• Thứ Bảy, 12/11/2011 09:52 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 12/11/2011

  Tân Khoa
  Vịnh Hạ Long trở thành kỳ quan thiên nhiên thế giới mới. Không chấp nhận tố cáo qua email, điện thoại. Hơn 50 triệu USD nâng cao khả năng sử dụng máy tính công cộng...

  Vịnh Hạ Long trở thành kỳ quan thiên nhiên thế giới mới

  Đúng 19h07 (giờ GMT) ngày 11/11/2011, tức khoảng 2h sáng 12/11/2011 giờ Việt Nam, trên trang web của Tổ chức New7Wonders đã công bố danh sách 7 kỳ quan thiên nhiên thế giới mới, trong đó có vịnh Hạ Long. Cùng với vịnh Hạ Long còn có rừng Amazon ở Brazil; thác nước Iguazu ở Argentina và Brazil; đảo Jeju của Hàn Quốc; sông ngầm vườn quốc gia Puerto Princesa của Philippines; đảo Komodo thuộc Indonesia và núi Table của Nam Phi. Di tích quốc gia vịnh Hạ Long được UNESCO hai lần công nhận là di sản thiên nhiên thế giới. Lần một vào ngày 17/12/1994, vịnh Hạ Long được công nhận về giá trị thẩm mỹ. Ngày 2/12/2000, vịnh được công nhận về giá trị địa chất, địa mạo. (VnExpress 12/11/2011)

  Không chấp nhận tố cáo qua email, điện thoại

  Chiều 11/11/2011, Quốc hội đã biểu quyết thông qua các luật về tố cáo, khiếu nại, lưu trữ và đo lường với số ĐB có mặt tại hội trường không đến 90%. Luật Tố cáo được thông qua với tỉ lệ 86,8%. Trong quá trình cho ý kiến, hầu hết ĐB tán thành hình thức tố cáo trực tiếp và gửi đơn, nhưng cũng có ý kiến muốn thêm cách tố cáo qua email, fax, điện thoại vì các hình thức này thực tế đang tồn tại và cũng để tránh lạc hậu so với sự phát triển của công nghệ. UB Thường vụ Quốc hội cho biết tố cáo qua điện thoại, Internet đã được quy định trong Luật phòng, chống tham nhũng nhưng vẫn chưa được áp dụng phổ biến, việc quản lý còn nhiều khó khăn, bất cập. Do vấn đề này cần được tiếp tục nghiên cứu, tổng kết trước khi cụ thể hóa trong luật nhằm tránh bị lợi dụng để xuyên tạc, vu khống, gây rối, làm mất đoàn kết nội bộ hoặc để phát tán thông tin về việc tố cáo, nhất là trên các trang mạng, gây ảnh hưởng xấu đến danh dự, uy tín của người khác hoặc cản trở hoạt động bình thường của cơ quan nhà nước, các hình thức tố cáo này chưa được bổ sung vào luật. Luật cũng quy định người tố cáo phải nêu rõ họ, tên, địa chỉ để nâng cao ý thức trách nhiệm của công dân trong việc tố cáo, tránh tình trạng lợi dụng quyền này để tố cáo sai sự thật, không căn cứ, gây mất đoàn kết nội bộ, gây tốn kém về thời gian và công sức cho các cơ quan, tổ chức có trách nhiệm trong việc xem xét, giải quyết.

  Cũng trong chiều 11/11/2011, Luật Lưu trữ được thông qua với tỉ lệ 87%, quy định trong vòng 10 năm kể từ năm công việc kết thúc, tài liệu có giá trị bảo quản vĩnh viễn phải được nộp vào Lưu trữ lịch sử. Tài liệu đóng dấu mật sẽ được giải mật sau 40 năm kể từ năm công việc kết thúc. Với tài liệu đóng dấu tối mật, tuyệt mật là sau 60 năm. Tài liệu liên quan đến cá nhân - cuộc đời, sự nghiệp của các vĩ nhân, danh nhân, anh hùng dân tộc, lãnh đạo Đảng, Nhà nước qua các thời kỳ và các cá nhân khác - được sử dụng rộng rãi sau 40 năm kể từ năm cá nhân qua đời. Các trường hợp đặc biệt cần giữ bí mật trong thời gian dài hơn hoặc vĩnh viễn giao Chính phủ quy định. Trước các ý kiến đề nghị bổ sung chế tài xử lý vi phạm hành vi phát tán tài liệu lưu trữ điện tử, UB Thường vụ Quốc hội cho biết điểm này thuộc phạm vi điều chỉnh của dự án Luật xử lý vi phạm hành chính đang được Quốc hội cho ý kiến nên không bổ sung vào Luật Lưu trữ. (VietnamNet 11/11/2011)
  Hơn 50 triệu USD nâng cao khả năng sử dụng máy tính công cộng

