• Thứ Ba, 08/11/2011 15:21 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 8/11/2011

  Tân Khoa
  Bộ Tư pháp sẽ tăng cường sử dụng văn bản điện tử. “Kích cầu” sản phẩm dịch vụ CNTT thương hiệu Việt. Nhà mạng được phép thu hồi sim “chết”. TP.HCM: Thu hồi dự án Công viên phần mềm Thủ Thiêm…

  Bộ Tư pháp sẽ tăng cường sử dụng văn bản điện tử

  Theo kế hoạch tăng cường ứng dụng CNTT của ngành, năm 2012 Bộ Tư pháp sẽ tăng cường sử dụng văn bản điện tử thay thế cho các văn bản giấy trong hoạt động quản lý, chỉ đạo, điều hành để từng bước chuyển sang làm việc dựa trên văn bản điện tử và môi trường mạng. Đồng thời, Bộ Tư pháp xác định cần khai thác triệt để các ứng dụng của phần mềm Quản lý văn bản và điều hành, hộp thư điện tử được cấp, các phần mềm chuyên ngành để phục vụ công tác chuyên môn, nghiệp vụ. Theo kế hoạch ứng dụng CNTT trong hoạt động của ngành Tư pháp năm 2012, phấn đấu tỷ lệ văn bản được trao đổi qua mạng chiếm 90%. Đồng thời, đạt tỷ lệ 100% cán bộ, công chức các đơn vị thuộc Bộ, 60% cơ quan Thi hành án dân sự địa phương sử dụng thành thạo hộp thư điện tử phục vụ công việc chuyên môn; 100% các đơn vị thuộc Bộ sử dụng phần mềm quản lý văn bản và điều hành trong môi trường mạng. (Bưu điện Việt Nam 7/11/2011)

  Gần 34 tỷ đồng đào tạo nghề thương mại điện tử

  Bộ Công Thương vừa phê duyệt Dự án “Đổi mới và phát triển dạy nghề trọng điểm quốc gia nghề thương mại điện tử giai đoạn 2011 – 2015” với tổng đầu tư 33,95 tỷ đồng. Dự án nhằm mục tiêu xây dựng mô hình đào tạo thương mại điện tử (TMĐT) hiệu quả theo chuẩn quốc tế tại Trường Đào tạo – bồi dưỡng cán bộ Công Thương Trung ương để các cơ sở đào tạo nghề TMĐT có thể học tập, góp phần thống nhất mô hình đào tạo nghề TMĐT trên toàn quốc. Điểm nhấn quan trọng nhất của Dự án là Hệ thống Trung tâm thực hành TMĐT với các hệ thống mô phỏng thanh toán, hải quan điện tử, mô hình đấu giá, hệ thống chữ ký điện tử, hệ thống quản trị khách hàng CRM… nhằm hỗ trợ hiệu quả cho hoạt động thực hành nghề TMĐT của sinh viên và giảng viên.

  Bên cạnh đó, Dự án cũng sẽ phát triển mới hệ thống thư viện điện tử với kho dữ liệu được số hóa, cung cấp hệ thống thông tin số có khả năng tổ chức, phân loại, chú dẫn, tổng hợp các tài nguyên trên nền hỗ trợ của siêu dữ liệu XML, tạo nên giao diện duy nhất, thống nhất cho các giảng viên, sinh viên, nghiên cứu sinh cùng truy cập, tra cứu. Một Cổng thông tin TMĐT cũng sẽ được xây dựng, tích hợp các ứng dụng và chức năng mở rộng khác, cho phép sử dụng nhiều hệ điều hành khác nhau thông qua các trình duyệt web khác nhau cũng có thể truy xuất vào Cổng. Ngoài ra, Dự án còn tập trung xây dựng Hệ thống quản lý đào tạo TMĐT của trường Đào tạo – bồi dưỡng cán bộ Công Thương Trung ương; xây dựng giáo trình nghề TMĐT… Dự án được thực hiện từ năm 2011 – 2013. (ICT News 7/11/2011)

  “Kích cầu” sản phẩm dịch vụ CNTT thương hiệu Việt

  Hàng năm, Bộ TTTT sẽ cập nhật Danh mục sản phẩm CNTT sản xuất được trong nước, khuyến khích các tổ chức và cá nhân đầu tư, mua sắm các sản phẩm CNTT nội địa, đặc biệt là khi sử dụng ngân sách Nhà nước để mua sắm. Việc rà soát nêu trên sẽ được thực hiện thông qua Chương trình Phát triển sản phẩm và dịch vụ CNTT thương hiệu Việt (VIBRAND). VIBRAND được tổ chức nhằm góp phần thúc đẩy ứng dụng và phát triển CNTT đưa Việt Nam sớm trở thành quốc gia mạnh về CNTT, đồng thời hưởng ứng Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”.

