• Thứ Sáu, 04/11/2011 10:40 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 4/11/2011

  Tân Khoa
  Công bố website quảng bá về doanh nghiệp Nhật Bản. Trung ương Đoàn tổ chức Tuần cao điểm bầu chọn cho vịnh Hạ Long. Số CMND được in bằng máy tính...

  Công bố website quảng bá về doanh nghiệp Nhật Bản

  Ngày 3/11/2011, Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) và kênh truyền hình Fuji TV của Nhật Bản đã chính thức công bố trang web quảng bá các doanh nghiệp Nhật Bản bằng hai ngôn ngữ Việt và Anh. Tại trang web này, ở địa chỉ www.catchasialookjapan.com và www.congtynhatban.info, hồ sơ về hàng chục doanh nghiệp Nhật Bản đang hoạt động tại Việt Nam hoặc có kế hoạch hoạt động tại Việt Nam, được giới thiệu cùng những tin tức cập nhật về hoạt động sản xuất kinh doanh, những công nghệ mới, chiến lược đầu tư lâu dài của doanh nghiệp tại Việt Nam và trên thế giới, cũng như các hoạt động xã hội của doanh nghiệp.

  Ông Nguyễn Đức Lợi - Tổng Giám đốc TTXVN nhấn mạnh: Nhật Bản lâu nay luôn là một trong những đối tác kinh tế hàng đầu của Việt Nam. Hai bên đã ký Hiệp định Đối tác Kinh tế Việt Nam-Nhật Bản (VJEPA) và quan hệ hợp tác đã phát triển mạnh mẽ trong 30 năm qua. Bởi vậy, việc chia sẻ thông tin về các doanh nghiệp của Nhật Bản với sự hợp tác cùng báo điện tử chính thức của TTXVN sẽ giúp độc giả có được nguồn tin đáng tin cậy để hiểu thêm về Nhật Bản, về cơ hội làm ăn với doanh nghiệp Nhật Bản. Điều này sẽ góp phần phát triển hơn nữa quan hệ hai nước, nhất là quan hệ kinh tế thương mại và đầu tư.

  Ông Ryosuke Yokoi - Phó Chủ tịch Fuji TV cũng cho biết, đối với các doanh nghiệp Nhật Bản, Việt Nam luôn là thị trường đầu tư kinh doanh ổn định, hấp dẫn. Minh chứng cho niềm tin này là con số đầu tư của Nhật Bản vào Việt Nam không ngừng tăng. Những doanh nghiệp được giới thiệu trong ‘Catch Asia! Look Japan!’ là những tên tuổi có bề dày khẳng định thương hiệu với người Việt và đang hào hứng với nhiều kế hoạch tiếp tục mở rộng hoạt động lâu dài tại Việt Nam. Fuji TV vui mừng được cộng tác với VietnamPlus thuộc TTXVN để tạo nên một kênh thông tin hữu ích đối với doanh nghiệp Nhật Bản cũng như các đối tác Việt Nam, góp phần vào việc tăng cường hợp tác Việt Nam - Nhật Bản. (Vietnam Plus 3/11/2011)

  Triển khai cuộc thi Olympic tiếng Anh trên Internet năm 2011-2012

  Bộ GD-ĐT vừa ban hành chính thức Thể lệ cuộc thi Olympic tiếng Anh trên Internet (IOE) dành cho học sinh phổ thông. Năm học 2011-2012, cuộc thi cấp trường (do Ban tổ chức cấp trường thực hiện) có thể tổ chức thành nhiều đợt thi cho các lớp trong khoảng thời gian từ 8h45 ngày 3/12/2011 đến hết ngày 9/12/2011. Cuộc thi cấp quận/huyện/thị xã/thành phố trực thuộc tỉnh (do Ban tổ chức cấp Phòng GD-ĐT thực hiện) tổ chức cùng một thời điểm quy định từ ngày 7/1/2012 đến ngày 12/2/2012. Cuộc thi cấp tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương (do Ban tổ chức cấp Sở GD-ĐT tổ chức) tổ chức ngày 24/3/2012; Cuộc thi cấp toàn quốc (do Ban tổ chức cấp toàn quốc và Ban tổ chức cấp toàn quốc tại địa phương tổ chức) tổ chức ngày 5/5/2012 sẽ có văn bản hướng dẫn riêng. Chi tiết về cuộc thi có trong mục “Tin từ Ban tổ chức” tại trang web: http://ioe.vn. (Hà Nội mới Online 3/11/2011)