  Ngày 11/11/2011, tại Hà Nội, Bộ TTTT đã tổ chức lễ khởi động Dự án “Nâng cao khả năng sử dụng máy tính và truy nhập internet công cộng tại Việt Nam” do quỹ Bill & Melinda Gates (BGMF) tài trợ. Dự án được triển khai tại 400 điểm thư viện công cộng (cấp tỉnh, huyện) và 1.500 điểm bưu điện văn hóa xã và thư viện xã trên địa bàn 40 tỉnh khó khăn tại Việt Nam. Thời gian thực hiện 5 năm (từ 2011 - 2016). Tổng kinh phí của dự án hơn 50 triệu USD. Mục tiêu lâu dài của dự án mở rộng là góp phần nâng cao năng lực phục vụ và cách thức cung cấp thông tin máy tính và Internet cho các thư viện công cộng và điểm bưu điện văn hóa xã với tầm nhìn mới, tập trung hỗ trợ người dân nghèo; nhóm thiệt thòi và những người sống ở vùng đặc biệt khó khăn có cơ hội được tiếp cận bình đẳng, hiệu quả và bền vững với CNTT và được hưởng những lợi ích về kinh tế xã hội mà việc tiếp cận với CNTT mang lại. Dự kiến trong 5 năm, sẽ có thêm khoảng 760.000 người ở nông thôn được sử dụng máy tính và internet. (SGGP 12/11/2011)

  ADB tài trợ 190 triệu USD xây dựng Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội

  Chiều 10/11/2011, tại Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đã ký hai hiệp định cho vay với tổng trị giá 190 triệu USD cho dự án xây dựng Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội" (ĐHKHCN Hà Nội), thời gian thực hiện dự án từ nay đến năm 2017. Dự án sẽ thiết lập một hình mẫu trường đại học mới chú trọng vào công tác nghiên cứu và giảng dạy các ngành khoa học và công nghệ theo tiêu chuẩn quốc tế với mối liên kết chặt chẽ hơn giữa trường đại học và các ngành công nghiệp. Mô hình trường đại học mới này cũng thể hiện một khuôn khổ chính sách mới làm cơ sở cho những đổi mới sẽ được mở rộng áp dụng cho các cơ sở giáo dục đại học khác. ĐHKHCN Hà Nội là mô hình thí điểm cho tiến trình đổi mới giáo dục đại học của Việt Nam và phấn đấu đến giai đoạn 2025-2035, trường được xếp hạng trong danh sách các trường đại học hàng đầu thế giới. (Hà Nội mới 11/11/2011)

  AVG chính thức phát sóng

  Ngày 11/11/2011, Công ty Cổ phần Nghe nhìn Toàn cầu (AVG) đã chính thức phát sóng Hệ thống truyền hình kỹ thuật số đa kênh sau hơn một năm phát sóng thử nghiệm, từ ngày 10/10/2010. Phát biểu tại buổi lễ, ông Đỗ Quý Doãn, Thứ trưởng Bộ TTTT nêu rõ: “AVG đã có sự chuẩn bị lâu dài và vượt qua nhiều khó khăn trước ngày phát sóng chính thức. Nhưng đây là sự chuẩn bị cần và đủ cho công cuộc lên sóng. Việc AVG ra đời rất có ý nghĩa đối với ngành cung cấp dịch vụ truyền hình tại Việt Nam, góp phần đa dạng hóa các hình thức phát sóng theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ”. Ông Phạm Nhật Vũ, Chủ tịch hội đồng quản trị AVG khẳng định rằng với mong muốn đóng góp thêm cho sự phát triển của truyền hình nước nhà, AVG phấn đấu sẽ mang lại lợi ích tinh thần cho mọi người, mọi nhà với chi phí hợp lý nhất và quyết tâm khẳng định được đẳng cấp về công nghệ của Việt Nam, xứng đáng là “Niềm tự hào của người Việt”.

  Dự kiến khi cung cấp dịch vụ rộng rãi từ 1/1/2012, AVG sẽ áp dụng mức thuê bao dự kiến giao động từ 60.000 - 150.000 đồng/tháng. Tuy nhiên, trong 2 triệu thuê bao đầu tiên hoặc 2 năm kể từ ngày cung cấp dịch vụ (tùy theo điều kiện nào đến trước), AVG sẽ áp dụng mức giá ổn định cho ba gói kênh lần lượt là 33.000 - 66.000-88.000 đồng/tháng. AVG sẽ cấp thiết bị đi kèm cho khách hàng đăng ký sử dụng dịch vụ ở các gói cước cao. (Vietnam Plus 11/11/2011)