  Năm nay, VIBRAND sẽ được tổ chức tại Công viên Phần mềm Quang Trung, từ ngày 1 – 2/12 với 2 hoạt động chính là Hội thảo “Phát triển sản phẩm và dịch vụ CNTT thương hiệu Việt” (với 3 chuyên đề về sản phẩm, dịch vụ phần mềm và nội dung số trong Y tế, Giáo dục, Thương mại; sản phẩm, dịch vụ phần mềm trong công tác quản lý điều hành của cơ quan Nhà nước; định hướng phát triển sản phẩm phần cứng thương hiệu Việt); và Triển lãm “Sản phẩm và dịch vụ CNTT thương hiệu Việt”. Bên cạnh việc đẩy mạnh hoạt động quảng bá sản phẩm, dịch vụ CNTT-TT Việt Nam, nâng cao năng lực cạnh tranh và tạo cơ hội hợp tác đầu tư, thúc đẩy hoạt động kinh doanh cho doanh nghiệp Việt, Chương trình VIBRAND còn tạo cơ hội để các doanh nghiệp kiến nghị với Chính phủ về các cơ chế, chính sách, chương trình, kế hoạch nhằm tạo sự thuận lợi cho sự phát triển của các sản phẩm và dịch vụ CNTT Việt Nam. (ICT News 7/11/2011)

  Nhà mạng được phép thu hồi sim “chết”

  Cục Viễn thông (Bộ TTTT) khẳng định, việc nhà mạng ra chính sách thu hồi sim lưu hành quá lâu trên thị trường mà chưa kích hoạt là hợp pháp để đảm bảo hiệu quả kinh doanh và tiết tiệm tài nguyên kho số quốc gia, nhưng cần xem xét phương thức trả lại tài khoản gốc cho khách hàng. Về tính pháp lý của văn bản hạn chế thời gian lưu hành của sim trên hệ thống của VNPT bao gồm 2 mạng Mobifone và Vinaphone, ông Nguyễn Xuân Trụ, Phó Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết, thành phần của bộ sim kit gồm 3 phần. Thứ nhất là tài khoản, thứ hai là tài nguyên (số thuê bao) và thứ 3 là giá trị vật chất của chiếc sim trắng. Trong đó, số thuê bao là tài nguyên của quốc gia và giao cho doanh nghiệp quản lý. Vì vậy, khi khách hàng ký hợp đồng với nhà mạng thì họ được quyền sử dụng số thuê bao này một cách có điều kiện với dịch vụ đi kèm.

  Số thuê bao này không phải là tài sản của người sử dụng mà là tài nguyên quốc gia. Vì vậy, những số thuê bao này có thể bị cắt khi quá thời hạn lưu hành như bị khóa hai chiều, sử dụng không đúng quy định... Nhà mạng cũng có quyền thu hồi để tái sử dụng. Đối với phần sim trắng, đây là tài sản của khách hàng và nhà mạng không có quyền thu hồi. Tài khoản gốc của khách cũng là tài sản của khách hàng và doanh nghiệp sẽ giữ cho khách hàng rồi trừ dần vào cước phí sử dụng dịch vụ.

  “Xét cả 3 yếu tố trên, thì việc VNPT ra văn bản thu hồi thuê bao VinaPhone và MobiFone sau hai năm lưu hành trên thị trường mà không kích hoạt là hợp pháp. Khách hàng mua sim để sử dụng chứ không phải để lưu trữ. Nếu sim không được đưa vào sử dụng sẽ gây thiệt hại cho nhà cung cấp dịch vụ, bởi trong thời gian khách hàng lưu trữ sim thì nhà mạng vẫn phải trả các khoản phí cho Nhà nước như phí tần số, phí kho số cũng như lưu trữ trên hệ thống tổng tài và mạng lưới đã khai báo để sẵn sàng quản lý số sim này. Trong khi đó, nhà mạng không thu được bất kỳ số tiền gì từ khách hàng bởi tài khoản chính của khách hàng vẫn còn đó và chưa được kích hoạt sử dụng”, ông Trụ nói.

