• Thứ Sáu, 11/11/2011 10:27 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 11/11/2011

  Tân Khoa
  Sắp có Nghị định Chính phủ về Thanh toán không dùng tiền mặt. Bộ TTTT được giao trách nhiệm hoàn thiện Đề án số hoá, truyền dẫn phát sóng truyền hình. VTC sẽ tiếp tục thương lượng để mua EVN Telecom…

  Sắp có Nghị định Chính phủ về Thanh toán không dùng tiền mặt

  Ngân hàng Nhà nước đang gấp rút hoàn thiện Nghị định về Thanh toán không dùng Tiền mặt để trình Chính phủ. Khi Nghị định này được thông qua và ký ban hành, đây sẽ là cơ sở và động lực để các ngân hàng, tổ chức thanh toán trung gian hay các doanh nghiệp tự tin hơn trong việc phát triển thanh toán điện tử. Đây sẽ là tiền đề quan trọng nhằm thúc đẩy lĩnh vực thanh toán điện tử phát triển tại Việt Nam. (TBKTVN 11/11/2011)

  Bộ TTTT được giao trách nhiệm hoàn thiện Đề án số hoá, truyền dẫn phát sóng truyền hình

  Ngày 9/11/2011, Văn phòng Chính phủ có công văn truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân về việc giao Bộ TTTT hoàn chỉnh Đề án số hóa truyền dẫn, phát sóng truyền hình tương tự mặt đất đến năm 2020 và dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án này. Theo đó, Bộ TTTT hoàn chỉnh Đề án và dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ theo hướng thành lập Ban Chỉ đạo Đề án số hóa truyền hình mặt đất do Bộ trưởng Bộ TTTT làm Trưởng ban. Đề án sử dụng bộ máy hiện có của Bộ để giúp việc Ban Chỉ đạo, không thành lập Văn phòng thường trực giúp việc Ban Chỉ đạo hoạt động chuyên trách. Sau khi hoàn chỉnh dự thảo, Bộ trưởng Bộ TTTT trình Thủ tướng Chính phủ ký ban hành. (Vietnam Plus 10/11/2011)

  Khuyến khích sinh viên nghiên cứu khoa học

  Bộ GDĐT đang xây dựng dự thảo Thông tư quy định về hoạt động nghiên cứu khoa học của sinh viên trong các cơ sở giáo dục đại học. Theo đó, sinh viên được độc lập hoặc tham gia cùng giảng viên, cán bộ nghiên cứu và các sinh viên khác thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học và triển khai ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ vào thực tiễn. Dự thảo quy định, hàng năm các trường đại học phải xây dựng kế hoạch hoạt động nghiên cứu khoa học của sinh viên. Kế hoạch này là một phần của kế hoạch khoa học và công nghệ của trường đại học. (Hà Nội mới Online 10/11/2011)

  Công bố dự án Nâng cao khả năng sử dụng máy tính và truy nhập Internet công cộng tại Việt Nam

  Chiều 10/11/2011, Bộ TTTT đã phối hợp với Bộ VH-TT-DL công bố dự án “Nâng cao khả năng sử dụng máy tính và truy nhập Internet công cộng tại Việt Nam” do Quỹ Bill & Melinda Gates Foundation (BMGF) tài trợ. Dự án sẽ được triển khai tại 400 điểm thư viện công cộng cấp tỉnh, huyện cùng 1.500 điểm bưu điện văn hóa xã và thư viện xã trên địa bàn 40 tỉnh khó khăn tại Việt Nam trong vòng 5 năm từ 2011 - 2016. Tổng kinh phí của dự án đạt trên 50,5 triệu USD, trong đó nguồn tài trợ không hoàn lại của BMGF là gần 30 triệu USD (đóng góp bằng phần mềm của Microsoft là hơn 3,6 triệu USD). Phần còn lại là vốn đối ứng của Việt Nam.