  Saigon Tel muốn tiếp tục dự án Công viên Phần mềm Thủ Thiêm

  Ngày 11/11/2011, Tổng giám đốc Công ty CP công nghệ viễn thông Sài Gòn (Saigon Tel) Hoàng Sĩ Hóa đã có công văn gửi Thủ tướng Chính phủ, Thành ủy TP.HCM, UBND TP.HCM, Ban Quản lý Khu đô thị mới Thủ Thiêm (BQL) muốn được tiếp tục thực hiện dự án Công viên phần mềm Thủ Thiêm, nơi Saigon Tel góp 20% vốn cùng với Tập đoàn Teco (Singapore), bằng cách mời gọi đối tác mới sau khi Teco rút lui. Trước đó, Saigon Tel đề nghị trả tiền thuê đất 100% (1.500 tỉ đồng) cho liên doanh TA Việt Nam (được thành lập giữa SGT và Teco), nhưng không nhận được chấp thuận của BQL. Công văn cho biết ngày 21/4/2010, ông Ted Huang, Chủ tịch TA Việt Nam, đã có văn bản gửi UBND TP.HCM và BQL không đưa ra các yêu cầu như trước đây nữa (giảm tiền thuê đất, đóng tiền thuê đất làm nhiều đợt…), mà chỉ xin miễn tiền phạt do khó khăn bởi khủng hoảng kinh tế toàn cầu. TA Việt Nam đồng ý thanh toán tiền thuê đất 60% và 40% còn lại thanh toán trong vòng 3 năm theo đúng yêu cầu của UBND TP.HCM. Tuy nhiên, cho đến nay, TA Việt Nam cũng vẫn không nhận được thư trả lời của BQL. Công văn khẳng định BQL không có thiện ý hợp tác và làm khó khiến nhà đầu tư rút lui. (Thanh Niên 12/11/2011)

  Khởi động Giải thưởng Nhóm Sinh viên nghiên cứu khoa học

  Chiều 11/11/2011, Thứ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Minh Hồng đã chủ trì cuộc họp về việc triển khai Giải thưởng Nhóm sinh viên nghiên cứu khoa học do Motorola tài trợ với tổng trị giá 80.000 USD. Giải thưởng nhằm khuyến khích phong trào và nâng cao chất lượng nghiên cứu khoa học trong sinh viên, đồng thời khuyến khích sinh viên rèn luyện kỹ năng làm việc theo nhóm. Giải thưởng chỉ trao cho các dự án do nhóm sinh viên phối hợp thực hiện, không trao cho dự án của cá nhân. Theo dự kiến ban đầu, sẽ có 8 dự án được trao giải, giá trị mỗi giải lên tới 10.000 USD (tương đương khoảng 200 triệu đồng). Lễ trao giải sẽ được tổ chức vào quý IV/2012 tại 2 địa điểm là Hà Nội và TP.HCM. (ICT News 11/11/2011)

  Hitachi tìm đối tác CNTT tại Việt Nam

  Sáng 11/11/2011, Câu lạc bộ Hợp tác CNTT Việt Nam – Nhật Bản (VJC), Hiệp hội Doanh nghiệp Phần mềm Việt Nam (VINASA) đã kết nối 40 doanh nhân của 19 công ty thuộc Tập đoàn Hitachi làm việc trực tiếp với 16 doanh nghiệp phần mềm Việt Nam tại Hà Nội. Đại diện của Hitachi cho biết chuyến thăm Việt Nam lần này của các công ty thuộc Hitachi nhắm tới nhiều mục tiêu. Trong đó nổi bật nhất là mong muốn tìm được đối tác có năng lực hỗ trợ Hitachi hoạt động hiệu quả tại Việt Nam. Bên cạnh đó, phía Hitachi cũng bày tỏ mong muốn tìm hiểu một số vấn đề cụ thể như khả năng phát triển trong lĩnh vực dịch vụ CNTT; chính sách hỗ trợ của Chính phủ Việt Nam đối với CNTT...

  Điểm đáng lưu ý, tại buổi gặp gỡ, làm việc lần này, các doanh nghiệp Việt Nam đều sử dụng tiếng Nhật để thuyết trình và trao đổi một cách nhuần nhuyễn, trôi chảy. Đây là một tín hiệu đáng mừng bởi từ trước đến nay, bất đồng ngôn ngữ luôn được coi là rào cản lớn đối với việc kết nối kinh doanh CNTT giữa 2 nước Việt – Nhật. Được biết, cùng thời điểm này năm ngoái, Hitachi đã có một cuộc thị sát Công viên Phần mềm ở Đại Liên (Trung Quốc) với sự tham gia của 20 đại biểu. Năm nay, đến Việt Nam, số lượng đại biểu đã tăng gấp đôi, lên 40 người, chứng tỏ sự quan tâm đặc biệt của các công ty thuộc Hitachi đối với thị trường Việt. (ICT News 11/11/2011)