  Vấn đề ở đây là việc thu hồi như thế nào. Nhà mạng cần xem xét việc trả cho khách hàng số tiền trong tài khoản chính, nhưng không phải là trả bằng tiền mặt mà bằng hình thức khác như chuyển số tài khoản này sang một số thuê bao khác của khách hàng chẳng hạn. Tuy nhiên, nhà mạng có thể trừ những chi phí mà họ phải chịu trong 2 năm đối với số sim lưu hành nhưng không được kích hoạt này vào tài khoản chính của khách hàng. (Bưu điện Việt Nam 7/11/2011)

  TP.HCM: Thu hồi dự án Công viên phần mềm Thủ Thiêm

  Chiều 7/11/2011, UBND TP.HCM vừa thông báo kết luận số 749 của Chủ tịch UBND TP Lê Hoàng Quân chỉ đạo thu hồi giấy chứng nhận đầu tư đã cấp cho Công ty TNHH TA Associates Việt Nam thực hiện dự án Công viên phần mềm Thủ Thiêm. Theo đó, trong hơn ba năm qua, TP đã tạo điều kiện cho Công ty TNHH TA Associates Việt Nam thực hiện dự án trên trong khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2) nhưng công ty vẫn kéo dài thời gian, không thực hiện cam kết đầu tư ban đầu, đồng thời đưa ra những kiến nghị không phù hợp với cam kết.

  UBND TP cũng giao Ban Quản lý đầu tư xây dựng khu đô thị mới Thủ Thiêm tham mưu lựa chọn nhà đầu tư có kinh nghiệm và đủ năng lực tài chính để thực hiện dự án trên. Được biết Công ty TNHH TA Associates Việt Nam được cấp giấy chứng nhận đầu tư dự án Công viên phần mềm Thủ Thiêm từ 11/6/2008. Chủ đầu tư tuyên bố sẽ đầu tư 1,2 tỉ USD, khi dự án đi vào hoạt động sẽ tạo ra doanh số 6,5 tỉ USD hằng năm. Tại thời điểm khởi công (tháng 7/2008), đây được xem là dự án lớn nhất trong lĩnh vực công nghệ cao của TP.HCM, tuy nhiên đến nay khu đất này chỉ toàn cỏ mọc. (Pháp luật TP.HCM 8/11/2011)

  Quỹ Cộng đồng người sử dụng Internet được phép sử dụng miễn phí bài hát “Nối vòng tay lớn”

  Ngày 7/11/2011, bà Trịnh Vĩnh Trinh – đại diện gia đình nhạc sĩ Trịnh Công Sơn và Quỹ Cộng đồng người sử dụng Internet Việt Nam (VNIF) đã hoàn tất ký kết thoả thuận, theo đó, gia đình nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đồng ý cho VNIF sử dụng miễn phí tên và bài hát “Nối vòng tay lớn” làm nhạc nền và slogan trong các hoạt động từ thiện gây quỹ do cộng đồng mạng và VNIF tổ chức. Hiện tại, VNIF đang phát động dự án “1.000 áo ấm cho trẻ em vùng cao đến lớp”. (Thanh Niên 8/11/2011)

  Ông Lâm Quốc Cường làm Giám đốc Công ty Viễn thông Quốc tế

  Tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) vừa tổ chức Lễ công bố Quyết định của Tổng giám đốc Tập đoàn về việc điều động và bổ nhiệm Giám đốc Công ty Viễn thông Quốc tế (VTI). Theo đó, ông Lâm Quốc Cường, Trưởng Ban Kinh doanh Tập đoàn VNPT được bổ nhiệm giữ chức Giám đốc Công ty VTI. Trước khi được bổ nhiệm làm Trưởng Ban Kinh doanh VNPT, ông Lâm Quốc Cường đã giữ chức Phó Giám đốc VTI. Hiện có nhiều nguồn tin khác nhau về việc thay đổi một số vị trí lãnh đạo trong các công ty dọc của VNPT. Tuy nhiên, chưa có các quyết định chính thức. (Bưu điện Việt Nam 7/11/2011)