  Trung ương Đoàn tổ chức Tuần cao điểm bầu chọn cho vịnh Hạ Long

  Trong các ngày từ 7 – 11/11/2011, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh sẽ tổ chức tuần cao điểm tuổi trẻ cả nước bầu chọn cho vịnh Hạ Long. Đặc biệt, vào ngày 11/11/2011, ngày cuối cùng của cuộc bầu chọn, Ngày hội Tuổi trẻ bầu chọn cho vịnh Hạ Long sẽ được đồng loạt tổ chức trên cả nước, phấn đấu mỗi đoàn viên thanh niên gửi ít nhất 1 tin nhắn hoặc 1 lần bầu chọn. (Tiền Phong 4/11/2011)

  6,42 triệu tin nhắn bầu chọn vịnh Hạ Long

  Theo ông Nguyễn Văn Tình – Cục trưởng Cục Hợp tác Quốc tế Bộ VH-TT-DL, số lượng tin nhắn bầu chọn vịnh Hạ Long tính đến 9h17 ngày 3/11/2011 đã lên tới con số khoảng 6,42 triệu. Đây là con số rất đáng phấn khởi trong thời điểm cuộc bầu chọn 7 kỳ quan thiên nhiên thế giới sắp kết thúc vào lúc 11h11 giờ GMT ngày 11/11/2011 (tức 6h11 ngày 12/11/2011 giờ Việt Nam). (Gia đình & Xã hội 4/11/2011)

  Cộng đồng người Việt hải ngoại tham gia bầu chọn cho vịnh Hạ Long

  Theo Cục Hợp tác Quốc tế Bộ VH-TT-DL, trong những ngày này cuộc bầu chọn cho vịnh Hạ Long đang đón nhận sự quan tâm của đông đảo Việt kiều và bạn bè quốc tế. Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp và Trung tâm Văn hoá Việt Nam tại Pháp đã thu hút được đông đảo Việt kiều tới tham gia bầu chọn qua Internet và tin nhắn. Đến nay, Trung tâm Văn hoá Việt Nam tại Pháp đã tổ chức được 7 cuộc triển lãm giới thiệu vẻ đẹp của đất nước, con người Việt Nam và 3 cuộc bầu chọn cho vịnh Hạ Long. Tại Thuỵ Sĩ, Malaysia và nhiều quốc gia khác, Đại sứ quán Việt Nam cũng đã tổ chức các hoạt động tương tự và nhận được sự hưởng ứng của Việt kiều cùng bè bạn quốc tế. (SGGP 4/11/2011)

  Kyocera Mita xây dựng nhà máy tại VSIP Hải Phòng

  Ngày 3/11/2011, Tập đoàn Kyocera Mita (Nhật Bản) đã tổ chức động thổ xây dựng nhà máy sản xuất máy in, máy photocopy tại Khu đô thị Công nghiệp và Dịch vụ Hải Phòng (VSIP Hải Phòng). Dự án có tổng vốn đầu tư 187,5 triệu USD cho giai đoạn I với 66.000 m2 nhà xưởng sẽ được hoàn thành và đưa vào sản xuất trong tháng 10/2012. Đây là dự án có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) lớn nhất vào Hải Phòng trong vòng 5 năm qua. (TBKTVN 4/11/2011)

  Số CMND được in bằng máy tính

  Tin từ Công an TP.HCM cho biết kể từ ngày 31/10/2011, Công an TP.HCM triển khai việc in số CMND bằng máy vi tính (mực màu đen) tại các đơn vị cấp CMND trên địa bàn TP. Các giấy CMND đã cấp trước thời điểm đó đóng số CMND màu đỏ còn thời hạn vẫn được tiếp tục sử dụng. Theo Công an TP.HCM, việc thay đổi này là nhằm thực hiện việc cải tiến in, cấp và kiểm tra giấy CMND nhằm tạo thuận tiện cho người dân. Được biết, việc này cũng đồng thời được triển khai ở nhiều tỉnh, thành khác trong cả nước. (Pháp luật TP.HCM 4/11/2011)

