• Thứ Năm, 03/11/2011 10:52 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 3/11/2011

  Tân Khoa
  Hanoi Telecom "kêu cứu" Chính phủ để mua được EVN Telecom. Doanh nghiệp siêu nhỏ sẽ bắt buộc phải tự in hoá đơn. Cán bộ, chiến sĩ quân đội tích cực đẩy mạnh bầu chọn vịnh Hạ Long…

  Sẽ có quy định về lưu trữ điện tử

  Nếu được biểu quyết thông qua tại Kỳ họp thứ 2 Quốc hội khoá XIII diễn ra trong tháng 11/2011, thì Luật Lưu trữ và những quy định về lưu trữ điện tử sẽ chính thức có hiệu lực từ 1/7/2012. Song chỉ với một Điều 13 kể trên thì sẽ khó có thể đưa lưu trữ điện tử vào cuộc sống. Rất cần phải có những quy định hướng dẫn cụ thể dành cho các CQNN trong việc áp dụng lưu trữ điện tử. Dự kiến Bộ Nội vụ sẽ chủ trì phối hợp với Bộ TTTT hướng dẫn việc quản lý tài liệu lưu trữ điện tử. Trong quá trình xây dựng cơ sở pháp lý về lưu trữ điện tử, Việt Nam có thể học tập kinh nghiệm Hàn Quốc.

  Điều 20 Luật Quản lý tài liệu lưu trữ công của Hàn Quốc quy định rất rõ: Để quản lý, lưu trữ có hệ thống và an toàn các tài liệu điện tử thì Thủ trưởng cơ quan quản lý, lưu trữ trung ương phải thành lập, vận hành hệ thống quản lý tài liệu điện tử với các hạng mục chi tiết như tiêu chuẩn hoá công việc quản lý, lưu trữ như kỹ năng, tiêu chuẩn, quản lý hạng mục của hệ thống quản lý tài liệu điện tử; tham khảo, sử dụng tổng hợp như công hữu các số liệu tài liệu điện tử của cơ quan quản lý, lưu trữ tài liệu; hệ thống số liệu để duy trì tính chân thực của tài liệu điện tử; bảo quản, sử dụng các ghi chép chứng nhận như chữ ký hành chính điện tử; xây dựng hệ thống quản lý, sử dụng theo cách điện tử các tài liệu của cơ quan quản lý, lưu trữ tài liệu. (Bưu điện Việt Nam 2/11/2011)

  Thúc đẩy hợp tác giữa trường ĐH – ngành công nghiệp

  Ngày 2/11/2011, Diễn đàn khu vực về quan hệ hợp tác giữa trường Đại học – ngành công nghiệp nhằm thúc đẩy chuyển giao công nghệ đã chính thức khai mạc tại Hà Nội. Diễn đàn sẽ kéo dài đến hết ngày 4/11/2011. Đây là sự kiện do Tổ chức sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) phối hợp Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam (NOIP) và Cơ quan sáng chế Nhật Bản (JPO) tổ chức, với sự tham dự của 11 quốc gia Châu Á và các chuyên gia đến từ nhiều nước trên thế giới. Theo ông Tạ Quang Minh, Cục trưởng NOIP, việc chuyển giao công nghệ từ các trường đại học cho ngành công nghiệp ở Việt Nam theo các hình thức thương mại hóa vẫn còn gặp nhiều khó khăn do một số yếu tố khách quan như: khung pháp lý còn yếu, thiếu các sản phẩm có tính sáng tạo và năng lực hạn chế của các bên liên quan.