  Bà Nguyễn Thị Thanh Mai, Vụ trưởng vụ Thư viện (Bộ VH-TT-DL) cho biết, dự án sẽ cung cấp, lắp đặt 12.070 máy tính nối Internet băng thông rộng và các thiết bị phụ trợ cho 1.900 điểm thư viện công cộng và điểm bưu điện văn hóa xã. Theo đó, sẽ có 97% số lượng thư viện công cộng cấp tỉnh, huyện và khoảng 30% số xã tại 40 tỉnh thực hiện dự án sẽ được sử dụng máy tính kết nối Internet; người dân sẽ được miễn phí 100% khi sử dụng Inrenet tại các điểm thư viện công cộng (kể cả thư viện xã) và được giảm 50% giá cước truy nhập Internet tại các điểm bưu điện văn hóa xã của dự án.

  Ngoài ra, dự án này cũng sẽ cung cấp các khóa đào tạo kỹ năng cho 1.572 nhân viên điểm bưu điện văn hóa xã và thư viện công cộng để nâng cao chất lượng phục vụ. Dự kiến trong 5 năm, sẽ có thêm khoảng 760.000 người ở nông thôn được sử dụng máy tính và Internet. Trước đó, từ 2008-2011, một dự án thí điểm do BMGF tài trợ đã được thực hiện thành công tại 99 điểm công cộng, bao gồm các điểm bưu điện văn hóa xã, thư viện cấp tỉnh, huyện và thư viện của các trường học, bệnh viện của ba tỉnh Nghệ An, Thái Nguyên và Trà Vinh. (VnEconomy 11/11/2011)

  Nếu chuyển giao EVN Telecom cho Viettel là vi phạm Luật Cạnh tranh

  Ngày 9/11/2011, Công ty Cổ phần Viễn thông Hà Nội (Hanoi Telecom) đã có văn bản kiến nghị gửi Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công thương), Hội đồng cạnh tranh, Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam. Ông Nguyễn Anh Dũng, Phó Tổng giám đốc Hanoi Telecom cho biết, sau khi biết EVN Telecom sẽ được cơ cấu theo hướng phải bán hoặc sáp nhập với các doanh nghiệp viễn thông khác, Hanoi Telecom và đối tác quốc tế của mình là Hutchison Telecom đã có công văn gửi đến Thủ tướng, các Phó Thủ tướng, Bộ, ban, ngành về đề xuất mua lại phần băng tần 3G và cơ sở hạ tầng của EVN Telecom. Nhưng đã có khả năng EVN Telecom sẽ được sáp nhập với Viettel trong tháng 11/2011. Vì vậy, Hanoi Telecom kiến nghị, nếu mọi nguồn lực của EVN Telecom được chuyển giao toàn bộ cho Viettel bao gồm cả tài nguyên tần số 2G, 3G thì chỉ riêng đơn vị này sở hữu tới trên 50% tổng quỹ tần số 3G của quốc gia là đã vi phạm Luật Cạnh tranh, tạo điều kiện cho Viettel trở thành “doanh nghiệp có vị trí độc quyền” trên thị trường viễn thông Việt Nam. Trước đó, Hanoi Telecom đã có văn bản đề nghị Bộ TTTT làm trọng tài phán xử về vấn đề này. (ICT News 10/11/2011)

  VTC sẽ tiếp tục thương lượng để mua EVN Telecom

  Theo ông Nguyễn Hoàng Phong – Giám đốc Công ty Viễn thông Số trực thuộc Tổng công ty Truyền thông Đa phương tiện (VTC), Văn phòng Chính phủ đã có thông báo tạm ngưng chủ trương cổ phần hoá EVN Telecom và VTC đã nhận được thông báo này. Tuy nhiên, VTC vẫn quyết tâm theo đuổi thương vụ này khi Chính phủ có những điều chỉnh tiếp theo cho chủ trương cổ phần hoá EVN Telecom. (Thanh Niên 11/11/2011)

  Vụ thu hồi dự án đầu tư Công viên phần mềm Thủ Thiêm: Nợ tiền phạt hơn 1 triệu USD