  TP.HCM: Các quán game online gần trường học phải ngừng hoạt động

  UBND TP.HCM vừa có văn bản chỉ đạo các sở, ngành, quận, huyện tăng cường quản lý hoạt động cung cấp trò chơi trực tuyến. Theo đó, TP yêu cầu các địa phương đình chỉ hoạt động cung cấp trò chơi trực tuyến đối với các đại lý Internet cách cổng trường học dưới 200 m, hoàn thành trước ngày 30-11. Thực hiện nghiêm quy định về thời gian được phép cung cấp trò chơi trực tuyến ở các đại lý Internet là từ 8 giờ sáng đến 22 giờ tối mỗi ngày… Cùng với việc đó, TP cũng có văn bản yêu cầu các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ trò chơi trực tuyến phải thực hiện ngay các nội dung sau: Loại bỏ các yếu tố bạo lực trong các trò chơi trực tuyến, cắt giảm tiến tới loại bỏ các tính năng đối kháng giữa người chơi với nhau, không được khởi tạo các tài sản có giá trị trong trò chơi với mục đích kinh doanh thu lợi… (Pháp luật TP.HCM 8/11/2011)

  Khánh Hoà: Nhà vệ sinh “thông minh” tại Nha Trang bị ế vì... thiếu tiền xu

  Ông Ngô Khắc Thinh, phó phòng quản lý đô thị thành phố Nha Trang (Khánh Hoà) cho biết đã bàn giao bốn nhà vệ sinh công cộng tự động (nhiều người gọi là nhà vệ sinh “thông minh”) lắp đặt dọc công viên Nha Trang do nhà sản xuất là công ty cổ phần Khoa học công nghệ PE (TP.HCM) quản lý và vận hành. Bốn nhà vệ sinh này lắp đặt từ cuối năm 2009, hoạt động tự động bằng cách bỏ tiền xu 2.000 đồng/lần sử dụng. Tuy nhiên, lượng người sử dụng rất ít vì hiện tiền xu khan hiếm, nên người dân địa phương và du khách không có tiền xu để đi vệ sinh. Ngoài ra, sau sáu phút hoạt động, nhà vệ sinh sẽ tự động xịt, rửa... nên gây nhiều phiền toái cho người sử dụng. Các nhà vệ sinh này cũng thường xuyên bị hỏng hóc, phải sửa chữa. Giá thành mỗi nhà vệ sinh tự động cabin đôi khoảng gần 600 triệu đồng. Hiện nay, dọc bãi biển Nha Trang cũng như các tuyến phố, công viên nội thành Nha Trang đang rất thiếu nhà vệ sinh. (Sài Gòn Tiếp Thị 7/11/2011)

  Giảm vi phạm bản quyền phần mềm sẽ tạo việc làm cho hàng nghìn lao động

  Liên minh Phần mềm Doanh nghiệp (BSA) cho biết, tình trạng vi phạm bản quyền phần mềm đang trở thành vấn nạn đáng lo ngại cho các công ty phần mềm tại Việt Nam. Hiện tại, tỷ lệ vi phạm bản quyền phần mềm của Việt Nam đang ở mức 83% và trở thành nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng thất nghiệp cho các sinh viên ngành CNTT mới ra trường. Ông Nguyễn Minh Đức - Giám đốc an ninh mạng BKIS - cho biết, tỷ lệ vi phạm bản quyền phần mềm cao tại Việt Nam là một rào cản khiến ngành CNTT trong nước phát triển chậm lại, làm cho nhiều sinh viên ngành CNTT ra trường có trình độ phải thất nghiệp hoặc phải chấp nhận làm các công việc không liên quan đến CNTT trên thị trường. Nếu Việt Nam có thể giảm tỷ lệ vi phạm từ 83% xuống còn 60% thì sẽ có thêm 2.100 việc làm CNTT, với các các hoạt động kinh tế trị giá 1,17 tỷ đô la Mỹ, đồng thời bổ sung cho nguồn thu thuế của Nhà nước khoảng 60 triệu đô la Mỹ. (Công Thương 7/11/2011)