  Chính phủ Việt Nam cũng đã ban hành hàng loạt các văn bản chính sách để quyết vấn đề này. Đặc biệt, NOIP đã có kế hoạch thành lập Trung tâm Hỗ trợ Phát triển tài sản sở hữu trí tuệ đặt tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc. Trung tâm này sẽ thực hiện nhiệm hỗ trợ, tư vấn, khai thác thông tin, bằng sáng chế, thương mại hóa công nghệ... cho các doanh nghiệp, các cơ quan KH&CN và trường đại học... Hiện nay, hầu hết các trường đại học, nhất là các trường đại học kỹ thuật - công nghệ ở Việt Nam đều chưa có cơ quan chuyên trách về chuyển giao công nghệ và SHTT. Điều đáng nói là các đại học lớn nhất cả nước như ĐHQG Hà Nội và ĐHQG TP.HCM cũng chưa có một cơ quan chuyên trách theo mô hình văn phòng Licensing - chuyển giao công nghệ TLO. Vì vậy, các nhà nghiên cứu, nhà khoa học có giải pháp kỹ thuật hoặc sáng chế rất lúng túng khi phải thực hiện các thủ tục đăng ký bảo hộ độc quyền các sản phẩm khoa học của mình nhất là khâu chuẩn bị đơn và nộp đơn cho NOIP. (Giáo dục & Thời đại Online 2/11/2011)

  Hanoi Telecom "kêu cứu" Chính phủ để mua được EVN Telecom

  Trước thông tin Viettel khẳng định quyết giữ băng tần 3G, Hanoi Telecom tiếp gửi công văn “kêu cứu” lên Thủ tướng Chính phủ với nội dung: Nếu đưa EVN Telecom về Viettel sẽ đồng nghĩa với quá trình “khai tử” các mạng nhỏ và thị trường viễn thông sẽ lại trở về thời độc quyền. Trong công văn gửi Thủ tướng Chính phủ, Giám đốc Hutchison Telecom – đối tác của Hanoi Telecom bày tỏ sự lo lắng trước tương lai của các mạng di dộng nhỏ nói chung và mạng VietnamMobile nói riêng, nếu EVN Telecom được sát nhập với một mạng viễn thông đã chiếm thị phần rất lớn trên thị trường như Viettel. Lãnh đạo Hutchison Telecom cho rằng, hiện thị phần của các mạng lớn đã áp đảo các mạng nhỏ, và Viettel sẽ mạnh hơn nữa nếu chiếm thị phần thống lĩnh hiện có. Điều này sẽ càng cản trở môi trường cạnh tranh vốn đã thiếu cân bằng hiện nay.

  Hanoi Telecom và đối tác Hutchison Telecom khẳng định, cùng với EVN Telecom hai bên đã có những thỏa thuận chiến lược thông qua mạng Vietnamobile bao gồm một dàn xếp về roaming toàn diện, nhằm tận dụng tối đa dải băng tần 3G được cấp cùng một lúc. Do đó, việc sử dụng đầy đủ mạng 3G đóng vai trò tối quan trọng trong quá trình phát triển của Vietnamobile. Vì thế, lãnh đạo Hutchison Telecom mong muốn Chính phủ xem xét, cân nhắc tới khoản đầu từ gần 1 tỷ USD mà họ đã đầu tư vào dự án Vietnamobile. Bởi trong trường hợp chỉ còn lại một nửa giấy phép sử dụng dải băng tần 3G, VietnamMobile sẽ gần như bị “khai tử” trong cuộc cạnh tranh khốc liệt đang diễn ra trên thị trường viễn thông hiện nay. Trước đó, Hanoi Telecom cũng đã đệ đơn lên Chính phủ xin “chồng tiền mặt” mua lại phần băng tần 3G, cơ sở hạ tầng mạng 3G và hệ thống cáp quang của EVN Telecom với “nguyên giá trị đầu tư” và cả những cơ sở hạ tầng còn lại nếu Chính phủ yêu cầu. Giới phân tích thì cho rằng, kịch bản bất ngờ “sang tên đổi chủ” của EVN Telecom có lẽ không nằm trong tính toán chiến lược của Hanoi Telecom. Trong khi đó, Hanoi Telecom lại quá kỳ vọng vào đối tác chiến lược của mình trong hành trình đến 3G. (Dân Trí 3/11/2011)

  Doanh nghiệp siêu nhỏ sẽ bắt buộc phải tự in hoá đơn

  Để thực hiện các quy định về hoá đơn được thông suốt và chủ động cho hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, Tổng cục Thuế đã thông báo chính thức là từ 1/1/2012 trở đi, cơ quan thuế sẽ không bán hoá đơn cho doanh nghiệp siêu nhỏ; doanh nghiệp ở tại địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn và đặc biệt khó khăn. Các doanh nghiệp này sẽ phải sử dụng hoá đơn đặt in hoặc hoá đơn tự in bằng phần mềm đã được công nhận đạt chuẩn. Chi tiết về việc này, Tổng cục Thuế đã công bố trên trang web www.gdt.gov.vn. (Lao Động 3/11/2011)

