• Thứ Bảy, 05/11/2011 16:10 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 5/11/2011

  Tân Khoa
  Nguy cơ mất thị trường Hoa Kỳ nếu sử dụng phần mềm “lậu”. Cần quản lý quảng cáo trên blog cá nhân. Ga Sài Gòn sắp bán vé tàu tết qua mạng. Những cuộc thi robocon như hiện nay chỉ là để chơi, không ứng dụng được…

  Nguy cơ mất thị trường Hoa Kỳ nếu sử dụng phần mềm “lậu”

  Đó chính là nội dung buổi hội thảo về việc ban hành Bộ Luật Cạnh tranh không lành mạnh (UCA) của Hoa Kỳ do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp cùng Liên minh Máy tính (OCA) và Công ty Tư vấn luật Baker & McKenzie tổ chức ngày 4/11/2011. Bộ luật sẽ gây nhiều tác động đến cơ hội kinh doanh đối với các nhà sản xuất và xuất khẩu Việt Nam. Hoa Kỳ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam, đặc biệt là những mặt hàng như dệt may, giày dép, đồ gỗ, thủy sản, điện tử, điện và gia công cơ khí…

  Tuy nhiên, xuất khẩu sang Hoa Kỳ vẫn còn gặp khó khăn về các rủi ro pháp lý. Bài học thực tế cho thấy, một số mặt hàng xuất khẩu chủ lực của ta đang phải chịu thuế chống bán phá giá của Hoa Kỳ như cá tra, các basa và tôm. Như vậy, để không bị ảnh hưởng đến việc xuất khẩu và tránh vụ kiện độc lập, các doanh nghiệp Việt Nam nên tìm hiểu, đầu tư tuân thủ các quy định pháp lý tại Hoa Kỳ và sử dụng phần mềm hợp pháp. Hiện nay, giá bán sản phẩm thấp là một lợi thế của các nhà xuất khẩu Việt Nam. Trong cuộc đua nhằm cắt giảm chi phí, các doanh nghiệp có thể sẽ lựa chọn giữa việc nhập nguyên liệu giá thấp, thuê các lao động không có tay nghề và sử dụng phần mềm máy tính không trả tiền bản quyền.

  “Nhưng về lâu về dài, các sản phẩm giá thành thấp sẽ không thể giúp các doanh nghiệp phát triển và tiếp cận với phân khúc thị trường cao cấp - nơi các khách hàng sẵn sàng chi trả cho các sản phẩm, dịch vụ chất lượng cao” - TS Phạm Thị Thu Hằng - Tổng Thư ký VCCI khẳng định. Bà cũng nhấn mạnh, việc sử dụng phần mềm không có bản quyền sẽ khiến các doanh nghiệp Việt Nam dần mất đi tính cạnh tranh trên các thị trường lớn như Hoa Kỳ, Nhật, châu Âu và Trung Quốc. (Công Thương Online 4/11/2011)

  Cần quản lý quảng cáo trên blog cá nhân

  Ngày 3/11/2011, Dự án Luật Quảng cáo (QC) đã được trình Quốc hội. Theo dự thảo, với báo điện tử, vùng QC không được tràn vào vùng nội dung tin bài và có diện tích không quá 25% diện tích mỗi trang thể hiện trên khuôn hình. Đối với các QC không cố định phải thiết kế các dấu hiệu bảo đảm cho phép người đọc có khả năng từ chối tiếp nhận QC. Ủy ban Văn hoá Giáo dục, Thanh thiếu niên & Nhi đồng của Quốc hội đã đề nghị, dự luật cần nghiên cứu, xem xét việc quản lý quảng cáo trên blog cá nhân, trang mạng xã hội, thư điện tử… vì hiện quảng cáo trên các phương tiện này đang nằm ngoài sự quản lý của Nhà nước.

  Theo báo cáo thẩm tra, chỉ có một số ít báo điện tử là có lãi hoặc hoà vốn, còn lại đều lỗ. Vì thế, việc hạn chế nguồn thu từ quảng cáo sẽ dẫn đến nhiều báo khó tồn tại hoặc khó có điều kiện nâng cấp chất lượng nội dung. Do vậy, nếu quy định cứng nhắc về diện tích QC trên báo điện tử thì sẽ khó áp dụng với các loại hình tương tự. Cơ quan thẩm tra cũng cho rằng dự luật chưa đề cập đến trách nhiệm về QC trang liên kết với báo điện tử. Tuy nhiên, nhiều ý kiến lại cho rằng điều này là không khả thi vì sản phẩm QC của trang liên kết này thay đổi hàng giờ. (Bưu điện việt nam 4/11/2011, Hà Nội mới Online 3/11/2011)