  Liên quan đến việc UBND TP.HCM vừa chấp thuận thu hồi giấy chứng nhận đầu tư của Công ty TNHH TA Associates Việt Nam (gọi tắt là Công ty TA) về thực hiện dự án Công viên phần mềm Thủ Thiêm tại khu đô thị mới Thủ Thiêm quận 2, ngày 10/11/2011, Ban Quản lý đầu tư - Xây dựng khu đô thị mới Thủ Thiêm (gọi là BQL Thủ Thiêm) đã có buổi làm việc với cơ quan báo chí để làm rõ các vấn đề liên quan. Dự án này là liên doanh giữa Công ty cổ phần Công nghệ viễn thông Sài Gòn (20% vốn) với Công ty TA Associates International, pte. Ltd – Singapore (thành viên của Tập đoàn TECO – Đài Loan) thành lập Công ty TNHH TA Associates Việt Nam (80% vốn).

  Dự án có quy mô khoảng 15,9ha với tổng đầu tư công bố là 1,2 tỷ USD. Sau khi được cấp phép (ngày 11/6/2008), Công ty TA đã tổ chức động thổ vào ngày 19/7/2008 nhưng cho đến nay, khu đất này vẫn nằm “trùm mền”. Mặc dù không thực hiện các cam kết theo giấy chứng nhận đầu tư, Công ty TA còn đưa ra hàng loạt yêu cầu như về ưu đãi đầu tư và thậm chí còn đòi cho phép thay đổi quy hoạch cục bộ, chia dự án ra hai phần: khu công viên phần mềm và khu nhà ở, trong đó có một phần để kinh doanh bất động sản…

  Tháng 7/2009, BQL Thủ Thiêm đã kiến nghị UBND TP không cho Công ty TA thuê đất để thực hiện dự án vì đã hơn 12 tháng kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đầu tư, Công ty TA không thanh toán tiền thuê đất và các khoản lãi phát sinh do chậm thanh toán. Đến tháng 8/2011, BQL Thủ Thiêm cũng đã có văn bản gửi chủ đầu tư nêu rõ, nếu muốn tiếp tục thực hiện dự án thì TP sẽ thuê tư vấn để định giá đất lại. Tuy nhiên, đến nay Công ty TA vẫn chưa có văn bản phản hồi. “Sau 3 năm không triển khai dự án, số tiền Công ty TA phải nộp phạt vì chậm đóng tiền thuê đất mặc dù chưa được tính toán cụ thể nhưng cũng phải hơn 1 triệu USD. Tuy nhiên đến nay công ty này vẫn chưa đóng phạt cũng như chưa đóng đồng nào tiền thuê đất”- ông Dương Công Luận, Trưởng phòng Kế hoạch đầu tư BQL Thủ Thiêm cho biết thêm. (SGGP 11/11/2011)

  Gần 47.000 doanh nghiệp tham gia hải quan điện tử

  Ngày 10/11/2011, tại tỉnh Đồng Nai, Tổng cục Hải quan tổ chức hội nghị “Tổng kết thí điểm thủ tục hải quan điện tử theo Quyết định 103 của Thủ tướng Chính phủ”. Sau 2 năm triển khai thực hiện thí điểm thủ tục hải quan điện tử tại 20 cục hải quan trong cả nước, đã có gần 47.000 doanh nghiệp (DN) tham gia hải quan điện tử. Việc ứng dụng thủ tục hải quan điện tử đã mang lại lợi ích to lớn cho cộng đồng DN, góp phần làm giảm thời gian thông quan hàng hóa, thủ tục nhanh gọn và không mất nhiều công đoạn như thực hiện thủ tục truyền thống, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu.