  400 thư viện được Viettel giảm 70% cước Internet

  Viettel sẽ hỗ trợ cung cấp Internet băng rộng và giảm khoảng 70% cước sử dụng dịch vụ cho 400 thư viện công cộng được chọn triển khai Dự án Nâng cao khả năng sử dụng máy tính và truy nhập Internet giai đoạn 2011-2016. Thông tin này được ông Phan Hữu Phong - Giám đốc Ban quản lý Dự án mở rộng "Nâng cao khả năng sử dụng máy tính và truy nhập Internet công cộng tại Việt Nam" cho biết tại cuộc họp giữa đại diện lãnh đạo Bộ TTTT và Bộ VH-TT-DL chiều 2/11/2011 để bàn cơ chế phối hợp thực hiện các nội dung liên quan đến việc triển khai Dự án trong thời gian tới.

  Cả Thứ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Thành Hưng và Thứ trưởng Bộ VH-TT-DL Huỳnh Vĩnh Ái đều cho rằng một vấn đề quan trọng, cần quan tâm hàng đầu khi thực hiện Dự án mở rộng trên là vấn đề cung cấp đường truyền băng rộng, sự cam kết của các doanh nghiệp viễn thông VNPT, Viettel trong việc cung cấp đường truyền Internet băng rộng tới các điểm được lựa chọn triển khai dự án.

  Theo ông Phan Hữu Phong, để thực hiện cung cấp đường truyền Internet băng thông rộng tới các thư viện công cộng, Viettel đã đề xuất phương án triển khai kết nối đường truyền ADSL tại những thư viện công cộng ở các địa bàn có thể kéo cáp; còn với những nơi không thể kéo cáp, sẽ phải dùng dịch vụ 3G, do đó sẽ cần khoảng 1,3 triệu đồng/điểm để đầu tư thiết bị kết nối 3G. Tuy nhiên, Viettel cũng cho biết họ có thể giảm giá thiết bị tới 70% hoặc hơn nữa cho Dự án mở rộng.

  Đồng thời, Ban quản lý Dự án mở rộng dự kiến trong thời gian tới sẽ tiếp tục làm việc với VNPT để bàn bạc, thỏa thuận cụ thể với doanh nghiệp viễn thông này về kế hoạch triển khai cung cấp đường truyền Internet băng thông rộng tới các điểm BĐVHX. Liên quan đến vấn đề cung cấp đường truyền, Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái đặc biệt lưu ý, phải làm sao để đảm bảo đường truyền Internet kết nối tới các điểm BĐVHX và thư viện công cộng có chất lượng ổn định. Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng khẳng định, phối hợp triển khai tốt Dự án mở rộng, Bộ TTTT và Bộ VH-TT-DL sẽ đóng góp thiết thực vào việc thực hiện chương trình xây dựng Nông thôn mới. Theo ông, tuy Dự án không bao quát hết tất cả các thư viện công cộng và điểm BĐVHX trên toàn quốc nhưng mong muốn rằng kết quả thu được từ việc triển khai thành công Dự án sẽ là điều kiện thuận lợi để có thể nhân rộng mô hình này tới tất cả các thư viện công cộng và các điểm BĐVHX trong cả nước. (ICT News 3/11/2011)

  5,6 triệu tin nhắn bầu chọn cho vịnh Hạ Long

  Ngày 2/11/2011, tại Hà Nội, các thí sinh tham dự cuộc thi Hoa hậu các dân tộc Việt Nam đã cùng tham gia bình chọn cho vịnh Hạ Long trở thành kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới. Các thí sinh tham dự vòng chung kết của cuộc thi Miss teen tại Quảng Ninh cũng đã hăng hái tham gia bình chọn cho danh thắng của Việt Nam qua hệ thống tin nhắn 147 và qua trang web www.new7wonders.com. Ông Trần Nhất Hoàng, Giám đốc Trung tâm xúc tiến VH-TT-DL, Bộ VH-TT-DL cho biết, tính đến chiều ngày 2/11/2011, tổng đài 147 đã ghi nhận 5,6 triệu tin nhắn bầu chọn. Con số tin nhắn đang tăng lên với sự hưởng ứng của nhiều đơn vị, địa phương trong cả nước. (SGGP 3/11/2011)