  Lúng túng chức năng quản lý mạng tin học tỉnh

  Ngày 3/11/2011, Thứ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Minh Hồng đã có cuộc họp với đại diện Văn phòng Chính phủ, Bộ Nội vụ, Bộ Tư pháp và các cơ quan liên quan của Bộ TTTT nhằm thống nhất cách hiểu về đơn vị quản lý, duy trì mạng tin học ở địa phương. Hiện tại, nhiều tỉnh đang lúng túng trong việc nên phân công trách nhiệm quản lý mạng tin học của địa phương cho Sở TTTT hay Trung tâm tin học của Văn phòng UBND tỉnh. Sự lúng túng bắt nguồn từ hai văn bản có nội dung gây sự hiểu nhầm: Thông tư liên tịch số 03/2008/TTLT-BTTTT-BNV hướng dẫn chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Sở TTTT thuộc UBND cấp tỉnh, Phòng Văn hóa và Thông tin thuộc UBND cấp huyện, do Bộ TTTT và Bộ Nội vụ ban hành năm 2008; và Thông tư liên tịch số 02/2011/TTLT-VPCP-BNV của Văn phòng Chính phủ và Bộ Nội vụ ban hành ngày 28/1/2011 hướng dẫn về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Văn phòng UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

  Theo giải thích của đại diện Văn phòng Chính phủ thì quy định trong Thông tư 02 và Thông tư 03 không có sự chồng chéo. Chẳng qua là các địa phương chưa có cách hiểu thống nhất, chính xác. Khi xây dựng Thông tư 03, Văn phòng Chính phủ và Bộ Nội vụ vẫn hiểu việc xây dựng, quản lý, vận hành hạ tầng mạng tin học của tỉnh là trách nhiệm của Sở TTTT, còn Văn phòng Ủy ban chịu trách nhiệm quản lý và triển khai các ứng dụng chạy trên hạ tầng mạng đó nhằm phục vụ hoạt động chỉ đạo điều hành của lãnh đạo UBND tỉnh. Phát biểu kết luận cuộc họp, Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng cho biết sắp tới, Bộ TTTT sẽ gửi văn bản đề nghị Văn phòng Chính phủ và Bộ Nội vụ hướng dẫn lại để các địa phương thống nhất cách hiểu về trách nhiệm của Văn phòng UBND tỉnh trong việc quản lý, duy trì hoạt động của mạng tin học tỉnh. Về lâu dài, rất có thể sẽ phải sửa lại Thông tư 02. (ICT News 3/11/2011, Bưu điện Việt Nam 4/11/2011)

  Ga Sài Gòn sắp bán vé tàu tết qua mạng

  Ngày 4/11/2011, Công ty Vận tải hành khách đường sắt Sài Gòn cho biết, để thực hiện tốt công tác phục vụ hành khách đặt chỗ đi tàu trong dịp Tết Nhâm Thìn 2012 tại website: www.vetau.com.vn, theo kế hoạch dự kiến từ 8 giờ ngày 15/11/2011 bắt đầu nhận đặt chỗ đi tàu đến các ga. Tuy nhiên, sau ngày 10/12/2011, công ty sẽ thu hồi các chỗ còn lại và giao cho các ga bán vé. Khách hàng khi đặt chỗ phải nhập đầy đủ các thông tin trên phiếu đặt chỗ như: họ tên, loại giấy tờ (CMND, hộ chiếu…), số giấy tờ (số CMND, hộ chiếu…) của người đi tàu khi tiến hành đặt chỗ qua website. Một account được đặt 1 phiếu đặt chỗ (khi chưa thanh toán tiền vé hoặc chưa trả chỗ). Mỗi phiếu được đặt chỗ cho 4 người đi tàu, tối đa 8 chỗ. Khách hàng phải thanh toán tiền vé qua ngân hàng (máy ATM, quầy giao dịch ngân hàng Vietinbank) hoặc mua vé trực tiếp tại các ga, các đại lý, chậm nhất là 72 giờ kể từ khi đặt chỗ thành công. (SGGP 5/11/2011)

  Thừa Thiên – Huế: Cao ốc Viettel xây dựng làm lún nứt nhà dân

  Toà nhà của Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) tại 11 Lý Thường Kiệt, thành phố Huế cao 11 tầng do Công ty Bất động sản Viettel làm chủ đầu tư hiện đang làm ảnh hưởng tới 13 hộ dân sống liền kề, trong đó có 3 căn nhà có nguy cơ bị sập bất cứ lúc nào. Chủ đầu tư nói, họ đang chờ thẩm định để tiến hành đền bù nhưng chưa biết bao giờ và người dân tại đây vẫn đang phải sống trong lo sợ. (Lao Động 5/11/2011)
  Việt Nam hiện có 130 mạng xã hội đã được cấp phép