  ĐH Kinh tế TP.HCM tiên phong ứng dụng mạng xã hội trong giáo dục

  Hội sinh viên Đại học Kinh tế TP.HCM và mạng xã hội Zing Me thuộc công ty Cổ phần VNG vừa chính thức ký kết hợp tác ứng dụng mạng xã hội vào môi trường đại học để góp phần nâng cao hiệu quả đào tạo đại học và tăng cường tính gắn bó giữa nhà trường và sinh viên. Đây là hợp tác đầu tiên tại Việt Nam giữa một mạng xã hội với một trường đại học, hứa hẹn sẽ mở đầu cho xu hướng ứng dụng các thành tựu CNTT, đặc biệt là mạng xã hội một cách nghiêm túc để phục vụ giáo dục trong các trường đại học tại Việt Nam. Theo đó, Zing Me và ĐH Kinh Tế sẽ cùng nhau triển khai các chương trình tư vấn, hỗ trợ sinh viên, giảng viên của trường cách thức sử dụng Internet cũng như mạng xã hội trong môi trường giáo dục nhằm nâng tầm chất lượng dạy và học trong thời đại CNTT hiện nay. Xa hơn nữa, Zing Me cũng sẽ tư vấn cho sinh viên, giảng viên sử dụng các tính năng, ứng dụng mang tính giáo dục trên Zing Me như ứng dụng Thư viện điện tử và ứng dụng chia sẻ tài liệu trực tuyến để phục vụ việc học tập, giảng dạy. Ngoài ra, Zing Me với những kinh nghiệm của mình trong lĩnh vực truyền thông xã hội sẽ chia sẻ với đại học Kinh tế cách xây dựng và duy trì mối quan hệ giữa nhà trường và sinh viên trên mạng xã hội. (Hà Nội mới Online 11/11/2011)
  Làm toán và chơi game có điểm chung là cho phép chúng ta thử nghiệm

  Là người trẻ nhất vừa được công nhận giáo sư ở tuổi 37, TS Nguyễn Quang Diện - Phó Chủ nhiệm khoa Toán - Tin, Trường ĐH Sư phạm Hà Nội cho biết, anh thích chơi game từ nhỏ. Có thể đối với anh, làm toán lý thuyết và chơi game có điểm chung là cho phép chúng ta thử nghiệm (ở một chừng mực nào đó) các ý tưởng, phương pháp mới mà không sợ hậu quả xảy ra trên thực tế nếu phương pháp đó thất bại. Nói về trình độ của mình, anh khiêm tốn cho rằng hiện mới đang ở mức bắt nhịp với toán học hiện đại. So với những công trình ở đỉnh cao, anh cảm thấy mình đã bị tụt hậu ít nhất là 15 năm. Hy vọng trong thời gian tới, anh sẽ đầu tư thêm để rút ngắn khoảng cách không nhỏ này. (Pháp luật TP.HCM 12/11/2011)

  Quan trọng nhất là bảo tồn, phát huy hiệu quả các giá trị riêng có của Vịnh Hạ Long

  Tâm sự vào giờ chót của cuộc bầu chọn vịnh Hạ Long làm di sản thiên nhiên thế giới, ông Phạm Minh Chính, Uỷ viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Ninh cho biết, cảm xúc của ông rất khó diễn đạt. Nhưng ông rất cảm động vì nhân dân cả nước đang vì Hạ Long và Hạ Long vì cả nước, nhất là những bạn bè quốc tế yêu mến Hạ Long cũng đang vì Hạ Long và Hạ Long đang cảm nhận được tình cảm đó một cách sâu sắc. Nếu Hạ Long được bầu chọn là một trong 7 kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới thì đây là vinh dự không riêng của người dân Hạ Long của Quảng Ninh mà là vinh dự chung của nhân dân Việt Nam, sự ngưỡng mộ của nhân dân thế giới về một kỳ quan thiên nhiên; trong đó Quảng Ninh, Việt Nam đã vinh dự được giữ gìn và tôn tạo.

  Ông cũng đề cập, trong trường hợp vịnh Hạ Long không được lọt vào trong danh sách thì, với những tình cảm và sự đồng hành bầu chọn của nhân dân trong nước cũng như bạn bè quốc tế trong suốt thời gian qua, Hạ Long đã, đang và sẽ mãi mãi là kỳ quan trong lòng của mỗi người. Còn những mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp mà tôi vừa nói với nhà báo khi nãy, chúng ta vẫn cứ phải thực hiện dù Vịnh Hạ Long có được đăng quang hay không. Quan trọng nhất là phải bảo tồn, phát huy một cách khoa học và hiệu quả giá trị riêng nổi trội hiếm có của Vịnh Hạ Long mà thiên nhiên đã ban tặng cho nhân dân Việt Nam và bạn bè quốc tế - những người luôn yêu mến Hạ Long. (báo Quảng Ninh Điện tử 11/11/2011).