack và Segfault vào chung kết cuộc thi an toàn thông tin

  Kết thúc vòng sơ khảo cuộc thi “Sinh viên với an toàn thông tin 2011” khu vực phía Nam, hai đội Enhack và Segfault của Trường ĐH Khoa học tự nhiên và ĐH Bách khoa (ĐHQG TP.HCM) đã vượt qua 13 đối thủ phía Nam giành giải nhất, nhì và bước vòng chung kết sẽ được tổ chức tại TP.HCM ngày 15/11/2011. Đây là lần thứ tư Cục CNTT Bộ GDĐT và Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam tổ chức cuộc thi thường niên “Sinh viên với an toàn thông tin”. Đã có 46 đội đến từ 27 trường đại học và học viện trên cả nước tham gia cuộc thi. Cuộc thi năm nay được chia ra hai vòng thi sơ khảo ở khu vực miền Bắc, miền Nam và vòng chung kết với phần thi kiến thức về an toàn thông tin và thi thực hành phát hiện, khắc phục lỗ hổng, thiết lập hệ thống mạng an toàn. (Tuổi Trẻ 2/11/2011)

  MobiFone giảm 10% cước di động khi thanh toán điện tử

  Từ 1/11/2011 đến 31/1/2012, thuê bao MobiFone trả sau được chiết khấu 10% cước phí khi thanh toán hóa đơn tại các kênh giao dịch điện tử của các ngân hàng thuộc hệ thống Smartlink. Chương trình khuyến mãi này được Smartlink phối hợp triển với sự tham gia của các ngân hàng Vietcombank, ACB, Techcombank, Maritime Bank, Vietinbank, Sacombank, Military Bank, Eximbank, VIB, GPBank, TienPhongBank, ANZ, Standard Chartered Bank, MHB, NaviBank, HDBank. Đây là động thái tích cực của MobiFone nhằm hình thành thói quen thanh toán không dùng tiền mặt cho người dân Việt Nam.

  Trong 9 tháng đầu năm 2011, tổng doanh số thanh toán dịch vụ viễn thông của MobiFone trên các kênh giao dịch điện tử của ngân hàng qua hệ thống Smartlink đạt 15 tỷ đồng, tăng trưởng gấp 18 lần doanh số thanh toán cùng kỳ năm 2010. Trong quý IV/2011 và nửa đầu quý I/2012, Smartlink và các ngân hàng kỳ vọng nâng tổng doanh số thanh toán dịch vụ viễn thông của MobiFone đạt khoảng 10 tỷ đồng với số lượng giao dịch trung bình đạt 12.000 giao dịch/tháng. (ICT News 1/11/2011)

  Thực hiện thủ tục hải quan điện tử: Bất cập về sự không đồng bộ

  Trong quá trình thí điểm thực hiện thủ tục hải quan điện tử (TTHQĐT) thời gian qua, nhiều thực tế bất cập đã nảy sinh. Theo Cục Hải quan Quảng Ninh, đó là sự không đồng bộ về phần mềm khai báo ở Cục với hệ thống dữ liệu của Tổng cục. Do đó, dẫn đến sự khác nhau (khuôn mẫu, định dạng) giữa tờ khai in ra từ phần mềm khai báo, tờ khai in ra từ hệ thống xử lý của cơ quan hải quan và tờ khai xem trực tiếp trên hệ thống. Điều này làm cho cán bộ hải quan gặp khó khăn trong kiểm tra, xử lý. Đặc biệt là một số hệ thống xử lý dữ liệu chưa tích hợp được với một số chương trình hiện có. Ngoài ra còn là chuyện hệ thống CNTT giữa các bộ ngành chưa đồng bộ đã làm hạn chế cho việc kết nối, trao đổi thông tin phục vụ thông quan.

  Đối với Cục Hải quan Hà Nội thì đường truyền dự phòng không đảm bảo tính liên tục khi thay thế cho đường truyền chính. An ninh mạng cũng là điều phải lo ngại do không đáp ứng được yêu cầu ngăn chặn virus. Vào giờ cao điểm (chủ yếu là cuối tuần) hệ thống thường bị tắc nghẽn và gây khó cả cho doanh nghiệp lẫn cơ quan hải quan. Còn tại Đồng Nai thì máy chủ phải thuê và mức độ tự động hoá chưa cao, thiếu cơ sở dữ liệu nên vẫn phải tra cứu thủ công. Với Hải Phòng, phần mềm được áp dụng thiếu cập nhật nên chưa áp dụng được với doanh nghiệp ở khu chế xuất, chưa chấp nhận khai báo của doanh nghiệp nước ngoài nhận gia công cho trong nước… Hệ thống thông quan điện tử cũng chưa có phần cảnh báo trường hợp doanh nghiệp truyền dữ liệu nhiều lần của cùng 1 tờ khai… (Hải Quan 1/11/2011).