  Cụ thể, từ 2010 đến nay, kim ngạch xuất nhập khẩu thông quan bằng thủ tục hải quan điện tử đạt gần 199 tỷ USD, tăng gần 102 lần so với thời gian trước đó. Số thuế thu từ thực hiện thủ tục hải quan điện tử đạt gần 188.000 tỷ đồng. Phó Tổng cục trưởng Vũ Ngọc Anh cho biết, thực hiện yêu cầu cải cách phát triển hiện đại hóa hải quan giai đoạn 2011 - 2015, hiện Chính phủ, Bộ Tài chính và Tổng cục Hải quan đang chuẩn bị dự án “xây dựng và triển khai hải quan điện tử và thực hiện cơ chế hải quan một cửa quốc gia” do Chính phủ Nhật Bản tài trợ, nhằm chuyển giao công nghệ hệ thống tự động hóa hải quan của Nhật Bản áp dụng cho hải quan Việt Nam. (SGGP 11/11/2011)

  Bộ GDĐT gửi công điện khẩn bầu chọn Vịnh Hạ Long

  Ngày 10/11/2011, Bộ GD-ĐT đã có công điện khẩn gửi các sở GD-ĐT, các học viện, trường ĐH, CĐ, TCCN yêu cầu các trường tích cực tuyên truyền, vận động tổ chức cho cán bộ, công chức, giáo viên, HSSV và người thân tiếp tục bầu chọn cho Vịnh Hạ Long. Cuộc vận động bầu chọn 7 Kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới do tổ chức New7wonders phát động từ năm 2007 sẽ kết thúc vào 18 giờ 11 phút ngày 11/11/2011 (giờ Việt Nam). (Giáo dục & Thời đại Online 10/11/2011)

  Kết quả bầu chọn sẽ có vào rạng sáng ngày 12/11/2011

  Một ngày trước lễ công bố 7 kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới, hàng chục ngàn sinh viên khắp cả nước đã chạy nước rút để bầu chọn cho vịnh Hạ Long. Nhiều hoạt động cho việc này đã được tổ chức tại các trường ĐH, CĐ và các cơ quan, doanh nghiệp trên cả nước. Theo ông Trần Nhất Hoàng – Giám đốc Trung tâm Xúc tiến VH-TT-DL (Bộ VH-TT-DL), cuộc bầu chọn dự kiến sẽ kết thúc vào sau 2 giờ sáng ngày 12/11/2011 theo giờ Việt Nam mặc dù thời gian kết thúc bầu chọn là vào lúc 11 giờ 11 phút giờ GMT (tức 18 giờ 11 phút cùng ngày theo giờ Việt Nam. Nguyên nhân theo giải thích của New7wonders, Ban tổ chức cần thêm ít nhất 8 giờ để thống nhất kết quả bình chọn. (Tuổi Trẻ 11/11/2011)

  Hệ thống thông tin đăng ký doanh nghiệp sẽ ứng dụng thanh toán điện tử

  Dự kiến, từ tháng 6/2011, Hệ thống Thông tin Đăng ký Doanh nghiệp Quốc gia (NBRS) sẽ thử nghiệm ứng dụng thanh toán điện tử. Theo kế hoạch, việc tích hợp thanh toán điện tử trên hệ thống NBRS sẽ bao gồm 4 bước: Khai báo hồ sơ thanh toán, Chọn loại thẻ thanh toán, xử lý và trả kết quả trên hệ thống NBRS, thực hiện đăng ký kinh doanh qua mạng. (Đầu Tư 11/11/2011)

  Viễn thông A hợp tác với TD Mobile

  Hệ thống bán lẻ điện thoại và máy tính Viễn thông A vừa công bố thoả thuận hợp tác chiến lược với nhà bán lẻ Nhật Bản là TD Mobile (Liên doanh giữa Toyota và Denso). Viễn thông A hiện có 80 siêu thị và trung tâm bảo hành trên toàn quốc. Trong khi đó TD Mobile có 300 cửa hàng tại Nhật Bản với doanh số 67,3 tỷ yên cùng 1.300 nhân viên toàn cầu. Được biết, trong giai đoạn đầu TD Mobile sẽ hỗ trợ Viễn thông A xây dựng chiến lược đầu tư phát triển, chăm sóc khách hàng… TD Mobile cũng sẽ tiến hành nghiên cứu, tìm hiểu thói quen tiêu dùng về ĐTDĐ và MTXT tại Việt Nam để phục vụ kinh doanh. (Đầu Tư 11/11/2011)