  Theo số liệu của Bộ TTTT, Việt Nam hiện có 130 mạng xã hội (MXH) đã được cấp giấy phép cung cấp dịch vụ. Trong số đó, nổi lên là các mạng thu hút đông người sử dụng như ZingMe (5,1 triệu), Yume (gần 2,9 triệu)… MXH ở Việt Nam đang phát triển nhanh chóng theo 2 hướng chuyên biệt hoá và cung cấp nhiều dịch vụ. (TBKTVN 5/11/2011)

  Những cuộc thi robocon như hiện nay chỉ là để chơi, không ứng dụng được

  Theo PGS TS Nguyễn Tân Tiến – Chủ nhiệm Bộ môn Cơ Điện tử thuộc Khoa Cơ khí ĐH Bách khoa TP.HCM, những cuộc thi như Robocon hiện nay chỉ là cuộc chơi. Ông cho rằng cần phải lấy những dự án ứng dụng hoặc có khuynh hướng ứng dụng để làm. Khó khăn lớn nhất với sinh viên vẫn là kiến thức thực tế. Sự năng động, nhiệt tình của sinh viên cần phải cộng với kiến thức thực tế của người thầy. Tất nhiên, tiền bạc cũng là vấn đề không nhỏ. (Sài Gòn Tiếp Thị 4/11/2011)

  Đà Nẵng: 700/7.500 công nhân của một công ty điện tử có bằng đại học, cao đẳng

  Theo Ban quản lý các Khu Công nghiệp và Chế xuất Đà Nẵng, thành phố hiện có 6 khu công nghiệp với trên 56.000 công nhân, tập trung chủ yếu ở các nghề điện tử, may mặc dân dụng với yêu cầu chỉ cần trình độ THPT trở xuống. Tuy nhiên tại Công ty TNHH Điện tử Foster với tổng số 7.500 công nhân thì trong đó 700 người có bằng ĐH, CĐ và thậm chí có người có tới 2 tấm bằng nhưng công việc thực tế chỉ là lắp ráp thủ công. Theo ông Lê Duy Lương – Giám đốc Nhân sự của Foster, công việc chủ yếu ở đây là lắp ráp thủ công các linh kiện điện tử và chỉ đòi hỏi tính cần mẫn chứ không cần bằng cấp, trình độ cao.

  Thực tế, người được tuyển dụng chỉ cần đào tạo 1 tuần là làm được việc và có thể thạo việc sau 1 tháng. Những năm trước, công ty không tuyển công nhân có bằng cấp vì sợ nhảy việc. Hơn nữa tính chất công việc cũng không cần tới bằng cấp đó. Việc chấp nhận tuyển dụng người có bằng ĐH, CĐ làm công nhân là những năm gần đây nhưng thực tế mỗi lần tuyển dụng, số lượng hồ sơ có trình độ ĐH, CĐ cứ tăng dần. (Tiền Phong 5/11/2011)

  CNTT và Hitech có thể góp phần gì cho thể thao Việt Nam?

  Cuộc cách mạng về CNTT đã và đang tác động tới ngành thể thao nhiều nước và rất nhiều công đoạn của việc tập luyện, thi đấu đang được giải quyết bằng những thành tựu công nghệ cao (Hitech) để đưa lịch sử thể thao sang những trang mới. Đội tuyển bóng đá U23 của Việt Nam đang hy vọng đổi màu huy chương tại SEA Games 26 và ít ai biết rằng huấn luyện viên Falko Goetz là một trong những người đi tiên phong sử dụng CNTT trong bóng đá ngay tại nước Đức quê hương ông. Liệu rằng ông có thể làm được gì cho bóng đá Việt Nam?

  Câu trả lời hiện vẫn chưa có nhưng GS Dương Nghiệp Chí – nguyên Viện trưởng Viện Khoa học Thể dục Thể thao, Tổng thư ký Hội Thể thao Điện tử Giải trí Việt Nam là người đã từng dùng công nghệ video để tìm ra giản đồ động học trong bước nhảy 6,57m của VĐV Phạm Thị Thu Lan tại cuộc thi điền kinh quốc tế mở rộng năm 2001. Trên sơ đồ đó, có thể đo được số bước chạy đà, độ dài toàn đà, độ dài những bước cuối đà, góc đặt chân giậm nhảy ở ván, tốc độ bước chạy cuối, tốc độ cơ thể rời ván giậm nhảy, góc độ đánh đùi, góc độ đánh tay... Chỉ tiếc rằng những công nghệ như vậy chưa được tiếp tục phát triển để đưa vào thực tiễn huấn luyện. (Tuổi Trẻ 5/11/2011).