  Cán bộ, chiến sĩ quân đội tích cực đẩy mạnh bầu chọn vịnh Hạ Long

  Để triển khai thực hiện chỉ đạo của Chính phủ và Thủ trưởng Bộ Quốc phòng về việc đẩy mạnh công tác bầu chọn trong Quân đội, Tổng cục Chính trị đã có công văn yêu cầu các đơn vị đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động để mọi cán bộ, chiến sĩ phát huy tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc và ý thức trách nhiệm, tích cực bầu chọn vịnh Hạ Long trở thành kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới. Các cơ quan báo chí, truyền thông trong quân đội tập trung phản ánh hoạt động bầu chọn ở các cơ quan, đơn vị, nhất là các đơn vị đóng quân ở biên giới, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, kịp thời động viên, cổ vũ các tập thể, cá nhân tích cực bầu chọn. Cán bộ, chiến sĩ ngoài việc trực tiếp tham gia bầu chọn cần làm tốt việc tuyên truyền, vận động nhân dân trên địa bàn đóng quân và gia đình bầu chọn cho vịnh Hạ Long. (QĐND Online 2/11/2011)

  IBM giới thiệu giải pháp đột phá về kho dữ liệu lớn

  Ngày 2/11/2011 tại Hà Nội, IBM Việt Nam đã tổ chức hội thảo giới thiệu các giải pháp đột phá về kho lưu trữ dữ liệu và phân tích kinh doanh (IBM Netezza) với đối tượng khách hàng được hướng tới là trong các ngành viễn thông và ngân hàng. Theo các chuyên gia, khối lượng dữ liệu ngành càng khổng lồ và bùng nổ. Hoạt động phân tích thông tin cũng ngày càng phức tạp hơn với đòi hỏi có được những thông tin chiến lược nhanh nhất từ nguồn dữ liệu đang gia tăng không ngừng. Ông Võ Anh Tâm – Giám đốc bộ phận phần mềm của IBM Việt Nam chia sẻ, nhiều tổ chức và doanh nghiệp ở Việt Nam đang phải đối mặt với các cách thức khi cân nhắc xây dựng cơ sở dữ liệu với nhiều chi phí cho đầu tư và khai thác, đào tạo… Vấn đề quan trọng nhất là xử lý được thông tin từ các dữ liệu này để hỗ trợ được sản xuất kinh doanh… Ông cũng cho biết, cùng với công nghệ xử lý song song và việc bổ sung các bộ gia tốc xử lý bên cạnh các bộ vi xử lý truyền thống đã mang lại cho IBM Netezza hiệu suất vượt trội hơn. Chính những điều này đã giúp khách hàng vượt qua các quan ngại khi cân nhắc đầu tư giải pháp kho dữ liệu. (TBKTVN 3/11/2011)

  TP.HCM: Một doanh nghiệp vi phạm bản quyền phần mềm trị giá 4 tỷ đồng

  Thanh tra Bộ VH-TT-DL phối hợp với Cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an) vừa tiến hành chiến dịch thanh tra hàng loạt doanh nghiệp tại các thành phố lớn trên cả nước. Trong số các công ty bị kiểm tra thì doanh nghiệp có giá trị phần mềm vi phạm lớn nhất là Công ty TNHH Tiếng kêu Vù vù (ZOOM Co.Ltd), địa chỉ tại 6F Phan Kế Bính, Phường Đa Kao, Q.1, TP.HCM. Phần mềm mà Đoàn thanh tra liên ngành đã phát hiện ZOOM Co.Ltd sử dụng trong cuộc tranh tra đột xuất ngày 6/10/2011 là hệ thống Discreet Flame của Autodesk, một phần mềm chuyên dụng để sản xuất hậu kỳ các chương trình truyền hình. Theo thông tin từ chủ sở hữu thì phần mềm chuyên dụng Autodesk Discreet Flame có giá trị tới 4 tỷ đồng (gần 200.000 USD). Đoàn thanh tra liên ngành cho biết, ZOOM Co.Ltd là một công ty có tiếng trong lĩnh vực sản xuất hậu kỳ, thiết kế chuyên dụng, nhiếp ảnh… do người nước ngoài điều hành. Điều đáng nói là doanh nghiệp này hoạt động trong lĩnh vực sáng tạo nghệ thuật, lại được điều hành bởi người nước ngoài thì vấn đề bản quyền cho sản phẩm là điều mà doanh nghiệp này nắm rõ nhất.