  Đã có 800 DN tham gia đấu thầu điện tử

  Theo Cục Quản lý đấu thầu Bộ KHĐT, Hệ thống đấu thầu điện tử đã tiếp tục phát huy hiệu quả và thu hút thêm rất nhiều doanh nghiệp. Thống kê đến cuối tháng 10/2011 ước tính đã có khoảng 800 nhà thầu trong nước tham gia đấu thầu điện tử tại http://muasamcong.mpi.gov.vn. Trong đó, đáng lưu ý là một số đơn vị đã thực hiện thành công cả gói thầu qua mạng như UBND tỉnh Bắc Ninh, Viện Dầu khí thuộc Tập đoàn Dầu khí… Tuy nhiên, việc đấu thầu điện tử cả một gói thầu hiện còn vấp phải một số khó khăn như khó tải tất cả dung lượng lớn hồ sơ dự thầu của những gói xây lắp quá lớn; hoặc khó tải những file bản vẽ có kích thước hàng trăm MB… Những bất cập này đang được Bộ KHĐT tìm cách khắc phục để mở rộng phạm vi triển khai đấu thầu điện tử trên phạm vi cả nước trong thời gian tới. (ICT News 11/11/2011)

  Tuyển sinh 2012: Ngành CNTT có thể không còn phải thi môn hoá

  Theo Thứ trưởng Bộ GDĐT Bùi Văn Ga, có thể sẽ thay đổi khối thi tuyển sinh và điều chỉnh một số vấn đề của kỳ thi tuyển sinh ĐH - CĐ ngay trong năm 2012. Trước mắt năm 2012, kỳ thi vẫn tiến hành theo hình thức “ba chung” (chung đề, chung đợt, sử dụng chung kết quả) và sẽ có điều chỉnh. Bộ GDĐT sẽ xem xét cải tiến một số vấn đề. Về khối thi, hiện nay có những ngành học có khối thi chưa phù hợp như khối ngành về công nghệ, kinh tế… (trong đó có CNTT). Những ngành này có thể thi một môn khác thay thế cho môn hóa, ví dụ có thể thi bằng 3 môn toán, lý, ngoại ngữ hoặc toán, văn, ngoại ngữ. Bộ sẽ xem xét để thay đổi khối thi cho phù hợp với ngành học. (Thanh Niên 11/11/2011)

  Chứng nhận “doanh nghiệp khoa học công nghệ” là vấn đề cần được chính các doanh nghiệp quan tâm

  Doanh nghiệp biết ứng dụng CNTT chắc chắn còn nhận được nhiều lợi ích khác và theo ông Lê Văn Lợi – Viện trưởng Viện Tin học Doanh nghiệp trực thuộc Phòng Thương mại & Công nghiệp Việt Nam, những lợi ích từ “Chứng nhận doanh nghiệp khoa học công nghệ” là vấn đề mà các doanh nghiệp nên quan tâm. Khi có chứng nhận này, họ sẽ được hưởng nhiều chính sách ưu đãi, hỗ trợ như ưu đãi về tín dụng đầu tư, được hỗ trợ từ Quỹ Phát triển Khoa học Công nghệ và các quỹ đầu tư khác… Ngoài ra, doanh nghiệp còn được ưu tiên trong việc sử dụng trang thiết bị cho hoạt động nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ trọng điểm quốc gia. Doanh nghiệp khi đó cũng sẽ được ưu đãi để sử dụng cơ sở hạ tầng tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, miễn giảm các loại thuế… Với những lợi điểm này, tại sao doanh nghiệp không thay đổi tư duy và đầu tư đúng mức vào “một mũi tên” để “trúng hai đích”?. (Hải Quan 10/11/2011).