  Khi robot trở thành sản phẩm cạnh tranh chiến lược

  Theo GS TSKH Nguyễn Thiện Phúc - Chủ tịch hội Khoa học công nghệ robot Việt Nam, hiện một số trường đại học và viện nghiên cứu trong nước đã tiếp cận khá sớm các vấn đề về khoa học công nghệ robot. Đã có không ít sản phẩm công trình nghiên cứu, nhưng chủ yếu vẫn còn ở trong phòng thí nghiệm. Trong các hoạt động sáng lập hội Robotics châu Á, Việt Nam thường được nhắc đến ở vị trí sau Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc. Các thành công của sinh viên Việt Nam trong các kỳ thi Robocon trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương, cũng đem lại những ấn tượng tốt. Các sản phẩm robot của công ty cổ phần robot TOSY, với tổng giám đốc vốn là đội trưởng đội BKCT, vô địch cuộc thi Robocon 2003, đã từng đưa đi triển lãm tại Nhật Bản và Đức, được đánh giá cao. Trong những năm gần đây đã xuất hiện nhu cầu ứng dụng robot trong các dây chuyền sản xuất. Chỉ tính riêng trong ngành ôtô, xe máy, theo số liệu của một công ty liên doanh nước ngoài, thì hiện có 219 robot và sẽ cần đến khoảng 600 robot.

  Tuy nhiên, vấn đề phát triển công nghiệp robot ở ta chưa được quan tâm đúng mức và sự chuyển biến nhận thức chưa được rõ nét. Lối mòn của cơ chế xin cho đã cản trở nhiều đề xuất của những tập thể cán bộ nghiên cứu tâm huyết, những kết luận của các hội đồng khoa học nghiệm thu các đề tài liên quan, thậm chí cả kiến nghị của các hội thảo quốc gia về lĩnh vực này, đều không được hồi âm cần thiết. Trong đó, có những đề xuất cụ thể về các nội dung triển khai “chiến lược phát triển robot” ở ta. Hy vọng rằng trong cuộc cạnh tranh toàn cầu, đến một giai đoạn nào đó các ý kiến đề xuất của khoa học trong nước sẽ được nằm đúng vị trí của nó và có cơ chế để những kết quả nghiên cứu khoa học đến được với các ngành sản xuất một cách tự nhiên. (Sài Gòn Tiếp Thị 7/11/2011)

  Máy tính bảng: từ ruộng tới tiệm ăn nhanh

  Bốn tháng trước, khi đưa đồng nghiệp về huyện Mỏ Cày (Bến Tre) tham quan, ông Phạm Thiện Nghệ - Tổng thư ký Hội Tin học TP.HCM đã bất ngờ khi gặp một lão nông độ tuổi trạc 60, cầm một chiếc iPad 2 đang lướt trên màn hình. Mới đầu, ông tưởng lão nông này đang chơi game. Hỏi ra, mới biết ông đang chat. Lão nông cho biết là có người nhà đang học ở Mỹ sắm cho và chỉ dẫn sử dụng, trong đó có chat. Mỗi lần nhớ nó là chat để đỡ nhớ, lại ít tốn tiền hơn gọi điện thoại. Lão nông này còn cho biết một chi tiết đắt giá: ở đây có nhiều nông dân có con đi học ở TP.HCM cũng xài chiếc máy tính như ông! Còn ở thành phố, không ít người cũng sử dụng máy tính bảng. Từ ông chủ tiệm ăn nhanh, người điều khiển cần trục tháp, người phụ trách quán karaoke… Chiếc iPad với họ đã trở thành vật bất ly thâm để đọc tin tức, nghe nhạc, xem video và tìm mua hàng hoá… Cước kết nối Internet 3G cũng chỉ còn có 200.000 đồng/tháng và để chi trả thì các chủ sở hữu iPad cũng chỉ cần tiết kiệm một số khoản chi.

  Ông Nguyễn Văn Đạo, Phó Tổng giám đốc Samsung Việt Nam nói: “Công nghệ càng hiện đại, sản phẩm càng dễ sử dụng. Tôi cho rằng, đối tượng sử dụng máy tính bảng không còn bó hẹp ở một vài đối tượng mà đã mở rộng hơn”. Ông Đạo nói thêm, việc các nhà mạng Việt Nam giảm giá cước 3G, tăng thêm dung lượng cũng là yếu tố quan trọng để sản phẩm máy tính bảng đến với nhiều đối tượng hơn. Nếu xem mạng 3G như một xa lộ mới, thì máy tính bảng hay điện thoại thông minh là những dạng xe. Chiếc xe đó chở ai, dùng dịch vụ gì là câu hỏi mà thị trường đang đặt ra cho các nhà sản xuất và cung ứng dịch vụ. (Sài Gòn Tiếp Thị 7/11/2011).