  TP.HCM: Doanh nghiệp siêu nhỏ cơ bản hoàn thành đặt in, tự in hóa đơn

  Theo bà Lê Thị Tám, Phó Cục trưởng Cục Thuế TP.HCM, hầu hết doanh nghiệp (DN) siêu nhỏ trên địa bàn đã hoàn tất hợp đồng đặt in hoặc tự in hóa đơn. Số DN còn lại đang xúc tiến làm hợp đồng và cam kết với Cục Thuế là sẽ tiến hành đặt in hóa đơn trong tháng 11/2011 để tháng 12 đăng ký phát hành và sử dụng hóa đơn mới từ ngày 1/1/2012.

  So với đợt thực hiện tự in, đặt in hóa đơn đối với DN nhỏ và vừa đầu năm 2011, lần này các DN chủ động và có kinh nghiệm hơn trong việc chọn mẫu, ký hợp đồng đặt in. Từ ngày 1/1/2012, ngành thuế sẽ ngưng bán hóa đơn cho các DN siêu nhỏ và các DN này phải sử dụng hóa đơn đặt in, tự in. Tại TP.HCM có khoảng 64.000 DN thuộc diện này. (Người Lao Động 3/11/2011)

  Hệ thống NACCS phù hợp với kế hoạch hiện đại hoá hải quan Việt Nam

  Trong chuyến thăm Nhật Bản mới đây của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Chính phủ Nhật Bản đã cam kết hỗ trợ Hải quan Việt Nam triển khai Hệ thống Thông quan Tự động (NACCS). Về dự án này, ông Vũ Ngọc Anh – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan cho biết, NACCS (Nippon Automated Customs Clearance Systems) là hệ thống thông quan tự động của Hải quan Nhật Bản được đưa vào vận hành từ 2008. Hệ thống này bao gồm các hệ thống thông quan tự động (NACCS), Hệ thống thông tin tình báo hải quan (CIS), các chương trình hỗ trợ (kế toán thuế, quản lý doanh nghiệp…) để tạo thành một hệ thống hoàn chỉnh giúp Hải quan Nhật Bản tự động hoá hoạt động thông quan, tự động xử lý các dữ liệu từ nguồn thông tin tình báo để phân loại các đối tượng quản lý, tự động hoá việc xử lý thông tin từ các bộ ngành để thực hiện Cơ chế Một cửa Quốc gia (NSW).

  Tuy nhiên, ông cũng cho biết là Hải quan Việt Nam sẽ không đưa toàn bộ hệ thống NACCS và CIS của Nhật Bản vào Việt Nam mà sẽ điều chỉnh, vận dụng cho phù hợp với thực tiễn Việt Nam. Do vậy, tên gọi của hệ thống này cho Việt Nam sẽ là VNACCS và VCIS. Ứng dụng được các hệ thống này sẽ có lợi ích rất lớn với Hải quan Việt Nam, giúp chuẩn hoá các quy trình nghiệp vụ và chế độ quản lý theo các chuẩn và thông lệ quốc tế để thực hiện cơ chế NSW. Công nghệ này cũng giúp khắc phục những khiếm khuyết trong thực hiện thủ tục hải quan điện tử ở Việt Nam hiện nay (chưa đồng bộ, chưa tích hợp, chưa chuẩn hoá…)

  Để có thể tiếp nhận và ứng dụng được công nghệ này cho Hải quan Việt Nam, bên cạnh nhiều công việc phải làm, Phó Tổng cục trưởng Vũ Ngọc Anh cho biết, Tổng cục Hải quan sẽ đề xuất, kiến nghị các cấp có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung các văn bản quy phạm pháp luật cho phù hợp. Tổng cục Hải quan cũng rà soát, khảo sát lại toàn bộ hạ tầng CNTT hiện này của ngành để đối chiếu các yêu cầu của hệ thống NACCS, từ đó đề xuất Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan có các giải pháp hoàn thiện cho phù hợp. (Hải Quan 3/11/2011).