  Cũng nằm trong chiến dịch kiểm tra này, Đoàn thanh tra liên ngành đã phát hiện số lượng lớn các phần mềm bất hợp pháp tại Công ty Cổ phần Tư vấn Công nghệ Xây dựng và Kiến trúc Á Châu (Tầng 5, Tòa nhà JSC 34, Lê Văn Lương, Thanh Xuân, Hà Nội). Trong cuộc thanh tra đột xuất tại đây, Đoàn thanh tra đã kiểm tra 21 máy tính, ngoài các phần mềm đã được mua bản quyền, Đoàn thanh tra liên ngành đã tìm thấy rất nhiều phần mềm sao chép như Autodesk 3D MAX, AutoCAD; LacViet MTD 2002, Adobe Acrobat, Adobe Photoshop CS, Window XP và Window Office. Phó Chánh thanh tra Bộ VH-TT-DL, ông Phạm Xuân Phúc cho biết: "Một số doanh nghiệp nước ngoài mặc dù hiểu biết về sở hữu trí tuệ rất đầy đủ, có nhiều điền kiện thuận lợi trong SXKD, hiệu quả SXKD cao nhưng họ cố tình trốn tránh mua bản quyền phần mềm máy tính, chỉ đến khi chúng tôi thanh tra phát hiện ra họ mới mua". (ICT News 3/11/2011)

  Chỉ thông minh thì chưa thể làm robot

  Là doanh nghiệp chuyên khẩu robot phân phối cho thị trường trong nước, ông Trần Công Tâm – Giám đốc Công ty TNHH Sun (TP.HCM) cho biết, ông cũng đã tiếp xúc, liên hệ một số trường để tìm hiểu về hoạt động nghiên cứu, sản xuất robot với mong muốn tìm được sản phẩm nội địa, nhưng rất khó. Như cuộc thi robocon, các trường chế ra sản phẩm nhưng những công nghệ thuộc “phần hồn” của robot hầu như phải mua từ nước ngoài. Nhiều trung tâm nghiên cứu có thể sản xuất ra con robot, nhưng không thể sản xuất hàng loạt được. Trong khi thế giới họ sản xuất hàng loạt, mình chỉ dừng lại ở phòng thí nghiệm. Trên thế giới, khi anh có một ý tưởng và đã làm ra sản phẩm rồi, những công ty kinh doanh mạo hiểm xác nhận có thể thương mại hoá, thì họ sẽ đầu tư tiền để thực hiện. Còn mình tuy có những sáng chế tốt nhưng lại không có nguồn kinh phí kiểu như vậy.

  Hình thức hợp tác giữa nhà nghiên cứu – một công ty nào đó như ở ta cũng không thể thương mại hoá sản phẩm robot, khi giá thành nghiên cứu, chi phí nội địa tính ra cao hơn nhập từ ngoài về. Chuyển giao công nghệ cũng là vấn đề, bởi chuyển giao tức là đưa chất xám cho người khác, chắc chắn phải có sự cam kết, bởi nếu không người nghiên cứu có thể chuyển giao cho nhà máy X, Y nào khác… Vì thế, ông chưa nghĩ Việt Nam sẽ làm được robot và sản xuất đại trà, xuất khẩu. Còn biết bao vấn để phải giải quyết: chuyển giao công nghệ phải tốt, nguyên vật liệu, linh kiện cấu thành sản phẩm phải có. Chất xám, trình độ mình không thua ai, nhưng chỉ có trí thông thôi thì chưa đủ. (Sài Gòn Tiếp Thị 2/11/2011)